Những cách khắc phục sự cố đơn giản

Tivi không kết nối được wifi là một lỗi khá phổ biến và mang đến không ít nhiều phiền toái cho mọi người trong suốt quá trình sử dụng. Vậy người dùng có thể làm gì để khắc phục sự cố này tại nhà? Hãy cùng tham khảo qua những chia sẻ sau đây của Wikimobi để tìm ra câu trả lời.

Một số nguyên nhân khiến cho tivi không thể kết nối được wifi

Tivi không kết nối được wifi
Một số nguyên nhân khiến tivi không thể kết nối được wifi

Vì sao tivi không kết nối được wifi? Nguyên nhân nằm ở đâu? Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta có thể sẽ có những nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Trường hợp tivi không tìm được kết nối wifi

Trường hợp đầu tiên trong những lỗi tivi không kết nối được wifi đó là không thể tìm thấy wifi trong phần cài đặt mạng. Lỗi này thường xuất hiện ở những smart tivi đời cũ do không hỗ trợ tốt những tính năng wifi mới nhất hiện nay.

Ngoài ra, những tivi thế hệ mới cũng có thể gặp phải tình trạng này nhưng với tỷ lệ ít hơn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những cài đặt cá nhân của người sử dụng vô tình làm ẩn đi một số lựa chọn kết nối mạng.

Trường hợp tivi tìm được wifi nhưng không kết nối được

Trường hợp tiếp theo là tivi có thể tìm được kết nối wifi nhưng không thể kết nối vào mạng. Đối với tình trạng này, người sử dụng có thể đã vô tình nhập sai mật khẩu wifi. Cách giải quyết đơn giản là chọn “quên mạng wifi” và nhập lại mật khẩu chính xác.

Một nguyên nhân khác khiến cho tivi tìm được wifi nhưng không thể kết nối là do băng tầng của wifi. Hiện nay, những loại router thế hệ mới cho phép phát sóng wifi trên băng tầng 5GHz với chất lượng sử dụng tốt hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho những chiếc smart tivi chỉ hỗ trợ chuẩn wifi 2.4GHz không thể kết nối.

Trường hợp tivi đã kết nối wifi nhưng không vào internet được

Trường hợp cuối cùng đó là tivi đã kết nối wifi nhưng không vào internet được. Đối với tình trạng này, nguyên nhân có thể sẽ đến từ việc sóng wifi đã gặp vấn đề. Nguồn gốc sự cố có thể đến từ đường truyền cáp quang mạng, dây mạng nội bộ, router wifi hoặc modem mạng.

Mọi người có thể tiến hành kiểm tra bằng cách sử dụng một thiết bị khác kết nối đến mạng wifi này. Nếu không thể sử dụng bình thường, người dùng có thể tiến hành khắc phục ở router wifi hoặc modem của nhà mạng.

Trong trường hợp vấn đề không nằm ở sóng wifi, mọi người sẽ tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi với những cài đặt của tivi. Tùy thuộc vào loại tivi mà chúng ta sẽ có những cách cài đặt khác nhau.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Mẹo khắc phục tivi bị sọc màn hình tại nhà vô cùng đơn giản
2. 
Hướng dẫn cách kết nối iPhone với tivi Samsung đơn giản nhất

Khắc phục tivi không thể kết nối được wifi do đường truyền mạng

Tivi không kết nối được wifi
Một số cách khắc phục tivi không thể kết nối wifi do đường truyền mạng

Khi gặp phải trường hợp tivi không kết nối được mạng, mọi người có thể thực hiện một số cách kiểm tra và khắc phục từ đường truyền mạng như sau:

Kiểm tra và khắc phục đường truyền mạng wifi

Đầu tiên, người dùng hãy kiểm tra đường truyền kết nối có đang thật sự hoạt động bình thường hay không bằng cách kết nối vào wifi với nhiều thiết bị khác nhau. Nếu các thiết bị khác cũng không thể truy cập vào wifi, người dùng có thể tắt nguồn các thiết bị phát sóng wifi và mở lại.

Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra lại các loại dây mạng bao gồm tuyến cáp quang của nhà mạng và dây mạng nội bộ. Tiến hành rút ra và cắm lại các loại dây này ở thiết bị phát sóng để đảm bảo dây đã không bỉ lỏng hoặc rơi ra ngoài.

Kết nối trực tiếp dây mạng từ router wifi

Đối với những loại tivi hỗ trợ cổng kết nối mạng LAN, mọi người hãy thử cắm trực tiếp dây mạng từ thiết bị phát sóng vào tivi để sử dụng, cách làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 đoạn dây mạng được bấm 2 đầu để kết nối.
  • Bước 2: Ở dãy cổng kết nối của thiết bị mạng, cắm 1 đầu dây mạng vào cổng LAN.
  • Bước 3: Cắm đầu còn lại của dây mạng vào tivi.
  • Bước 4: Thay đổi cài đặt mạng ở tivi từ wifi sang mạng dây.

Thử sử dụng một mạng wifi khác

Khi smart tivi không kết nối được wifi, người dùng cũng có thể thử dùng một mạng wifi khác để thay thế tạm thời. Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này đó là sử dụng chức năng phát sóng wifi của điện thoại (wifi hotspot) hoặc thông qua thiết bị USB phát sóng wifi.

Cách khắc phục tivi không thể kết nối được wifi do lỗi từ tivi

Tivi không kết nối được wifi
Một số cách khắc phục lỗi không thể kết nối wifi từ cài đặt tivi

Nếu đường truyền mạng vẫn được kết nối bình thường, mọi người có thể khắc phục bằng cách chỉnh sửa một số cài đặt ở tivi như sau:

Quên mạng wifi và kết nối lại

Người dùng vào mục kết nối wifi trong phần cài đặt tivi, chọn wifi không thể kết nối mạng và lựa chọn quên mạng. Sau đó, mọi người tiến hành nhập lại mật khẩu mới cho tivi, lưu ý viết chính xác chữ in hoa, chữ thường và các ký tự đặc biệt.

Cài đặt lại ngày giờ trên tivi

Đối với một số dòng smart tivi sử dụng hệ điều hành được phát triển trên nền tảng android, việc thiết đặt sai thời gian hệ thống cũng có thể gây tình trạng mất kết nối đến một số ứng dụng của Google như: Youtube, Chrome, Gmail,…

Để khắc phục tình trạng này, người dùng vào phần cài đặt thời gian hệ thống của tivi sau đó nhập lại ngày giờ chính xác với thời điểm hiện tại, trong đó:

  • Người dùng có thể chọn múi giờ GMT +7 và nhập ngày giờ thủ công.
  • Người dùng lựa chọn cập nhật ngày giờ tự động của hệ thống tivi.

Sử dụng tính năng hỗ trợ tự động trên tivi

Đối với một số dòng tivi thế hệ mới đến từ Sony, Samsung hay LG, việc khắc phục lỗi không thể kết nối wifi có thể được diễn ra tự động khi sử dụng chức năng hỗ trợ tự chẩn đoán (Self Diagnosis).

Đây là chức năng tập hợp một số lỗi thông dụng trên tivi và tiến hành sửa lỗi tự động thông qua cách chạy chẩn đoán một phần. Người dùng lựa chọn phương án này để khắc phục những sự cố khác ngoài đường truyền mạng như: sự cố âm thanh, hình ảnh, độ sáng,…

Cập nhật phần mềm mới nhất

Người dùng cũng có thể thực hiện cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất trên tivi để khắc phục những sự cố internet hiện tại. Thông thường, nhà sản xuất sẽ hỗ trợ cập nhật tự động và gửi thông báo đến người dùng. Nếu không đồng ý lúc này, người dùng có thể cập nhật thủ công bằng cách tìm trong phần cài đặt.

Tivi không kết nối được wifi
Cài đặt phần mềm mới giúp khắc phục tình trạng tivi không bắt được wifi

Liên hệ hỗ trợ chăm sóc khách hàng của từng dòng tivi

Đối với mỗi thương hiệu tivi khác nhau, người dùng có thể sẽ nhận được những hỗ trợ từ dịch vụ chăm sóc khách hàng và cộng đồng. Thông qua cuộc gọi tư vấn, người dùng sẽ được nhân viên hướng dẫn chi tiết các bước khắc phục lỗi tivi không thể kết nối được mạng.

Tham khảo các loại Tivi – Thiết bị Âm thanh chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Wikimobi

JBL Live pro 2 TWS 99%

1.700.000 đ

9 phút trước Quận Ba Đình

Bán đầu đĩa MD giải mã cho cổng quang tv

1.500.000 đ

10 phút trước Quận Hoàng Mai

Đài Sony 715

850.000 đ

11 phút trước Huyện Chương Mỹ

Khôi phục cài đặt gốc và mang tivi đi bảo trì sửa chữa

Nếu toàn bộ các bước thực hiện vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề, mọi người có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc của tivi về trạng thái ban đầu. Đây là phương pháp thực hiện sau cùng bởi vì người dùng sẽ mất toàn bộ dữ liệu và ứng dụng được cài trên tivi.

Cuối cùng, nếu vẫn chưa thể xác định tại sao tivi không kết nối được wifi cả khi đã thực hiện khôi phục cài đặt gốc thì người dùng nên mang tivi đến trung tâm bảo trì, sửa chữa để kiểm tra phần cứng và can thiệp chuyên môn cao.

Trên đây là những chia sẻ của Wikimobi về vấn đề tivi không kết nối được wifi cùng nguyên nhân và một số cách khắc phục. Hy vọng sau khi thông qua bài viết, mọi người đã có thể giải quyết được vấn đề của mình.

Wikimobi là chuyên trang rao vặt được ưa chuộng rộng khắp Việt Nam, mọi người có thể đăng tin mua bán tivi một cách thuận thiện, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Hãy cùng truy cập đến Wikimobi mỗi ngày để bán hoặc tìm mua những sản phẩm mới nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *