Những điều cần biết khi mua laptop cho dân đồ họa

Khi mua laptop cho dân đồ họa thì cấu hình như thế nào là đủ. Trong bài viết dưới đây, Wikimobi Điện tử sẽ chỉ ra những lưu ý và 1 số laptop mà bạn nên chú ý khi mua. Tham khảo nhé!

Laptop cho dân đồ họa

Laptop cho dân đồ họa

Những lưu ý khi mua laptop cho dân đồ họa

RAM nên chọn từ 8GB trở lên

Về cơ bản ram là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời. Tức là nếu bạn tắt máy đi hay ngắt điện đột ngột thì các thông tin trên ram cũng sẽ biến mất. Ram được trang bị càng nhiều sẽ càng khiến máy bạn có thể xử lý nhiều chương trình một lúc. Với những bạn học kỹ thuật hay sử dụng các phần mềm như AutoCAD, Altium hay Proteus.

Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý tốc độ Ram vì việc nâng Ram chỉ giúp bạn có thêm không gian xử lý chứ không có nghĩa tăng tốc độ đọc lên. Vì vậy laptop cho dân đồ họa cần lựa chọn máy có ram từ 8GB trở lên

 

RAM nên chọn từ 8GB trở lên

RAM nên chọn từ 8GB trở lên

CPU tránh chọn các con chip dòng U

Do đặc trưng cũng như tính chất công việc thường xuyên phải sử dụng các phần mềm như SketchUp, Autodesk 3Ds Max,…. Nên các dòng laptop dành cho dân đồ họa phải khỏe để có thể xử lý các luồng thông tin lớn với tốc độ cao. Thường thì các bạn không chỉ chạy 1 phần mềm mà từ 2-3 ứng dụng cùng một lúc, nếu chỉ dùng các CPU yếu thì sẽ gặp hiện tượng giật, lag thậm chí là đơ máy. 

Lời khuyên dành cho các bạn là nên chọn những máy có CPU từ Core i5 trở lên, tuy nhiên các bạn cũng không nên chọn các máy chạy chip U do đây là con chip tiết kiệm điện năng. Thay vào đó hãy chọn các con chip như QM, HQ,K… ví dụ như Dell G5 2019 dùng CPU i7 9750H đang là một trong những mẫu laptop dành cho dân đồ họa ưa chuộng.

Card đồ họa GPU chọn NVIDIA Quadro nếu ít chơi game

Với các mẫu laptop dành cho dân đồ họa thì máy nên được trang bị các loại card đồ họa chuyên dụng có thể là card NVIDIA Geforce hoặc là AMD với bộ nhớ từ 2GB trở nên. 

Card đồ họa GPU chọn NVIDIA Quadro 

Card đồ họa GPU chọn NVIDIA Quadro

Với card NVIDIA các bạn sẽ có dòng card GTX hoặc Quadro, thì mình khuyên là nếu các bạn chỉ có nhu cầu công việc mà không cần chơi game giải trí quá nhiều thì lựa chọn card Quadro sẽ hợp lý hơn. Do đây là dòng card chuyên dụng để xử lý các tác vụ đồ họa dành cho thiết kế hơn. Vì sao? Vì dòng card này cho khả năng tính toán chính xác hơn so với GTX.

Ổ cứng chọn SSD để cho tốt hơn

Với ổ cứng thì các bạn nên chọn ổ SSD thay vì HDD vì SSD cho tốc độ khởi động máy cũng như các phần mềm nhanh hơn rất nhiều, đồng thời độ bền cũng cao hơn. Hạn chế duy nhất chính là giá thành của ổ SSD khá cao, nếu so cùng số tiền thì với ổ HDD bạn có thể mua được dung lượng cao hơn rất nhiều.

Với các bạn làm đồ họa, sử dụng các phần mềm kỹ thuật thì gần như bắt buộc phải sử dụng ổ SSD để tối ưu thời gian sử dụng. Nên khi mua các bạn nên chọn các máy có sẵn ổ SSD hoặc chọn máy có tích hợp ổ cứng vừa HDD + SSD.

Ổ cứng chọn SSD 

Ổ cứng chọn SSD

Màn hình từ 14 inch trở lên, độ phân giải FullHD

Màn hình thì theo mình khuyên nên chọn kích thước ít nhất từ 14 inch trở lên và dùng màn IPS và có độ phân giải FullHD. Thực tế thời điểm hiện tại đa phần các bạn hay sử dụng các mẫu máy màn hình 15.6 inch hoặc cao hơn là 17.3 inch như laptop Dell M6800, tuy nhiên với các mẫu máy này thì kích thước sẽ hơi lớn và nặng. Việc sử dụng màn trang bị tấm nền IPS thay vì TN sẽ cho bạn góc nhìn tốt cũng như màu sắc đẹp hơn.

Màn hình từ 14 inch trở lên, độ phân giải FullHD

Màn hình từ 14 inch trở lên, độ phân giải FullHD

Bạn nào mà dùng thêm các ứng dụng chỉnh sửa ảnh như PTS, AI thì cần chú ý thêm yếu tố gọi là dải màu nữa. Thường các mẫu máy muốn chỉnh sửa ảnh với màu chuẩn thì dải màu Srgb cần đạt từ 90% trở lên ví dụ như Dell 5570 i7 có màn hình 15.6 inch, FHD đang nằm trong top laptop cho dân đồ họa hiện nay.

Khả năng tản nhiệt tản nhiệt cho laptop cần phải tốt

Tản nhiệt cũng là một vấn đề rất quan trọng mà các bạn cần lưu ý, nhất là các hình ảnh liên quan đến nội thất máy. Vì tản nhiệt không tốt thì khi mà các bạn đang chạy máy sẽ rất nóng cũng như phát ra âm thanh lớn. 

Khả năng nâng cấp cần dễ dàng với các mẫu laptop đồ họa

Thường với nhu cầu cá nhân của bạn thì đôi lúc chúng ta cần nâng cấp ram, ổ cứng hoặc card đồ họa, cpu ( với các mẫu máy đời cũ). Các bạn nên cân nhắc nếu mẫu máy đó có các linh kiện quan trọng như ram, ổ cứng gắn chết trên mainboard vì việc đó đồng nghĩa với bạn không thể nâng cấp hay thay thế. Hoặc nếu hỏng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn phải vứt toàn bộ mà không thể tái sử dụng.

Khả năng nâng cấp cần dễ dàng 

Khả năng nâng cấp cần dễ dàng

Xem ngay laptop đồ họa cũ giá rẻ, bền đẹp như mới tại Wikimobi

Một số laptop cho dân đồ họa thiết kế

Dưới đây là một số chiếc laptop cho dân đồ họa mà Wikimobi Điện tử gợi ý cho bạn:

  • MacBook Pro (16 inch, 2019)
  • Microsoft Surface Book 2
  • Lenovo ThinkPad P1.
  • Dell G5 2019
  • Apple MacBook Pro (15 inch, 2019)
  • Dell 5570 i7
  • HP ZBook Studio G4 DreamColor.
  • Dell XPS 15.

Trên đây là những lưu ý khi các bạn lựa chọn laptop cho dân đồ họa và một số mẫu laptop đồ họa mà các bạn nên tham khảo trước khi mua. Hãy đọc kỹ và đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Trải nghiệm mua bán Laptop nhanh chóng, uy tín tại Wikimobi


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *