Tai nghe không nghe được là vì sao? Làm cách nào khắc phục

Trong quá trình sử dụng điện thoại hay máy tính, bỗng dưng chiếc tai nghe của bạn không nghe được âm thanh như bình thường nữa. Phải làm sao khi gặp tình trạng tai nghe không nghe được? Hãy cùng Wikimobi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tai nghe không nghe được trên máy tính

Nguyên nhân khiến tai nghe máy tính không nghe được

Trong quá trình sử dụng, tai nghe không phát ra âm thanh dù bạn đã cắm giắc hoặc kết nối bluetooth trên máy tính khiến bạn gặp nhiều phiền phức trong công việc và giải trí. Vậy tại sao tai nghe không nghe được trên máy tính? Có thể là do những nguyên nhân dưới đây:

 • Trả lời cho câu hỏi “tại sao tai nghe có dây không nghe được?” thì có thể là do dây tai nghe của bạn bị hỏng nên khi cắm vào máy tính không phát ra âm thanh.
 • Do tai nghe để lâu không vệ sinh khiến cho chân cắm tai nghe bám nhiều bụi bẩn, làm cho tai nghe không phát ra âm thanh.
 • Do ổ cắm tai nghe của laptop bị hỏng
 • Do xung đột trong máy tính khiến Driver không hoạt động được bình thường
 • Hoặc do bạn chưa thực hiện cập nhật Driver
 • Laptop của bạn bị vô hiệu hóa âm thanh tai nghe, vì vậy khiến tai nghe máy tính không nghe
 • Đối với việc kết nối máy tính với tai nghe qua bluetooth, có thể bạn đã quên bật bluetooth trên chiếc laptop của mình khiến cho tai nghe không có tiếng.
tai nghe không nghe được
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tai nghe không nghe được trên máy tính

Một số giải pháp khắc phục tình trạng tai nghe máy tính không nghe được

Nếu bạn đang gặp vấn đề và không biết làm thế nào khi tai nghe không nghe được, thì bạn có thể thử áp dụng một số giải pháp sau:

Đảm bảo rằng nguồn âm thanh của bạn đang bật và tăng âm lượng. Nếu tai nghe của bạn có nút hoặc núm âm lượng, hãy nhớ vặn nó lên để kiểm tra âm lượng tai nghe. Nếu bạn có tai nghe chạy bằng pin, hãy đảm bảo pin có đủ năng lượng, không bị hết pin.

Thực hiện kiểm tra kết nối tai nghe của bạn: Đảm bảo rằng phích cắm tai nghe được kết nối đúng cách với thiết bị. Có thể phích cắm tai nghe chưa được cắm đúng cách do một số độ cứng của giắc cắm tai nghe trên máy tính hoặc các thiết bị được sử dụng như máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính bảng,…

Đảm bảo rằng phích cắm đã được cắm hoàn toàn vào máy tính của bạn để có thể nghe được tai nghe. Nếu nguồn âm thanh sử dụng điều khiển từ xa, hãy ngắt kết nối điều khiển từ xa và cắm trực tiếp vào nguồn âm thanh. Nếu bạn có thể nghe thấy âm thanh từ tai nghe của mình, điều khiển từ xa có thể yêu cầu bảo dưỡng.

tai nghe không nghe được
Cần kiểm tra khả năng kết nối của tai nghe với máy tính và các cổng kết nối

Kiểm tra khả năng kết nối Bluetooth giữa máy tính và tai nghe: Đảm bảo chọn tai nghe của bạn trong cài đặt Bluetooth của máy tính để việc kết nối được chính xác. Bên cạnh đó cần đảm bảo không có nhiều thiết bị phát ra sóng vô tuyến gần đó. Bạn có thể thử tắt và bật tai nghe của bạn rồi ghép nối lại với một thiết bị khác không phải máy tính.

Nếu tai nghe vẫn kết nối và nghe được bình thường thì vấn đề nằm ở máy tính của bạn. Còn nếu tai nghe của bạn không tạo ra bất kỳ âm thanh nào sau khi kết nối với nguồn âm thanh thứ hai, tai nghe của bạn có thể gặp vấn đề và cần mang đi đến các cơ sở bảo dưỡng.

Thực hiện vệ sinh đầu cắm tai nghe để loại bỏ các bụi bẩn có thể bám bên trong tai nghe.

Khởi động lại máy tính và thử thực hiện kết nối lại với máy tính.

Tai nghe điện thoại không nghe được

Nguyên nhân tai nghe điện thoại không nghe được

Để trả lời cho câu hỏi “Vì sao cắm tai nghe không nghe được trên điện thoại?”, hãy cùng đến với những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

 • Do điện thoại bị lỗi phần mềm: Cũng tương tự như ở máy tính, tai nghe khi kết nối với điện thoại bị lỗi phần mềm sẽ không phát ra âm thanh như bình thường.
 • Do giắc cắm tai nghe của điện thoại để lâu ngày bị oxy hóa hoặc bị bám bụi bẩn khiến tai nghe không nghe được
 • Phần cứng của tai nghe bị hỏng: Trong quá trình sử dụng tai nghe, bạn sơ ý để điện thoại của mình bị va đập mạnh khiến bộ phận âm thanh, chân tai nghe hay giắc cắm bị biến dạng và bóp méo cũng ảnh hưởng đến khả năng phát âm thanh của tai nghe khi kết nối với điện thoại.
 • Do sử dụng tai nghe không chính hãng hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dễ gặp phải tai nghe kém chất lượng, dễ hỏng hóc.
tai nghe không nghe được
Nên sử dụng tai nghe chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Do bản thân tai nghe bị hỏng, do các lỗi từ nhà sản xuất
 • Chân tai nghe không phù hợp với giắc cắm ở điện thoại khiến cho việc kết nối không thực hiện hoặc kết nối những tai nghe không phát ra âm thanh.

Biện pháp khắc phục tai nghe không nghe được trên điện thoại

Vệ sinh lại giắc cắm tai nghe

Giống như đối với máy tính, khi vấn đề nằm ở giắc cắm tai nghe của điện thoại bị bám bẩn theo thời gian và gây ra sự cố bụi bẩn có thể chặn kết nối giữa tai nghe và cổng, thì điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào giắc cắm để xem mức độ bẩn của nó. Đèn pin có thể hữu ích cho việc này. Bước tiếp theo là thử và làm sạch giắc cắm. Bạn có thể thổi vào giắc cắm tai nghe, việc này sẽ giúp loại bỏ ít nhất một số bụi và xơ vải được tìm thấy bên trong. 

Một lựa chọn tuyệt vời khác là sử dụng tăm bông. Đẩy tăm bông vào giắc cắm và xoáy xung quanh để lấy bụi và xơ vải ra ngoài. Hãy hết sức cẩn thận khi thực hiện việc này để không gây ra thêm bất kỳ thiệt hại nào cho điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể làm ẩm tăm bông bằng cồn tẩy rửa nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều cồn.

Kiểm tra cài đặt âm thanh trên điện thoại

Khi bạn không nghe được âm thanh phát ra trong tai nghe và đặt câu hỏi “Tại sao tai nghe không nghe được?”, thì bạn nên kiểm tra lại cài đặt âm thanh trên điện thoại, rất có thể vấn đề nằm ở đó. Cách khắc phục nhanh chóng nhất là kiểm tra xem bạn đã tắt tiếng điện thoại hay giảm âm lượng. Hầu hết các điện thoại đều có các nút vật lý cho việc này, nhưng bạn cũng có thể truy cập tất cả các tùy chọn âm thanh trong cài đặt của điện thoại.

Khởi động lại điện thoại

Nếu mọi thứ dường như đã ổn, nhưng giắc cắm tai nghe của bạn không hoạt động, có một cách khắc phục đơn giản khác mà bạn có thể thử, đó là khởi động lại điện thoại của bạn. Điều này đôi khi có thể giải quyết vô số vấn đề khác nhau liên quan ở smartphone và chỉ mất chưa đầy một phút để thực hiện. Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn, chọn tùy chọn khởi động lại, đợi thiết bị bật lại, sau đó kiểm tra xem sự cố còn tiếp diễn hay không.

tai nghe không nghe được
Có thể khởi động lại điện thoại để khắc phục tình trạng tai nghe không nghe được

Liên hệ với trung tâm bảo hành, cơ sở sửa chữa điện thoại

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng đều không khiến cho tai nghe nghe được. Bạn nên đem tai nghe đến các trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa điện thoại để được các chuyên gia có chuyên môn sửa chữa cho tai nghe của mình.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng tai nghe không nghe được mà Wikimobi tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua tai nghe, bạn có thể ghé thăm chuyên trang mua bán tai nghe tại Wikimobi – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay sẽ đem đến cho các bạn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *