Trải nghiệm chi tiết TV LG OLED evo G1: nhu cầu giải trí được đáp ứng hoàn mỹ và hơn thế nữa

TV LG OLED evo G1 có độ tương phản gần như tuyệt đối, là một trong những đặc điểm cực kỳ ấn tượng trên những chiếc TV sử dụng tấm nền OLED. LG cho biết, độ sáng của tấm nền trên chiếc TV OLED evo 2021 được cải thiện đến 20% so với những chiếc OLED thế hệ trước. Để cải thiện được yếu tố này, LG đã bổ sung thêm cho tấm nền của họ một lớp nền màu xanh lá, kết hợp với sự thay đổi trên lớp tráng phủ và các loại vật liệu bên trong, từ đó giúp tăng cường độ sáng của TV được tốt hơn so với các thế hệ OLED trước đây. Bằng sự kết hợp giữa độ tương phản gần như tuyệt đối, cùng với việc cải thiện độ sáng của TV so với các thế hệ trước, chiếc TV LG OLED evo G1 này cung cấp cho người xem những nội dung SDR và HDR một cách hoàn hảo hơn.

3 ví dụ về cách tái tạo hình ảnh dựa trên những lợi thế về công nghệ tấm nền mà TV LG OLED evo G1 hiện có


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _4.jpg

Điểm đầu tiên là về nguồn sáng nhân tạo, ví dụ như hình ảnh về những ngọn lửa, những cảnh phim bom đạn nổ, ánh đèn ô tô hoặc đèn đường vào ban đêm. Đây là những kiểu ánh sáng rất khó để tái tạo và truyền tải đến cảm giác thực tế khi xem TV, nhưng với chiếc TV này, những hình ảnh với độ sáng như thế được tái tạo và làm rất tốt, nhất là khi xem TV trong điều kiện phòng tối, hình ảnh hiển thị trên TV khiến cho người xem có cảm giác rằng những hình ảnh ấy như đang hiện diện trực tiếp và lơ lửng trên về mặt không gian chứ không phải đang được trình chiếu qua một chiếc TV. Điều này có được chính là nhờ vào độ tương phản gần như tuyệt đối trên chiếc TV LG OLED evo G1 này.

Các hình mình chụp lại hình ảnh trình chiếu bởi TV đặt trong phòng tối nơi mình xem thử. Hình ảnh được chụp bằng Nikon D5, các thông số được set cố định với mục đích cả chụp lẫn chỉnh là cố giống với những gì mình nhìn thấy nhất cho anh em dễ hình dung. Anh em để ý kỹ, mình có để mấy món đồ dưới TV, bao gồm một tay bấm Xbox màu trắng để làm điểm mốc, khi chụp hay chỉnh ảnh thì cũng lấy nó làm căn cứ để dễ nhớ lại điều kiện ánh sáng lúc chụp nhất (chủ yếu là do ánh sáng từ màn hình chiếu ra) và mình cũng sẽ căn theo đó mà chỉnh ảnh chứ không nhìn nhiều vào nội dung trên màn hình nhằm đảm bảo khách quan nhất có thể.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _15.jpg

Một ví dụ khác là khi xem những bộ phim hoặc khung cảnh mà vừa có cảnh biển, vừa có đường chân trời và bầu trời xanh, thì trong tình huống mà màu sắc và ánh sáng có độ chuyển đổi hay các gradient màu như thế, thì khả năng tái tạo hình ảnh của chiếc TV này đã hoạt động rất hoàn hảo, giúp cho các vùng chuyển đổi giữa các màu sắc khác nhau trông rất mịn và chân thực, không hề có hiện tượng banding gây khó chịu.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _8.jpg

Với các bộ phim kiểu như Penthouse do Hàn Quốc sản xuất mà mình có xem gần đây, với sự phân chia, các tone màu, vùng sáng vùng tối, đặc biệt là các tone màu nóng và sáng, nguồn sáng từ những ánh đèn xe, đèn đường, đèn trang trí… thì các vùng sáng, nguồn sáng đó được thể hiện một cách hoà quyện và đem lại cảm giác thực tế nhiều hơn khi mình xem phim. Vậy nên, để đạt được các yếu tố trải nghiệm và thể hiện hình ảnh này, độ sáng của tấm nền TV là một trong những yếu tiên quyết mà mình đã đề cập ngay từ đầu.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _11.jpg


Những gì anh em có được với một chiếc TV OLED được thể hiện rõ qua các hình ảnh kiểu như thế này. Nền đen tuyệt đối nhờ vào độ tương phản vô hạn, cho phép các hình ảnh như được nổi lên trong không gian.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _13.jpg


Các tàn đốm đỏ bay trong không trung. Nhiều TV thông thường sẽ khó thể hiện được cái này rõ như vậy.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _26.jpg


Một bộ phim mình được giới thiệu xem gần đây. Các cảnh quay với tông màu u tôi, chênh sáng mạnh là chỗ để thể hiện khả năng HDR, tương phản và độ sáng của màn hình.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _27.jpg


Mình thích cảnh này, hình ảnh cô gái nổi bật khỏi không gian u tối xung quanh, nhìn rất có cảm xúc.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _30.jpg


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _29.jpg


Thêm một cảnh khác, ít có TV nào thể hiện được cảnh ánh sáng lóe vào, các vùng trong nhà vẫn còn lên chi tiết chính xác như thế này.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _28.jpg


Một cảnh khác thể hiện khả năng HDR. Anh em để ý kỹ sẽ thấy phần lá cây ngoài cửa sổ vẫn được giữ lại màu xanh, trong khi đó các kệ sách ở bên phải vẫn còn thấy được (hình này mình chụp vẫn chưa đúng ý lắm, chưa thể hiện được cái mắt mình nhìn thấy thật bởi nhìn bên ngoài, TV cho thấy vùng kệ sách được nổi lên khá rõ ràng)

Thêm một số hình ảnh khác

Một vài thông số đo đạc


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _3.jpg

Trong quá trình đo thử độ sáng, mình chuyển sang chế độ Expert Night


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _1.jpg

Thử tắt HDR, tắt tiết kiệm điện, tắt các chế độ tự động cân chỉnh hình ảnh, tắt Motion Eye Care, AI Service, Set gamma tại 2.2, thử tắt và bật “Độ sáng đỉnh” cho 2 lần đo.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _2.jpg

Ở chế độ SDR, export và có tinh chỉnh một vài yếu tố hiển thị để chiếc TV có thể thể hiện tối đa khả năng của tấm nền bên trong, thì độ sáng mình đo được là 283 nits, và khi bật chế độ hiển thị độ sáng đỉnh thì độ sáng hiển thị đã tăng lên tới 413 nits. Khi mình đi khảo sát về các kết quả đo được từ những anh em khác đối với các dòng TV LG OLED trước đây, thì kết quả cải thiện độ sáng mà mình đo được so với các kết quả tham khảo là cũng đạt tới gần 20% như hãng đề cập.

Gaming trên TV


5577660_choi-game-TV-LG-OLED-evo-tinhte-5.jpg

Bên cạnh việc chất lượng hình ảnh được thể hiện rất rõ ràng và tối ưu nhờ vào việc cải thiện độ sáng và độ tương phản của chiếc TV này, thì tốc độ khung hình và tốc độ phản hồi của nó cũng được thể hiện tốt và ổn định. Đây là một trong những chiếc TV OLED hiếm hoi ở tầm giá này có tốc độ khung hình lên tới 120Hz, và đồng thời được tích hợp gần như đầy đủ các công nghệ để hỗ trợ việc chơi game một cách tốt nhất, bao gồm AMD Freesync Premium hay NVIDIA G-Sync. Với tất cả những yếu tố này, chiếc TV LG OLED evo G1 không chỉ thích hợp để chơi tất cả các tựa game trên PS5 hay Xbox Series X, mà anh em còn có thể sử dụng nó như một “màn hình máy tính”, bởi mình thấy rằng chiếc TV này, mặc dù không thể thay thế màn hình máy tính thực thụ, nhưng nó đã phần nào thu hẹp khoảng cách giữa một chiếc TV và một màn hình máy tính đích thực.


5570236_LG_OLED_evo_11.jpg

Âm thanh


Hơn nữa, với khá nhiều bộ phim mà mình đã xem trên chiếc TV này, thì một trong những điểm mà mình cũng cảm thấy ấn tượng không kém chính là khả năng tái tạo lại âm thanh của TV. Âm thanh phát ra không chỉ được mở rộng trường âm ra hai bên rìa của chiếc TV, mà cả những chuyển động phát ra âm thanh, ví dụ như tiếng súng nổ phát ra từ góc 9h của phía bên kia màn hình, được xử lý và thể hiện rất chân thật, nhờ vào bộ vi xử lý và công nghệ xử lý âm thanh AI tái tạo lại.


5570234_LG_OLED_evo_1.jpg

LG còn cho biết, chiếc Magic remote của TV được trang bị một hệ thống mic đặc biệt, vậy nên khi TV hoạt động, remote cũng sẽ vận hành như một thiết bị hỗ trợ, giúp cân chỉnh âm thanh phát ra từ TV sao cho âm thanh phát ra được phù hợp với vị trí mà người dùng đang ở đó, cũng như giúp truyền phát âm thanh sao cho phù hợp với môi trường phòng ốc đặt TV.


G_OLED-1.jpg

Thiết kế của TV rất xứng đáng với cái tên mà LG đặt cho nó, dòng G – viết tắt của chữ Gallery, bởi khi treo chiếc TV áp sát vào tường và để TV ở chế độ chờ, thì màn hình hiển thị sẽ khiến chiếc TV trông giống như một bức tranh trang trí thực thụ vậy.


thu nghiem TV LG G OLED Evo Tinhte _34.jpg

Tất nhiên, TV vẫn được trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần phải có cho một chiếc TV hiện đại. Với tất cả những gì mà chiếc TV LG OLED evo G1 này có được, bao gồm về mặt thiết kế, đặc biệt là với những cải tiến về độ sáng, độ tương phản gần như tuyệt đối, kết hợp với những nâng cấp trong các công nghệ tái tạo hình ảnh và âm thanh, thì mặc dù con số 20% đối với một số anh em là không nhiều, nhưng theo mình thấy thì đây là một bước tiến rất ý nghĩa, góp phần giúp cho công nghệ OLED được tiệm cận hơn đến sự hoàn hảo đối với một chiếc TV có tấm nền OLED như chiếc TV LG OLED evo G1 này.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/trai-nghiem-chi-tiet-tv-lg-oled-evo-g1-nhu-cau-giai-tri-duoc-dap-ung-hoan-my-va-hon-the-nua.3389535/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *