Người dùng nên làm gì khi laptop bị đổ nước vào bàn phím?

Laptop bị đổ nước vào bàn phím được coi là một trong những thảm họa lớn trong quá trình sử dụng laptop cá nhân. Nếu người dùng không có phương án xử lý phù hợp, các bộ phận điện tử, dây kết nối có thể bị chập mạch, đoản mạch dẫn đến hệ thống ngừng hoạt động hoàn toàn. Do vậy, trong bài viết này, Wikimobi sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý khi nước vô tình bị đổ vào máy tính.

Bạn nên làm gì khi laptop bị đổ nước vào bàn phím

Laptop bị đổ nước vào bàn phím
Những việc bạn nên làm khi laptop bị đổ nước vào bàn phím

Tắt nguồn hệ thống khi laptop bị đổ nước vào bàn phím

Nếu bạn vô tình khiến nước tràn vào bàn phím hay các cổng chức năng ở hai bên cạnh máy, điều đầu tiên cần thực hiện là tắt nguồn hệ thống ngay lập tức. Bạn cần rút phích cắm sạc pin hoặc giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây hoặc lâu hơn cho tới khi máy tính tắt hoàn toàn.

Bạn không nên sử dụng lệnh Shutdown để tắt máy tính vì càng thêm thời gian hoạt động, nguy cơ nước gây đoản mạch hệ thống hay có những hư hỏng thứ phát khác xảy ra càng cao.

Tháo pin và các thành phần trong bộ máy khi laptop bị đổ nước vào bàn phím

Sau khi đã tắt máy tính, bạn hãy tháo pin ra khỏi thiết bị laptop của mình. Bạn lật ngược máy tính để mặt dưới hướng lên trên và tìm chốt pin. Trượt công tắc chốt pin và tháo rời khỏi thiết bị. Nếu chân pin bị ướt, khả năng pin bị hỏng và không còn an toàn với thiết bị cũng như người dùng tương đối cao. Để chắc chắn, bạn nên đưa đến trung tâm sửa chữa để đánh giá khả năng hoạt động.

Đa số các máy tính laptop hiện nay thiết kế pin nằm trong thân máy. Do vậy, việc tháo dỡ pin khi laptop bị đổ nước vào bàn phím sẽ gặp khó khăn. Trừ khi bạn có dụng cụ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm sửa chữa máy tính mới nên tự tháo tại nhà.

Bên cạnh tháo pin và các thành phần, bạn cần rút toàn bộ các thiết bị kết nối ngoại vi sư dây sạch, chuột máy tính, USB, cáp chuyển đổi, cáp internet, đầu đọc thẻ, kết nối loa có dây…

Thoát nước và làm khô cho máy tính

Laptop bị đổ nước vào bàn phím
Thoát nước và làm khô laptop khi bị đổ nước

Khi đổ nước vào thiết bị, “sơ cứu” bằng cách làm khô và thoát nước nhanh là công việc quan trọng. Bạn lấy một miếng vải nhỏ sạch hoặc giấy thấm nước thấm đi toàn bộ phần nước dư trên các bộ phận thiết bị như bàn phím, khung cảm ứng, màn hình, quạt thông gió, các cổng kết nối. 

Sau đó, bạn lật ngược máy tính xách tay của bạn và đặt lên một tấm khăn có khả năng thấm hút nước tốt. Lưu ý, bạn không nên thực hiện theo một số cách làm khô thường được khuyên dùng khi laptop bị đổ nước vào bàn phím như:

  • Cho laptop vào trong thùng gạo. Gạo là vật có khả năng thấm hút hơi ẩm tốt. Tuy nhiên, khi bạn cho máy vào thùng gạo, nhất là khi cho chìm trong gạo, các hạt gạo sẽ theo cổng kết nối và các lỗ đi vào trong thân máy. Lúc này, tình trạng máy bị kẹt bởi dị vật còn gây nên những tổn thất nặng nề khác.
  • Thứ hai, không dùng máy sấy hay phơi thiết bị ngoài nắng. Một trong những cách bảo quản thiết bị điện tử, đặc biệt là máy tính, điện thoại hiệu quả là không để nơi có nhiệt độ quá cao. Nhiệt cao có thể làm cong vênh các bộ phận, thậm chí làm nóng chảy vi mạch khiến chip cùng hệ thống hỏng nặng hơn.

Đưa máy đến cơ sở bảo dưỡng, bảo hành uy tín

Khi bạn đã sơ cứu xong cho máy tính, bạn nên đưa thiết bị đến cơ sở bảo dưỡng, bảo hành laptop. Nhân viên kỹ thuật tại trung tâm xử lý máy tính có nhiều kinh nghiệm và dụng cụ chuyên nghiệp để làm khô từng ngóc ngách trong bộ máy, sửa chữa các hỏng hóc đã xảy ra.

Đồng thời, bạn cần những người có nhiều kinh nghiệm kiểm tra, đánh giá những bộ phận cần thay thế. Hoạt động này để đảm bảo hệ thống làm việc lại khi khởi động và không có thêm vấn đề thứ phát xảy ra.

Những dấu hiệu cho thấy hệ thống máy tính chưa hoàn toàn hồi phục

Bạn đã thực hiện những nỗ lực lớn để giải quyết vấn đề laptop bị đổ nước vào bàn phím, màn hình. Tuy nhiên, các việc này không đảm bảo thiết bị đã được làm khô hoàn toàn. Do vậy, bạn cần nhận biết một số dấu hiệu cho thấy máy tính chưa hoàn toàn hồi phục sau sự cố. 

Một số biểu hiện của việc hệ thống còn bị ẩm ướt:

  • Bàn phím hoặc bàn di chuột ngừng hoạt động, không phản hồi, phản hồi chậm hoặc phản hồi chập chờn. 
  • Các cổng hoặc nút trong máy tính bị đổi màu, ăn mòn, xuất hiện lớp gỉ đen. Bạn có thể kiểm tra trực quan được hiện tượng ăn mòn thông qua các đầu nối, cổng kết nối, bo mạch chủ của máy. Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ cặn trắng hay xanh nào xuất hiện tức là máy đang bị ẩm.
  • Màn hình gặp sự cố. Tùy vào vị trí màn hình bị ẩm mà sẽ gặp các vấn đề như đổi màu điểm ảnh, điểm ảnh màu trắng hoặc đen, màn hình tại nơi bị đổ nước không hiển thị hoặc màn hình hiển thị chập chờn.
  • Một số dòng máy tính cao cấp như Apple MacBook Pro có sử dụng chỉ báo hơi nước để xác định trong thiết bị có tồn tại nước hay không. Bạn có thể tìm hiểu công cụ này trên thiết bị của mình và tiến hành kiểm tra.

Phòng và giảm tác động tiêu cực của việc laptop bị đổ nước vào bàn phím

Laptop bị đổ nước vào bàn phím
Biện pháp giảm tác động tiêu cực khi laptop bị đổ nước vào bàn phím

Thay vì phải cuống cuồng sửa chữa thiết bị sau những sai lầm làm đổ nước vào laptop, bạn vẫn nên cẩn thận thực hiện việc phòng tình huống này xảy ra. Cách đầu tiên và hiệu quả nhất để thực hiện là không ăn uống tại bàn làm việc của chính mình. Bạn cũng nên đưa máy tính khỏi những khu vực nguy hiểm cao như bình nước, bàn ăn uống.

Phương pháp phòng laptop bị đổ nước vào bàn phím tiếp theo là sử dụng nắp bàn phím bằng chất liệu silicon mềm mại. Tùy theo từng dòng máy tính sẽ có thiết bị nắp phù hợp. Nắp máy được thiết kế vừa khít, mỏng với màu trong hoặc màu sắc đa dạng khác. Khi nắp vào bàn phím, phụ kiện sẽ bao phủ toàn bộ mặt bàn phím, kể cả khoảng trống giữa các phím.

Trong trường hợp máy tính bị đổ nước, bạn hãy nhanh chóng đưa máy tính đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt. Hành động này giúp các hỏng hóc xảy ra tối thiểu nhất.

Những câu hỏi liên quan đến laptop bị đổ nước vào bàn phím

Vài giọt nước nhỏ lọt vào bàn phím có là vấn đề lớn không?

Bạn cần lưu ý rằng, bất cứ thiết bị điện tử nào, dù là có chống nước hay không chống nước đều nhạy cảm với hơi nước. Bất cứ một lượng nước nhỏ nào len lỏi vào hệ thống và ở đó trong một thời gian cũng có thể làm đoản mạch, chập mạch hay han gỉ các bộ phận.

Trong thời gian ngắn, chúng dường như không tạo ra biểu hiện gì rõ ràng. Tuy nhiên, vài ngày sau, bạn sẽ nhận thấy vấn đề như phím liệt, phím chập chờn hay hệ thống bị đơ, treo máy.

Cách để làm khô ổ cứng laptop là gì?

Cách tốt nhất để ổ cứng laptop được khô an toàn là để thiết bị khô tự nhiên hoặc khô dưới quạt mát. Lưu ý, gió phải được đưa tới từ hướng phù hợp để tránh nước bị thổi vào sâu hơn trong ổ cứng.

Có thể làm khô thiết bị trong lò vi sóng không?

Lò vi sóng là dụng cụ lý tưởng để làm bay hơi hơi nước trong một số sản phẩm như thực phẩm, hạt hút ẩm… Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng để làm khô thiết bị điện tử như pin, ổ cứng, quạt thông gió, dây điện… là việc làm nguy hiểm. Thậm chí, việc làm này có thể gây nổ lò vi sóng, cháy nhà.

Wikimobi đã chia sẻ đến bạn những cách xử lý khi laptop bị đổ nước vào bàn phím. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ sơ cứu kịp thời cho thiết bị của mình và có những cách phòng rủi ro nước đổ vào laptop. Và nếu bạn có nhu cầu mua bán laptop giá tốt, hãy truy cập Wikimobi để chọn lựa được sản phẩm ưng ý.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *