Màn hình laptop IPS bị hở sáng hoặc phát quang ở các góc phải làm sao?

Màn hình laptop IPS dù đã chuyển sang màu đen nhưng vẫn bị sáng ở các góc máy còn được biết đến là hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến hiện tượng này? Phải làm sao khi gặp hiện tượng trên? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Màn hình IPS là gì?

Nhiều người lo lắng về lỗi màn hình laptop IPS bị hở sáng, nhưng chưa thực sự hiểu rõ IPS hay màn hình IPS là gì. Vì thế, cần tìm hiểu thêm về màn hình IPS. IPS là một công nghệ hiển thị màn hình máy tính, được viết tắt từ “in-plane switching”.

Màn hình laptop IPS bị hở sáng
Màn hình IPS là màn hình sử dụng công nghệ IPS

Màn hình IPS sử dụng các tinh thể lỏng được sắp xếp thành hàng giữa hai bề mặt kính để tạo ra màu sắc phong phú. Ngoài ra, khả năng dịch chuyển theo chiều ngang của tinh thể lỏng cho phép tạo ra các góc nhìn ấn tượng mà màu sắc không thay đổi. Do đó, màn hình IPS phù hợp với những người tìm kiếm độ chính xác và nhất quán của màu sắc với góc nhìn siêu rộng.

Trong lịch sử, Hitachi và LG luôn đi đầu trong việc phát triển công nghệ màn hình IPS. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Samsung cũng đóng một vai trò quan trọng. Công nghệ Super Plane to Line Switching (PLS) sau này (được công bố vào năm 2010) đôi khi được mô tả là một công nghệ thay thế. Tuy nhiên, nói chung, nó chỉ đơn giản là một bảng điều khiển “IPS-type” khác.

Lưu ý: Chỉ LG mới có thể chính thức sử dụng tên IPS và đó là lý do tại sao các nhà cung cấp khác sử dụng cụm từ “IPS-type” để mô tả sản phẩm của họ.

Ngày nay, công nghệ màn hình IPS phần lớn gắn liền với LG và Samsung. Tuy nhiên, các công ty khác, bao gồm AU Optronics, Acer, Japan Display Inc., Sony Professional Display, và những công ty khác, cũng đang tham gia cuộc đua phát triển công nghệ này.

Ưu và nhược điểm của màn hình IPS

Ưu điểm của màn hình IPS

So với các loại màn hình laptop khác, màn hình sử dụng công nghệ IPS có những ưu điểm nổi trội như:

 • Cung cấp màu sắc nhất quán, chính xác từ nhiều góc nhìn khác nhau
 • Đồng thời, công nghệ màn hình IPS còn được ghi nhận là loại bỏ hiện tượng bám đuôi khi chạm vào thường thấy ở các màn hình LCD (TN) dạng xoắn. 
 • Công nghệ màn hình IPS còn cung cấp hình ảnh rõ ràng và thời gian phản hồi ổn định.

Đó cũng chính là lý do tại sao các thiết bị laptop, màn hình cảm ứng, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng, phần lớn đã chuyển sang sử dụng tấm nền IPS. 

Trong cuộc đua màn hình IPS, Samsung đã tuyên bố công nghệ Super PLS cải thiện so với các loại IPS khác trước đó với nhiều ưu thế như:

 • Cung cấp góc nhìn được cải thiện
 • Cung cấp thêm 10% độ sáng
 • Giảm 15% chi phí sản xuất
 • Cải thiện chất lượng hình ảnh

Nhược điểm của màn hình IPS

Bên cạnh những ưu điểm thì màn hình sử dụng công nghệ IPS có một số nhược điểm cần xem xét. Cụ thể là:

 • Công nghệ màn hình IPS có giá đắt hơn để sản xuất so với tấm nền TN và căn chỉnh dọc (VA). 
 • Loại màn hình này cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. 
 • Thời gian của màn hình IPS phản hồi cũng lâu hơn một chút so với tấm nền TN. Tuy nhiên, đã có nhiều cải tiến ở điểm cuối cùng này, đến mức hiện nay đã có màn hình IPS dành cho game thủ — đặc biệt là những người coi trọng chất lượng hình ảnh hơn thời gian phản hồi.
 • Ngoài ra, tấm nền IPS đôi khi bị hiện tượng chảy đèn nền, bao gồm rò rỉ ánh sáng xung quanh các cạnh hoặc góc của màn hình. May mắn thay, lỗi có thể khắc phục được trong một số trường hợp.

Biểu hiện của lỗi màn hình laptop bị hở sáng

Màn hình laptop bị hở sáng sẽ thường có những biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện các ánh sáng trắng hắt ra từ màn hình máy tính. Các ánh sáng này thường xuất hiện ở góc màn hình, ở viền hoặc các cạnh của màn hình laptop.
 • Quan sát màn hình ở nền tối có thể giúp bạn nhận ra hiện tượng này một cách rõ ràng nhất. Lỗi màn hình hở sáng thường là có ánh sáng hắt ra từ mép cạnh màn hình laptop, sau đó tối dần về trung tâm của màn hình máy tính.
Màn hình laptop IPS bị hở sáng
Màn hình laptop bị hở sáng là khi có ánh sáng trắng hắt ra từ màn hình

Từ đâu gây ra hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng?

Như đã tìm hiểu về công nghệ IPS ở trên, màn hình laptop sử dụng công nghệ này đem đến cho người dùng trải nghiệm xem với góc rộng cùng hình ảnh hiển thị có chất lượng tốt, rõ ràng ở mọi hướng, từ đó giúp người dùng có trải nghiệm xem tốt hơn.

Hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng hoặc phát quang các góc là do tiến trình IPS làm thay đổi góc nghiêng trước trong lớp tinh thể lỏng, từ đó khiến cho ánh sáng  RGB truyền qua bị khúc xạ theo các góc nhìn khác nhau.

Màn hình laptop IPS bị hở sáng có phải là lỗi của laptop hay không? 

Thương hiệu Lenovo – một trong số những nhà kỳ cựu về công nghệ IPS đã giải thích rằng các điểm ảnh trên màn hình IPS sẽ phát ra ánh sáng trắng khi nhìn từ bất cứ góc không vuông góc trực tiếp của màn hình. 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi quan sát hầu hết các màn hình IPS, ngồi trước màn hình và xem một cảnh tối. Ánh sáng trắng sẽ biến mất khi bạn di chuyển và nhìn các điểm ảnh ở vị trí vuông góc với màn hình.

Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng hiện tượng màn hình IPS bị hở sáng không phải là lỗi của laptop bởi đây là một trong những đặc tính bình thường của các màn hình sử dụng công nghệ IPS.

Màn hình laptop IPS bị hở sáng
Màn hình laptop IPS bị hở sáng không phải do lỗi của laptop

Hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng có ảnh hưởng gì không?

Như đã nói ở trên, hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng sẽ không có ảnh hưởng gì đến máy tính, tuy nhiên sẽ có thể làm giảm tính thẩm mỹ khi xem màn hình.

Bên cạnh đó, với các màn hình laptop thông thường bị lỗi hở sáng, sau một thời gian dài sử dụng có thể ảnh hưởng đến thị giác của người dùng. Không khắc phục lỗi sớm sẽ khiến người dùng bị nhức và mỏi mắt, nhất là khi sử dụng máy tính ở nơi không có ánh sáng hay ánh sáng yếu.

Màn hình laptop IPS bị hở sáng
Sử dụng màn hình laptop hở sáng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thị giác

Để tình trạng này càng kéo dài sẽ càng làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác và làm giảm chất lượng hình ảnh đầu ra của laptop.

Cách khắc phục lỗi laptop bị hở sáng màn hình

Trong thời gian đầu, bạn có thể tự khắc phục bằng cách điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của laptop để hạn chế và ít nhất ra lỗi trên. Một số lưu ý để màn hình laptop tránh tình trạng bị hở sáng là:

 • Tránh dùng laptop ở nơi thiếu sáng
 • Kiểm tra màn hình thường xuyên
 • Thay màn hình laptop mới nếu cần

Khi thực hiện thay màn hình laptop, bạn nên đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín. Các chuyên gia sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn những giải pháp phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng màn hình laptop IPS bị hở sáng hoặc phát quang mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn sửa được lỗi trên và sử dụng laptop của mình như bình thường. 

Nếu bạn có nhu cầu mua bán laptop chính hãng, chất lượng, hãy tham khảo trang Wikimobi Điện Tử của chúng tôi. Tại đây, Wikimobi cung cấp cho bạn rất nhiều sản phẩm với các mức giá khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *