Nguyên nhân iPhone bị lỗi màn hình và cách khắc phục hiệu quả

iPhone bị lỗi màn hình là sự cố không hiếm gặp đối với người dùng iPhone sau một thời gian sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Wikimobi sẽ tổng hợp những lỗi màn hình thường gặp ở iPhone, nguyên nhân cùng phương pháp khắc phục hiệu quả trong từng trường hợp.

Một số trường hợp iPhone bị lỗi màn hình thường gặp

Tùy vào lỗi màn hình nặng hay nhẹ mà sẽ có các phương pháp khắc phục cụ thể. Do vậy, người dùng cần tìm hiểu chính xác lỗi màn hình mà iPhone mình đang gặp phải để tìm phương hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là một số lỗi màn hình tại iPhone thường gặp:

 • Lỗi iPhone bị treo màn hình, đơ cảm ứng: nghĩa là màn hình cảm ứng của điện thoại không hoạt động được nữa. Đây là trường hợp tệ nhất bởi vì điện thoại sẽ hoàn toàn bị đơ không thực hiện được thao tác nào nữa.
 • Màn hình iPhone xuất hiện những sọc ngang, sọc dọc: các đường sọc này thường có màu trắng và xuất hiện những điểm ảnh bị nhiễu trên màn hình. Lỗi này có thể không ảnh hưởng nhiều đến phần cảm ứng của điện thoại nhưng sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Màn hình điện thoại thường chập chờn, đôi lúc sẽ bị tắt màn hình đột ngột dù tín hiệu báo vẫn còn sử dụng.
 • Màn hình điện thoại bị xanh: đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất vì màu hiển thị của màn hình sẽ như bị phủ một lớp ánh sáng xanh khó chịu.
 • IPhone bị lỗi chậm cảm ứng màn hình: trong trường hợp này iPhone không phải không thao tác cảm ứng được, mà tính năng cảm ứng của máy bị lỗi lúc được lúc không. Đôi lúc màn hình bị nhảy khắp nơi gây khó khăn khi sử dụng máy.
 • Điện thoại bị chảy mực, xuất hiện một vài điểm chết trên màn hình: chảy mực là tình trạng điện thoại xuất hiện một vài đốm đen xuất hiện trên màn hình. Khi đó, người dùng sẽ không sử dụng cảm ứng được trên những vết chảy mực đó. Nếu không sửa kịp thời, chúng sẽ lan ra khắp màn hình điện thoại.
 • IPhone bị hở sáng màn hình: các cạnh viền của màn hình điện thoại xuất hiện những vùng sáng không đều, sẽ dễ thấy hơn nếu bạn sử dụng trên những nền tối hoặc màn hình màu đen.
 • Màn hình điện thoại bị ố vàng hoặc hồng: đây là lỗi thường gặp nhất đối với những chiếc iPhone cũ, tuy nhiên rất khó để phát hiện ra chúng khi sử dụng một mình. Bạn có thể đặt 2 chiếc điện thoại cùng nhau để so sánh xem điện thoại của bạn có bị ố vàng hay không.
iphone bị lỗi màn hình
Điện thoại iPhone bị lỗi xuất hiện những vết sọc trên màn hình

Tại sao điện thoại iPhone bị lỗi màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến iPhone bị lỗi màn hình. Một số có thể do những yếu tố khách quan như rơi vỡ, va chạm mạnh, một số có thể xuất phát từ lỗi tại dây chuyền sản xuất. 

Các nguyên nhân phổ biến làm điện thoại iPhone bị lỗi màn hình, cụ thể:

 • Điện thoại chịu sự va chạm mạnh khi rơi từ cao xuống, màn hình tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên gây ra các lỗi màn hình phần cứng.
 • Màn hình điện thoại bị ngấm nước khi bị rơi vào nước hoặc đặt ở nơi ẩm ướt một thời gian lâu, đặc biệt là đối với những dòng điện thoại iPhone không có tính năng chống thấm nước.
 • Sử dụng phụ kiện dán màn hình, kính cường lực kém chất lượng dẫn đến cảm ứng không nhạy.
 • Màn hình bị lỗi trong quá trình nâng cấp hệ điều hành mới.
 • Một số lỗi phần cứng máy ảnh hưởng đến màn hình của máy.

Các biện pháp khắc phục điện thoại iPhone bị lỗi màn hình

Khi xác định được nguyên nhân cụ thể của việc iPhone bị lỗi màn hình, tùy theo tình trạng của điện thoại mà mình sẽ có giải pháp khắc phục khác nhau.

Thay phụ kiện cường lực hoặc dán màn hình

Việc iPhone bị chậm cảm ứng có thể xuất phát từ kính cường lực hoặc miếng dán màn hình. Hiện nay, đây là 2 linh kiện không thể thiếu cho mỗi điện thoại di động, nhưng nếu sử dụng những miếng dán cường lực hoặc dán màn hình không chất lượng sẽ gây ra các lỗi cảm ứng cho màn hình điện thoại. 

Bạn có thể thử tháo miếng cường lực trên điện thoại, sau đó thử lại cảm ứng của màn hình, nếu không có gì xảy ra thì bạn có thể mua một miếng cường lực hoặc dán màn hình mới chất lượng hơn cho điện thoại.

iphone bị lỗi màn hình
Nên sử dụng kính cường lực tốt để bảo vệ màn hình điện thoại

Tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết

Ngoài ra, iPhone thực hiện quá nhiều tác vụ cùng một lúc làm tốn dung lượng ram điện thoại cũng là nguyên nhân dẫn đến điện thoại bị chậm cảm ứng. Bạn có thể tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm trong điện thoại để bộ nhớ máy trống và chạy các chương trình mượt mà hơn.

Để tắt ứng dụng chạy ngầm, bạn thực hiện các bước sau:

 • Vào ứng dụng “Cài đặt” của iPhone;
 • Click vào mục “Cài đặt chung”;
 • Chọn “Làm mới ứng dụng trong nền” để loại bỏ các ứng dụng nền không cần thiết. Khôi phục lại dung lượng ram cho điện thoại.

Nâng cấp lên hệ điều hành iOS mới nhất

Việc sử dụng hệ điều hành quá cũ cũng sẽ làm điện thoại không tương thích với các ứng dụng trong máy. Khi thao tác một số ứng dụng nhưng bạn thấy chạy không mượt, hãy nâng cấp lên hệ điều hành iOS mới nhất, các bước thực hiện như sau: vào Cài đặt điện thoại => Cài đặt chung => Cập nhật phần mềm.

Khi có phiên bản hệ điều hành mới nhất, điện thoại sẽ thông báo cài đặt trên điện thoại. Click vào Cài đặt để tải hệ điều hành mới nhất về máy.

Khôi phục cài đặt gốc

Đối với một số lỗi loang mực nhẹ hoặc điện thoại xuất hiện những đường kẻ sọc nhẹ không nghiêm trọng, bạn có thể khắc phục bằng cách khởi động lại iPhone để điện thoại restart lại toàn bộ chương trình trên máy.

Nếu sau khi điện thoại khởi động lại vẫn xuất hiện những đường sọc lạ, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại. Thông thường khôi phục lại cài đặt gốc sẽ giúp triệt tiêu hầu hết những lỗi phần mềm nhỏ trên máy, đưa điện thoại về trạng thái “nguyên thủy” nhất, nhưng đồng thời cũng làm mất toàn bộ dữ liệu của điện thoại.

Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên sao lưu dữ liệu của máy lên iCloud của iPhone trước khi thực hiện khôi phục điện thoại. 

iphone bị lỗi màn hình
Điện thoại iPhone X bị lỗi màn hình cảm ứng

Đưa điện thoại đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa phần cứng

Nếu như sau khi thực hiện toàn bộ các phương pháp trên những vẫn không thể khắc phục được việc iPhone bị lỗi màn hình, có thể điện thoại của bạn đã bị hư hại về phần cứng. Để sửa chữa cần phải tháo dỡ linh kiện trên trong để kiểm tra, thậm chí là thay linh kiện màn hình. 

Hãy đến các trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa điện thoại uy tín để được trợ giúp. Tuy nhiên, khi thay màn hình điện thoại có thể tốn một mức chi phí khá cao nếu bạn lựa chọn thay linh kiện chính hãng. Trong trường hợp này bạn có thể cân nhắc đến việc mua điện thoại mới sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Các cách phòng ngừa iPhone bị lỗi màn hình

Người ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó khi sử dụng điện thoại hãy chú ý một số vấn đề sau để tăng tuổi thọ điện thoại cũng như hạn chế mỗi số lỗi màn hình không đáng có:

 • Sử dụng phụ kiện điện thoại chính hãng, chất lượng cao như kính cường lực, dán màn hình, sạc điện thoại,…
 • Nên khởi động lại điện thoại sau một thời gian sử dụng để iPhone có thể tắt một vài dữ liệu chạy ngầm và loại bỏ những lỗi ứng dụng tiềm tàng.
 • Đừng quên nâng cấp hệ điều hành mới nhất tương thích với các ứng dụng trên điện thoại. 
 • Sử dụng các phụ kiện bảo vệ điện thoại như bao da, ốp lưng để chống va đập mạnh khi rơi, rớt.
iphone bị lỗi màn hình
Sử dụng ốp lưng iPhone chính hãng để bảo vệ điện thoại khỏi va chạm mạnh

Mỗi sản phẩm điện tử đều có một tuổi đời nhất định, không lạ lắm nếu điện thoại xuất hiện một vài lỗi nhỏ sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, thay vì cố gắng thay thế linh kiện và tốn một chi phí khá đắt để sửa chữa, hãy cân nhắc đến việc mua mới một chiếc điện thoại để sử dụng tiện lợi và mượt mà hơn.

Hãy đến ngay Wikimobi, chuyên trang mua bán điện thoại iPhone nếu bạn đang cần tìm một em “dế” yêu chất lượng với giá cả phải chăng ngay hôm nay.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *