Tại sao điện thoại samsung sạc pin chậm? Biện pháp khắc phục ra sao?

Điện thoại sạc pin lâu đầy gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, làm người dùng dễ mất kiên nhẫn khi đợi chờ. Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm? Cùng Wikimobi tìm hiểu các nguyên nhân cùng biện pháp khắc phục lỗi điện thoại sạc pin chậm tại bài viết dưới đây.

Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm – lâu đầy?

Nguồn điện không ổn định

Nhiều người thường có thói quen dùng cổng USB để sạc điện thoại thông qua máy tính. Tuy nhiên, nguồn điện của cổng USB lại rất nhỏ, khiến quá trình sạc pin diễn ra chậm hơn bình thường. Ngay cả đối với các cổng USB 3.0, dòng điện cũng chỉ đạt mức tối đa 0.9A, đây là con số quá thấp so với quy định.

Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm
Nguồn điện không ổn định làm điện thoại sạc pin chậm

Củ sạc gặp vấn đề

Củ sạc là dụng cụ không thể thiếu khi người dùng muốn sạc pin, quá trình cắm củ sạc vào ổ điển không chắc chắn hoặc bị lỏng, phần tiếp xúc giữa củ sạc và ổ cắm không khít hoàn toàn. Việc này sẽ làm quá trình sạc pin điện thoại chậm lại. Ngoài ra, mạch điện tử trong củ sạc bị hỏng cũng là nguyên nhân làm cho pin không vào điện thoại.

Pin bị chai hoặc thậm chí là bị hỏng

Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài, tần suất sạc pin cũng tăng dần mỗi ngày, sẽ dễ làm pin điện thoại bị chai. Khi đó, pin điện thoại bị phù hoặc không thể tích điện được nữa, làm cho điện thoại sạc pin cũng chậm hơn. 

Cổng sạc bị hỏng

Cổng sạc pin bị hỏng cũng là một nguyên nhân làm cho thời gian sạc pin phải kéo dài. Điện thoại sẽ khó nhận pin nếu đường truyền năng lượng không ổn định.

Cổng sạc bị ăn mòn

Sau một thời gian dài sử dụng, cổng sạc của điện thoại có thể gặp hiện tượng bị ăn mòn. Khi các chân tiếp xúc với cổng micro USB của điện thoại thường xuyên bị sử dụng. 

Cổng sạc bị bám bụi bẩn

Nhiều người rất ít khi để ý đến cổng sạc, tuy nhiên đây là điểm tiếp xúc giữa điện thoại và củ sạc. Nếu cổng sạc bị bẩn, sẽ làm dây cáp không thể truyền tải điện vào điện thoại được, dẫn đến việc điện thoại Samsung không vào pin hoặc vào pin chậm. 

Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm
Cổng sạc bám nhiều bụi bẩn làm điện thoại sạc pin chậm

Dây cáp hỏng

Các loại dây cáp  sạc có thiết kế khá mỏng, dài và dễ dàng uốn xong, điều này dễ làm cho dây điện bên trong bị đứt, gãy mà người dùng khó phát hiện. Khi dây cáp bị hỏng, sẽ làm điện thoại mất đi phương tiện truyền pin, dẫn đến tình trạng sạc pin yếu.

Biện pháp khắc phục điện thoại Samsung sạc pin lâu đầy

Xem xét cổng cắm USB

Cổng sạc USB bị hư trong quá trình cắm sạc thường xuyên hoặc có thể là một lỗi sản xuất từ ban đầu. Điều này làm cản trở quá trình sạc pin điện thoại. 

Ở đây, người dùng có thể sử dụng củ sạc để sạc pin cho một thiết bị khác, nếu vẫn sạc được  bình thường chứng tỏ nguyên nhân xuất phát từ điện thoại. Khi đó, người dùng có thể mang điện thoại đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa. 

Kiểm tra dây cáp và củ sạc

Củ sạc và dây cáp điện thoại là một bộ đôi đi kèm. Để xác định, dây cáp hay củ sạc có bị hư hay không, hãy luân phiên sử dụng chúng với một loại củ sạc và dây cáp khác. Nếu dây cáp bị hư, người dùng có thể đến các cửa hàng điện tử để mua một đoạn dây cáp mới. 

Tương tự, nếu kết quả là củ sạc không may bị hư. Người dùng cũng có thể tìm mua một củ sạc khác để thay thế vào. 

Đổi ổ sạc hoặc cách sạc pin

Ổ sạc không cung cấp đủ năng lượng cần thiết sẽ làm cho điện thoại khó vào pin. Người dùng có thể kiểm tra xem ổ điện đang sử dụng cho hoạt động bình thường hay không. Nếu ổ điện hỏng, hãy thay một cái mới. 

Ngoài ra, việc sạc pin sai cách cũng là nguyên nhân làm cho điện thoại sạc pin chậm. Hãy sử dụng củ sạc và đúng nguồn điện để sạc điện thoại. Nếu sử dụng bất kỳ nguồn điện trung gian nào với nguồn điện không ổn định cũng dễ làm pin điện thoại hư và sạc pin khó đầy. 

Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm
Sạc pin điện thoại bằng laptop là thói quen sai lầm nhiều người mắc phải

Tắt một số tính năng trong điện thoại khi sạc

Trong quá trình sạc pin điện thoại, nên tắt bớt các ứng dụng không cần thiết như trình duyệt web, ứng dụng chạy ngầm, mở 3G hoặc hiển thị độ sáng màn hình 100%. Nên tắt màn hình, ngắt kết nối internet và 4G sẽ làm tốc độ sạc pin nhanh hơn. Nếu được, có thể chuyển điện thoại sang chế độ máy bay cũng giúp pin sạc nhanh hơn. 

Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại điện thoại sẽ giúp tắt bớt các ứng dụng đang chạy ngầm trong điện thoại. Những ứng dụng này sẽ có khả năng làm hệ thống xuất hiện xung đột, dẫn đến pin sạc khó vào. 

Vệ sinh điện thoại

Điện thoại lâu ngày không tránh khỏi bị bám bụi bẩn và xơ vải từ xung quanh. Làm cho khe sạc không nhận pin. Vệ sinh sạch sẽ giúp điện thoại nhận điện năng tốt hơn và sạc pin nhanh đầy hơn. 

Thay pin mới

Trong trường hợp pin bị chai và biến dạng, phù lồi hoặc rò rỉ, chứng tỏ “tuổi thọ” của chúng đã hết. Lúc này người dùng nên đưa điện thoại đến trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để hỗ trợ thay pin mới. 

Lưu ý khi sử dụng để điện thoại và pin có tuổi thọ cao

Không vừa dùng điện thoại vừa sạc pin

Thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc sẽ làm tiêu các năng lượng vừa nạp vào ngay lập tức. Lặp lại liên tục và kéo dài, sẽ làm pin nhanh chai hoặc pin mau tuột. Ngoài ra, hành động này cũng vô cùng nguy hiểm cho người dùng, vì dễ gây ra các sự cố cháy nổ điện thoại trong lúc sạc.

Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm
Vừa dùng điện thoại vừa sạc pin dễ gây cháy nổ

Không nên để điện thoại ở mức 0% thường xuyên

Pin dùng đến khi về 0% sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng pin. Việc lặp lại điều này thường xuyên và kéo dài, sẽ làm cho pin nhanh “chết” và không thể kích hoạt thêm được nữa. 

Con số lý tưởng để bảo quản pin khi không dùng đến là 50%. Với mức này, dù điện thoại có bị tắt nguồn trong một khoản thời gian lâu, cũng không sợ pin tụt đến mức không thể hoạt động được nữa.

Hạn chế để mức pin xuống dưới 20%

Mức độ điện thoại báo “Pin yếu” thường là 20%. Đây là mức phần trăm pin thông dụng được nhiều nhà sản xuất đặt ra. Với mức này người dùng nên ngừng sử dụng và lập tức sạc pin để duy trì tuổi thọ pin điện thoại ở mức tốt nhất. 

Không để pin và điện thoại ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh 

Nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đều không tốt cho thiết bị điện tử và pin điện thoại. Không chỉ làm giảm dung lượng pin, mà còn khiến pin điện thoại dễ bị hỏng. Với nhiệt độ quá nóng sẽ dễ làm chai pin, trong khi đó, nhiệt độ quá lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ pin. 

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản điện thoại là từ 25-30 độ C. Đặc biệt cần tránh điện thoại khỏi các thiết bị nóng như lò sưởi, tủ lạnh, máy nước nóng,…

Không sạc pin điện thoại qua đêm

Nhiều người thường có thói qua sạc pin điện thoại qua đêm. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu làm ảnh hưởng trực tiếp đến pin điện thoại. Khi pin đầy 100% hãy ngừng sạc, điều này sẽ giúp “tuổi thọ” của pin duy trì tốt hơn. 

Qua bài viết trên, chắc có lẽ chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi “Tại sao điện thoại Samsung sạc pin chậm?”. Ngoài ra, với những biện pháp khắc phục lỗi điện thoại sạc pin chậm trên, hy vọng sẽ giúp người dùng dễ dàng xử lý khi điện thoại sạc pin lâu đầy.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua bán điện thoại Samsung giá rẻ, chất lượng, hãy truy cập Wikimobi để tham khảo nhiều điện thoại Samsung đủ các mẫu mã và kiểu dáng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *