Test Samsung Galaxy Note20 Ultra bằng Liên minh Tốc chiến: Hiệu năng ổn nhưng cầm nắm khó chịu

Nhằm LMHT Tốc Chiến Việt Nam do VNG phân phối thì mình đã sử dụng chiếc Galaxy Note20 Ultra để chơi game trong thời gian qua nhiều hơn để chia sẻ cho anh em. Sỡ dĩ đây là một chiếc máy cao cấp và chúng ta thường nghĩ nó phục vụ cho công việc nhiều hơn chứ ít đối tượng khách hàng sử dụng Note20 Ultra để chơi game thường xuyên.

Mình là một người chơi nhiều game mobile và trải nghiệm chơi game trên một chiếc máy rất quan trọng, từ hiệu năng, độ nóng, pin, cho đến thiết kế máy để cầm nắm.

Hiệu năng mượt, nhưng FPS cao/thấp tuỳ game


Chiếc Galaxy Note20 Ultra này là phiên bản Exynos 990, mình đã benchmark và thử nghiệm nó rất nhiều rồi nên trong bài viết này không nói về phần cứng nữa, mà chủ yếu nhấn mạnh vào trải nghiệm.


cover_choigame_note20ultra_wildrift.jpg

LMHT Tốc Chiến là một tựa game đòi hỏi hiệu năng cao để máy luôn ổn định FPS, và tất nhiên Galaxy Note20 Ultra làm tốt chuyện đem lại trải nghiệm nhanh, mượt mà khi chơi. Cùng với màn hình lớn 6.9 inch và thiết kế “Vô cực” khiến cho người có tay to như mình thoải mái điều khiển các nút cảm ứng trên màn hình.


galaxy_note20_game_60fps.jpg


Hiện tại LMHT Tốc Chiến có mức cao nhất là 60 FPS, Galaxy Note20 Ultra đạt được mức này và trong quá trình chơi mình không gặp tình trạng bị rớt FPS hay bất cứ tình trạng giật lag, trễ nào cả. Tất nhiên bạn phải chủ động mở tính năng 60 FPS lên trong phần Cài đặt của Tốc Chiến.

Mình cũng tối ưu các mục cài đặt đồ hoạ khác trong Tốc Chiến ở mức cao, thì Note20 Ultra của mình vẫn giữ tốt ở 60 FPS.


note20ultra_pubg_tinhte.jpg


Một điểm bạn cần lưu ý với tựa game FPS khác như PUBG Mobile thì chiếc Galaxy Note20 Ultra không hỗ trợ được 60 FPS nếu như set ở đồ hoạ cao nhất mà chỉ giảm xuống còn 30 FPS mà thôi. Cho nên PUBG Mobile hay các game tương tự bạn cần để settings ở trung bình đến cơ bản để có thể chơi 60 FPS mượt mà nhất.

Thiết kế không dành cho chơi game, tự giảm độ sáng màn hình


Thiết kế của Galaxy Note20 Ultra rất đẹp và sang trọng, nhưng nó không dành cho đối tượng thường xuyên cầm smartphone chơi game.


camnote20_choigame.jpg

Phần 4 góc Samsung làm nó vuông vứt và nhọn, cho nên cầm trong lòng bàn tay rất khó chịu. Cho dù bạn có tìm cách cầm sao đó để né góc nhọn này thì cũng không ăn thua.


galaxynote20ultra_canhduoi_tinhte.jpg


Ngoài ra cạnh dưới vị trí lỗ loa lại đặt ở hướng bên phải khi ụp màn hình xuống như hình trên và hướng bên trái khi ngữa máy ra. Chính vì thế khi chúng ta cầm máy ngang để chơi game thì tay chúng ta sẽ che lỗ loa lại, mất đi trải nghiệm về âm thanh.

Mình tự tin mình không sai khi nói rằng chúng ta thường xoay máy ngang về hướng trái để chơi game nhiều hơn là xoay ở hướng phải đúng không nào?


choipubg_note20_series_game-4.jpg


Một điểm mình cảm thấy khó chịu khác là Galaxy Note20 Ultra gặp tình trạng tự giảm độ sáng màn hình mặc dù lúc đó thanh kéo sáng đã ở mức sáng nhất 100%. Mình nhận ra phiên bản Exynos 990 hay Snapdragon 865+ đều gặp tình trạng này. Có thể lúc đó máy phải tự giảm độ sáng nhằm tránh trường hợp bị quá nóng, hao pin, hay tránh giảm xung nhịp.

Pin và nhiệt độ

Khi sạc máy lên 100%, chơi các trận Tốc Chiến và PUBG Mobile trong nhiệt độ môi trường là 26 độ C, thì pin của máy như sau:

  • 100% pin chơi chơi game 15 phút còn 91% (Tốc Chiến)
  • 80% pin chơi game 15 phút còn 72% (PUBG Mobile)
  • 50% pin chơi game 15 phút còn 35% (Tốc Chiến)
  • 20% chơi game 15 phút còn 8% (Tốc Chiến).

Dữ liệu này được test khi máy để màn hình sáng cao nhất 100%, chơi game bằng Wi-Fi và đã tắt tính năng màn hình 120Hz.

Đối với mình thì với độ hao hụt trên thì viên pin 4.500 mAh của Galaxy Note20 Ultra chưa phải gọi là trâu, và nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác nữa.


nhietdo_note20ultra.jpg


Nhiệt độ trung bình khi chơi game trên Note20 Ultra đạt ngưỡng 40 độ C, mức này gọi là nóng rồi nhưng mình thấy rất bình thường vì không bị khó chịu ở tay.

Kết luận


Galaxy Note20 Ultra (Exynos 990) có thể là một chiếc máy sở hữu hiệu năng cao nhưng khá đáng tiết khi kiểu dáng của máy lại không dành cho việc chơi game. Như kiểu một gã đàn ông tốt tính, nhưng mặt lại xấu trai.

  • Hiệu năng ổn, chơi được game nặng, nhưng phải cân nhắc chỉnh mức đồ hoạ để đạt FPS cao nhất
  • Thiết kế không dành cho việc chơi game: cấn tay, dễ bị che lỗ loa bên dưới
  • Gặp tình trạng tự giảm độ sáng màn hình
  • Pin không trâu nếu chơi game nhiều trong ngày
  • Nhiệt độ cầm trên tay không nóng (phỏng) khi chơi nhiều

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/test-samsung-galaxy-note20-ultra-bang-lien-minh-toc-chien-hieu-nang-on-nhung-cam-nam-kho-chiu.3233255/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *