Mẹo chọn mua ống kính máy ảnh –

Ống kính là thành phần quan trọng đối với máy ảnh DSLR, đây được xem như con mắt của chiếc máy ảnh. Ống kính máy ảnh sẽ quyết định cách chụp và chất lượng của bức ảnh được chụp. Để giúp người mua có thể chọn lựa ống kính máy ảnh một cách dễ dàng hơn thì khi mua ống kính người mua cần phải quan tâm đến các vấn đề sau đây.

Ống kính là thành phần quan trọng đối với máy ảnh DSLR. Ảnh: vnreview.vn

Ống kính là thành phần quan trọng đối với máy ảnh DSLR. Ảnh: vnreview.vn

1. Tiêu cự ống kính

Chọn tiêu cự ống kính phù hợp với mục đích sử dụng. Ống kính có tiêu cự càng nhỏ thể hiện ống kính đó là loại góc rộng (hình ảnh thu về nhiều hơn) và ngược lại.

Ống kính zoom tổng hợp: có tiêu cự nằm trong khoảng 18 – 70mm, người chụp có thể thay đổi tiêu cự cho phù hợp với mục đích chụp. Đây là loại ống kính thường đi chung với máy ảnh (lens kit – ống kính theo máy ảnh) và được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là đối với những người mới tập sử dụng máy ảnh DSLR. Với loại ống kính này người chụp có thể chụp phong cảnh, chân dung, đường phố,…

Ống kính macro của Canon. Ảnh: www.binhminhdigital.com

Ống kính macro của Canon. Ảnh: www.binhminhdigital.com

Ống kính chụp macro (chụp đặc tả): đây là loại ống kính chỉ có một tiêu cự, tiêu cự lý tưởng nhất cho việc chụp macro vào khoảng 85 – 105mm. Ống kính macro có thể giúp người chụp ghi lại bức ảnh với tỉ lệ 1:1 (kích thước vật thể in trên cảm quang bằng đúng kích thước thật). Loại ống kính này thường được dùng để chụp chân dung và những vật có kích thước nhỏ như: hoa, lá, trang sức, thức ăn…

Ống kính tele: loại ống kính này có tiêu cự trong khoảng 70 – 200mm, ống kính tele giúp chụp những vật ở khoảng cách rất xa và giúp lấy nét vật thể tốt hơn. Ống kính tele thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung hay thời trang vì ít bị méo hình và tăng độ tập trung vào chủ thể với khả năng xóa phông.

2. Khẩu độ

Khẩu độ càng lớn thì máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng. Ảnh: kythuatnhiepanh.wordpress.com

Khẩu độ càng lớn thì máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng. Ảnh: kythuatnhiepanh.wordpress.com

Khẩu độ là chỉ số thể hiện lượng ánh sáng tối đa mà ống kính có thể thu được. Khẩu độ càng lớn thì máy ảnh càng thu được nhiều ánh sáng.VD: khi so sánh ống kính có khẩu độ f/2 và ống kính có khẩu độ f/3.5, có thể thấy ống kính có khẩu độ f/2 cho chất lượng bức ảnh sáng hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Hiện nay trên thị trường mua bán TP.HCM có 2 loại, loại có khẩu độ cố định và loại có khẩu độ động. Loại có khẩu độ cố định như f/2.8, f/2, f/1.8 thường được khuyên dùng nhiều hơn vì khả năng chụp trong điều kiện nguồn sáng yếu, không có đèn flash và khả năng xóa phong khi chụp ảnh chân dung.

3. Lấy nét tự động AF và lấy nét tay Manual

Hầu hết các ống kính máy ảnh DSLR hiện nay đều có 2 chế độ lấy nét tự động và lấy nét bằng tay. Người mua nên kiểm tra để đảm bảo khả năng lấy nét tự động hoạt động tốt. Ngoài ra người mua cần phải chú ý đến khả năng hỗ trợ của ống kính đối với máy ảnh của mình, vì một số ống kính máy ảnh của nhà sản xuất thứ 3 chỉ cho phép lấy nét bằng tay mà không hỗ trợ khả năng lấy nét tự động.

4. Tính năng chống rung

Nếu đang sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR của Canon, Nikon, Panasonic thì người chụp cần một ống kính có khả năng chống rung. Các nhà sản xuất này đã sử dụng công nghệ ổn định quang học bằng cách tích hợp vào ống kính máy ảnh. Còn đối với các nhà sản xuất khác như Olympus, Pentax thì khả năng chống rung được tích hợp vào trong chiếc máy ảnh do đó không phụ thuộc vào loại ống kính gắn trên máy ảnh.

Tuy các loại ống kính Canon và ống kinh Nikon với khả năng chống rung có giá khá đắt nhưng với những gì loại ống kính đó mang lại rất xứng đáng.

5. Ngàm ống kính

Ống kính vào máy ảnh được gắn kết với nhau thông qua một ngàm khóa tương thích. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một ngàm gắn cụ thể. Chính vì vậy khi mua ống kính người mua cần phải lựa chọn ống kính có ngàm phụ hợp với máy ảnh của mình. Vd: mày Canon có ngàm EF/EF-S, máy Nikon có ngàm F-mount vì vậy không thể gắn ống kính của Canon vào máy ảnh Nikon được.

Tuy nhiên để giải quyết cho vấn đề này, người sử dụng có thể mua thêm ngàm chuyển đổi ống kính. Ngàm chuyển đổi ống kính sẽ giúp người sử dụng có thể dùng nhiều loại ống kính máy ảnh có ngàm khác nhau.

Ngàm chuyển đổi ống kính sẽ giúp người sử dụng có thể dùng nhiều loại ống kính máy ảnh có ngàm khác nhau. Ảnh: vnreview.vn

Ngàm chuyển đổi ống kính sẽ giúp người sử dụng có thể dùng nhiều loại ống kính máy ảnh có ngàm khác nhau. Ảnh: vnreview.vn

6. Thương hiệu ống kính

Máy ảnh và ống kính của cùng một nhà sản xuất lúc nào cũng sẽ mang lại chất lượng hình ảnh và hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên người sử dụng có thể lựa chọn ống kính của các nhà sản xuất như Sigma, Tamron. Hai nhà sản xuất này có các loại ống kính dành cho máy Nikon, Canon và Sony với chất lượng tương đối tốt và giá rẻ hơn so với các loại ống kính của Nikon và Canon. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể mua ống kính máy ảnh cũ của các nhà sản xuất lớn để tiết kiệm chi phí.

Để có thêm thông tin, người mua có thể liên hệ các cửa hàng bán đồ điện tử chuyên về máy ảnh DSLR và bạn nên đến tận nơi để xem xét kĩ càng sản phẩm cũng như thương lượng giá cả.

Bài được tổng hợp và viết bởi blog kinh nghiệm Wikimobi. Xin vui lòng trích dẫn nguồn nếu có sử dụng thông tin trên.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *