Tư vấn mua dàn loa gia đình cao cấp –

Ngày nay, khi đời sống vật chất ngày càng được cải thiện và nâng cao thì nhu cầu giải, trí thưởng thức âm nhạc cũng ngày càng được quan tâm, đặc biệt là những gia đình có điều kiện kinh tế cao. Việc sắm một thiết bị điện tử gia dụng như dàn loa karaoke gia đình cao cấp là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

Nhưng làm thế nào để lựa chọn được một dàn loa ưng ý? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần lưu ý để có được một dàn loa karaoke gia đình cao cấp phù hợp nhất.

Lựa chọn một dàn loa ưng ý ngày càng được nhiều gia đình quan tâm. Ảnh: congaudio.com.vn

Lựa chọn một dàn loa ưng ý ngày càng được nhiều gia đình quan tâm. Ảnh: congaudio.com.vn

1. Nhu cầu

Người mua cần phải xác định được nhu cầu thực sự trước khi quyết định mua. Nhu cầu ở đây không chỉ đơn giản là nghe nhạc, hát karaoke và xem phim. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì với một dàn âm thanh gia đình bất kỳ đã có thể đáp ứng được nhu cầu nghe và hát.

Ở đây đòi hỏi người mua phải đi sâu hơn, trong đó phải xác định thể loại nhạc, thể loại phim mà mình hay nghe hay xem nhất để có thể lựa chọn một dàn loa phù hợp nhất. Ví dụ: nếu có sở thích nghe nhạc vàng, nhạc trữ tình hay nhạc giao hưởng thì việc lắp đặt một dàn loa chú trọng về công suất sẽ không thể hiện được hết cái chất, các hay của bài hát và giọng hát.

Ngược lại nếu thích nghe nhạc rock, hiphop, nhạc sàn thì việc mua dàn loa thiên về trữ tình, lãng mạng sẽ làm mất đi sự cuồng nhiệt và máu lửa của bài hát. Người mua cần phải xác định thể loại nhạc yêu thích của mình và gia đình từ đó lựa chọn được dàn âm thanh phù hợp nhất.

2. Vị trí đặt dàn âm thanh

Vị trí đặt dàn âm thanh cũng không kém phần quan trọng trong việc lựa chon dàn loa phù hợp. Không gian sẽ đặt dàn loa rộng hay hẹp, đóng kín hay mở thoáng. Với dàn loa được đặt tại phòng khách, là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình với không gian rộng và thoáng, những dàn loa đặt tại vị trí này thường là những dàn loa karaoke gia đình với độ lan tỏa âm thanh 360 độ.

Dàn loa đặt tại phòng khách có độ lan tỏa âm thanh 360 độ. Ảnh: trananh.vn

Dàn loa đặt tại phòng khách có độ lan tỏa âm thanh 360 độ. Ảnh: trananh.vn

Tại những không gian riêng như phòng ngủ hay phòng đọc sách thì việc lắp đặt một dàn loa theo gu âm nhạc và gu xem phim của chủ nhân là phù hợp nhất. Điều này sẽ mang đến cho chủ sở hữu một không gian hoàn toàn riêng tư để phục vụ cho sở thích âm nhạc cá nhân và không ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

Đối với những không gian ngoài trời, thoáng đãng thì việc mua dàn âm thanh cần phải chú ý nhiều đến công suất, nên lựa chọn những dàn loa có công suất lớn để âm thanh có thể lan tỏa được trong không gian mở và không có nhiều sự phản xạ âm thanh.

3. Thông tin về các thương hiệu thiết bị âm thanh

Một dàn loa gia đình cao cấp. Ảnh: congaudio.com.vn

Một dàn loa gia đình cao cấp. Ảnh: congaudio.com.vn

Khi đến mua loa karaoke gia đình tại các cửa hàng bán loa ampli TP. HCM, để tránh bị dẫn theo lời của người bán hàng, người mua cần phải tim hiểu kỹ thông tin về các thương hiệu thiết bị âm thanh cũng như về sản phẩm mà mình định mua.

Ngày nay việc tìm kiếm thông tin đã trở nên vô cùng dễ dàng với internet, người mua có thể vào trang web rao vặt hoặc trang web của một thương hiệu để hiểu thêm về thương hiệu đó cũng như có thêm thông tin  tư vấn về dàn loa hay trên thị trường.

Ngoài ra người mua có thể vào các trang tạp chí, các diễn dàn về thiết bị âm thanh để tìm hiểu về chất lượng cũng như những đánh giá về một thương hiệu nào đó mà người mua hướng tới. Càng am hiểu và nắm nhiều thông tin về sản phẩm, người mua sẽ càng chủ động trong việc lựa chọn dàn loa gia đình.

4. Tìm hiểu về các thông số kỹ thuật liên quan

Một số thông số kỹ thuật cần quan tâm khi chọn mua dàn loa karaoke gia đình:

  • Công suất của loa (được đo bằng đơn vị Watt)
  • Cường độ hay độ nhạy của âm thanh (được đo bằng đơn vị Decibel – dB): dB càng nhỏ thì công suất của loa sẽ càng lớn và ngược lại.
  • Trở kháng (đơn vị Ω): giống như dB, trở kháng sẽ tỉ lệ nghịch với công suất của loa. Trở kháng của loa thường nằm trong khoảng từ 4-8Ω.
  • Dải tần (Frequency Response): đây là dải âm thanh cân bằng trên toàn bộ âm phổ được tái tạo bởi các thiết bị âm thanh mà tai người có thể nghe thấy ở cùng mức âm lượng. Người mua cần phải chú ý đến thông số này để có thể chọn loa phù hợp với thể loại nhạc yêu thích.

Trên thị trường mua bán TP. HCM, sản phẩm loa gia đình cao cấp rất đa dạng và phong phú về chất lượng cũng như kiểu dáng và mẫu mã. Hi vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp ở trên sẽ giúp cho người mua có thể xác định được nhu cầu và lựa chọn cho mình một dàn loa karaoke gia đình phù hợp nhất, phục vụ cho nhu cầu giải trí của cá nhân và cả gia đình.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *