Trên tay Haylou LS01, đồng hồ thông minh giá rẻ của Xiaomi

Mình đang dùng chiếc Xiaomi Mi band 4. Kể từ khi bắt đầu sử dụng chiếc Mi band 2 vào năm 2016, mình đã hoàn toàn bị thuyết phục và đều đặn những năm sau đó mình đều nâng cấp lên mỗi khi Xiaomi ra mắt phiên bản mới, 2018 với Mi band 3 và 2019 với Mi band 4.

Thứ làm mình bị thu hút bởi chiếc vòng đeo tay thông minh này đó là nó rất nhỏ gọn, có màn hình, có chức năng mình thường dùng là đếm bước chân để chạy bộ, và hơn hết nó là món đồ công nghệ có giá thành trên giá trị tốt nhất mà mình từng mua. Và mình luôn thích là tuy Mi band là vòng đeo tay thông minh, nhưng dùng nó xem giờ chẳng khác gì đeo đồng hồ. Kích cỡ và hình dáng của nó làm cho nó được gọi là vòng đeo tay thông minh chứ không phải đồng hồ thông minh.

Nhưng con người ai cũng thay đổi, Mi band xài rất ngon nhưng sau một thời gian sử dụng tự nhiên mình lại muốn đổi gió sang đeo đồng hồ. Thế là mình bắt đầu tìm những chiếc smartwatch giá rẻ có những chức năng tương tự như Mi band 4. Mà công nhận loại smartwatch này nhiều cực kỳ, mấy chục nghìn cũng có, 200 300k cũng có, có loại còn gắn được cả sim để nghe gọi và nhận cuộc gọi. Nhưng đây đều là những thương hiệu không có tên tuổi và chất lượng cũng không được kiểm chứng nên mình không mua. Mới gần đây mình mới tìm được một chiếc smartwatch như vậy, và cũng thật tình cờ là của Xiaomi luôn. Xin chia sẻ với anh em một vài chia sẻ nhanh của mình về Haylou LS01, chiếc smartwatch giá rẻ đến từ Haylou, một thương hiệu được Xiaomi hợp tác để sản xuất smartwatch.

Hình dáng bên ngoài là đồng hồ, chất liệu chủ yếu là nhựa

Đúng như mình tìm kiếm, đây là smartwatch, nó có hình dáng y như đồng hồ thông thường.

Mặt đồng hồ dạng vuông với các góc bo tròn, màn hình cảm ứng 1.3-inch TFT LCD với đồ phân giải là 240 x 240 nhìn cũng ổn, không rổ lắm. Phần kính ở viền màn hình cũng được bo cong, màn hình của LS01 sáng hơn Mi band 4 rất nhiều. Vì xài từ Mi band 4 qua thì mình thấy màn hình này to dã man.


2.Default_Watchface.jpg

Mi band 4 có nút Home cảm ứng nằm trên màn hình thì LS01 có một nút vật lý duy nhất bên cạnh phải có chức năng tương tự như nút Home. Cảm giác nút bấm này khá sâu, phải bấm mạnh nghe cái kịch mới ăn. Toàn bộ chất liệu thân đồng hồ đều là nhựa, nhưng cát đường vát cắt khá liền lạc, không bị hiện tượng nhựa bị cắt không đều nham nhở.


1.Haylou_LS01_Design.jpg

Dây cao su khá dẻo và mềm, mặt sau đồng hồ có cảm biến nhịp tim, chấu sạc và các thông số an toàn.


3.Back_Face.jpg

Có các chức năng tương tự như Mi band 4, nhưng hiệu ứng vuốt có chút vấn đề

Haylou LS01 có đa phần các chức năng như Mi band 4 như đếm bước chân, đo nhịp tim, các bài tập thể thao, báo thức, điều khiển nhạc điện thoại, đồng hồ bấm giờ, tìm điện thoại… Khác biệt duy nhất là Mi Band 4 có phần hiển thị thời tiết, còn LS01 thì không có. Đổi lại LS01 có mục Shut down để tắt khi không dùng, còn Mi Band 4 không có.

Có 5 mặt đồng hồ để người dùng chọn, mặt đồng hồ mặc định là chứa nhiều thông tin nhất. Trên giao diện đồng hồ thì từ mặt đồng hồ

  • Vuốt xuống sẽ ra khu vực Notifications từ điện thoại
  • Vuốt lên sẽ các trang thông tin của chức năng đếm bước chân như số bước chân, số km, số calo đã tiêu thụ
  • Vuốt sang phải sẽ gồm 4 nút để bật tắt 4 chế độ gồm: đo nhịp tim tự động, xoay cổ tay để sáng màn hình, tìm điện thoại và chế độ ban đêm
  • Vuốt sang trái sẽ ra trang giao diện các tính năng chính


4.Interface.jpg

Tối đây mình thấy có một vấn đề đó là hiệu ứng chuyển giao diện khi vuốt dọc rất mượt mà, trơn tru nhưng khi vuốt giao diện ngang thì thấy chậm chậm lag lag sao đó. Có lẽ đây là lỗi phần mềm.

Vì chất liệu đa phần là nhựa nên đeo khá nhẹ tay, kích cỡ cũng vừa với cổ tay mình không to lắm.

Một vài ưu và nhược điểm so với Mi band 4

Ưu điểm

Mình dùng với các tác vụ như Mi band 4 là coi giờ, đếm bước chân, thỉnh thoảng nhận thông báo từ điện thoại, thì cảm giác trên màn hình to trải nghiệm vuốt sướng hơn, đọc thông báo dễ hơn… chức năng đếm bước chân thì thấy cũng đếm tương tự như Mi band 4.

Một điểm khác biệt mà mình thấy ăn tiền so với Mi band 4 đó là Haylou LS01 có sạc nam châm, ta chỉ cần để đầu sạc vào chấu sạc ở mặt lưng là tự hít vào, chứ không sạc kiểu củ chuối như Mi band 4.


5.Charging.jpg

Thêm nữa LS01 có chuẩn kháng nước là IP68, nghĩa là sẽ chống nước tốt hơn so với Mi band 4, đi mưa sẽ yên tâm hơn.

Giá rẻ hơn cả Mi band 4 nhé, mình mua có 570k thôi nhưng đổi lại mua qua thương mại điện tử thì bảo hành bảo tỏi sẽ không ngon lành bằng hàng chính hãng như Mi band 4.

Nhược điểm

Pin thì không bằng Mi band 4, nhưng khá ổn đối với smartwatch. Theo như nhà sản xuất là 14 ngày, mình chưa canh được chính xác, nhưng mình sạc đầy, đi du lịch 7 ngày về thì vẫn còn khoảng 30% pin, tuy không bằng được với Mi band 4 nhưng khá ổn đối với một chiếc đồng hồ

Để kết nối với điện thoại thì ta tải về app Haylou Sport, và tới đây mình thấy thêm một điểm yếu nữa so với Mi band 4, đó là khá ít bản cập nhật cho thiết bị này. Mình mua đã hơn một tháng nhưng chưa thấy có bản cập nhật nào, còn Mi band 4 cứ lâu lâu vào app thì lại thấy update.


6.Haylou_Sport_App.jpg

Ngôn ngữ trên máy là Tiếng Anh, chưa có tiếng Việt. Trước đó khi mình tìm hiểu về chiếc đồng hồ này trên mạng thì đa phần các bạn đã dùng đều phản ánh là giao diện chỉ có tiếng Trung, không có ngôn ngữ khác. Còn chiếc của mình là mình tìm trên mấy trang thương mại điện tử thấy ghi là bản quốc tế, nên đặt mua từ nước ngoài về, may sao có tiếng Anh. Nên có tiếng Anh thôi cũng là ổn rồi, không phải căng thẳng gì lắm.

Giao diện cũng ít mặt đồng hồ hơn Mi band 4 và chưa có tuỳ chọn tuỳ chỉnh hình nền hay thay mặt đồng hồ trong app.

Chưa có hàng chính hãng ở Việt Nam, chủ yếu mua qua TMĐT ở các shop xách tay trong nước.

Thêm một bất lợi nữa là Haylou LS01 hầu như không có bán dây thay thế hoặc có thể mình chưa tìm ra, nên nếu mua về hiện tại là phải giữ gìn dây theo máy nhé.

Trên đây là một vài trải nghiệm của mình với chiếc smartwatch Haylou LS01, vẫn còn một vài điểm chưa ổn ở thiết bị này, nhưng về cơ bản nó hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu lớn nhất của mình: có các chức năng như Mi band 4, nhưng có hình dáng đồng hồ

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tren-tay-haylou-ls01-dong-ho-thong-minh-gia-re-cua-xiaomi.3138986/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *