Nguyên nhân iPad không kết nối được Wifi và cách xử lý nhanh chóng

iPad là thiết bị điện tử giúp ích rất nhiều cho người dùng trong công việc, học tập và giải trí. Tình trạng iPad không kết nối được Wifi gây ra nhiều trải nghiệm không tốt cho người dùng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Wikimobi sẽ giải đáp và hướng dẫn cách xử lý khi iPad không vào được Wifi qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu iPad không kết nối được Wifi

Wifi là một hình thức kết nối mạng cục bộ phổ biến nhất hiện nay. iPad kết nối Wifi mà không cần dây cáp và có thể truy cập Internet nhanh chóng. iPad không vào được Wifi sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Đang sử dụng iPad bình thường thì biểu tượng Wifi biến mất.
  • Hiển thị Wifi nhưng rất yếu hoặc không khả dụng.
  • iPad đã từng kết nối với Wifi nhưng không thể kết nối lại.
iPad không kết nối được Wifi
Dấu hiệu iPad không kết nối được Wifi

Nguyên nhân của tình trạng iPad không kết nối được Wifi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPad không bắt được Wifi, phổ biến nhất là 3 nguyên nhân dưới đây.

Lỗi do tín hiệu Wifi

iPad không kết nối được Wifi có thể do lỗi từ tín hiệu Wifi. Chẳng hạn như tín hiệu Wifi không ổn định, không nhận diện được, bị quá tải dẫn đến kết nối yếu hoặc mất kết nối. Để xác định nguyên nhân mất Wifi có phải do tín hiệu Wifi không, người dùng hãy thoát ra và kết nối với một mạng Wifi khác.

Trường hợp iPad kết nối được với Wifi khác thì nguyên nhân có thể do tín hiệu đến từ Wifi đó. Ví dụ như iPad mất kết nối với Wifi A nhưng vẫn có thể sử dụng bình thường với Wifi B. Ngược lại, khi iPad không kết nối được với tất cả các mạng Wifi thì nguyên nhân của tình trạng này không phải do tín hiệu Wifi.

Nhà mạng gặp trục trặc

Nhà mạng gặp trục trặc cũng là một nguyên nhân khiến iPad không kết nối được với Wifi. Khi mạng bị lỗi, dù tín hiệu Wifi mạnh đến đâu iPad cũng không thể kết nối và sử dụng được. Trong trường hợp này, người dùng cần liên hệ với nhà mạng cung cấp Wifi để được xử lý kịp thời.

iPad xảy ra vấn đề

Nguyên nhân xảy ra lỗi iPad không kết nối được Wifi có thể do chính thiết bị iPad đó. Nếu iPad xảy ra vấn đề thì máy sẽ không kết nối được với bất cứ mạng Wifi nào. Tình trạng này có thể do lỗi cài đặt mạng, dẫn đến hệ thống nhận diện Wifi không hoạt động được. iPad cũng có thể xảy ra vấn đề với phiên bản phần mềm hiện tại.

iPad không kết nối được Wifi
iPad xảy ra vấn đề nên không kết nối được Wifi

Một trường hợp iPad xảy ra vấn đề dẫn đến không kết nối được Wifi chính là lỗi phần cứng. Bộ phận Chip Wifi bị rơi khỏi vị trí ban đầu, va chạm dẫn đến hỏng hóc,… là tình trạng lỗi phần cứng thường gặp. Để xác định iPad có gặp phải lỗi này không người dùng cần mang máy đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra.

Lỗi do người dùng khiến iPad không bắt được Wifi

Người dùng có thể mắc một vài sai lầm dẫn đến iPad không thể kết nối với Wifi. Như nhập sai tên hoặc mật khẩu của mạng Wifi, hệ thống không nhận diện được mạng chính xác sẽ không kết nối được. Hoặc Wifi nhà bạn chưa kích hoạt hay chưa mở, iPad sẽ không thể tìm thấy mạng để kết nối.

Cách xử lý khi iPad không kết nối được Wifi

Khi iPad không kết nối Wifi, người dùng có thể tham khảo các cách xử lý dưới đây.

Kết nối lại mạng Wifi trên iPad

Để kết nối lại mạng Wifi trên iPad, người dùng cần truy cập vào mục Settings > Wifi. Tại đây, người dùng bật Wifi lên, tìm mạng Wifi cần kết nối. Nếu đã từng bắt mạng Wifi trên thiết bị iPad này thì hãy ấn “Quên mạng này” sau đó kết nối lại một lần nữa. Hãy chắc chắn bạn nhập đúng mật khẩu để kết nối thành công nhé.

Khởi động Router và Modem mạng

Sóng Wifi chỉ kết nối tốt nhất trong phạm vi dưới 100m. Điều kiện kết nối còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng, như có nhiều sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến khả năng kết nối Wifi. Hoặc khi người dùng đứng quá xa điểm phát mạng thì tín hiệu Wifi sẽ khó bắt hơn hoặc rất yếu.

Nếu đã di chuyển đến gần điểm phát Wifi nhưng iPad vẫn không kết nối được thì người dùng nên khởi động lại Router và Modem mạng. Chỉ cần tắt Router và Modem mạng, sau đó chờ khoảng 5 phút và bật lại. Người dùng có thể xem iPad đã hiển thị Wifi chưa và tiến hành kết nối.

iPad không kết nối được Wifi
Xử lý iPad không bắt được Wifi bằng cách khởi động Router và Modem mạng

Thay đổi địa chỉ máy chủ DNS của iPad

Một cách xử lý khi iPad không thể kết nối Wifi nữa chính là thay đổi địa chỉ máy chủ DNS của iPad. Để tiến hành đổi địa chỉ DNS, người dùng cần truy cập vào mục Settings > WiFi. Tại đây, bạn sẽ thấy mục chữ “i”, nhấn vào và tiếp tục chọn Định cấu hình DNS (Configure DNS).

Trong mục Định cấu hình DNS, chọn Thủ công > Thêm máy chủ > Nhập 8.8.4.4 hoặc 8.8.8.8. Sau đó hãy thoát ra và vào kiểm tra lại xem iPad đã kết nối được với Wifi chưa. Nếu thiết bị của bạn vẫn chưa thể bắt được mạng thì cần làm thêm một bước nữa là cài đặt lại mạng.

Đối với iPad sử dụng phần mềm từ iOS 14 trở xuống hãy truy cập lần lượt các mục sau: Settings > General > Reset > Reset Network Settings. Đối với iPad sử dụng iOS 15 cần thao tác các bước sau: Settings > General > Chuyển hoặc đặt lại iPad > Reset > Reset Network Settings.

Khởi động và đăng nhập lại trên iPad

Một cách xử lý iPad không thể kết nối Wifi đơn giản chính là khởi động lại iPad. Người dùng có thể bấm lì nút nguồn, sau đó chọn “Trượt để tắt nguồn”, chờ trong 5 phút và khởi động lại máy. Hoặc thực hiện theo các thao tác Settings > General > Shut Down và chờ khởi động lại.

Cập nhập phần mềm của iPad

Một nguyên nhân khiến iPad không thể kết nối Wifi chính là phiên bản phần mềm hiện tại không đáp ứng. Do đó, để khắc phục tình trạng này cần cập nhật phần mềm cho iPad. Nếu có thể, hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất để xử lý lỗi Wifi. Hiện nay, Apple đã cho ra mắt iOS 16 và đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm.

Khôi phục cài đặt gốc của iPad

Khôi phục cài đặt gốc của iPad không phải cách làm tốt nhất để xử lý tình trạng iPad không thể kết nối Wifi. Nếu người dùng đã thử hết các phương pháp trên thì có thể cân nhắc đến việc khôi phục cài đặt này. Tuy nhiên, khôi phục cài đặt gốc của iPad sẽ dẫn đến mất hết các dữ liệu người dùng đang lưu trên thiết bị.

Để khôi phục cài đặt gốc cho iPad, người dùng cần truy cập vào Settings và chọn lần lượt các mục sau: General > Reset > Erase all content and reset. Để tránh trường hợp mất dữ liệu, bạn có thể sử dụng các cách sao lưu trước khi tiến hành Reset máy.

Một số câu hỏi thường gặp khi iPad không kết nối được Wifi

Câu hỏi 1: Vì sao đã bật Wifi nhưng tên mạng không hiện trên hệ thống của iPad?

Trả lời: Có thể do điểm phát Wifi cách quá xa thiết bị iPad hoặc do đó là Wifi ẩn nên không tự động hiện tên trên hệ thống. Đối với trường hợp 1, người dùng cần di chuyển đến gần điểm phát Wifi hơn. Đối với trường hợp 2, người dùng cần hỏi chủ Wifi tên mạng và mật khẩu mới có thể đăng nhập được.

iPad không kết nối được Wifi
Di chuyển gần điểm phát Wifi để iPad kết nối mạng nhanh hơn

Câu hỏi 2: Đúng mật khẩu nhưng iPad không kết nối được Wifi dù có sóng?

Trường hợp Wifi không có lỗi và iPad không xảy ra vấn đề trục trặc thì tình trạng này có thể do thiết bị của người dùng đã bị chặn. Tức là Wifi vẫn hoạt động bình thường nhưng chủ Wifi đã chặn thiết bị iPad của bạn truy cập vào mạng.

Các phương pháp xử lý trên chỉ áp dụng với tình trạng iPad bị lỗi phần mềm. Nếu iPad không kết nối được Wifi là do phần cứng người dùng cần mang đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán iPad giá rẻ, chất lượng hãy nhanh tay liên hệ với Wikimobi để chọn được các sản phẩm phù hợp.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *