Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điện thoại tự khởi động lại

Bạn đang thắc mắc không biết lý do tại sao điện thoại tự khởi động lại? Có cách nào để khắc phục lỗi điện thoại tự khởi động đơn giản hiệu quả tại nhà hay không? dưới đây Wikimobi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về tình trạng này.

Vì sao điện thoại tự khởi động lại liên tục?

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân khiến điện thoại tự khởi động lại liên tục

  • Do ứng dụng bên thứ ba hay vì xung đột phần mềm gây ra.
  • Vì pin điện thoại quá nóng
  • Điện thoại bị quá tải khiến hiệu suất chậm.
  • Điện thoại tự khởi động vì gặp sự cố phần cứng.
  • Sự cố hệ thống hoặc do lỗi dữ liệu bộ đệm,…
điện thoại tự khởi động lại
Vì sao điện thoại tự khởi động lại? Cách khắc phục nào hiệu quả?

Cách khắc phục hiệu quả khi điện thoại tự reset

Đa số các vấn đề về phần mềm khiến điện thoại tự khởi động có thể giải quyết đơn giản và nhanh chóng giúp máy hoạt động lại bình thường. Nhưng các sự cố từ phần cứng bị lỗi, hư hỏng thì khó giải quyết hơn.  

Bạn có thể tham khảo một số cách xử lý hiệu quả khi điện thoại tự reset liên tục dưới đây.

Cập nhật hệ điều hành để khắc phục lỗi điện thoại tự khởi động liên tục

Khi điện thoại của bạn bị xung đột phần mềm cũng sẽ là nguyên nhân khiến chó máy bị tự khởi động lại liên tục. Cách để khắc phục lỗi hiệu quả lúc này là cập nhật lại hệ điều hành mới nhất cho điện thoại. Như vậy sẽ giúp đảm bảo điện thoại được hoạt động hiệu quả hơn. 

Các bản cập nhật hệ điều hành mới sẽ cung cấp các tính năng mới, được cải tiến tốt hơn giúp góp phần bảo vệ điện thoại và người dùng khỏi những mỗi đe dọa về bảo mật. Đồng thời giúp khắc phục được sự cố máy bị khởi động lại liên tục.

Để cập nhật lại hệ điều hành cho điện thoại bạn cần thực hiện như sau: Chọn vào Cài đặt => chọn Cập nhật hệ thống => Lúc này bạn có thể xem được các phiên bản hệ điều hành cập nhật và lịch sử cập nhật của điện thoại. Đồng thời bạn cũng có thể dùng Trợ lý nâng cấp phần mềm để thực hiện cập nhật hệ điều hành mới nhất cho máy.

điện thoại tự khởi động lại
Cập nhật lại hệ điều hành là một cách sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả khi điện thoại tự khởi động lại

Xóa các dữ liệu thừa – giải phóng bộ nhớ điện thoại

Điện thoại mắc lỗi tự khởi động lại liên tục có thể do bộ nhớ máy bị đầy. Lúc này bạn nên thực hiện dọn dẹp và xóa bớt các tệp, nội dung không cần thiết để giải phóng bớt bộ nhớ và giúp điện thoại hoạt động ổn định hơn.

Bạn hãy vào phần Cài đặt và tìm đến mục Lưu trữ để xem chi tiết dung lượng bộ nhớ đang lưu trữ những ứng dụng, tệp hình ảnh, âm thanh,… trên điện thoại. Sau đó chọn xóa bớt các ứng dụng hay file dữ liệu không dùng hay không quan trọng để giúp máy giải phóng bớt dung lượng bộ nhớ.

Vô hiệu hoá ứng dụng không dùng hoặc ít dùng

Bạn có thể xóa bớt hoặc vô hiệu hóa các phần mềm hay ứng dụng từ bên thứ ba khi nghi ngờ chúng là tác nhân gây nên lỗi điện thoại liên tục khởi động lại. Để tạm dừng hay vô hiệu hoá các ứng dụng đã được cài đặt trên máy bạn cần thực hiện như sau: Vào Cài đặt => chọn Ứng dụng => chọn vào ứng dụng mà bạn muốn dừng hoạt động => bấm chọn Buộc dừng.

Tắt tùy chọn chăm sóc thiết bị 

Một số dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android thường được cài đặt sẵn tùy chọn chăm sóc thiết bị. Điều này nhằm giúp máy tăng được hiệu suất hoạt động thông minh, nhưng tùy chọn này có thể chính là nguyên nhân khiến điện thoại tự khởi động lại. 

Bạn có thể tự khắc phục lỗi cho điện thoại trong trường hợp này bằng cách kiểm tra tính năng chăm sóc thiết bị như sau: Mở vào Cài đặt trên điện thoại => chọn mục Chăm sóc thiết bị => chọn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên phía bên phải màn hình => chọn Tự động khởi động lại. Nếu thấy tùy chọn này đang được bật thì bạn hãy chọn tắt để khắc phục lỗi điện thoại tự khởi động.

Kiểm tra và gỡ bỏ các ứng dụng xấu, chứa mã độc

Trong trường hợp khi bạn tải xuống hay cài đặt vào điện thoại những ứng dụng không an toàn hoặc chứa mã độc, thì đây cũng có thể là nguyên do khiến máy gặp sự cố tự khởi động lại. 

Để kiểm tra được ứng dụng đã tải có làm ảnh hưởng đến việc tắt máy hay khởi động lại điện thoại, thì bạn hãy thực hiện tắt những ứng dụng đã tải xuống bằng cách khởi động lại tiện ích trên máy ở chế độ Thông minh.

Thực hiện khởi động lại điện thoại ở chế độ an toàn bằng cách bấm giữ nút nguồn, đến khi menu nguồn hiển thị. Sau đó bạn hãy bấm chọn tắt nguồn và thao tác chạm thêm một lần nữa khi màn hình điện thoại hiển thị chế độ an toàn. 

Sau khi đã khởi động lại điện thoại xong thì màn hình sẽ xuất hiện chế độ an toàn ở phía cuối màn hình. Bây giờ đã đến lúc để bạn tìm ra được đâu là ứng dụng gây nên vấn đề cho điện thoại của mình.

  • Bạn cần thoát khỏi chế độ an toàn của máy bằng cách khởi động lại điện thoại.
  • Tiếp theo thực hiện gỡ cài đặt các ứng dụng đã được tải xuống điện thoại trong thời gian gần đây.
  • Sau khi đã xoá các ứng dụng xong thì hãy thực hiện khởi động lại điện thoại để xem máy có hoạt động ổn định lại hay chưa. 
  • Khi đã xác định được ứng dụng nào khiến máy bị lỗi tự khởi động lại thì bạn có thể cài đặt lại các ứng dụng an toàn khác mà mình đã xóa trước đó.

Tháo bỏ ốp điện thoại và pin ngoài nếu đang sử dụng

Nếu bạn sử dụng các phụ kiện như ốp lưng điện thoại hoặc bộ pin ngoài thì có thể đây cũng là lý do khiến máy bị tự khởi động lại. Bởi vì các thiết bị này có thể làm che đi cảm biến hoặc các nút bấm như nút nguồn khiến điện thoại xảy ra vấn đề.

Lúc này bạn nên loại bỏ đi các phụ kiện của bên thứ ba cung cấp để xem sự cố có được khắc phục hay không. Nếu nguyên nhân lỗi điện thoại tự khởi động là do các thiết bị này thì bạn nên xem xét loại bỏ chúng đi. Hoặc bạn có thể mua thiết bị chính hãng phù hợp với điện thoại của mình để thay thế.

Reset đưa điện thoại về cài đặt gốc

Trong trường hợp bạn đã thử các cách sửa lỗi máy điện thoại tự khởi động lại phía trên nhưng không hiệu quả. Vậy thì hãy thử cách reset lại điện thoại về cài đặt gốc, lúc này toàn bộ các dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị xoá hết để đưa máy về cài đặt mặc định ban đầu. 

Để reset điện thoại bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau: Mở cài đặt trên điện thoại => chọn vào Quản lý chung => chọn Đặt lại => bấm chọn đặt lại dữ liệu gốc => đọc phần cảnh báo, rồi cuộn xuống và chọn vào Đặt lại một lần nữa. Sau đó đợi quá trình reset máy hoàn tất rồi sử dụng điện thoại và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé!

điện thoại tự khởi động lại
Reset lại điện thoại cũng là một cách hữu hiệu để khắc phục lỗi điện thoại tự khởi động lại

Lưu ý: Trước khi thực hiện reset điện thoại bạn nên sao lưu những thông tin, dữ liệu quan trọng ra một nơi lưu trữ khác như máy tính, Driver, điện thoại khác, USB hay các thiết bị mình cảm thấy an toàn.

Kết bài

Phía trên Wikimobi đã chia sẻ các nguyên nhân và cách xử lý điện thoại tự khởi động lại. Khi gặp trường hợp này thì bạn hãy thử áp dụng các cách khắc phục lỗi đơn giản phía trên, nếu không hiệu quả thì hãy mang máy đến địa chỉ sửa chữa uy tín để được xử lý nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bán điện thoại mới, cũ chính hãng, chất lượng, giá tốt thì hãy truy cập Wikimobi ngay nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *