Review Samsung DeX: Có thể thay thế máy tính trong một số trường hợp, còn lại thì vẫn cần nâng cấp

DeX là giải pháp giúp người dùng điện thoại đầu bảng của Samsung có được trải nghiệm làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, cụ thể là kể từ Galaxy S9, Note 9 thì chỉ cần cắm cáp USB-C có xuất ra màn hình ngoài là anh em có thể biến chiếc điện thoại thành “máy tính”, giúp giải quyết một số công việc đặc thù, những thứ mà chỉ có máy tính mới làm được còn điện thoại thì không thể làm được.

Mình dùng DeX từ Note9 và thấy rất ổn, năm nay ráng dành dụm đổi lên Note 20 Ultra để tiếp tục dùng Samsung DeX, nếu anh em có băn khoăn muốn biết ưu điểm, nhược điểm của DeX thế nào thì mời xem video nhé:

Trong video ở trên thì mình có demo sử dụng Samsung DeX, nói lên các ưu điểm của DeX, nhược điểm của DeX, và suy nghĩ của mình về những ai có thể dùng DeX thay thế chiếc máy tính hằng ngày.

Kể từ S9 – Note 9 thì anh em không cần mua DeX Station nữa, mà chỉ cần cắm cáp vào máy là dùng thôi.


Tinhte_samsung_dex_6.jpg

Anh em có thể dùng cáp USB-C ra HDMI, nhưng mình khuyên anh em nên dùng một cái Hub, ví dụ giống như cái Hub Mazer mà mình từng trên tay đây bởi vì:

  • Khi anh em dùng DeX thì điện thoại mau hết pin, nếu chỉ cắm cáp USB-C ra HDMI thì không sạc được
  • Dùng HUB thì có thể cắm sạc vào Hub.
  • Hub có thêm các cổng USB-A để anh em cắm thêm chuột, bàn phím và USB hoặc thẻ nhớ, tiện cho việc sử dụng hơn.


Tinhte_samsung_dex_9.jpg

Khi cắm Hub và dây sạc thì không lo điện thoại bị hết pin vì nó được sạc luôn lúc đang dùng.

Ưu điểm của Samsung DeX

  1. Ưu điểm 1: Dùng chính chiếc điện thoại làm máy tính luôn


Tinhte_samsung_dex_1.jpg

Điện thoại là thứ luôn ở bên ngừoi bạn kể từ khi sáng thức dậy đến khi tối đi ngủ, mọi thông tin quan trọng của bạn đều nằm trong điện thoại, việc biến điện thoại thành “máy tính” thông qua DeX sẽ giúp trải nghiệm của bạn được xuyên suốt hoàn toàn, mọi dữ liệu, thông tin của bạn nó chỉ nằm trên 1 chiếc máy, không cần 2-3 máy phức tạp.

2. Ưu điểm 2: Samsung DeX giúp bạn có không gian làm việc rất rộng rãi


Tinhte_samsung_dex_2.jpg

Cho dù bạn đang dùng các mẫu điện thoại màn hình siêu to như Samsung Z Fold2 thì màn hình nó cũng không thể bằng các màn hình 24 inch, 27 inch được. Khi cắm điện thoại vào và dùng DeX, bạn sẽ có không gian làm việc siêu rộng, tha hồ lướt web, đọc email, làm bảng tính Excel…

3. Ưu điểm 3: Samsung DeX chạy rất nhanh


Tinhte_samsung_dex_3.jpg

Chỉ cần cắm Hub vô là lên, rất nhanh luôn, các phần mềm chạy trên DeX cũng khởi động nhanh không kém, và gần như trong quá trình sử dụng mình thấy tốc độ phần mềm không bị giảm sút gì cả.

4. Ưu điểm 4: Làm việc với chuột và bàn phím


Tinhte_samsung_dex_5.jpg

Trải nghiệm gõ, nhập liệu bằng bàn phím thực và màn hình lớn của Samsung DeX là gần tương đương với dùng trên máy tính, thực sự rất đã, sướng hơn gõ trên màn hình điện thoại 100 lần luôn!

5. Ưu điểm 5: Bàn phím ngoài và chuột được hỗ trợ tối đa

Tinhte_samsung_dex_13.jpg

Khi bạn sử dụng bàn phím với DeX, gần như tất cả các phím tắt thông thường đều được hỗ trợ, ví dụ bạn nhấn giữ phím Windows (Cmd) + Tab để chuyển qua lại các app đang chạy. Bạn có thể dùng Ctrl C, Ctrl V, Ctrl X như trên máy tính.


Tinhte_samsung_dex_12.jpg

Thậm chí thao tác chuyển đổi ngôn ngữ nhập cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần nhấn Ctrl + Space là bạn có thể chuyển qua lại giữa các ngôn ngữ nhập khác nhau rồi.

6. Ưu điểm 6: Các phần mềm có hỗ trợ DeX cho cảm giác dùng gần như trên máy tính


Tinhte_samsung_dex_16.jpg

Với các phần mềm có hỗ trợ DeX, ví dụ bộ Office của Microsoft, Outlook Mail, Calendar, thì trải nghiệm dùng là gần như trên máy tính luôn, bạn có thể làm bảng tính, làm Word, đọc trả lời mail với hiệu suất mà không chiếc điện thoại nào có thể làm được.

7. Ưu điểm 7: Có thể vừa dùng điện thoại vừa dùng DeX


Tinhte_samsung_dex_8.jpg


Anh em có thể dùng song song điện thoại và DeX luôn, có thể dùng điện thoại như trackpad, hoặc là dùng nó như một màn hình phụ chạy app riêng, có thể rê chuột qua luôn, hay lắm!

Nhược điểm của Samsung DeX:

Tuy nhiên, DeX không phải là một giải pháp hoàn hảo đa năng, nó hiện nay không thể thay thế hoàn toàn cho máy tính được, nó vẫn còn tồn tại các nhược điểm khiến không phải người nào cũng có thể dùng DeX hoàn toàn mà không dùng máy tính.

Nói gì thì nói, DeX dù sao cũng chỉ là một giải pháp Android tablet hỗ trợ đa nhiệp với các app Android tablet, mà anh em thấy rồi đó, tablet của Android thì làm gì có cái nào ngon đâu!!!

1. Nhược điểm 1: Không phải app nào cũng hỗ trợ DeX


Tinhte_samsung_dex_14.jpg

Số lượng app có hỗ trợ DeX hiện nay là chưa nhiều, với các app chưa hỗ trợ DeX, khi mở lên bạn chỉ có thể chạy với kích cỡ cửa sổ app cố định mà thôi.


Tinhte_samsung_dex_15.jpg

Nếu bạn “cố ép” các app chưa hỗ trợ DeX chạy toàn màn hình thì nó cũng chạy được, nhưng nó cũng không tối ưu được diện tích màn hình, nên thôi đừng ép quá làm gì.

2. Nhược điểm 2: Đa nhiệm trên DeX chưa có trải nghiệm giống đa nhiệm trên PC


Tinhte_samsung_dex_7.jpg

Hiện nay DeX chỉ cho 5 cửa sổ cùng active trên màn hình, nếu bạn mở thêm app thì nó vẫn lên nhưng nó sẽ đóng cửa sổ của app đó xuống.

Với các phần mềm thường mở 2-3 màn hình như Word, Excel thì có nhược điểm là bạn mở chỉ được 1 cửa sổ thôi, nếu mở file Excel hay Word khác thì nó sẽ tắt cái file cũ để mở file mới. Tức là khó để có thể làm việc với 2 file Word cùng lúc hoặc 2 file Excel cùng lúc.

Tuy nhiên cái này khắc phục được, bằng cách anh em cài bộ Office và cài thêm các app riêng rẽ như Excel, Word, PowerPoint, thì có thể mở cùng lúc tối đa được 2 file.

Tổng kết, vậy thì DeX phù hợp cho ai?


Tinhte_samsung_dex_10.jpg

Theo mình thì, DeX phù hợp cho:

  • Những người làm việc văn phòng nhẹ nhàng, check mail, đọc báo cáo, khi đi làm chỉ cần cầm cái điện thoại là đủ, muốn không gian rộng thì cắm vào màn hình là có máy tính DeX để dùng.
  • Một số anh em có thể dùng DeX để thuyết trình công việc với khách hàng, đối tác.
  • Những anh em chủ động được kế hoạch làm việc, ngày làm ít thì mang DeX, ngày làm nhiều thì mang laptop.
  • Những anh em nắm rõ được ưu nhược điểm của DeX để vận dụng, tận dụng được tối đa những cái nó làm được nhằm phục vụ anh em tốt hơn.


Theo mình thì DeX sẽ không phù hợp cho các anh em:

  • Cần làm các công việc đặc thù như chỉnh ảnh, làm phim, làm CAD, làm kế toán vv.
  • Các anh em phải làm việc với các phần mềm chỉ chạy được trên máy tính thì cũng không dùng DeX được.


Với cá nhân mình thì DeX quá ổn rồi, thực tế nhiều hôm đi làm mình không mang theo laptop, chỉ cầm cái Note 20 Ultra tới văn phòng cắm vô màn hình dùng thôi.

Nếu anh em đang dùng các điện thoại đầu bảng của Samsung, thử dùng DeX xem sao nhé! Còn với anh em đang dùng DeX hàng ngày rồi, mời anh em comment chia sẻ với mình nha!

Chúc anh em vui!

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-samsung-dex-co-the-thay-the-may-tinh-trong-mot-so-truong-hop-con-lai-thi-van-can-nang-cap.3250613/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *