Tìm hiểu về các dòng macbook mini cũ và sự thay đổi theo từng giai đoạn

Hiện nay, sản phẩm macbook có rất nhiều các loại khác nhau để khách hàng lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Trong đó, macbook mini là dòng sản phẩm đang được quan tâm trong vài năm trở lại đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các dòng macbook mini cũ nhé. 

Macbook mini cũ

Macbook mini cũ

1. 2005 – 2009: Điểm nhấn đặc biệt ở cấu hình máy

Đây là giai đoạn đầu của sự ra đời sản phẩm macbook mini. Vì vậy, lúc này sản phẩm chưa thực sự đạt đẳng cấp như hiện nay. 

Về cấu hình máy 

Cấu hình của những dòng Macbook mini đời đầu vẫn còn to và chưa thực sự đẹp mắt

Cấu hình của những dòng Macbook mini đời đầu vẫn còn to và chưa thực sự đẹp mắt

Macbook mini được ra mắt vào năm 2005. Phiên bản đầu tiên là phiên bản 1,25GHz hoặc 1,42GHz CPU G4 167MHz. Ngoài ra nó có hỗ trợ tối đa là 1GB ở bộ nhớ hệ thống. Sau đó vào khoảng tháng 9 cùng năm thì apple cho ra đời một phiên bản khác. Tuy nhiên phiên bản này không được thông báo công khai. Cũng vào cuối năm 2005 thì một phiên bản nâng cấp với tốc độ cao hơn CPU 1.33 GHz và 1,5 GHz

Chiếc máy này chỉ có 2 cổng usb 2.0, cổng FireWire 400, ethernet 10/100. Ngoài ra phần âm thanh được tích hợp AirPort Extreme và Bluetooth 2.0. Máy bắt buộc phải sử dụng năng lượng được cắm trực tiếp từ dây cắm.

Sự khác biệt kết nối

Sản phẩm Mac mini ra đời vào năm 2005 sử dụng Ultra ATA với 2.500 vòng/phút. Cuối năm 2005 thì xưởng sản xuất đã cho ra đời một sản phẩm với ổ đĩa là 5400 vòng/phút. Lúc này với sản phẩm người dùng đã có thể sử dụng để kết nối âm thanh bên ngoài và có thể lướt web hoặc xem video ngay trên tivi.

Có khá nhiều cổng kết nối trên chiếc Macbook mini cũ 

Có khá nhiều cổng kết nối trên chiếc Macbook mini cũ

Tốc độ xử lý

Vào cuối năm 2006 thì một phiên bản Macbook mini được ra đời mang đến sự khác biệt trong việc sử dụng CPU Core duo. Cho đến năm 2007 thì phiên bản Mid 2007 Mac mini đã chuyển sang CPU Core 2 duo mang đến tốc độ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Model này có thể truy cập bộ nhớ lên đến 3 GB.

2. 2010 – 2012: Bộ xử lý được cải tiến 

Sự khác biệt bên ngoài

Chiếc Macbook mini 2010 đã nhỏ gọn hơn rất nhiều 

Chiếc Macbook mini 2010 đã nhỏ gọn hơn rất nhiều

Khác biệt so với những sản phẩm cuộc đời trước thì sản phẩm Mac mini từ năm 2010 đến năm 2012 đều đã chuyển sang thiết kế hình khối nhỏ gọn hơn rất nhiều. Nó chỉ rộng khoảng 7,7 inch và cao 1,4 inch. Đồng thời phần “spin off có thể được gỡ bỏ nhanh chóng giúp truy cập vào các khe cắm ram một cách thuận tiện và dễ dàng.

Sự khác biệt kết nối

Nhìn chung về mặt kết nối thì từ năm 2010 đến năm 2012 kết nối của các sản phẩm đều tương tự giống như nhau. Mac mini đều sử dụng chia sẻ wi-fi, bluetooth 4.0, cổng HDMI, cổng thunderbolt, mini Jack tai nghe, âm thanh và một khe cắm SD. Tuy nhiên một sự khác biệt đó là những mẫu được sản xuất vào giữa năm 2011 sẽ có 4 cổng USB 2.0 trong khi đó các mẫu sản xuất vào năm 2012 thì có có 4 cổng 3.0. Các cổng 3.0 sẽ phần nào đó giúp cải thiện tốc độ bộ đáng kể.

Sự khác biệt bên trong

Các sản phẩm mang đến sự khác nhau về bộ vi xử lý 

Các sản phẩm mang đến sự khác nhau về bộ vi xử lý

Mỗi một dòng sản phẩm Mac mini trong giai đoạn này đều sẽ có sự khác nhau về bộ xử lý bộ nhớ và đồ họa. Những Model sản xuất vào năm 2011 sẽ có bộ xử lý cũ hơn là các mẫu của năm 2012.

Sở hữu ngay Macbook mini- laptop cấu hình mạnh tại Wikimobi!

3. 2014 – 2018: Sự khác biệt giữa các mô hình nhôm Mac

Cả những phiên bản về sau thì sự cải tiến về hình thức lẫn cấu hình đều rõ rệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những mẫu Macbook mini từ đời 2014 đến 2018 nhé.

Sự khác biệt bên ngoài

Thiết kế vỏ nhôm mang đến độ đẹp mắt và sự sang trọng 

Thiết kế vỏ nhôm mang đến độ đẹp mắt và sự sang trọng

Trong giai đoạn 2014 đến 2018 những chiếc Macbook mini đều sử dụng thiết kế vỏ nhôm hình khối mang đến ưu điểm đó là nhỏ gọn. Ở mặt dưới các mẫu máy nằm trong giai đoạn này đều được thiết kế nắp nhựa màu đen để che giấu bảng kim loại. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những hỗ trợ về mặt nâng cấp khác nhau. 

Sự khác biệt kết nối

Chắc chắn là với khoảng cách bốn năm thì những sản phẩm được ra đời vào cuối năm 2018 sẽ có cải tiến rõ rệt hơn so với sản phẩm được ra đời vào năm 2014. Các sản phẩm đều có sử dụng kết nối wi-fi 802.11ac và cổng gigabit enthernet. 

Thay vì cổng USB 3.0 chiếc Macbook mini được sản xuất vào năm 2018 đã sử dụng cổng USB 3.1, cổng Thunderbolt 3 thay thế cho Thunderbolt 2, cổng HDMI 2.0 thay vì cổng HDMI 1.4. Ngoài ra sản phẩm mới sẽ có thêm các giắc cắm tai nghe 3.5 mm và bluetooth 5.0 với tốc độ truyền tải dữ liệu cực kỳ nhanh. 

Nhìn chung những mẫu máy vào năm 2018 sẽ có bộ xử lý cùng với hệ thống kiến trúc tiên tiến hơn rất nhiều. Đồng thời phần đồ họa cũng nhanh hơn, các kết nối cũng cũng hiện đại. Như vậy bạn hoàn toàn có thể sở hữu được một chiếc laptop core i5 hay là laptop core i9 với cấu hình cực kỳ cao.

Tuy nhiên xét về những mẫu máy vào cuối năm 2014 thì nó có bộ nhớ trong để bạn có thể nâng cấp cũng như nào hỗ trợ IR cho quá trình điều khiển từ xa. Đồng thời mức chi phí mua laptop này cũng hợp lý hơn rất nhiều. Chính vì thế những mô hình cũ cũng có thể xem xét trong trường hợp ngân sách của bạn hạn hẹp.

Trên đây là một số những chia sẻ về các dòng Macbook mini cũ và sự thay đổi của nó theo từng giai đoạn Để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn lựa chọn cho mình một sản phẩm Mac mini phù hợp.

Đến ngay với Wikimobi để tìm kiếm những sản phẩm Mac mini cũ chất lượng

Trải nghiệm mua bán Macbook nhanh chóng, uy tín tại Wikimobi


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *