Nguyên nhân làm cho quạt laptop không chạy và các cách khắc phục

Quạt laptop không chạy ảnh hưởng đến khả năng làm mát các thành phần bên trong của máy. Vậy nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục khi quạt laptop không quay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân làm cho quạt laptop không chạy

Nếu quạt máy tính laptop của bạn không hoạt động, có thể có nhiều lý do đằng sau dẫn đến việc này. Một số nguyên nhân liên quan đến phần mềm và có thể được khắc phục bằng các bước thích hợp được thực hiện trên mặt phần mềm.

Quạt laptop không chạy
Quạt laptop không chạy có thể do lỗi phần cứng hoặc lỗi phần mềm

Trong khi đó cũng có một số nguyên nhân liên quan đến phần cứng, sẽ yêu cầu can thiệp thủ công hơn một chút và bạn thậm chí có thể phải đến trung tâm bảo hành hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp để khắc phục được sự cố. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng quạt laptop không quay:

 • Quạt đã bị tắt khỏi tiện ích điều khiển quạt hoặc BIOS
 • Windows đã tự động ngắt điện
 • Dây cấp nguồn cho quạt đã bị ngắt
 • Bụi bẩn tích tụ trên quạt của máy tính xách tay và trong lỗ thông hơi
 • Quạt đã bị lỗi hoàn toàn và cần được thay thế

Cách khắc phục tình trạng quạt laptop không chạy

Điều đầu tiên bạn phải nhớ, đó là quạt laptop không cần phải hoạt động liên tục và bộ phận này chỉ hoạt động khi cần tản nhiệt, giúp cân bằng nhiệt độ của máy tính. Vì thế, nếu như laptop của bạn không bị nóng, dĩ nhiên là quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động.

Còn đối với từng nguyên nhân khiến quạt laptop không quay đã nói ở trên sẽ có cách khắc phục phù hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

Kiểm tra lại Tiện ích điều khiển quạt (Fan Control Utility)

Đối với một số loại laptop, đặc biệt là laptop gaming dùng để chơi game nặng thường đi kèm với phần mềm chuyên dụng cho phép bạn tùy chỉnh các khía cạnh phần cứng của thiết bị để bạn có thể điều chỉnh hiệu suất theo nhu cầu.

Ví dụ, thương hiệu Asus cung cấp cho những sản phẩm laptop của mình một phần mềm có tên Asus Armoury Crate. Tiện ích phần mềm như vậy cũng kiểm soát hoạt động của quạt và nếu cài đặt quạt trong tiện ích này bị ảnh hưởng, có thể khiến cho quạt của laptop ngừng hoạt động.

Quạt laptop không chạy
Quạt laptop không chạy có thể do Tiện ích điều khiển quạt

Để khắc phục sự cố này, hãy truy cập phần mềm tương ứng và bật lại quạt. Nếu bạn đang nhầm lẫn với menu cài đặt, bạn nên chuyển các giá trị sang mặc định để khắc phục vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trên YouTube về cách xác định vị trí điều khiển quạt trong tiện ích phần mềm trong chiếc laptop của bạn.

Kiểm tra BIOS

Một cách khác để bạn điều khiển quạt của laptop là BIOS. Đối với những người chưa biết, khi bạn khởi động máy tính, BIOS là phần mềm đầu tiên chạy. Phần mềm này có chức năng kiểm tra phần cứng cho máy tính laptop của bạn và xác định cấu hình để hệ điều hành máy tính hoạt động.

Thông thường, BIOS không cho phép bạn tắt hoàn toàn quạt. Phần mềm này chỉ cho phép bạn tăng hoặc giảm tốc độ quạt. Như đã nói, bạn nên kiểm tra BIOS để biết điều gì đang xảy ra với quạt laptop. Để khắc phục sự cố, trước tiên bạn cần vào BIOS. Dưới đây là các bước để bạn có thể thực hiện điều đó:

 • Giữ phím Shift và khởi động lại máy của bạn
 • Chọn Troubleshoot
 • Chọn Advanced options > UEFI firmware settings
 • Nhấn Khởi động lại để vào BIOS
 • Kiểm tra các tab như Hardware Control, Cooling, hoặc Customise và từ đó, thay đổi cài đặt quạt laptop
 • Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính xách tay của bạn và tình trạng sẽ được giải quyết

Một nguyên nhân nữa có thể là bản cập nhật gần đây hoặc cài đặt lại BIOS bị lỗi khiến quạt laptop không chạy. Nếu đúng như vậy, bạn phải tìm Google làm thế nào để quay lại phiên bản BIOS cũ hơn.

Kiểm tra gói cung cấp điện/năng lượng của Windows

Đôi khi, gói năng lượng Windows cung cấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt laptop không chạy, vì gói cung cấp điện có thể đã tắt quạt dựa trên cài đặt hiệu suất / công suất mà người dùng đã chọn. 

Hệ điều hành Windows 10 và Windows 11 thường tắt quạt khi máy ở chế độ Tiết kiệm pin, vì vậy, bạn có thể kiểm tra cài đặt gói điện của thiết bị để khắc phục sự tình trạng này.

Bạn có thể thay đổi gói năng lượng Plan Power của máy tính thành chế độ Cân bằng (Balanced) hoặc Hiệu suất cao (High-Performance) để có thể làm cho quạt laptop hoạt động trở lại. Nếu quạt vẫn không quay, bạn có thể đi tới Chọn (Choose) và tùy chỉnh gói năng lượng, chọn Change power plan settings (Thay đổi gói cài đặt năng lượng) và thử bật/tắt quạt laptop để kiểm tra.

Kiểm tra các kết nối của laptop

Nếu quạt laptop ngừng hoạt động, rất có thể do ngừng nhận điện từ bo mạch chủ.

Quạt laptop không chạy
Kiểm tra các kết nối bên trong laptop

Kết nối lỏng lẻo hoặc bị hỏng có thể khiến quạt không hoạt động. Bạn cần thực hiện những việc sau để khắc phục:

 • Tắt laptop
 • Tháo vỏ máy tính của bạn để kiểm tra các bộ phận bên trong
 • Kiểm tra các kết nối của máy tính
 • Kết nối lại dây và quạt của máy tính

Mặc dù các thao tác trên rất đơn giản, nhưng nếu bạn không chắc chắn về những gì mình cần phải làm, tốt hơn hết bạn nên đem máy tính đến những nơi chuyên nghiệp để chuyên gia kiểm tra.

Kiểm tra xem bên trong quạt có bị bám bẩn hay có vật lạ cản trở lỗ thông hơi hay không

Theo thời gian, bụi và các vật chất lạ khác có xu hướng tích tụ trên quạt của laptop cũng như trong lỗ thông hơi. 

Nếu quạt máy tính laptop của bạn đã ngừng hoạt động hoặc quay chậm, sau đây là cách bạn có thể kiểm tra xem có điều gì đó cản trở chức năng quay của quạt hay không:

 • Tắt máy tính xách tay của bạn
 • Tháo vỏ để truy cập các thành phần bên trong
 • Làm sạch quạt, bộ tản nhiệt CPU / GPU và lỗ thông hơi bằng khí nén và bàn chải / vải sợi nhỏ

Một lưu ý là nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại dung dịch nào để làm sạch các bộ phận của quạt, vui lòng đảm bảo rằng dung dịch đó an toàn cho các thiết bị điện tử bên trong máy tính.

Thay thế quạt máy tính mới

Nếu các giải pháp mà chúng tôi nêu trên không hiệu quả và quạt laptop vẫn không hoạt động thì khả năng cao là quạt đã bị lỗi và hỏng. Nếu đúng như vậy, không còn cách nào khác ngoài việc thay quạt mới. 

Quạt laptop không chạy
Nếu quạt đã lỗi và hỏng thì nên thay quạt mới cho laptop

Điều này có thể khiến bạn tốn một khoản chi phí, nhưng xứng đáng vì vai trò của quạt rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của laptop. Nếu cố sử dụng laptop không có quạt, hỏng quạt thì chi phí sửa chữa cho máy tính có thể cao hơn rất nhiều chi phí thay quạt mới.

Để thay thế quạt, tốt hơn hết bạn nên mang máy tính laptop đến trung tâm bảo hành uy tín để được tư vấn và lựa chọn thiết bị phù hợp với laptop của mình.

Trên đây là những nguyên nhân làm cho quạt laptop không chạy và các cách để khắc phục tình trạng này. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể khắc phục tình trạng trên và sử dụng laptop bình thường.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán laptop hoặc tìm mua các thiết bị điện tử, có thể tham khảo website của Wikimobi, chúng tôi cung cấp cho khách hàng đa dạng mẫu mã với nhiều mức giá phải chăng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *