Top 10 cách sửa lỗi máy tính bảng không xoay được màn hình hiệu quả

Máy tính bảng không xoay được màn hình nhiều lúc làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và sự tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 10 cách sửa lỗi này dưới đây và tự khắc phục lỗi không xoay được màn hình máy tính bảng hiệu quả!

Cách 1: Kiểm tra Khóa hướng màn hình

Trước tiên, hãy kiểm tra xem Khóa xoay màn hình có đang hoạt động trên máy tính bảng của bạn không. Bạn hoặc bất cứ ai có quyền truy cập vào máy tính bảng của bạn có thể đã vô tình bật tính năng này trong quá trình sử dụng. 

Đây cũng là một vấn đề khá phổ biến trên cả iPad, iPhone lẫn Android khiến màn hình không xoay được. Nếu Khóa Xoay đang bật, hãy tắt tính năng này để màn hình máy tính bảng của bạn bắt đầu xoay trở lại.

iPad không xoay được màn hình
Kiểm tra lại tính năng khóa hướng màn hình của máy tính bảng

Với iPad, hãy vuốt xuống từ góc trên bên phải màn hình iPad để mở Trung tâm điều khiển – Control Center. Trên Apple iPad chạy iOS 10 trở về trước, hãy vuốt lên từ cuối màn hình. Nếu nút Khóa Xoay – Rotation Lock – đang hoạt động (biểu tượng khóa màu đỏ trên nền trắng), hãy nhấn để tắt nút này.

Cách 2: Kiểm tra nút Bật/Tắt Khóa xoay (nếu có)

Nếu bạn sử dụng iPad thế hệ thứ tư (2012) hoặc kiểu iPad cũ hơn, Khóa xoay sẽ xuất hiện dưới dạng nút/công tắc bên vật lý phía trên nút Tăng và Giảm âm lượng. Nếu màn hình iPad của bạn không xoay, hãy sử dụng các phím này để tắt khóa định hướng của thiết bị iOS.

Cách 3: Thử tắt màn hình rồi bật lại

Nếu Khóa xoay không phải là vấn đề, tắt màn hình rồi bật lại là cách khắc phục nhanh mà bạn có thể thử. Bắt đầu bằng cách tắt màn hình máy tính bảng (nhấn nút nguồn). Sau đó, giữ máy tính bảng ở vị trí bạn muốn xoay và bật lại.

Cách 4: Thử thoát các ứng dụng

Đôi khi vấn đề máy tính bảng không xoay được màn hình xảy ra là do một ứng dụng có thể phát sinh lỗi và ngăn màn hình máy tính bảng của bạn tự động xoay. Để khắc phục điều đó, hãy thử thoát khỏi các ứng dụng đang chạy trên tab. 

Chạy quá nhiều ứng dụng “nặng” có thể khiến máy tính bảng bị đơ, không thể xoay màn hình

Để thoát khỏi ứng dụng đang chạy trên iPad và Galaxy Tab, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. iPad:
  • Bước 1: Nhấn nút Home hai lần liên tiếp để mở bộ đếm ứng dụng.
  • Bước 2: Cuộn sang trái hoặc phải để tìm ứng dụng bạn muốn đóng.
  • Bước 3: Kéo ứng dụng đó lên và ngoài khỏi màn hình để đóng nó.
 2. Galaxy Tab:
  • Bước 1: Nhấn nút Task hoặc nút Recent Apps để mở danh sách các ứng dụng đang chạy.
  • Bước 2: Chạm và giữ ứng dụng bạn muốn đóng.
  • Bước 3: Kéo ứng dụng đó sang trái hoặc phải để đóng.

Màn hình chính của thiết bị bắt đầu xoay như bình thường, lúc này bạn hãy khởi chạy lại ứng dụng và kiểm tra xem sự cố có tái diễn không.

Cách 5: Tắt các ứng dụng không hỗ trợ xoay màn hình

Việc bạn chạy các ứng dụng không hỗ trợ xoay màn hình ít khi xảy ra nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính bảng không xoay được màn hình.

Nếu thực sự lỗi là từ nguyên nhân này, việc tốt nhất là bạn tắt ứng dụng đi hoặc yêu cầu chức năng xoay màn hình dưới dạng bản nâng cấp tính năng từ nhà phát triển ứng dụng đó.

Cách 6: Khởi động lại máy tính bảng

Tắt nguồn và khởi động lại máy tính bản là cách đơn giản để khắc phục các lỗi phần mềm thường gặp. Các bước thực hiện dành cho iPad và Galaxy tab bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 1. Với iPad có nút Home
 • Tắt nguồn: Nhấn và giữ nút nguồn (Power) ở trên cùng bên phải của iPad cho đến khi màn hình hiển thị thanh trạng thái Slide to Power Off (Trượt để tắt nguồn), sau đó trượt thanh trạng thái sang phải để tắt nguồn.
 • Khởi động lại: Nhấn và giữ nút nguồn (Power) cho đến khi biểu tượng của Apple xuất hiện trên màn hình.

2. Với iPad không có nút Home

 • Tắt nguồn: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng và nút tăng giảm âm lượng cùng một lúc cho đến khi thanh trạng thái xuất hiện, trượt thanh trạng thái sang phải để tắt nguồn.
 • Khởi động lại: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng và nút tăng giảm âm lượng cùng một lúc cho đến khi thanh trạng thái xuất hiện. Sau đó, kéo thanh trạng thái sang phải và giữ cho đến khi biểu tượng của Apple xuất hiện trên màn hình.
 1. Với Galaxy Tab:
 • Tắt nguồn: Nhấn và giữ nút nguồn (Power) ở bên phải của máy, sau đó chạm vào tùy chọn “Power off” (Tắt nguồn) trên màn hình và chờ đợi máy tắt.
 • Khởi động lại: Nhấn và giữ nút nguồn (Power) cho đến khi biểu tượng Samsung xuất hiện trên màn hình.

Lưu ý rằng quá trình khởi động lại máy có thể mất vài giây hoặc vài phút để hoàn tất, tùy thuộc vào tình trạng của thiết bị của bạn.

iPad không xoay được màn hình
Khởi động lại là cách phổ biến dễ thực hiện nhất để khắc phục lỗi iPad không xoay được màn hình

Cách 7: Cập nhật phần mềm hệ thống

Nếu thiết bị của bạn đã lâu chưa được cập nhật hệ thống, có thể đây là lý do gây ra các trục trặc trong lúc hoạt động. Hãy tham khảo 2 cách cập nhật phần mềm hệ thống dưới đây.

 1. Cập nhật phần mềm hệ thống cho iPad:
 • Bước 1: Kết nối iPad của bạn với mạng Wi-Fi.
 • Bước 2: Truy cập vào cài đặt (Settings) trên màn hình chính của iPad.
 • Bước 3: Chọn mục “General” (Tổng quan) và sau đó chọn “Software Update” (Cập nhật phần mềm).
 • Bước 4: Nếu có bản cập nhật phần mềm mới, iPad của bạn sẽ hiển thị thông báo. Nhấn “Download and Install” (Tải xuống và cài đặt) và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cập nhật.
 1. Cập nhật phần mềm hệ thống cho Galaxy Tab:
 • Bước 1: Kết nối Galaxy Tab của bạn với mạng Wi-Fi.
 • Bước 2: Truy cập vào cài đặt (Settings) trên màn hình chính của Galaxy Tab.
 • Bước 3: Chọn mục “Software Update” (Cập nhật phần mềm).
 • Bước 4: Nếu có bản cập nhật phần mềm mới, Galaxy Tab của bạn sẽ hiển thị thông báo. Nhấn “Download and Install” (Tải xuống và cài đặt) và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cập nhật.

Cách 8: Cập nhật tất cả ứng dụng trên app

Ngoài thực hiện phần mềm hệ thống, bạn cũng nên cập nhật tất cả các ứng dụng trên máy tính bảng của mình để khắc phục lỗi. Bạn có thể truy cập App Store (với thiết bị Apple) hoặc Cửa hàng Play (thiết bị Andriod) để kiểm tra các phần mềm đang chờ được cập nhật.

iPad không xoay được màn hình
Cập nhật phần mềm và các ứng dụng trên máy tính bảng để sửa lỗi

Sau khi cập nhật xong, thử bật xoay màn hình tablet để kiểm tra xem lỗi không xoay được màn hình đã khắc phục được hay chưa.

Cách 9: Khôi phục cài đặt gốc

Cài đặt hệ thống bị hỏng trên máy tính bảng cũng có thể đóng một yếu tố, do đó, cách khắc phục này liên quan đến việc đặt lại cài đặt hệ thống về mặc định.

Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến bạn mất các tùy chọn quyền riêng tư và mạng Wi-Fi đã lưu, vì vậy hãy chuẩn bị dành thời gian để sao lưu những dữ liệu, thông tin quan trọng bởi việc khôi phục cài đặt gốc sẽ làm mất các dữ liệu trên máy tính bảng.

Để đặt lại tất cả cài đặt trên iPad của bạn, hãy mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Cài đặt chung > Chuyển hoặc Đặt lại iPad > Đặt lại Tất cả Cài đặt. Sau đó, nhập mật mã thiết bị iPad của bạn và nhấn Đặt lại để xác nhận.

Để khôi phục cài đặt gốc trên Galaxy Tab, hãy nhấn và giữ các phím Volume Up + Power (Tăng âm lượng + Nút nguồn) cùng một lúc trong khoảng 10-15 giây cho đến khi biểu tượng Samsung xuất hiện trên màn hình.

 • Sau đó nhấn phím Volume Down (Giảm âm lượng) để chọn “Wipe data/factory reset” (Xóa dữ liệu/thiết lập nhà máy)
 • Nhấn nút Power để chọn.
 • Sử dụng phím Volume Down để chọn “Yes — delete all user data” (Có – xóa tất cả dữ liệu người dùng) và nhấn nút Power để xác nhận.
 • Chờ quá trình xóa dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc hoàn tất.
 • Nhấn nút Power để khởi động lại thiết bị.

Lưu ý rằng quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất, vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi. Sau khi thực hiện xong, thử bật chế độ xoay màn hình để kiểm tra xem đã khắc phục được lỗi máy tính bảng không xoay được màn hình chưa nhé.

Trên đây là thông tin về lỗi máy tính bảng không xoay được màn hình. Hi vọng những chia sẻ trên của Wikimobi sẽ phần nào giúp bạn khắc phục được tình trạng trên để có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng chiếc máy tính bảng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua bán máy tính bảng chính hãng với chất lượng tốt, có thể tham khảo trang Wikimobi Điện Tử của chúng tôi. Tại đây chúng tôi có rất nhiều loại sản phẩm chính hãng, chất lượng với đa dạng mẫu mã, mức giá cùng sự uy tín được khách hàng tin tưởng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình tại Wikimobi.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *