Nguyên nhân khiến laptop bị restarting? Cách khắc phục như thế nào?

Bạn đang sử dụng laptop nhưng thiết bị lại liên tục gặp tình trạng tự tắt rồi khởi động lại thì phải làm sao? Nguyên nhân khiến laptop bị restarting là gì và cách khắc phục như thế nào để hiệu quả? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop restart liên tục?

Tình trạng laptop restarting gây khó chịu cho nhiều người dùng vì cứ khởi động lại laptop khiến công việc của bạn bị ảnh hưởng. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng laptop bị restarting, trong đó có một số nguyên nhân thường gặp nhất được liệt kê dưới đây: 

 • Laptop bị nhiễm phải virus và mã độc do truy cập vào các link không rõ ràng hoặc tải các phần mềm độc hại. 
 • Trong quá trình thao tác bạn đã lỡ xóa nhầm một phần mềm nào đó thuộc hệ điều hành Windows khiến laptop khởi động lại liên tục.
 • Card màn hình chưa được cập nhật phiên bản Driver mới.
 • Sử dụng laptop trong thời gian dài khiến nhiệt độ của laptop quá cao, vì vậy laptop bị restarting liên tục để tự bảo vệ hệ thống.
 • Nguồn điện cung cấp hoặc pin của máy tính không hoạt động tốt khiến laptop bị lỗi reset laptop.
laptop bị restarting
Có nhiều nguyên nhân có thể khiến laptop của bạn gặp lỗi restarting liên tục.

Hướng dẫn 8 cách khắc phục lỗi laptop bị restarting đơn giản tại nhà 

Vậy khi gặp tình trạng laptop liên tục tự restarting, phải làm sao để khắc phục vấn đề này? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được Wikimobi hướng dẫn những cách cơ bản nhất có thể giúp bạn khắc phục tình trạng mà thiết bị máy tính của mình đang gặp phải.

Xem lại nguồn điện cung cấp cho máy tính

Nếu bạn đang sử dụng nguồn điện cung cấp trực tiếp cho laptop thì hãy kiểm tra lại để xác nhận nguồn điện không yếu, hoạt động ổn định. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm SpeedFan để theo dõi và kiểm tra xem nguồn điện đang sử dụng có đáp ứng được nhu cầu hoạt động của máy tính hay không. 

Lưu ý trong quá trình kiểm tra, hãy cẩn thận để không bị điện giật.

Thay pin để sửa lỗi laptop bị restarting 

Nếu bạn đang sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho laptop thì hãy kiểm tra lại để chắc chắn rằng pin laptop của bạn không bị lỏng khớp gắn hoặc đã bị hư. 

Viên pin laptop là bộ phần tích tụ điện để cung cấp cho laptop sử dụng, nếu pin bị chai hoặc hư hỏng thì lượng điện không đủ để cung cấp cho laptop, khiến máy tính của bạn bị khởi động lại nhiều lần. 

Để kiểm tra xem viên pin của bạn có bị hư hỏng không, thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Bạn sạc pin đầy rồi gỡ viên pin ra, sau đó gắn lại để kiểm tra xem dung lượng pin có hiện thị phần trăm pin chính xác hay không. 
 • Nếu bạn thấy lượng pin khi gắn vào chênh lệch quá nhiều thì có thể khẳng định pin laptop đã bị chai và cần được thay mới. 
 • Lưu ý: Bạn không nên sử dụng viên pin đã bị chai để cắm sạc và sử dụng vì có thể gây nguy hiểm cho người dùng, dẫn đến cháy nổ.
laptop bị restarting
Nếu viên pin laptop đã bị hư, chai pin thì bạn nên thay mới để khắc phục tình trạng laptop bị restarting.

Cho laptop nghỉ ngơi, hạ nhiệt độ sau thời gian sử dụng dài

Sử dụng laptop trong thời gian dài khiến nhiệt độ laptop tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến laptop bị restarting liên tục. Bởi vì máy tính xách tay được tích hợp chức năng tự động tắt nguồn để bảo vệ hệ thống và bảo vệ người sử dụng. Ả

Do đó, trong quá trình sử dụng máy tính cá nhân hãy quan tâm đến nhiệt độ của thiết bị, nếu nhiệt độ lên quá cao, máy nóng quá thì bạn nên tắt máy để thiết bị được nghỉ ngơi. Hoặc bạn nên sắm thêm cho laptop của mình quạt tản nhiệt để làm mát cho thiết bị trong quá trình sử dụng.

Cập nhật Driver lên phiên bản mới nhất

Các bước thực hiện được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Bước 01: Nếu máy tính đang thực hiện Restarting, bạn hãy nhấn giữ nút nguồn trong thời gian khoảng 5 giây rồi mở lại windows 10.
 • Bước 02: Truy cập mục Start Menu > Truy cập vào Windows Update.
 • Bước 03: Click chuột để chọn vào Check for updates để tiến hành cập nhật.
 • Bước 04: Đợi trong vài giây để hệ thống tự động tải và cài đặt phiên bản Driver mới cho laptop của mình.

Việc Update Drivers chính là giải pháp tốt được nhiều người lựa chọn khi laptop bị restarting.

Sử dụng Performance/Maintenance Troubleshooter để sửa lỗi laptop bị restarting

Performance và Maintenance là 2 tính năng được tích hợp sẵn vào Windows 10 để người dùng có thể tìm các lỗi của hệ thống và tự sửa chúng. Các bước thực hiện để sử dụng tính năng này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập lệnh msdt.exe /id PerformanceDiagnostic vào ô tìm kiếm trong hộp thoại Run để mở Performance. 
 • Bước 2: Nhấn Next để đến bước tiếp theo và làm theo hướng dẫn của phần mềm để sửa lỗi restarting trên windows.
 • Bước 3: Bạn tiếp tục nhấn Windows + R > Tiếp tục nhập lệnh msdt.exe /id Maintenance Diagnostic > Nhấn Next để chương trình tự chạy.
 • Bước 4: Nhấn chọn vào try troubleshooting as an administrator để hệ thống tự chạy với quyền cao nhất.
 • Bước 5: Sau khi hệ thống tự chạy và phát hiện ra lỗi xong, bạn nhấn chọn vào close the troubleshooter để đóng chương trình lại.

Kiểm tra lại ổ cứng máy tính

Nếu bạn đã thực hiện xong các hướng dẫn trên nhưng lỗi laptop bị restarting vẫn không khắc phục được thì bạn nên kiểm tra lại ổ cứng của mình. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để kiểm tra ổ cứng:

 • Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows và E để mở cửa sổ Windows Explorer.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ xuất hiện trên màn hình, bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa C > Nhấn chọn vào mục Properties.
 • Bước 3: Một hộp thoại cài đặt mới sẽ xuất hiện trên màn hình, bạn nhấn chọn để chuyển sang tab Tools > Nhấn vào Check Now… trong phần Error-checking để hệ thống bắt đầu việc kiểm tra ổ cứng máy tính.
 • Bước 4: Nếu có thông báo xuất hiện lỗi trên màn hình thì bạn cần thay ổ cứng máy tính mới. 

Cài phần mềm diệt virus để sửa lỗi laptop bị restarting

Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm diệt virus nào thì bạn nên cài đặt cho laptop của mình một phiên bản diệt virus để bảo vệ máy tính không bị xâm nhập. Hiện nay có rất nhiều phần mềm miễn phí chứa mã độc hoặc virus khiến máy tính của bạn rất dễ bị tấn công chỉ bằng vài cú click chuột.

Vì vậy việc máy tính của bạn bị virus tấn công cũng là nguyên nhân khiến laptop bị restarting. Ngoài ra, nếu không diệt virus sớm, máy tính bạn rất dễ bị hư hoàn toàn.

Sử dụng công cụ Power Troubleshoot để loại bỏ lỗi restarting

Công cụ power Troubleshoot là công cụ xử lý các lỗi cơ bản và những lỗi không rõ nguyên nhân trên Windows 10.

 • Bước 1: Bạn mở Start Menu nằm ở góc dưới trên trái màn hình máy tính > Gõ tìm kiếm Troubleshoot và truy cập vào công cụ tìm thấy.
 • Bước 2: Nhấn chuột vào Power để đọc và tìm hiểu các nguyên nhân liên quan khiến laptop gặp lỗi restarting > Nhấn chọn vào Run the troubleshooter.
 • Bước 3: Đợi khoảng 1 – 2 phút để hệ thống phân tích và sửa lỗi > Nhấn Close the troubleshooter để đóng công cụ.
laptop bị restarting
Sử dụng công cụ Power Troubleshoot là một trong những cách khắc phục lỗi laptop bị restarting hiệu quả.

Hi vọng những chia sẻ trên của Wikimobi sẽ có ích cho bạn, giúp bạn biết được cách khắc phục tình trạng laptop bị restarting đang gặp phải. Nếu có thêm cách nào khác để khắc phục tình trạng này, hãy để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với Wikimobi và mọi người cùng biết nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *