Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ

Bạn đang gặp lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ và chưa biết cách làm thế nào để khắc phục hiệu quả. Vậy đừng quá lo lắng hay nghĩ rằng thẻ nhớ bị hỏng mà vứt đi, bạn hãy tham khảo bài viết này của Wikimobi để tìm hiểu nguyên nhân và biết được cách sửa lỗi này đơn giản và nhanh chóng. 

Tại sao điện thoại không nhận được thẻ nhớ?

Điện thoại không nhận được thẻ SD hay thẻ nhớ là một tình trạng lỗi làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Bởi vì khi sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android sau một thời gian dài có thể máy sẽ bị đầy dữ liệu, khiến hoạt động bị chậm lại. 

điện thoại không nhận thẻ nhớ
Vì sao “dế yêu” không thể nhận được thẻ nhớ? Tìm hiểu cách khắc phục tình trạng máy không nhận thẻ nhớ

Thông thường người dùng sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách lắp thêm thẻ nhớ ngoài để giải phóng bớt bộ nhớ trong của điện thoại. Tuy nhiên một số trường hợp lỗi khiến máy không thể nhận được thẻ nhớ. 

Biểu hiện cụ thể là khi thực hiện lắp thẻ nhớ thì “dế yêu” thông báo không nhận. Hoặc có thể máy vẫn nhận thẻ nhớ nhưng không truy cập được dữ liệu hay truy cập dữ liệu xuất hiện nhiều thông báo lỗi.

Vậy tại sao điện thoại không nhận thẻ nhớ? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân của vấn đề này để từ đó có cách giải quyết, khắc phục hiệu quả.

Do thẻ nhớ bị lỗi hoặc hỏng

Khi thẻ nhớ bị lỗi hoặc hỏng thì việc “dế yêu” không thể nhận được thẻ nhớ là điều đương nhiên. Bạn có thể kiểm tra thẻ nhớ bằng cách thử gắn vào các thiết bị khác xem có nhận được hay không? Nếu những thiết bị này vẫn báo lỗi thì có nghĩa là thẻ nhớ của bạn đã gặp vấn đề. 

Thẻ nhớ đã dùng cho các thiết bị khác

Một số trường hợp thẻ nhớ gắn vào điện thoại không nhận là vì bạn đã dùng thẻ nhớ này ở các thiết bị điện thoại hoặc máy tính khác và chưa xoá hết dữ liệu khiến lỗi không nhận thẻ nhớ xảy ra.

Có bụi bẩn hoặc vật cản ở chân tiếp xúc thẻ nhớ khiến điện thoại không nhận được

Trong quá trình sử dụng điện thoại hay tháo lắp thẻ nhớ thường xuyên có thể khiến cho chân tiếp xúc thẻ bị bám bụi bẩn hoặc có vật cản làm ảnh hưởng việc lắp thẻ nhớ không khớp vào chân. 

Ngoài ra, khi dây dẫn trong khe đọc thẻ nhớ bị rỉ, xoắn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy không thể nhận được thẻ SD.

Điện thoại không nhận thẻ SD/thẻ nhớ vì gắn sai cách

Khi điện thoại không nhận thẻ SD thì nguyên nhân cũng có thể là do bạn đã gắn thẻ nhớ không đúng cách. Vậy nên trước khi mang máy đến trung tâm để sửa chữa thì bạn nên kiểm tra cẩn thận xem mình đã gắn thẻ đúng cách hay chưa. Bởi vì có thể trong lúc vội vàng bạn đã vô tình gắn thẻ nhớ vào điện thoại không đúng cách.

điện thoại không nhận thẻ nhớ
Việc gắn thẻ nhớ không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến “dế yêu” không nhận được thẻ nhớ

Vì khe cắm thẻ nhớ trên điện thoại có vấn đề

Khi khe cắm thẻ nhớ trên điện thoại bị đóng bụi hoặc ngấm nước hay gãy các chấu cũng là nguyên nhân khiến thẻ nhớ không thể kết nối được với máy.

Định dạng bên trong thẻ nhớ có vấn đề

Nếu thẻ nhớ bị lỗi định dạng bên trong hoặc do “dế yêu” không hỗ trợ loại định dạng hiện tại của thẻ nhớ, thì sẽ dẫn đến tình trạng máy không xem được nội dung trong thẻ nhớ hoặc không nhận thẻ nhớ.

Do phần mềm hệ thống của điện thoại bị lỗi

Vấn đề xung đột phần mềm hệ thống trên “dế yêu” hoặc do hệ điều hành của máy bị lỗi cũng có thể khiến máy không nhận thẻ nhớ khi kết nối. 

Lỗi phần cứng điện thoại

Việc “dế yêu” không nhận thẻ nhớ cũng có thể do quá trình sử dụng bạn vô tình làm va chạm hoặc rơi rớt khiến ảnh hưởng đến các chi tiết phần cứng bên trong máy.

Cách khắc phục khi gặp lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ

Để sửa lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục đơn giản, hiệu quả dưới đây.

Kiểm tra gắn thẻ nhớ đúng cách

Khi điện thoại không nhận được thẻ nhớ bạn nên tháo ra để kiểm tra xem thẻ nhớ đã được lắp vào khe cắm chính xác, đúng hướng hay chưa. Sau đó thử kết nối lại vào máy xem đã hoạt động được chưa nhé!

Khởi động lại hoặc reset điện thoại

Bạn có thể thực hiện khởi động lại điện thoại sau đó kiểm tra xem máy đã nhận được thẻ nhớ chưa. Nếu vẫn chưa được thì bạn hãy thực hiện reset lại máy. Nhưng cần lưu ý, trước khi thao tác bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước để tránh bị mất đi những thông tin cần thiết trong quá trình reset điện thoại.

Kiểm tra bên ngoài của thẻ nhớ

Một số trường hợp “dế yêu” không nhận được thẻ nhớ do thẻ bị hỏng do cong vênh hoặc nứt gãy. Bạn cần kiểm tra lại thẻ nhớ xem có bị các tình trạng này hay không? Nếu có thì thẻ nhớ đã bị hỏng và bạn nên thay thế nó bằng một thẻ SD khác.

Làm sạch chân tiếp xúc của thẻ nhớ

Khi chân tiếp xúc của thẻ nhớ bị bẩn, bám bụi cũng có thể khiến cho “dế yêu” không nhận được. Vậy nên bạn cần làm sạch phần chân tiếp xúc của thẻ nhớ bằng cách dùng tăm bông hoặc gôm tẩy để chà nhẹ lên bề mặt chân tiếp xúc giúp loại bỏ các vết bụi bẩn bám phía trên. 

Lưu ý: Nếu tự thực hiện, bạn nên lau chùi nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm gãy chân tiếp xúc hoặc hư hỏng thẻ nhớ.

Vệ sinh khe cắm thẻ nhớ trên điện thoại

Bạn nên vệ sinh khe cắm thẻ nhớ trên điện thoại bằng các dụng cụ chuyên dụng, tránh thổi bằng miệng để hạn chế nước bọt bắn vào làm ẩm ướt khe cắm thẻ nhớ.

điện thoại không nhận thẻ nhớ
Vệ sinh khe cắm thẻ nhớ “dế yêu” cũng là một cách đơn giản và hiệu quả giúp khắc phục lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ

Giải mã thẻ nhớ yêu cầu mật khẩu khiến điện thoại không nhận được

Khi thẻ nhớ bị mã hóa cũng là nguyên nhân khiến điện thoại không nhận hoặc không đọc được. Trường hợp này bạn cần kiểm tra xem thẻ nhớ có yêu cầu mật khẩu khi kết nối với điện thoại hay không? Nếu có thì bạn cần thực hiện giải mã thẻ nhớ để khắc phục lỗi này.

Định dạng lại thẻ nhớ

Thực hiện định dạng lại thẻ nhớ về tình trạng ban đầu cũng là một cách hiệu quả giúp khắc phục lỗi “dế yêu” không nhận được thẻ SD. Tuy nhiên bạn cần lưu ý quá trình này sẽ khiến dữ liệu trên thẻ nhớ bị mất hoàn toàn. Vậy nên đừng quên sao lưu các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện định dạng lại thẻ nhớ.

Sửa lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ do phần mềm gián điệp xâm chiếm

Khi”dế yêu” bị lỗi không nhận thẻ nhớ do phần mềm có chứa virus độc xâm nhập vào thẻ nhớ. Lúc này bạn cần khắc phục bằng cách bỏ thẻ nhớ vào đầu lọc thẻ và thực hiện quét virus bằng phần mềm trên máy tính. Để chắc chắn hơn bạn có thể thực hiện format lại thẻ nhớ của mình.

Mang điện thoại để trung tâm sửa chữa

Khi bạn không xác định được nguyên nhân, hoặc đã thử mọi cách mà vẫn chưa sửa được lỗi điện thoại không nhận thẻ SD. Vậy thì hãy mang máy và thẻ nhớ đến trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng để được hỗ trợ tìm ra lỗi và có cách khắc phục phù hợp. 

Kết bài

Wikimobi hy vọng qua bài viết chia sẻ về nguyên nhân và cách sửa lỗi “dế yêu” không nhận thẻ nhớ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc bạn áp dụng các cách khắc phục lỗi “dế yêu” không nhận được thẻ nhớ thành công. 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bán điện thoại thì hãy truy cập Wikimobi để tham khảo được nhiều thông tin mau bán rao vặt hấp dẫn nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *