Nguyên nhân màn hình Samsung bị ám hồng và cách khắc phục

Màn hình Samsung bị ám hồng là tình trạng gì và khắc phục như thế nào? Nếu điện thoại của bạn đang gặp phải vấn đề này thì đừng vội mang đến cửa hàng sửa chữa ngay mà hãy nên thực hiện một số cách khắc phục tại nhà. Wikimobi Điện Tử sẽ chia sẻ đến mọi người tình trạng ám màu hồng trên điện thoại Samsung và cách xử lý ngay sau đây.

Vì sao màn hình Samsung bị ám hồng?

Đối với tình trạng ám màu trên điện thoại Samsung, những ghi nhận phổ biến nhất vẫn là ám vàng, ám xanh và ám đỏ. Trường hợp màn hình Samsung bị ám hồng dường như ít xuất hiện hơn và cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân đặc thù khác nhau.

Màn hình Samsung bị ám hồng
Một số nguyên nhân khiến cho màn hình Samsung bị ám hồng

Ám hồng do hiển thị của tấm nền

Samsung là nhà sản xuất nổi tiếng với công nghệ tấm nền AMOLED (Super AMOLED cho những dòng cao cấp) trên những chiếc điện thoại thông minh thế hệ mới của mình. Công nghệ tấm nền này sử dụng bảng màu với 3 màu chủ đạo là đỏ, xanh lá và xanh dương. Từ đó, khi màu xanh lá trong bảng màu yếu hơn sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Màu đỏ và xanh dương vượt trội sẽ tạo thành màu hồng.

Ám hồng do tấm nền dường như không phải là một lỗi từ nhà sản xuất. Trong quá khứ đã từng ghi nhận khá nhiều trường hợp tấm nền điện thoại bị ám vàng, ám xanh hay ám hồng ngay sau khi xuất xưởng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất của tấm nền mà tông màu của màn hình điện thoại sẽ có những hiển thị đặc trưng khác nhau.

Ám hồng do lỗi phần cứng

Cũng không loại trừ khả năng điện thoại của bạn đã gặp phải một lỗi nào đó về phần cứng. Đó là những trường hợp tương tự như: màn hình bị vô nước, kết nối mainboard và màn hình không tốt, keo giữa mặt kính và mặt cảm ứng bị bung, màn hình bị va đập, cấn, móp,… Về cơ bản, màn hình công nghệ AMOLED (Super AMOLED) cũng sẽ bị mất cân bằng màu sắc sau một thời gian dài sử dụng liên tục.

Những trường hợp trên có thể đến từ những nguyên nhân chủ quan khác nhau của người dùng trong quá trình sử dụng. Những lỗi do va chạm khá khó để sửa chữa tại nhà nếu như bạn không phải là một kỹ sư phần cứng thực thụ. Việc nên làm lúc này là mang điện thoại đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo trì để kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Ám hồng do cài đặt hệ thống và phần mềm

Một trường hợp cũng có thể gây nên tình trạng màn hình Samsung bị ám hồng đó là người dùng đã vô tình thay đổi cài đặt hệ thống hoặc sử dụng phần mềm can thiệp màu sắc. Trong đó:

Người dùng thay đổi cài đặt hệ thống

Người dùng có thể thay đổi tông màu của điện thoại ở phần cài đặt màu sắc. Tại đây, bạn sẽ có một vài lựa chọn tinh chỉnh bao gồm sử dụng tùy chọn có sẵn hoặc điều chỉnh màu sắc bằng tay.

  • Khi sử dụng bảng màu hệ thống, bạn sẽ lựa chọn hiển thị màn hình tăng dần từ tông màu lạnh cho đến tông màu nóng. Tông màu càng lạnh sẽ càng nâng ám xanh và tông màu càng nóng sẽ càng nâng ám vàng hoặc đỏ, hồng.
  • Khi tinh chỉnh màu sắc bằng tay, bạn sẽ có thể tăng giảm bảng màu với 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Như đã nói trước đó, việc giảm xanh lá đồng thời tăng xanh dương và đỏ sẽ khiến điện thoại bị ám hồng.

Người dùng sử dụng phần mềm

Trên CH Play hiện nay, một số ứng dụng có thể tinh chỉnh màu sắc hiển thị màn hình điện thoại theo ý thích. Đối với Samsung cũng không ngoại lệ, có thể bạn đã vô tình cài đặt hoặc bị cài đặt mà không để ý đến. Việc này cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị ám hồng. Một số ứng dụng tự cân chỉnh màu phổ biến có thể kể đến như Calibrize, QuickGamma hay f.lux.

Cách xử lý khi màn hình Samsung bị ám hồng

Màn hình Samsung bị ám hồng
Một số cách xử lý tình trạng màn hình Samsung bị ám hồng hiện nay

Thay đổi cài đặt bảng màu

Đầu tiên, bạn nên ngay lập tức kiểm tra xem bảng màu của điện thoại đang được tinh chỉnh như thế nào. Cách thực hiện:

  • Chọn Cài đặt => Hiển thị => Chế độ màn hình => Chọn chế độ Thủ công
  • Tại khung Cân bằng màu toàn màn hình, bạn kéo về Lạnh để nâng tông ám xanh lấn át ám hồng.
  • Ở ngay bên dưới, bạn chọn Tùy chọn nâng cao và tiếp tục cân bằng giữa 3 màu chủ đạo đỏ, xanh lá và xanh dương. Nếu không hiệu quả thì bạn hãy thử giảm đỏ và xanh dương.

Sử dụng chức năng tự cân bằng màu

Đối với điện thoại Samsung, bạn có thể sử dụng chức năng tự cân bằng màu như sau:

  • Tại màn hình quay số điện thoại, bạn ấn *#15987# và ấn phím gọi để vào Color Balance Test.
  • Màn hình sẽ hiển thị 5 số từ 0, 1, 2, 3, 4. Bạn hãy ấn vào từng lựa chọn để hệ thống tự động cân bằng cho đến lúc phù hợp.

Khôi phục cài đặt gốc

Đối với những lỗi về phần mềm, cách loại bỏ triệt để nhất vẫn nên là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Việc này sẽ giúp đưa chiếc điện thoại của bạn trở về trạng thái lúc vừa xuất xưởng, chưa nhận được bất cứ cài đặt hoặc tinh chỉnh nào về màu sắc nào. Để thực hiện bạn vào: Cài đặt => Quản lý chung => Đặt lại => Khôi phục cài đặt gốc.

Màn hình Samsung bị ám hồng
Màn hình Samsung bị ám hồng có thể khắc phục bằng những cách tại nhà

Tuy nhiên, việc làm này cũng đồng nghĩa với việc điện thoại sẽ mất toàn bộ dữ liệu hiện có. Vì thế, trước khi thực hiện bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu sang một bộ nhớ lưu trữ khác như máy tính, USB hoặc Cloud Drive. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên ghi chép những tài khoản và mật khẩu được dùng trên điện thoại như Samsung Account, Facebook, Zalo, Wikimobi,…

Chạy lại phần mềm

Trong trường hợp khôi phục cài đặt gốc vẫn chưa thể giải quyết được lỗi thì bạn cũng có thể thử chạy lại phần mềm. Thực chất, đây là hành động cài đặt lại hệ điều hành trên điện thoại với một phiên bản khác. Bạn cần chuẩn bị một chiếc máy tính có kết nối mạng, cáp kết nối USB và phiên bản phần mềm phù hợp.

Trong thực tế, cách làm này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng lại khá phức tạp, đi kèm với đó là khá nhiều rủi ro và thường chỉ được thực hiện bởi những chuyên viên kỹ thuật phần mềm. Đối với người sử dụng thông thường, bạn có thể cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành đang sử dụng tại: Cài đặt => Cập nhật phần mềm => Tải xuống và cài đặt.

Sửa chữa và bảo hành

Cuối cùng, nếu thực hiện những cách trên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả thì có thể màn hình Samsung bị ám hồng của bạn là do lỗi phần cứng. Cách xử lý tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến những trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để kiểm tra. 

Lưu ý: Màn hình điện thoại cấu tạo từ 2 lớp chính là mặt kính bảo vệ và mặt cảm ứng (bên trong chứa tấm nền tạo độ sáng, tấm nền hiển thị và lớp cảm ứng).

  • Nếu màn hình điện thoại không bị nứt hoặc hư hỏng bên ngoài, bạn vẫn có thể sử dụng lại lớp kính bảo vệ. Bởi vì lớp này không hề ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình.
  • Nếu màn hình bị chảy mực, nứt vỡ hoặc bong tróc, bạn nên thay cả cụm màn hình để có thể khắc phục triệt để tình trạng này.

Trên đây là những chia sẻ của Wikimobi Điện Tử về tình trạng màn hình Samsung bị ám hồng – nguyên nhân và cách khắc phục. Chúc bạn thành công tinh chỉnh màu sắc của điện thoại mình trở về theo ý thích.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *