Màn hình điện thoại bị chập chờn vì sao? Cách sửa lỗi

Màn hình điện thoại bị chập chờn, sáng tối bất thường là tình trạng có thể xảy ra trên các mẫu điện thoại hiện có trên thị trường. Nếu bạn cũng đang gặp khó chịu với lỗi màn hình điện thoại chớp nháy thì hãy theo dõi hết bài viết này để biết tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bị chớp tắt, nhấp nháy

Tình trạng màn hình điện thoại bị chớp giật là khi đang sử dụng bình thường màn hình bị: Chập chờn, nhấp nháy liên tục, nhòe màu, nhiều màu hoặc bị tối đi hay chuyển sang màu đen xì sau đó sáng lên. Hoặc màn hình điện thoại bị sáng lên khi đang tắt máy không sử dụng. 

Màn hình điện thoại bị chập chờn
Tìm hiểu lý do khiến màn hình điện thoại bị sáng tối chập chờn và cách sửa lỗi hiệu quả

Nguyên nhân khiến xảy ra lỗi màn hình điện thoại bị chớp tắt như vậy có thể xuất nguồn từ việc lỗi/hư hỏng phần cứng hoặc phần mềm điện thoại. Cụ thể như sau:

 • Màn hình điện thoại bị tác động ngoại lực mạnh như rơi rớt, va đập gây ảnh hưởng các IC màn hình. 
 • Điện thoại bị ngấm nước, bị ẩm mốc gây ra tình trạng hở, chập, cháy hỏng màn hình. 
 • Do điện thoại hoạt động ở công suất cao liên tục không nghỉ khiến hệ thống máy bị quá tải gây ảnh hưởng đến màn hình.
 • Điện thoại bị lỗi bộ cảm biến ánh sáng khiến cho chế độ tự điều chỉnh độ sáng màn hình bị lỗi.
 • Linh kiện màn hình của điện thoại kém chất lượng. Hoặc các phụ kiện như cáp sạc, củ sạc không chính hãng khiến ảnh hưởng đến dòng điện truyền vào kém ổn định và gây ảnh hưởng đến hoạt động trên màn hình.
 • Do điện thoại chạy nhiều ứng dụng ngầm hoặc tải nhiều ứng dụng/game nặng khiến cho màn hình bị giật.
 • Phiên bản hệ điều hành hiện tại bị lỗi, không tương thích hoặc do xung đột phần mềm trên máy dẫn đến tình trạng màn hình chập chờn.
 • Do điện thoại cũ đã sử dụng thời gian dài khiến các linh kiện và màn hình bị xuống cấp, giảm chất lượng.

Cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chớp tắt bất thường

Khi bạn phát hiện điện thoại của mình bị lỗi màn hình chập chờn, chớp tắt thì có thể tham khảo và áp dụng một số cách khắc phục đơn giản tại nhà dưới đây.

Màn hình điện thoại bị chập chờn
Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình điện thoại bị chập chờn

Kiểm tra màn hình điện thoại

Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem màn hình điện thoại của mình có đang bị nứt, vỡ hay có bất kỳ vấn đề nào ở phần cứng bên ngoài. Nếu điện thoại đang có kính cường lực, miếng dán trang trí,… thì bạn cũng nên tháo ra để kiểm tra màn hình kỹ lưỡng hơn.

Tắt chế độ điều chỉnh sáng tối màn hình tự động 

Nếu điện thoại của bạn bị chập chờn sáng tối màn hình bất thường do lỗi cảm biến ánh sáng. Vậy thì bạn cần tắt chế độ tự động điều chỉnh sáng tối màn hình đi bằng cách: Vào phần cài đặt => chọn Màn hình => chọn tắt tính năng chỉnh độ sáng màn hình tự động. Sau đó điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại cố định theo nhu cầu. 

Chuyển đổi dùng mạng WiFi thay vì 3G cho điện thoại

Một số trường hợp màn hình điện thoại bị chập chờn khi ở chế độ 3G, điều này có thể do sóng điện thoại tại khu vực bạn đang sống không được ổn định. Giải pháp lúc này là bạn hãy chuyển chế độ dữ liệu data 3G sang chế độ wifi. 

Tắt/xóa những ứng dụng/phần mềm không cần thiết

Bạn nên kiểm tra và tắt hoặc xóa bớt những ứng dụng nặng hoặc app không cần thiết, để giảm áp lực cho điện thoại. Việc này cũng giúp điện thoại hạn chế được việc xung đột các phần mềm không tương thích.

Vô hiệu hóa lớp phủ phần cứng màn hình

Điện thoại khi hiển thị đồ họa sẽ tự động quyết định bộ phận xử lý công việc này là CPU hoặc GPU. Những chiếc điện thoại cũ hoặc đang bị hư hỏng có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi và việc ghép màn hình (hình ảnh). Lúc này sẽ tạo ra độ trễ nhỏ khiến người dùng cảm thấy màn hình bị nhấp nháy, chập chờn. 

Vậy nên phương pháp khắc phục tình trạng này là bạn cần thực hiện vô hiệu hóa lớp phủ phần cứng bằng các thao tác sau: Vào phần cài đặt (Settings) => chọn Hệ thống (System) => chọn giới thiệu điện thoại (About phone). Sau đó nhấn liên tục 7 lần vào phần Build number cho đến khi thấy ở dưới cùng của màn hình xuất hiện thông báo “You are now a developer!”. 

Lúc này bạn đang ở chế độ nhà phát triển, hãy tìm và truy cập vào cài đặt Developer options. Tiếp đến kích hoạt vào tùy chọn Disable HW overlays là được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc tắt lớp phủ phần cứng màn hình sẽ khiến điện thoại tiêu tốn năng lượng nhiều hơn vì phải sử dụng kết xuất GPU.

Cập nhật phần mềm phiên bản mới nhất

Có thể màn hình điện thoại của bạn bị nhấp nháy, chập chờn do lỗi phần mềm. Bạn nên cập nhật phần mềm mới trên điện thoại bằng cách như sau:

 • Điện thoại Android: Vào Settings => System => System update.
 • Điện thoại iPhone: Vào Settings => General => Software Update.

Khởi động lại điện thoại

Khi màn hình điện thoại bị lỗi chập chờn bạn có thể thử tắt nguồn và khởi động lại. Đây là cách đơn giản và hữu dụng cho việc sửa các lỗi điện thoại cơ bản. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời, bạn có thể thực hiện cài đặt và nâng cấp bản ROM mới nhất cho điện thoại để cải thiện lỗi màn hình tốt hơn.

Màn hình điện thoại bị chập chờn
Khởi động lại điện thoại là cách giúp khắc phục lỗi màn hình bị chập chờn đơn giản, nhanh chóng nhất

Khôi phục cài đặt gốc

Trường hợp màn hình điện thoại bị lỗi nhấp nháy, chớp giật do các phần mềm, ứng dụng bị lỗi, nhiễm virus, hoặc điện thoại lưu trữ nhiều dung lượng khiến máy bị quá tải dẫn đến lỗi màn hình. Lúc này việc khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp điện thoại hoạt động hiệu quả hơn. 

Lưu ý, trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc để máy về trạng thái ban đầu thì bạn nên sao lưu lại các dữ liệu để đảm bảo không bị mất những thông tin quan trọng cần thiết của mình.

 • Khôi phục cài đặt gốc cho máy Android: Vào Settings => System => Advanced => Reset Options => Erase all data (factory reset) => Reset phone => Nhập mã PIN (nếu đang dùng) => Erase everything.
 • Khôi phục cài đặt gốc cho iPhone: Vào Settings => General => Transfer or Reset iPhone => Erase All Content and Settings.

Sau đó bạn chờ vài phút để điện thoại xóa mọi dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc ban đầu. 

Đem máy đi sửa ở trung tâm uy tín

Sau khi đã áp dụng các cách thức khắc phục vấn đề màn hình điện thoại bị chập chờn phía trên nhưng không cải thiện, thì bạn hãy mang máy đến trung tâm uy tín để được kiểm tra và sửa chữa. 

Nếu điện thoại còn thời gian bảo hành thì bạn hãy mang đến trung tâm bảo hành của hãng hoặc địa chỉ đã mua máy để được chuyên viên hỗ trợ sửa lỗi.

Chia sẻ cách sử dụng điện thoại hạn chế tình trạng chập chờn màn hình

Để hạn chế tình trạng màn hình điện thoại chập chờn thì bạn nên sử dụng và bảo quản máy cẩn thận. 

 • Tránh không để điện thoại bị va đập, rơi rớt, ẩm mốc, ngấm nước,…
 • Thường xuyên bảo hành điện thoại tránh để các linh kiện bị quá tuổi thọ, hư hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
 • Sử dụng thiết bị linh kiện, phụ kiện đi kèm chính hãng. Tránh mua điện thoại và thiết bị phụ kiện ở những nơi không uy tín.
 • Xóa các ứng dụng không cần thiết, tắt những ứng dụng không sử dụng, tránh để ứng dụng chạy ngầm.

Kết bài

Hy vọng qua bài chia sẻ của Wikimobi về nguyên nhân và cách sửa màn hình điện thoại bị chập chờn phía trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để khắc phục lỗi trên điện thoại của mình. 

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bán điện thoại thì Wikimobi sẽ là nơi lý tưởng để bạn có thể thoải mái tìm kiếm, so sánh và lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhu cầu với nhiều mức giá hấp dẫn.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *