Những điều lưu ý khi mua máy đọc sách Kindle –

“Kindle” nghe còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Vậy nó thực chất là gì? Nó là một loại máy dùng chuyên đọc sách dành cho “mọt” sách. Thử tưởng tượng khi bạn đi du lịch, để thỏa mãn sở thích đọc sách của mình, sẽ khó chịu thế nào nếu bạn phải vác theo những quyền sách “dày sụ”, bạn sẽ ước mình có ngay một sản phẩm thật nhẹ nhưng chứa đầy nội dung ưa thích. Không còn nghi ngờ gì nữa, Kindle đáp ứng ước mơ đó của bạn, là một máy chuyên dụng tuyệt vời sẽ làm thay đổi kinh nghiệm đọc sách của bạn. Vậy nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy đọc sách Kindle “ngon, bổ, rẻ” bạn cần lưu ý những điều sau đây.

1. Nhu cầu

Trước khi mua máy đọc sách Kindle, bạn phải xem xét nhu cầu của mình, nó có thực sự cần thiết với bạn không. Bạn thích cảm giác cầm sách in và đọc trực tiếp thì tốt nhất không nên mua. Bạn cũng cần tự trả lời các câu hỏi như: Có nhất thiết phải mua không? Nên mua với khoảng chi phí bao nhiêu? Mục đích đọc sách hay còn chức năng nào nữa? Với bất kỳ câu trả lời “có” nào, 1 chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng đều có thể đáp ứng cho bạn, vậy thực tế bạn không cần tới nó. Chúng ta bỏ tiền ra mua một sản phẩm, chúng ta nên chắc chắn nó phục vụ tốt cho cuộc sống và thực sự cần thiết.

Hàng triệu sách chỉ trong 1 thiết bị. Nguồn:  daleyjfrancis.com

Hàng triệu sách chỉ trong 1 thiết bị. Nguồn: daleyjfrancis.com

2. Chọn máy đọc sách Kindle nào?

Từ khi mới ra mắt năm 2007 cho đến nay, máy Kindle được tiêu thụ với con số chóng mặt. Mặc dù người tiêu dùng hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị khác để đọc sách như di động, máy tính bảng nhưng nó vẫn chiếm vị trí ưu tiên mua nhằm phục vụ mục đích này.

– Máy đọc sách cơ bản: đây là sản phẩm đời đầu, chỉ dùng duy nhất cho đọc sách. Giá của nó là 69 đô la Mỹ. Nó được xem là loại Kindle rẻ nhất với chỉ 1 tính năng, song cực kỳ dễ sử dụng, cung cấp ánh sáng đọc sách chuẩn nhất. Nút điều khiển 5 chiều nằm ngay phía dưới cùng của máy.

– Paperwhite: Sản phẩm này có khả năng cung cấp ánh sáng tối ưu khi đọc sách trong bóng tối. Paperwhite cho phép người dùng tìm kiếm về các nhân vật lịch sử, nhân vật nổi tiếng theo từ khóa hoặc truy cập vào hệ thống Wikipedia, Shelfari, bách khoa toàn thư của Amazon. Một chức năng độc đáo nữa là cung cấp bản âm thanh của tài liệu, đọc lớn nội dung tài liệu mà không phải trả thêm phí.

– DX: màn hình lớn, bàn phím nhạy trở thành ưu điểm của chiếc máy này, bạn thực hiện thao tác văn bản, ghi chú vô cùng đơn giản. Dòng sản phẩm này được ưa chuộng bởi những người thích sử dụng bàn phím thật, các nút điều chỉnh. Màn hình 9.7 inches thoải mái đọc sách mà không cần phóng to chữ.

Trải nghiệm như đọc sách in. Nguồn: goodereader.com

Trải nghiệm như đọc sách in. Nguồn: goodereader.com

– Fire HD: rất khác các loại khác, nó thực chất là một máy tính bảng, đọc sách chỉ là một trong số các chức năng mà nó đem lại. Ngoài sử dụng trình duyệt mạng độc quyền của Amazon, bạn còn được thưởng thức hơn 20 triệu phim và chương trình truyền hình, thỏa thích chơi trò chơi, sử dụng ứng dụng, nghe nhạc. Fire HD còn có màn hình 7 inches, tương đương với nhiều dòng máy tính bảng thông dụng, đặc biệt giá mua Kindle chỉ 139 đô la Mỹ mà thôi. Dòng máy này còn có một phiên bản nâng cấp X7” cho bộ lưu trữ lên đến 64Gb và khả năng kết nối 4G.

– Fire HDX 8.9”: nâng cấp từ Kindle Fire HDX7” thành màn hình 8.9 inches. Có máy ảnh trước và sau chụp khá nét.

Đa dạng sự lựa chọn. Nguồn: chipchick.com

Đa dạng sự lựa chọn. Nguồn: chipchick.com

Kindle hàng chính hãng, giá tốt đang được rao bán trên Wikimobi!

3. Sử dụng mạng nào?

Kindle có loại kết nối Wi-fi, có loại kết nối cả Wi-fi và 3G. Tất cả các máy đọc sách Kindle đều kết nối được với Wi-fi gia đình, các mạng mở. 3G chỉ được thiết lập cho loại Paperwhite và DX 3G, mặc dù chi phí mua ban đầu cao hơn các máy khác, nhưng bạn sẽ không cần phải trả cước phí 3G hàng tháng như với điện thoại, máy tính bảng.

Như vậy, nếu chỉ dùng Wi-fi bạn không cần cân nhắc đến nội dung này, nhưng nếu bạn thường xuyên đi du lịch, thì nên sử dụng Kindle có 3G như một phương án dự phòng.

4. Màn hình

Tùy loại Kindle sẽ có màn hình khác nhau. Màn hình truyền thống còn gọi là E-ink, hiển thị màu trắng đen, làm cho bề mặt đọc gần giống với giấy, rất dễ đọc trong thời gian dài, không gây mỏi mắt. Máy đọc cơ bản sử dụng E-ink nhưng không có đèn nền, cho nên cần có đèn bổ trợ khi đọc trong tối giống hệt như đọc sách in.

Dạng thứ 2 là màn hình cảm ứng LCD, sử dụng ngoài trời nắng sẽ phản xạ sáng làm hình ảnh không rõ như màn hình truyền thống.

Bảng tóm tắt các loại máy có mặt trên thị trường bán hàng điện tử:

Kindle Paperwhite DX 3G Fire HD Fire HD X7 Fire HD X8.9
Kích thước 6.5”4.5”0.34” 6.7”4.6”0.36” 10.4”7.2”0.38” 7.5”5.0”0.42” 7.3”5.0”0.35” 9.1”6.2”0.31”
Thời gian pin 4 tuần 8 tuần 3 tuần 10 tiếng 11 tiếng 11 tiếng
Trọng lượng 0.17 kg 0.21 kg 0.54 kg 0.22 kg 0.20 kg 0.20 kg
Màn hình E-ink6” E-ink6” E-ink9.7” LCD (216 ppi)7” LCD (323 ppi)7” LCD (339 ppi)8.9”
Camera Không Không Không Không Camera HD trước TrướcSau
Nội dung Hàng triệu sách, báo, tạp chí Hàng triệu sách, báo, tạp chí. Hàng triệu sách, báo, tạp chí. 20 triệu phim, ứng dụng, game, sách. 20 triệu phim, ứng dụng, game, sách. 20 triệu phim, ứng dụng, game, sách.
Kết nối Wifi Wifi, 3G Wifi, 3G Wifi Wifi Wifi
Âm thanh Không Không Loa kép Loa képHiệu ứng  âm thanh Loa trongLoa ngoàiHiệu ứng âm thanh Loa trongLoa ngoàiHiệu ứng âm thanh
Điều khiển Nút 5 chiều Đa điểm Bàn phím Đa điểm Đa điểm Đa điểm
Bộ nhớ 2 Gb 2 Gb 4 Gb 8/16 Gb 16/32/64  Gb 16/32/64 Gb
Giá $69-$89 $119-$139$179 (3G) $239 $139-$169$154-$184 $229-$309$244-$324 $379-$479$394-$494
(Chú thích: Kích thước tính trên đơn vị inch ký hiệu ”, đơn vị mật độ điểm ảnh là ppi)

Kindle mang đến cho bạn kho dữ liệu chính thống đa dạng bậc nhất, thỏa mãn niềm đam mê đọc sách không giới hạn. Wikimobi hi vọng với bài viết trên, bạn đã có thể lựa chọn được một chiếc máy tính bảng  Kindle ưng ý.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *