Samsung bị mất âm thanh media phải xử lý như thế nào?

Điện thoại Samsung bị mất âm thanh media khiến người dùng không thể nghe khi đang xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì và phải khắc phục xử lý như thế nào? Wikimobi sẽ gợi ý đến bạn thông qua bài viết sau đây.

Samsung bị mất âm thanh media do nguyên nhân nào?

Điện thoại Samsung bị mất âm thanh là một lỗi khá thường gặp trên những mẫu thuộc phân khúc tầm trung cho đến giá rẻ, một tỷ lệ ít gặp hơn ở phân khúc tầm cao. Một số nguyên nhân có thể đến từ lỗi phần mềm (cài đặt âm thanh, lỗi hệ điều hành, virus,…) cho đến lỗi phần cứng (hư loa, hư dây dẫn, IC,…).

Samsung bị mất âm thanh media
Một số nguyên nhân khiến điện thoại Samsung bị mất âm thanh

Lỗi phần mềm khiến điện thoại Samsung bị mất âm thanh

Lỗi hệ điều hành: Phiên bản hệ điều hành của Samsung tồn tại một số lỗi vặt khiến cho điện thoại bị mất tiếng. Lỗi có thể phát sinh ngay khi vừa mua về hoặc đã qua sử dụng một thời gian. Một số lỗi còn khiến cho người dùng cực kỳ khó chịu bởi vì xử lý được một thời gian thì xuất hiện trở lại.

Lỗi cài đặt: Người dùng có thể đã vô tình cài đặt một tính năng nào đó ở hệ thống khiến cho việc phát âm lượng bị chặn. Thông thường, đó có thể là chế độ không làm phiền hoặc khởi chạy chế độ test loa bị lỗi. Một trường hợp khác về cài đặt đó chính là người dùng đã sử dụng một ứng dụng chặn âm thanh hoặc hạn chế tiếng ồn.

Do điện thoại bị dính virus: Một nguyên nhân hiếm gặp hơn đó chính là điện thoại Samsung của bạn đã bị dính virus. Tuy không có quá nhiều virus trên điện thoại có thể can thiệp vào trung tâm điều khiển nhưng để gây hại vào hệ thống âm thanh thì lại có thể.

Người dùng đang để chế độ im lặng: Cũng không ngoài khả năng người dùng đang thiết đặt điện thoại ở chế độ im lặng. Nếu là người lần đầu tiền sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại Samsung, bạn có thể sẽ khá bỡ ngỡ và mất một thời gian làm quen để điề u khiển thành thạo chiếc điện thoại này.

Lỗi phần cứng khiến máy Samsung bị mất âm thanh

Cũng không loại trừ một số lỗi đến từ phần cứng khiến máy Samsung bị mất âm thanh. Để nhận biết cũng khá đơn giản, nếu do lỗi phần mềm thì âm thanh chỉ bị mất ở một số tính năng phát nhất định. Còn nếu do lỗi phần cứng, toàn bộ hệ thống âm thanh sẽ rơi vào tình trạng như nhau.

Bị hư IC điều khiển, dây kết nối: Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm vì điện thoại chỉ bị hư hỏng ở phần IC và dây kết nối. Thiệt hại và giá cả sửa chữa sẽ không quá đáng ngại đối với người sử dụng.

Bị hư loa: Trong trường hợp nặng hơn, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng hư phần loa chính. Lúc này, giá để thay là lớn hơn khá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể phải đối mặt với khả năng thay phải hàng kém chất lượng nếu không đến cửa hàng sửa chữa uy tín.

Loa bị bám bụi bẩn và dơ: Tuy đây không phải là một sự cố hư hỏng nhưng cũng có thể xếp chung vào vấn đề về phần cứng. Điện thoại sử dụng lâu ngày khiến bụi bẩn bám vào màng loa hoặc che khít các lỗ thoát âm thanh của loa. Từ đó khiến cho âm thanh không thể phát một cách bình thường.

Hai lệnh test loa điện thoại Samsung

Samsung bị mất âm thanh media
Hai lệnh test để kiểm tra nguyên nhân điện thoại Samsung bị mất tiếng

Người dùng có thể sử dụng một trong hai lệnh test loa của điện thoại Samsung sau đây để đảm bảo rằng bộ phận loa của mình hoàn toàn có thể hoạt động bình thường.

Cách 1: Lệnh *#0*#

Bảng lệnh chẩn đoán ẩn *#0*# là cách kiểm tra điện thoại Samsung được sử dụng rộng rãi bởi những người thợ sửa chữa. Để thực hiện, bạn vào phần Cuộc gọi >> tại giao diện nhập số điện thoại để gọi, bạn ấn *#0*# >> Bảng lệnh sẽ tự động hiện ra.

Tại bảng lệnh, các tùy chọn kiểm tra sẽ hiện ra và bạn chọn vào Speaker để kiểm tra loa. Hệ thống sẽ bắt đầu phát một đoạn nhạc và thông báo kết quả test. Đoạn nhạc này sẽ được phát ở mức độ loa lớn nhất và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ loại cài đặt nào trong máy.

Cách 2: Lệnh *#7353#

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một lệnh tương tự để kiểm tra đó là *#7353#. Tại giao diện gọi điện, bạn nhập vào *#7353# và lựa chọn Speaker trong bảng được hiện lên.

Cách xử lý khi điện thoại Samsung bị mất âm thanh media

Với hai nguyên nhân bắt nguồn từ phần cứng và phần mềm mà chúng ta có thể áp dụng những cách xử lý điện thoại Samsung bị mất âm thanh media khác nhau.

Xử lý điện thoại Samsung bị mất âm thanh do lỗi phần mềm

Đảm bảo điện thoại không bị tắt tiếng: Để bật âm thanh cho điện thoại Samsung, bạn vào phần Cài Đặt >> Âm thanh và Rung >> Âm lượng >> Kéo thanh media lên mức tối đa.

Kiểm tra chế độ Tắt tất cả âm thanh: Điện thoại Samsung có chế độ “Tắt tất cả âm thanh” và khiến toàn bộ âm thanh bị mất đi. Để kiểm tra, bạn vào Cài đặt >> Hỗ trợ >> Nghe >> Hủy chọn ở mục Tắt tất cả âm thanh.

Khởi động lại: Nếu đã thực hiện cả 2 bước cài đặt trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được, bạn hãy khởi động lại thiết bị bằng cách giữ nút nguồn sau đó chọn Khởi động lại.

Cập nhật hệ điều hành mới: Đối với lỗi do hệ điều hành, Samsung sẽ cung cấp bản vá đến người dùng một cách nhanh nhất. Bạn có thể theo dõi ở phần Trung tâm cập nhật và lựa chọn cài đặt mỗi khi có bản mới nhất. Bạn cũng có thể cài đặt thủ công bằng cách vào phần Cài đặt >> Cập nhật phần mềm >> Tải xuống và cài đặt.

Khôi phục cài đặt gốc: Đây là cách bạn nên thực hiện ở cuối cùng, sau khi tất cả các cách xử lý khác đều thất bại. Bởi vì sau mỗi lần thực hiện thao tác này, điện thoại sẽ trở về trạng thái ban đầu và xóa toàn bộ dữ liệu cài đặt, hình ảnh, video, phương tiện,… Bạn cũng sẽ phải thực hiện sao lưu một khối lượng dữ liệu khổng lồ trước khi thực hiện.

Xử lý điện thoại Samsung bị mất âm thanh do lỗi phần cứng

Đầu tiên, bạn có thể thực hiện tại nhà bằng cách vệ sinh lại chiếc điện thoại của mình để đảm bảo không còn bụi bẩn bám vào khu vực loa. Nếu không thể cải thiện tình hình, bạn hãy mang đến cửa hàng bảo trì, sửa chữa để kiểm tra. Người dùng không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu không có nhiều am hiểu về kỹ thuật phần cứng điện thoại.

Lưu ý khi điện thoại Samsung bị mất tiếng

Samsung bị mất âm thanh media
Một vài lưu ý đối với tình trạng điện thoại Samsung bị mất âm thanh

Đối với trường hợp điện thoại Samsung bị mất tiếng, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Quy trình xử lý bắt đầu từ việc test loa bằng lệnh >> xác định lỗi >> khắc phục. Nếu hư phần mềm thì thực hiện thực hiện các cách xử lý, cuối cùng là khôi phục cài đặt gốc. Nếu là hư phần cứng thì trực tiếp mang đến cửa hàng kiểm tra.
  • Khi mua bán điện thoại Samsung, bạn nên kiểm tra kỹ bộ phận loa cũng bằng một trong hai lệnh như trên để tránh trường hợp Samsung bị mất âm thanh media.
  • Để khắc phục và nghe tạm thời, bạn có thể sử dụng loa bluetooth hoặc tai nghe để thay thế.
  • Sau khi xử lý, điện thoại Samsung đã có thể nghe được nhưng nhỏ và rè, chất lượng âm thanh không tốt thì nguyên nhân rất cao thiết bị đã bị hư phần cứng.

Samsung bị mất âm thanh media là một sự cố khiến người dùng rất khó chịu và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm hằng ngày. Wikimobi chúc bạn không gặp phải trường hợp hư loa và có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *