Phải làm sao khi điện thoại không nhận sạc?

Điện thoại không nhận sạc hay sạc không vào là vấn đề gây nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao điện thoại bỗng dưng không sạc được, có thể khắc phục vấn đề này mà không cần đến trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại không? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại không nhận sạc

Có một số nguyên nhân phổ biến gây nên lỗi điện thoại không nhận sạc. Sau đây là 6 lý do chính:

Cổng Lightning hoặc micro USB bị lỗi

Một điều phổ biến khi sử dụng điện thoại sau một thời gian là việc kết nối kém giữa cáp sạc và cổng Lightning hoặc micro USB. Việc lắp và tháo cáp sạc liên tục có thể khiến các thành phần bên trong điện thoại dịch chuyển ảnh hưởng đến khả năng nhận sạc.

Điều này có thể dẫn tới việc xảy ra sự cố bên trong điện thoại. Bạn cần tắt điện thoại và tháo pin. Sau đó cẩn thận lấy một chiếc tăm hoặc dụng cụ nhỏ và điều động cổng cao hơn một chút. Điều này thường đủ để tạo kết nối tốt hơn và khắc phục sự cố sạc của bạn.

điện thoại không nhận sạc
Cổng Lightning bị lỗi là nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại không nhận sạc

Do cổng Lightning hoặc micro USB bị bám bẩn

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho điện thoại không nhận sạc pin đó là do cổng USB hoặc cổng micro USB bị bám bẩn. Từ một mảnh xơ vải nhỏ hoặc sự tích tụ bụi bẩn theo thời gian, có nhiều yếu tố để hình thành rào cản bên trong điện thoại và ngăn sự kết nối giữa điện thoại với sạc. 

Một lần nữa, vấn đề này có thể được khắc phục một cách dễ dàng dù chỉ với một luồng khí thổi đơn giản hay bằng cách cắm một chiếc tăm vào để loại bỏ những bụi bẩn một cách cẩn thận. Tuy vậy, cần lưu ý thực hiện việc vệ sinh một cách chậm rãi, ổn định và cẩn thận để không đẩy các chất bẩn vào sâu bên trong cổng, điều này sẽ khiến vấn đề điện thoại không nhận sạc trở nên tồi tệ hơn, không những vậy còn tiềm ẩn nguy cơ khiến điện thoại bị hỏng hóc thêm.

Điện thoại không nhận sạc do cáp sạc bị hỏng

Đôi khi câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao điện thoại không nhận sạc?” chỉ đơn giản là do cáp sạc bị hỏng. Có rất nhiều yếu tố có thể tác động làm hỏng cáp sạc mỏng manh, khiến dây bị hở hoặc đứt. Chỉ dán băng dính điện xung quanh chỗ hư hỏng không phải là cách khắc phục khả thi và an toàn dành cho bạn. Vì vậy, về lâu dài, bạn nên thay thế một dây cáp bị sờn ngay lập tức.

Ngay cả khi bạn không thể thấy bất kỳ hư hỏng rõ ràng nào, là một phần của quy trình khắc phục sự cố, bạn nên thử một loại cáp khác và xem liệu cách này có khắc phục được sự cố không nhận sạc ở điện thoại hay không.

Do bộ đổi nguồn bị hỏng hoặc không tương thích với điện thoại

Trong khi bộ chuyển đổi nguồn thường là những bộ dụng cụ khá cứng, chúng có thể bị hỏng khiến chiếc điện thoại của bạn không nhận được sạc. Đối với việc khắc phục sự cố cáp, hãy thử một bộ đổi nguồn tương thích khác và xem liệu cách đó có giải quyết được sự cố sạc của bạn hay không.

Hơn nữa, nếu bạn không sử dụng bộ cáp sạc đi kèm với điện thoại của mình, bạn có thể đang gặp phải sự cố không tương thích phần cứng. Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc (hoặc cáp) của bên thứ ba thì hãy kiểm tra xem bộ sạc đó có được chứng nhận để sử dụng với điện thoại của bạn hay không.

Do cổng sạc bị ngấm nước hoặc nước bắn vào điện thoại

Những thiệt hại do nước, cho dù do bắn tung tóe hay ngâm nước hoàn toàn, đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện thoại của bạn. Để tránh làm hỏng thêm điện thoại, hãy đảm bảo rằng cổng sạc đã khô hoàn toàn trước khi bạn cắm điện thoại để sạc. Cắm điện thoại khi vẫn còn nước trong cổng sạc có thể dẫn đến ăn mòn hoặc thậm chí là đoản mạch. 

điện thoại không nhận sạc
Cần tránh các tác động của nước làm ảnh hưởng đến điện thoại

Khi điện thoại của bạn bị ướt, chúng có thể bắt đầu hoạt động và thậm chí có thể bị hư hỏng lâu dài. Bạn cần tham khảo các cách “sơ cứu” điện thoại tại chỗ khi bị dính nước để khắc phục sự cố ngay lúc đó, sau đó đem điện thoại đến cơ sở sửa chữa và bảo hành.

Điện thoại không nhận sạc do các sự cố phần mềm

Phần mềm điện thoại là một phần không thể thiếu để sạc thành công vì nó là phần mềm quyết định có sạc điện thoại của bạn được hay không. Do đó, nếu không có giải pháp phần cứng nào khắc phục được lỗi điện thoại không nhận sạc, thì có thể phần mềm của bạn đã bị lỗi. 

Chạy các bản cập nhật hệ thống thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo bạn đã cài đặt phần mềm cập nhật. Ngoài ra, chỉ cần khởi động lại điện thoại của bạn cũng có thể khắc phục vấn đề. Một cách khác bạn có thể áp dụng là khôi phục cài đặt gốc, nhưng hãy lưu ý rằng bạn sẽ mất mọi dữ liệu chưa được sao lưu và cách này sẽ chỉ khắc phục được sự cố cho điện thoại nếu đó là sự cố phần mềm.

Một số cách tự khắc phục khi gặp sự cố điện thoại không nhận sạc

Ngoài những cách khắc phục từ 6 nguyên nhân trên, bạn cũng có thể thử thực hiện những thao tác sau để sửa lỗi điện thoại không nhận sạc, cụ thể là:

Khởi động lại điện thoại của bạn

Hãy thử tắt và bật lại điện thoại của bạn. Việc này sẽ giúp điện thoại tắt tất cả các dịch vụ nền và có thể giải quyết vấn đề sạc điện thoại di động của bạn. Khởi động lại cũng làm mới các thành phần cốt lõi của điện thoại của bạn, trong trường hợp một trong số chúng đã bị lỗi khi thực hiện tác vụ. Nếu điện thoại của bạn bắt đầu sạc bình thường trở lại sau khi khởi động lại, thì sự cố của bạn đã được giải quyết.

Thử đặt điện thoại của bạn ở chế độ an toàn

Nếu điện thoại của bạn không sạc sau khi khởi động lại, thì bước tiếp theo, hãy thử khởi động điện thoại của bạn ở chế độ an toàn. Về cơ bản, chế độ an toàn sẽ giúp bạn tắt hoặc hạn chế mọi ứng dụng từ bên thứ ba và các ứng dụng không liên quan, không cần thiết. Sau đó, khởi động lại điện thoại của bạn bình thường và xem nó có sạc không.

Chuyển sang bộ cáp sạc khác 

Nếu vấn đề nằm ở bộ cáp sạc không truyền được dòng điện đúng cách, bạn có thể thử sạc điện thoại của bạn qua cáp, bộ chuyển đổi hoặc nguồn điện khác. Cách dễ nhất để kiểm tra xem cáp có phải là nguyên nhân gây ra rắc rối cho bạn hay không là kết nối điện thoại với máy tính qua USB.

điện thoại không nhận sạc
Bạn nên lựa chọn cáp sạc chính hãng khi thay thế cáp sạc cũ

Nếu điện thoại của bạn có thể sạc qua PC, bạn có thể thu hẹp việc khắc phục sự cố xuống bộ điều hợp và ổ cắm. Trong trường hợp một cáp thay thế đã xảy ra thủ thuật, hãy đầu tư vào một cáp mới. Lưu ý khi thay thì nên mua bộ cáp sạc chính hãng.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng điện thoại không nhận sạc mà Wikimobi tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua điện thoại hoặc sạc điện thoại, bạn có thể ghé thăm chuyên trang mua bán điện thoại và mua bán sạc điện thoại tại Wikimobi – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay sẽ đem đến cho các bạn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *