Tại sao điện thoại tự bật bluetooth? Biện pháp khắc phục triệt để tại nhà

Điện thoại tự bật Bluetooth dù không được ai tác động hoặc dùng tới sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng pin điện thoại. Thời gian sử dụng máy trong một ngày cũng giảm xuống đáng kể gây ra nhiều bất tiện cho người dùng. Nếu vẫn chưa biết cách khắc phục triệt để, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao điện thoại tự bật bluetooth

Bluetooth vốn là một tính năng khá quen thuộc với những người dùng smartphone, hỗ trợ người dùng có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp kích hoạt nhưng không sử dụng đến sẽ làm thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng duy trì, gây ra khá nhiều rắc rối. Dưới đây là một vài nguyên nhân của các rắc rối trên:

  • Do một ứng dụng thứ ba trong máy được cấp quyền sử dụng Bluetooth. Do đó mỗi khi khởi động ứng dụng này lên, người dùng sẽ gián tiếp kích hoạt bluetooth cho máy. 
  • Thiết bị sử dụng Bluetooth để nâng cao độ chính xác của tính năng định vị. Do đó đôi khi máy định vị sẽ làm cho Bluetooth bật theo.
  • Điện thoại bị hỏng, linh kiện bên trong có vấn đề nên ảnh hưởng đến ứng dụng.
  • Sự cố từ hệ thống máy, cài đặt cấu hình máy bị sai.

Trên thực tế, việc ngắt kết nối ở bên ngoài màn hình đơn giản chỉ là hành động thoát khỏi điểm truy cập của thiết bị, còn các kết nối vẫn luôn được chạy ngầm. Do đó chúng ta thường thấy thỉnh thoảng bluetooth lại bật lên tương tác với các ứng dụng chạy ngầm đó. Do đó để hoàn toàn tắt bluetooth, cần phải thiết lập trong cài đặt.

Dù là vì bất kỳ nguyên nhân nào, việc điện thoại tự bật Bluetooth khi không cần thiết cũng cần phải được thay đổi. 

điện thoại tự bật bluetooth
Điện thoại tự bật bluetooth do các kết nối vẫn còn chạy ngầm trong hệ thống

Làm thế nào để tắt chế độ tự bật bluetooth trên Android

Tắt tính năng bluetooth đang bật trên điện thoại

Việc đầu tiên là nên tắt thủ công tính năng bluetooth đang bật ở thời điểm hiện tại. Người dùng có thể tắt trực tiếp ở màn hình chính bằng cách vuốt nhẹ từ trên xuống sau đó nhấn một lần vào điểm hiển thị bluetooth đang bật. Cách thứ hai chính là vào ứng dụng, vào mục bluetooth sau đó tắt ứng dụng.

Khởi động lại điện thoại

Sau khi tắt bluetooth nhưng vẫn thấy tính năng này còn hiện xanh và đang bật, có thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy. Vì rất có thể bluetooth bật là do ảnh hưởng từ lỗi hệ thống, việc khởi động lại điện thoại sẽ giúp loại bỏ các lỗi phần mềm đó và các tác nhân chạy ẩn trong hệ thống.

Xóa các ứng dụng chạy ngầm có kết nối với bluetooth

Có một số ứng dụng yêu cầu bật bluetooth kết nối, khi phần mềm này khởi động cũng sẽ cùng lúc kích hoạt bluetooth bật lên. Lúc này người dùng có thể lựa chọn tắt ứng dụng hoặc xóa chúng ra khởi máy. Biện pháp được khuyến khích là hãy xóa ứng dụng và tải một phần mềm tương tự nhưng không kết nối với bluetooth.

điện thoại tự bật bluetooth
Xóa và hạn chế tải các ứng dụng dư thừa phải kết nối với bluetooth

Tắt tính năng nâng cao độ chính xác của định vị

Đây vốn là nguyên nhân khá phổ biến, nên cũng là biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục lỗi điện thoại tự bật bluetooth. Để tắt tính năng này trên Android, người dùng nên thao tác theo các bước sau:

  • Bước 1: vào Cài đặt, tìm đến mục “Vị trí”, sau đó nhập một vị trí chính xác vào
  • Bước 2: chọn mục “Cải thiện độ chính xác”
  • Bước 3: tắt đi tính năng “Dò tìm bluetooth” bằng cách quẹt nút sang trái

Khắc phục các lỗi hệ thống liên quan

Các phần mềm không được cập nhật kịp thời có thể sẽ làm cho những tính năng trong máy không tương thích với phần mềm cũ. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng hoặc xung đột nặng giữa các tính năng và phần mềm, trong đó có cả lỗi điện thoại tự bật bluetooth.

Vì vậy, người dùng hãy vào cài đặt và update lên bản mới nhất các ứng dụng của máy như cập nhật hệ điều hành mới, cập nhật ứng dụng và thiết bị, cập nhật phần mềm,…

Tắt các chia sẻ kết nối bluetooth

Dành cho những người dùng thường xuyên chia sẻ dữ liệu di động thông qua bluetooth. Việc chia sẻ kết nối này vẫn luôn duy trì nếu người dùng vẫn luôn bật chia sẻ dữ liệu. Thậm chí đến khi tắt dữ liệu rồi thì sự kết nối vẫn còn đó và chạy ngầm trong hệ thống.

Điều này làm cho tính năng bluetooth sẽ vốn dĩ luôn được bật, nếu không kiểm tra lại thì người dùng rất dễ bỏ qua. Do đó, để chắc chắn thì khi muốn tắt chia sẻ nên truy cập vào cài đặt và ứng dụng để tắt hoàn toàn. Lúc này, kết nối cũng sẽ chính thức chấm dứt và không gây hiện tượng điện thoại tự bật bluetooth nữa.

Cài đặt lại tính năng bluetooth

Nếu sau các biện pháp trên mà vẫn không thể khắc phục triệt để sự cố điện thoại tự bật bluetooth, đặc biệt là không tìm ra lý do tại sao điện thoại tự bật bluetooth, người dùng có thể tiến hành cài đặt lại bluetooth. 

Sau khi cài đặt lại hoàn toàn, điện thoại sẽ xóa bỏ tất cả những thiết bị đã từng kết nối với máy, đồng thời khôi phục mọi chỉ số của bluetooth về đúng các giá trị mặc định ban đầu. 

Thử cài đặt máy ở chế độ an toàn

Chế độ an toàn chính là biện pháp giúp người dùng điện thoại phát hiện lỗi và tìm những điểm bất thường trên máy dễ dàng hơn. Khi máy vào chế độ an toàn, nó sẽ vô hiệu hóa toàn bộ ứng dụng bên thứ ba đang chạy ngầm trên điện thoại, giúp bạn xác định được nguyên nhân gốc rễ làm điện thoại tự bật bluetooth.

Để máy được hoạt động ở chế độ an toàn, người dùng hãy thao tác theo các bước:

  • Bước 1: tắt nguồn điện thoại.
  • Bước 2: nhấn giữ biểu tượng nguồn và đợi đến khi biểu tượng của chế độ an toàn xuất hiện.
  • Bước 3: nhấn nút giảm âm lượng ở bên hông máy

Khi thao tác chính xác, người dùng sẽ nhìn thấy logo của chế độ an toàn ở cuối màn hình. Việc cuối cùng chính là tiếp tục sử dụng điện thoại bình thường sau khi tắt thủ công tính năng bluetooth. 

Tuy nhiên, nếu sau đó điện thoại không tự bật bluetooth nữa thì nguyên nhân xuất phát từ các ứng dụng bên thứ ba trên máy. Người dùng có thể thử xóa các ứng dụng mới tải gần đây để khắc phục sự cố.

điện thoại tự bật bluetooth
Điện thoại đang trong chế độ an toàn

Phòng ngừa lỗi điện thoại tự bật bluetooth thế nào? 

Trong nhiều trường hợp, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự cố điện thoại tự bật bluetooth chính là điều chỉnh tùy chọn kết nối với một vài ứng dụng nhất định hoặc tắt chế độ xác định chính xác vị trí. 

Ngoài ra, cũng có thể thử một vài giải pháp bên trên như xóa các ứng dụng bên thứ ba không thương thích, thường xuyên khởi động lại máy để dọn dẹp bộ nhớ đệm, thường xuyên dọn dẹp dữ liệu để tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm ở hệ thống, phòng ngừa điện thoại tự bật bluetooth bất kỳ lúc nào.

Dù bluetooth vốn không tốn hay quá nhiều pin trong mỗi lần bật, nhưng việc tắt và chỉ sử dụng những lúc cần thiết cũng sẽ giúp người dùng tiết kiệm một lượng pin đáng kể. Để máy luôn duy trì mở bluetooth không chỉ làm điện thoại nhanh hết pin, còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin vì nhường như phải chạy hiệu suất lớn mỗi ngày.

Với các thông tin trên về sự cố điện thoại tự bật bluetooth, chắc hẳn mỗi chúng ta đều có thêm nhiều kiến thức hữu ích để khắc phục lỗi này nếu điện thoại không may gặp phải. Wikimobi chúc cho mỗi người dùng đều có thể sử dụng bluetooth đúng cách và đúng hiệu suất, hạn chế việc tốn quá nhiều năng lượng pin vào tính năng không dùng đến.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *