Tư vấn các loại chuột và chọn chuột phù hợp nhu cầu –

Chuột máy tính là một thiếu bị ngoại vi của máy tính được dùng để điểu khiển và làm việc với máy tính. Hiện nay trên thị trường mua bán TP. HCM, chuột máy tính rất đa dạng từ tính năng cho đến mẫu mã. Chính vì vậy, những thông tin sau đây sẽ đưa ra một số tư vấn về cách chọn chuột máy tính phù hợp với nhu cầu khi sử dụng.

1. Kích thước và hiệu quả sử dụng

Khi sử dụng chuột, điều người sử dụng quan tâm nhất chính là cảm giác thoải mái. Đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính hay laptop thì một con chuột tốt là điều rất quan trọng, tạo sự hứng thú và thoải mái khi làm việc.

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến sự thoải mái khi sử dụng chuột máy tính là kích thước của chuột và độ chắc chắn khi cầm và rê chuột (được đánh gia thông qua cách cầm chuột của người sử dụng). Đối với kích thước chuột to hay nhỏ là tùy thuộc vào sở thích và kích cỡ bàn tay của người sử dụng và không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào cho yếu tố này. Về độ chắc chắn (cách cầm chuột) có 3 tiểu chuẩn chính:

Palm grip: với cách này, người sử dụng đặt cả bàn tay để ôm lấy chuột. Đối với cách cầm chuột này, người sử dụng nên chọn các loại chuột to, có thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Claw grip: đây là các cầm chuột tiếp xúc bằng 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một ít ở lòng bàn tay, những ngón tay click chuột sẽ tào thành hình vòm. Loại chuột phù hợp với cách cầm này giống với loại chuột các loại chuột của Palm grips.

Fingertip grip: đây là cách điều khiển chuột toàn bộ bằng ngón tay nên cách cầm này mau mỏi, chình vì vậy với cách cầm này nên tránh những loại chuột to và nặng, nên sử dụng loại chuột có thân nhỏ và nút bấm dài để thuận tiện cho thao tác.

Ba cách cầm chuột phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: phukiengaming.com

Ba cách cầm chuột phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: phukiengaming.com

2. Các loại chuột máy tính

Một loại chuột quang không dây. Ảnh: thegioididong.com

Một loại chuột quang không dây. Ảnh: thegioididong.com

Chuột cảm biến cơ: loại chuột máy tính này có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn. Vị trí của chuột được xác định bởi sự chuyển động của 2 chi tiết trên. Hiện nay, loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: một đèn LED được trang bị bên dưới chuột sẽ chiếu xuống mặt phẳng bên dưới và một cảm biến video sẽ chụp lại ảnh của bề mặt dược đèn LED chiếu sáng. Sau đó bộ vi xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột.

Chuột laser: có nguyên tắc hoạt động như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Ngoài việc lưa chọn giữa các loại chuột trên, người sử dụng cần phải lựa chọn giữa 2 loại chuột là chuột có dây và chuột không dây. Đối với chuột có dây thì ưu điểm là không cần pin, tình hiệu chuột tốt và không đắt tiền. Tuy nhiên, khuyết điểm là dây dễ bị rối và giới hạn không gian làm việc, không thuận tiện chọn việc mang đi.

Đối với chuột không dây, sử dụng pin AA hoặc AAA, có tính di động cao, tuy nhiên có một vài bất tiện vì phải dùng pin và đôi khi tính hiệu chuột sẽ bị xung đột với tính hiệu không dây của thiết bị khác ở gần đó. Đối với chuột bluetooth không dây thì độ nhạy phụ thuộc vào tính hiệu bluetooth.Hiện nay, người sử dụng có thể tìm mua các loại chuột trên một cách dễ dàng tại các cửa hàng bán đồ điện tử trên toàn quốc.

3. Các nút chức năng trên chuột

Nút chức năng phổ biến nhất hiện nay là nút cuộn chuột, giúp duyệt web, đọc văn bản nhanh hơn. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều loại chuột được trang bị nhiều nút chức năng trên chuột (chuột máy tính có nhiều nút nhất hiện nay được trang bị 19 nút chức năng), nhưng các loại chuột dành cho game thủ.

Đối với người sử dụng bình thường việc trang bị chuột có nhiều nút là không cần thiết và tránh lãng phí (vì các loại chuột nhiều nút dành cho game thủ có giá rất cao), nên chọn các loại chuột được trang bị các nút chức năng chính như nút cuộn chuột, nút tăng giảm DPI (dots per inch).

Chuột được trang bị với 19 nút chức năng dành cho game thủ. Ảnh: dekazeta.net

Chuột được trang bị với 19 nút chức năng dành cho game thủ. Ảnh: dekazeta.net

4. Độ nhạy của chuột

Độ nhạy của chuột máy tính được tính bằng đơn vị DPI (dots per inch), DPI càng cao thì độ nhạy của chuột càng lớn. Hiện nay những loại chuột tâm trung có DPI khoảng 1200DPI, còn đối với những loại chuột cao cấp thì chỉ số này có thể cao hơn nữa.

Đây là thông số mà người mua nên quan tâm đến. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người sử dụng có thể điều chỉnh DPI ở mức phù hợp. Đối với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao khi dùng chuột như thiết kế hoặc chơi game thì yếu tố này hết sức quan trọng.

Trên đây là các yếu tố để có thể lựa chọn được một chuột máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, còn có những yếu tố khách tùy theo sở thích, công việc và mục đích sử dụng của mỗi người. Người mua có thể tìm hiểu thêm thông tin trên các web rao vặt hoặc các trang chuyên kinh doanh thiết bị máy tính khác.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *