Nguyên nhân cách khắc phục

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt là hiện tượng khá nhiều người gặp phải. Đối vấn tình trạng này, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau đây!

Nguyên nhân của tình trạng Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Laptop gặp phải lỗi không lên màn hình nhưng quạt vẫn chạy rồi tắt. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp nhất.

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt
Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt là tình trạng nhiều người gặp phải

RAM bị lỏng

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt có thể đến từ nguyên nhân do RAM bị lỏng hoặc khả năng tiếp xúc kém sử dụng RAM không tương thích với máy hoặc để bị bám bụi.

Đây là một nguyên nhân rất dễ để nhận biết. Khi khởi động Laptop, người dùng có thể nghe thấy những tiếng tít tít ngắn. Đối với trường hợp này, bạn cần tháo, vệ sinh RAM sạch sẽ sau đó lắp lại. Nếu cách này không có hiệu quả, hãy sử dụng RAM thay thế hoặc một RAM tương thích khác.

Lỗi chip VGA

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi chip VGA của Laptop. Đây là một trong những lý do khiến Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt. Khi gặp phải lỗi này, bạn cần thay mới để Laptop có thể hoạt động bình thường.

Lỗi màn hình

Khi bật laptop lên, nếu nhìn thấy đèn màn hình vẫn sáng, nhưng không thấy laptop lên màn hình, quạt vẫn chạy và nghe thấy tiếng linh kiện chạy bên trong Laptop. Điều này cho thấy nguyên nhân có thể nằm ở màn hình.

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt
Màn hình bị hỏng sẽ khiến Laptop không lên màn hình trong khi quạt vẫn chạy

Đây là nguyên nhân nhiều người nghĩ đến nhất và có tỷ lệ xảy ra rất cao. Màn hình Laptop của bạn có thể đã bị hỏng do va đập, dính nước hoặc do sử dụng quá lâu,… Có rất nhiều lý do gây nên tình trạng hỏng màn hình của Laptop, từ đó dẫn đến việc laptop không lên màn hình nhưng quạt vẫn chạy.

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt do bị hỏng Mainboard 

Trong máy tính xách tay, bo mạch chủ (Mainboard)  giống như bộ não của máy tính. Bo mạch chủ chứa chip, mạch tích hợp, tụ điện, điện trở… và nhiều  linh kiện điện tử khác. Hỏng Mainboard  có thể làm cho máy tính xách tay bật nguồn nhưng không lên màn hình. Đây còn được gọi là lỗi BIOS trên Mainboard.

Từ lúc bật nguồn cho đến khi hệ điều hành bắt đầu  khởi động,  BIOS thực hiện nhiệm vụ cơ bản là giao tiếp với người dùng và hoạt động cấu hình. Một nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi BIOS trên bo mạch chủ là do pin CMOS chết hoặc cài đặt CMOS không chính xác.

Khe cắm RAM bị lỏng

Một trường hợp có khả năng cao trong việc gây ra lỗi LAptop không lên màn hình đó là lỏng khe cắm RAM. Máy sẽ không thể hoạt động bình thường được nếu RAM có vấn đề. Bạn cần kiểm tra kỹ xem Khe cắm RAM có bị lỏng hoặc hỏng không khi Laptop có hiện tượng không lên màn hình mà quạt vẫn chạy.

Lỗi Win có thể khiến laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt

Một trong những nguyên nhân cố hữu nữa dẫn đến nhiều trục trặc cho máy tính nói chung và Laptop nói riêng đó là lỗi Win. Và việc Laptop không lên màn hình mà quạt vẫn chạy cũng có thể đến từ lỗi này. 

Để xác định có phải lý do đến từ lỗi Win hay không,hãy khởi động lại Laptop, sau đó, nhấn liên tục vào phím chức năng phù hợp để có thể vào chế độ safe mode. Nếu màn hình của Laptop lên bình thường chính xác Win của bạn đã bị lỗi.

Hỏng board cao áp

Triệu chứng của nguyên nhân này chính là Laptop vẫn chạy quạt nhưng lại không lên màn hình, hoặc có hình ảnh lờ mờ, một vài vệt sáng. Nếu Laptop có những dấu hiệu này thì mạch cao áp (bộ phận cấp điện cho màn hình) rất có thể đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt

Một khi đã xác định được nguyên nhân cụ thể khiến Laptop không lên màn hình nhưng quạt vẫn chạy, bạn sẽ có thể đưa ra cho mình cách giải quyết phù hợp. Sau đây là một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng trên.

Để khắc phục nguyên nhân do lỏng RAM, bạn có thể thực hiện thao tác tắt nguồn Laptop, sau đó dùng tua vít để mở nắp bảo vệ RAM phía sau của máy. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng khe RAM xem nó có bị xê dịch hay không. Nếu có thì hãy lắp đúng vị trí của nó. Cuối cùng là khởi động lại máy xem đã có thể khắc phục được máy hay chưa.

Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt
Hãy kiểm tra xem RAM của Laptop có bọ lỏng hay không

Với vấn đề do lỗi chip VGA, bạn hãy thử nối cap tín hiệu của máy với cổng VGA để kết nối với một màn hình khác. Nếu màn hình phụ đó vẫn sáng bình thường thì có thể những linh kiện điện tử trong Laptop của bạn không bị hư hỏng mà vấn đề đến từ chính màn hình của máy. Nếu màn hình ngoài vẫn không có dấu hiệu sáng lên, hoạt động thì nguyên nhân đến từ sự hư hỏng bên trong Laptop của bạn. 

Đối với RAM bị dơ, hãy tiến hành vệ sinh các chân cắm sạch sẽ và lắp trở lại vào máy. Nếu tình trạng không sáng màn hình vẫn tiếp diễn thì có thể thanh RAM trên máy của bạn đã hỏng, nên thay thế RAM mới cho Laptop.

Bạn cũng cần phải kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS. Rất có thể nguyên nhân gây trục trặc đến từ việc BIOS bị hết pin hoặc chưa cập nhật. Nấu là như vậy, việc bạn cần làm bây giờ chính là thay pin mới cho BIOS hoặc cập nhật lại phiên bản mới nhất cho phần mềm BIOS

Nếu máy gặp phải trường hợp Mainboard bị hỏng thì đây là một tình trạng nghiêm trọng. Nếu không có chuyên môn, bạn sẽ không thể tự khắc phục được. Chính vì thế, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc những địa điểm sửa chữa Laptop uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý, cần lựa chọn những nơi sửa chữa uy tín, có chuyên môn kỹ thuật cao để sửa. Tránh việc tự sửa hoặc gửi gắm cho những địa chỉ sửa chữa không có chuyên môn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Cách bảo vệ màn hình Laptop hiệu quả

Để duy trì tuổi thọ của Laptop, hãy chú trọng trong khâu bảo vệ máy như các bước dưới đây.

Không ấn tay vào màn hình của Laptop

Bạn không nên ấn mạnh tay hoặc đè một vật cứng, nặng vào màn hình của Laptop bởi đây là một bộ phận rất “nhạy cảm” của máy. Lúc gập màn hình, hãy chú ý xem còn sót vật gì bên dưới không và hãy gập thật nhẹ tay. Khi vệ sinh  hãy tránh tác động quá mạnh lên màn hình Laptop.

Ấn tay quá mạnh có thể khiến màn hình Laptop bị hỏng

Sử dụng, bảo quản Laptop ở môi trường có nhiệt độ mát mẻ

Màn hình của Laptop có cấu tạo đặc trưng từ những tinh thể lỏng. Vì thế, máy rất nhạy cảm với nhiệt độ. Ánh sáng gay gắt, nhiệt độ cao, bụi bẩn,… tất cả đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ màn hình của Laptop. Vì thế, bạn được khuyên tốt nhất nên sử dụng máy ở những điều kiện mát mẻ, sạch sẽ.

Dán bảo vệ màn hình

Việc dán màn hình sẽ giúp tối ưu việc bảo vệ nó khỏi những tác động tiêu cực bên ngoài. Không những thế, nếu sử dụng những tấm dán chất lượng, bạn còn có thể chống lóa cho màn hình của Laptop.

Cho màn hình có thời gian “nghỉ ngơi”

Không nên sử dụng Laptop 24/24 hoặc chạy một chương trình, ứng dụng xuyên suốt một thời gian dài. Giống như tất cả mọi thiết bị điện tử, nếu phải hoạt động quá công suất thì việc hư hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Bài viết này đã cung cấp đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Laptop không lên màn hình quạt chạy rồi tắt. Hãy truy cập trang web Wikimobi để cập nhật những thông tin hữu ích về công nghệ, thiết bị điện tử. Đây còn là một nơi chuyên mua bán Laptop uy tín, giá tốt. Hãy tìm đến Wikimobi để sở hữu chiếc Laptop với chất lượng và giá tốt nhất nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *