Từ một người không biết chụp ảnh, Fujifilm X-T4 đã giúp mình như thế nào?

Fujifilm X-T4 là chiếc máy ảnh đầu tiên mà mình sở hữu, thật ra mình cũng đã thử chụp hình trên khá nhiều chiếc máy ảnh khác nhau rồi, nhưng tất nhiên khi có máy riêng thì mình sẽ được chụp nhiều hơn và hiểu nó hơn. Tuy vậy, X-T4 có rất nhiều điểm tiện lợi, dễ dùng, để khiến bản thân mình – từ một người không biết gì về nhiếp ảnh, có thể tự tin chụp ảnh nhiều hơn cũng như khai thác nhiều hơn từ chiếc máy này.

Trong bài viết, mình muốn nêu ra các điểm mà mình thích về Fujifilm X-T4 và những điểm này cũng đã giúp ích mình rất nhiều trong thời gian qua.

Phần màn hình: hiển thị đẹp, xoay tiện lợi


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-6.jpg


Nếu anh em hay xem hình sản phẩm của Tinh tế trên tay, thì chúng mình đã chụp ảnh của sản phẩm / chủ thể đó theo nhiều góc khác nhau. Cho nên một chiếc máy ảnh có màn hình xoay nhiều góc giúp mình dễ dàng trong việc xoay sở để chụp ảnh hơn.

Ví dụ như ảnh ở trên anh em có thể thấy mình đang chụp ở hướng từ trên xuống, nếu như màn hình không bật ra và xoay theo hướng mắt nhìn thì mình khó có thể chụp được. Chưa kể đến trường hợp anh em sử dụng ống kính tiêu cự hẹp thì việc chụp từ trên như vậy phải đưa tay cao hơn nữa… Nói chung màn hình xoay đã giúp mình rất nhiều trong các tình huống chụp ảnh.


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-2.jpg


Trong các tình huống thích selfie, thì màn hình xoay ra ngoài cũng tiện lợi hơn, kết hợp với body nhỏ gọn giúp bạn tự tin hơn trong việc cầm xoay lại như thế này.


chiase_Xt4_tinhte.jpg


Màn hình của Fujifilm X-T4 có kích thước 3 inch, hiển thị rất đẹp và nét, không khác so với việc xem trên màn hình LCD này và màn hình MacBook của mình. Mình cũng không rõ nó có điểm pixel là bao nhiêu vì hãng không đề cập cụ thể, chỉ đơn giản là thấy nó đẹp, một số anh em xung quanh mình chụp X-T4 cũng công nhận điều này.

Presets màu đẹp, ảo diệu


Mình cực kỳ thích các filter (hay còn gọi là presets, profiles,… gì đó) trên X-T4 nói riêng hay các máy ảnh Fujifilm nói chung. Đặc biệt là filter Classic Chrome và Classic Neg, giúp ảnh chụp ra có gì đó “giống máy phim” hơn, nó sạch, trong, lạnh, có gì đó theo cảm xúc buồn buồn.

Dưới đây là những bức ảnh được áp filter Classic Chrome trên X-T4:


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-7.jpg


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-8.jpg


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-9.jpg


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-10.jpg


hanoi_classicchrome.jpg

Tất nhiên máy còn nhiều filter khác nữa, nhưng có lẽ anh em nào chơi máy Fujifilm đều sẽ biết đến Classic Chrome như một preset màu phổ biến, không thể thiếu.

Body máy gọn nhẹ, chống rung body hiệu quả


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-3.jpg


Đối với mình Fujifilm X-T4 là chiếc máy mirrorless rất đẹp và có gì đó khá cổ kính khi cầm trên tay. Mình cũng thấy máy không nặng, nếu không tính ống kính thì body và pin bên trong chỉ khoảng 600g. Bạn có thể thoải mái cầm X-T4 đi chơi, chụp ảnh liên tục mà không thấy khó chịu.

Mình cũng có thói quen đeo dây đeo máy ảnh lên cổ hoặc một bên vai và nó không làm mình thấy ngộp nếu phải liên tục vừa đeo vừa đi đâu đó để chụp ảnh.


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-4.jpg


Về chống rung body, X-T4 có khả năng chống rung body máy theo 5 trục, nó giúp ích cho việc mình có thể chụp ảnh ở mức tốc 1/60 hay thậm chí có thể xuống thấp hơn, đặc biệt khi sử dụng với các ống kính tiêu cự 50mm và 60mm – cũng là hai tiêu cự mình thường chụp nhất. Trước đây để chụp các góc hẹp như này mình phải đưa tốc độ cao lên để chụp cho an toàn (từ 125-500). Nhưng từ khi chụp X-T4 thì mình rất ít phải gặp tình trạng bị rung khiến ảnh nhoè, thiếu nét.

Mình không phải là người dùng máy để quay video, mà chỉ chụp, nhưng Fujifilm X-T4 cơ bản là một chiếc máy phục vụ tốt cho nhu cầu quay phim. Máy quay được chất lượng 4K 60fps DCI/UHD với bit rate tối đa 400Mb/s, khả năng quay slow-motion 240fps với độ phân giải Full HD. Kết hợp với chống rung 4 trục khi quay phim, đặc biệt phục vụ tốt khi anh em cầm máy quay bằng tay chẳng hạn.

Sạc qua USB-C


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte.jpg

X-T4 trang bị cổng USB-C để sạc, nó có chuẩn kết nối USB3.2 và mình cũng thường sử dụng các cục sạc công sạc công suất từ 12W – 20W để sạc qua cổng USB-C này cho X-T4 thay vì phải tháo pin ra và gắn vào dock sạc pin truyền thống, tiện lợi cho việc đi xa, du lịch, bạn không muốn mang quá nhiều thứ.

Vòng xoay dễ làm quen


camnhan_fujifilm_xt4_tinhte-11.jpg


Mặt trên gồm 3 vòng chính là ISO, tốc độ chụp và cộng/trừ EV. Mình có thể tiếp cận nhanh với 3 vòng xoay này khi chụp, dễ tiếp cận. Mình không phải mất nhiều thời gian để quen, tất nhiên bạn có thể nghĩ rằng “à thì ai xài máy nào quen máy đó”. Nhưng thực sự rằng X-T4 đã giúp cho mình không phải mất thời gian để cầm lên và hiểu một chiếc máy ảnh.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tu-mot-nguoi-khong-biet-chup-anh-fujifilm-x-t4-da-giup-minh-nhu-the-nao.3286303/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *