Máy ảnh ra đời năm nào? Các loại máy ảnh phổ biến ngày nay

Hiện nay, máy ảnh là một vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên ít người biết được máy ảnh ra đời năm nào cùng lịch sử phát triển của máy ảnh. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho lịch sử ra đời của máy ảnh cùng một số loại máy ảnh thông dụng đến ngày nay.

Máy ảnh ra đời năm nào?

Máy ảnh là một phát minh sáng tạo trong lịch sử phát triển của nhân loại. Sau một khoảng thời gian dài không ngừng được cải tiến và phát triển về mọi mặt, máy ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống ngày nay. 

Ngày nay, máy ảnh không chỉ là một dạng thiết bị chuyên dùng để chụp ảnh, ghi nhận khoảnh khắc trong đời sống. Đây còn là một phụ kiện thời trang thể hiện sự đẳng cấp của người dùng. Không những thế, máy ảnh còn mở ra một lĩnh vực nghệ thuật đình đám ngày nay, chính là nhiếp ảnh. 

Chiếc máy ảnh đầu tiên được ra đời từ thế 11. Thuở ban đầu, máy ảnh có thiết kế khá đơn sơ. Bao gồm một hộp rỗng khá lớn có ống hoặc một lỗ nhỏ, dùng để ghi lại hình ảnh theo hướng lộn ngược lên một bề mặt bên trong chiếc hộp rỗng. 

Thời điểm lúc bấy giờ, máy ảnh được gọi là “camera obscura”, có nghĩa là “buồng tối”. Đây là một dạng thiết bị có niên đại từ xa xưa của người Trung Hoa và Hy Lạp cổ đại. 

máy ảnh ra đời năm nào
Máy ảnh ra đời năm nào? – Chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới

Hành trình phát triển của máy ảnh

Chặng đường phát triển của máy ảnh đã trải qua nhiều thay đổi và biến cố. Từ một công cụ thô sơ, máy ảnh ngày nay đã có nhiều kiểu dáng, mẫu mã cùng tích hợp nhiều tiện ích phục vụ cho từng mục đích sử dụng mỗi người. 

Chiếc máy ảnh đầu tiên

Như đã đề cập, chiếc máy ảnh đầu tiên ra đời vào những năm của thế kỷ 11. Hiện nay rất khó để biết được chính xác năm ra đời của máy ảnh. Tuy nhiên, ta có thể biết rằng từ khi ra đời, máy ảnh có thiết kế khá thô sơ và cồng kềnh với kích thước vô cùng lớn. Có xuất xứ từ thời cổ xưa của Trung Hoa và Ai Cập.

Vào những năm 1568

Vào năm 1586, một nhà phát minh Danielo Barbaro đã chế tác ra một loại máy ảnh có khả năng thay đổi được đường kính. Điều này đã làm cho các bức ảnh chụp được có độ nét cao hơn hẳn thiết kế cũ. 

Cho đến năm 1802, Gamphri Devid và Tomas Edward đã tìm ra cách in hình ảnh lên một loại giấy khá đặc biệt. Tuy nhiên độ bền của chúng khá kém và thô sơ, không được bền màu như những máy ảnh ngày nay. 

Bước ngoặt lớn của máy ảnh

Năm 1816, Zozep Nips lại tiếp tục sáng chế ra một loại máy ảnh kiểu hộp. Máy ảnh này có thể thu được cả ảnh âm bản. Đây được xem là một loại máy ảnh có tính biểu tượng lớn trong lịch sử phát triển của nhiếp ảnh. Là một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển máy ảnh. 

Sau đó đến năm 1839, Luis Dage đã công bố một loại phát minh mới, chính là sử dụng những miếng giấy bạc để định vị hình ảnh. Điều này cũng gợi mở hàng loạt ý tưởng khác, góp phần hoàn thiện thiết kế máy ảnh. 

Sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số

Năm 1999, một chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR ra đời lần đầu tiên, gọi là Nikon D1 với độ phân giải 2.47MP. Nikon D1 cũng là một thành tựu đánh dấu chấm hết cho thời đại chụp ảnh bằng phim với cấu tạo tương đương. Thay vào đó, sẽ sử dụng công nghệ lưu ảnh kỹ thuật số thay cho các cuộn phim như trước đây. 

Với mức giá 6000 USD thời bấy giờ, vẫn được đánh giá là khá phù hợp với các nhiếp ảnh gia lẫn người đam mê nhiếp ảnh có điều kiện. 

máy ảnh ra đời năm nào
Máy ảnh Nikon D1 – Bước tiến đầu tiên của máy ảnh kỹ thuật số

Từ năm 2000 cho đến ngày nay

Kể từ đó đến ngày nay, máy ảnh kỹ thuật số vẫn luôn không ngừng được cải tiến và phát triển thêm nhiều tính năng. Có thể phục vụ tốt cho các nhu cầu ngày càng nâng cao từ người dùng. 

Không những thế, mẫu mã của từng loại máy ảnh cũng được phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Cụ thể như một số loại máy ảnh phổ biến: Compact, Micro Four Thirds, Mirrorless, DSLR. 

Điều này cũng cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn giữa các dòng máy. Nhiếp ảnh cũng bắt đầu đi sâu vào hoạt động hàng ngày của con người, phân khúc khách hàng mua máy ảnh cũng ngày càng mở rộng với mọi mức giá.

Các loại máy ảnh phổ biến ngày nay

Máy ảnh Compact nhỏ gọn bỏ túi

Đây là dòng máy ảnh đơn giản nhất, có kích thước nhỏ gọn. Chỉ với hai thao tác chính là ngắm và bấm chụp. Các máy ảnh compact thường đã được cài đặt sẵn các tính năng về điều chỉnh, cân bằng ánh sáng,… 

Đặc biệt, máy ảnh compact sẽ không có ống kính rời và kính ngắm. Mọi thao tác chụp ảnh như ngắm và lấy nét đều có thể thực hiện trên màn hình LCD. 

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi và mang đi bất kỳ đâu. 
 • Thao tác sử dụng đơn giản, phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả người mới.
 • Chất lượng hình ảnh ổn, đáp ứng tốt cho những nhu cầu chụp ảnh cơ bản. 

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh nhỏ, chất lượng ảnh hạn chế.
 • Không thể tùy chỉnh và tự thiết lập thông số chụp ảnh. 

Máy ảnh bỏ túi phù hợp với nhu cầu chụp hình gia đình, du lịch hay chụp hình các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

máy ảnh ra đời năm nào
Máy ảnh Compact nhỏ gọn được nhiều người ưa chuộng

Máy ảnh Bridge Camera 

Bridge Camera cũng thuộc dòng Compact Camera, nhưng đây là sự kết hợp giữa dòng máy ảnh Compact nhỏ và máy ảnh Mirrorless hoặc máy ảnh DSLR. Bridge Camera vẫn không được hỗ trợ ống kính rời, tuy nhiên kiểu dáng có phần phức tạp và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, Bridge Camera còn tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF.

Ưu điểm:

 • Có thể tùy chỉnh thông số và tính năng khi chụp.
 • Có tích hợp ống kính ngắm điện tử EVF.
 • Cầm chắc tay hơn Compact loại nhỏ. 
 • Sở hữu ống kính siêu Zoom.

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh nhỏ, chất lượng ảnh hạn chế.
 • Dải tiêu cự dài, nhưng xử lý chậm, không thể chụp các hoạt động nhanh. 
 • Không thể bỏ túi và cần thêm một túi riêng. 

Máy ảnh Bridge Camera thích hợp cho người dùng có nhu cầu chụp ảnh đơn giản như chụp gia đình, sinh hoạt đời thường, du lịch hay chụp phong cảnh.  

Máy ảnh không gương lật Mirrorless

Là một loại máy ảnh được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay nhờ sự nhỏ gọn, thiết kế tinh tế. Đối với máy ảnh Mirrorless, người dùng có thể tự do điều chỉnh thông số trước khi chụp, để cho ra đời những bức ảnh theo ý muốn. Đặc biệt, máy ảnh không gương lật Mirrorless còn cho phép người dùng thay đổi ống kính.

Ưu điểm:

 • Có thể linh hoạt thay đổi các loại ống kính.
 • Nhỏ gọn hơn so với máy ảnh DSLR.
 • Có tích hợp Wifi, hỗ trợ người dùng chuyển đổi hình ảnh nhanh hơn. 
 • Hỗ trợ màn hình cảm ứng.
 • Cho phép tùy chỉnh thông số chụp theo mong muốn. 

Nhược điểm:

 • Tính năng lấy nét tự động chưa linh hoạt như DSLR. 
 • Tùy chỉnh thông số khá phức tạp.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chụp ảnh cơ bản. 

Đây là dòng máy ảnh chuyên nghiệp, thích hợp cho các thợ nhiếp ảnh mới bắt đầu. Ngoài ra, cũng có thể chụp ảnh gia đình, chụp ảnh chân dung hoặc chụp ảnh du lịch với những bức ảnh sống động và chất lượng hơn. 

Máy ảnh DSLR

DSLR là dòng máy ảnh cao cấp nhất. Đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu trước và trong quá trình sử dụng, hoặc những người đã có kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Dòng máy DSLR có thể thay đổi ống kính, trang bị gương lật và cả ống ngắm quang học.

Ngoài ra, DSLR còn hỗ trợ lấy nét tự động vô cùng nhạy. Hệ thống kiểm soát nút bấm và tùy chỉnh thông số cũng được thiết kế chuyên nghiệp và phức tạp hơn. 

máy ảnh ra đời năm nào
Máy ảnh DSLR cho người dùng chuyên nghiệp

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh cực kỳ cao. 
 • Hỗ trợ lấy nét tự động nhanh và chuẩn. 
 • Có thể linh hoạt thay đổi ống kính và chấp nhận Mount tương thích. 
 • Cho phép tùy chỉnh các chức năng và thông số khi chụp ảnh.
 • Thiết kế chuyên nghiệp, cầm nắm thoải mái. 

Nhược điểm:

 • Thân máy khá to so với người dùng nữ.
 • Cần nhiều thời gian tìm hiểu và sử dụng. 

DSLR là một dạng máy ảnh chuyên nghiệp, thích hợp cho những người làm việc thiên về nhiếp ảnh hoặc kinh doanh dịch vụ vì giá thành khá đắt so với các dòng máy khác. 

Trên đây là một số chia sẻ từ Wikimobi về quá trình phát triển của máy ảnh, máy ảnh ra đời vào năm nào, cùng một số loại máy ảnh thông dụng ngày nay. Hãy truy cập Wikimobi nếu bạn có nhu cầu mua bán máy ảnh với nhiều mẫu mã, giá rẻ. 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *