Vì sao điện thoại bị giật màn hình? Cách sửa lỗi hiệu quả

Điện thoại bị giật màn hình khiến bạn cảm thấy khó chịu? Bạn muốn biết nguyên nhân và cách để sửa lỗi màn hình điện thoại bị chớp giật liên tục? Dưới đây Wikimobi sẽ giúp giải đáp các thắc mắc này của bạn.

Hiện tượng màn hình điện thoại bị chớp giật liên tục là gì?

Màn hình điện thoại bị chớp giật liên tục là hiện tượng đột nhiên các chữ và hình ảnh trên máy đột ngột chớp tắt, nhấp nháy hoặc nhảy lung tung. Hoặc khi đang chơi game màn hình bị giật, lag khiến trò chơi bị gián đoạn. 

Điện thoại bị giật màn hình
Tìm hiểu nguyên nhân “dế yêu” bị giật màn hình và cách khắc phục hiệu quả

Việc màn hình “dế yêu” thường xuyên bị giật, rung sẽ khiến dùng dùng cảm thấy không thoải mái và gặp khó khăn khi thao tác. Vậy nên khi thấy điện thoại xuất hiện tình trạng này thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục hiệu quả.

Tại sao màn hình điện thoại bị giật?

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao màn hình điện thoại bị giật? Lỗi này có thể xuất hiện do một số nguyên nhân như sau:

Do lỗi phần mềm

  • Khi bạn sử dụng máy liên tục quá lâu, hoặc dùng nhiều ứng dụng cùng một lúc có thể khiến máy bị quá tải và xảy ra tình trạng giật, lag màn hình.
  • Bạn tải quá nhiều ứng dụng trên điện thoại, hoặc dùng các ứng dụng quá nặng như chơi game 3D. Trong khi cấu hình của điện thoại không đủ mạnh khiến máy xử lý chậm. Điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng màn hình bị giật, đơ.
  • Điện thoại đang chạy ngầm nhiều ứng dụng khiến hệ thống xử lý không kịp gây ra hiện tượng màn hình bị lag, giật.
  • Các phần mềm trên điện thoại bị xung đột vì không tương thích với nhau. Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến màn hình điện thoại bị giật.
  • Có ứng dụng độc hại trên điện thoại dẫn đến lỗi giật màn hình.

Điện thoại bị giật màn hình do lỗi phần cứng

  • Bạn vừa dùng điện thoại, vừa sạc hoặc thường xuyên sạc pin qua đêm hay dùng bộ sạc không chuẩn sẽ là nguyên nhân khiến các linh kiện bên trong máy bị lỗi. Đó có thể là nguyên nhân khiến điện thoại bị giật màn hình.
  • Do điện thoại bị rơi vào nước hoặc ngấm nước quá lâu, khiến màn hình bị hư hỏng, giật lag.
  • Điện thoại bị tác động va đập, rơi vỡ trong quá trình sử dụng khiến cho tấm nền màn hình và các linh kiện bên trong bị lỗi. 

Cách khắc phục, sửa lỗi hiệu quả khi màn hình điện thoại bị giật liên tục

Khi màn hình điện thoại bị giật liên tục khiến bạn không thoải mái, thì bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục lỗi hiệu quả dưới đây.

Điện thoại bị giật màn hình
Chia sẻ các cách khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị giật

Khởi động lại điện thoại

Khi “dế yêu” bị giật màn hình do nguyên nhân xung đột phần mềm hoặc vì lỗi hệ thống quá tải, thì bạn có thể thực hiện tắt nguồn và đợi từ 10 – 30 giây sau đó khởi động lại. Cách này sẽ giúp khắc phục được tình trạng giật màn hình điện thoại hiệu quả.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Việc tắt đi những ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp máy giảm được gánh nặng cho hệ thống RAM. Từ đó có thể giúp “dế yêu” tăng tốc độ xử lý tác vụ và khắc phục hiệu quả được tình trạng giật, rung, chớp nháy hoặc bị đơ màn hình.

Xoá bỏ các ứng dụng không cần thiết/ không rõ nguồn gốc

Bạn nên xóa bỏ đi các ứng dụng không cần thiết và không có nguồn gốc rõ ràng để giải phóng bớt dung lượng cho máy. Đôi khi những ứng dụng này sẽ khiến cho điện thoại chạy chậm và xuất hiện tình trạng rung, giật màn hình. 

Khôi phục cài đặt gốc 

Khi màn hình “dế yêu” bị giật do nguyên nhân lỗi hệ thống thì bạn nên thử áp dụng cách khôi phục cài đặt gốc cho máy. Điều này giúp điện thoại của bạn được đưa về trạng thái ban đầu, từ đó có thể khắc phục được lỗi màn hình giật, nháy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc bạn nên sao lưu dữ liệu để tránh đánh mất các dữ liệu cá nhân quan trọng đã được lưu trữ trên máy.

Cập nhật các phần mềm/ứng dụng phiên bản mới nhất

Bạn nên kiểm tra các phần mềm/ ứng dụng trên điện thoại của mình đã được cập nhật phiên bản mới nhất chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện cập nhật để giúp điện thoại được hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng giật lag màn hình.

Mang “dế yêu” bị giật màn hình đến trung tâm sửa chữa

Nếu đã thực hiện các biện pháp sửa lỗi phía trên nhưng màn hình điện thoại của bạn vẫn chưa được khắc phục. Vậy thì có thể máy đã bị hư hỏng phần cứng do sử dụng chưa đúng cách hoặc điện thoại đã từng bị va đập, rơi rớt. 

Lúc này bạn cần mang điện thoại của mình đến trung tâm sửa chữa uy tín để tìm được nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp, kịp thời.

Chia sẻ cách sử dụng điện thoại giúp hạn chế lỗi màn hình bị giật

Để hạn chế lỗi màn hình điện thoại bị nhiễu giật, rung, lag thì trong quá trình sử dụng máy bạn nên áp dụng các giải pháp như sau:

Hạn chế sử dụng đa nhiệm trên điện thoại

Khi sử dụng điện thoại bạn nên hạn chế dùng đa nhiệm nhiều tính năng cùng một lúc. Hạn chế dùng các ứng dụng nặng và không nên dùng máy liên tục trong thời gian dài.

Tránh tình trạng vừa dùng vừa sạc điện thoại

Rất nhiều người dùng hay mắc phải tình trạng vừa dùng vừa sạc điện thoại. Điều này có thể gây nguy hiểm, khiến máy bị giật, đơ và giảm tuổi thọ. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý không nên để điện thoại sạc qua đêm hoặc chờ điện thoại hết sạch pin rồi mới sạc. Nên duy trì dung lượng pin của điện thoại ở mức từ 25% – 95%.

Dọn dẹp bộ nhớ cho điện thoại

Hãy thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ cho điện thoại bằng cách đóng các ứng dụng chạy ngầm và khởi động lại máy thường xuyên. Đây là thủ thuật giúp RAM của điện thoại tự giải phóng, giảm áp lực và hoạt động hiệu quả hơn.

Không nên để điện thoại hoạt động liên tục quá nhiều

Bạn không nên để điện thoại hoạt động liên tục quá nhiều, vì khi màn hình sáng trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cảm ứng và giảm tuổi thọ của tấm nền. Điều này gây ra tình trạng giật, chớp nháy màn hình điện thoại. 

Hãy lưu ý tắt màn hình điện thoại khi không sử dụng. Hoặc nên cho máy có thời gian nghỉ ngơi trong quá trình cần hoạt động nhiều. Hạn chế tình trạng nóng máy khi dùng quá lâu, điều này cũng góp phần giúp điện thoại tăng thêm tuổi thọ. 

Điện thoại bị giật màn hình
Tránh để điện thoại hoạt động quá nhiều, quá công suất khiến màn hình bị giật, lag

Tránh không để điện thoại bị va đập

Khi sử dụng điện thoại bạn nên bảo vệ cẩn thận, tránh tình trạng va đập, rơi rớt. Bởi vì màn hình “dế yêu” rất dễ bị hư hỏng khi va đập, dẫn đến các vấn đề giật, rung, lag màn hình. Bạn nên tránh để điện thoại ở những nơi thiếu thăng bằng, dễ rơi và hãy để máy ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Để điện thoại xa các nguồn nhiệt cao

Điện thoại khi đặt gần các nguồn nhiệt độ cao có thể tạo nên các điểm ảnh chết làm ảnh hưởng đến lớp cảm ứng. Ngoài ra khi điện thoại bị quá nóng hoặc ở trong nhiệt độ cao có thể dẫn đến tình trạng lỏng cáp màn hình. Từ đó khiến cho màn hình bị chớp nháy, giật rung, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị gây khó sử dụng. 

Tải ứng dụng/game phù hợp theo cấu hình điện thoại

Bạn nên lựa chọn các ứng dụng hoặc game có cấu hình phù hợp với “dế yêu” của mình để tránh tình trạng quá tải khiến máy bị đơ, nóng, giật màn hình.

Kết bài

Phía trên là những thông tin Chợ Tốt chia sẻ về nguyên nhân và cách sửa lỗi “dế yêu” bị giật màn hình. Hy vọng những thông tin này giúp bạn giải đáp được thắc mắc, tìm được nguyên nhân và khắc phục hiệu quả vấn đề trên điện thoại của mình. 

Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thủ thuật khi điện thoại gặp vấn đề hoặc bạn quan tâm đến việc mua bán điện thoại chất lượng, giá tốt thì hãy tham khảo tại Wikimobi nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *