Vì sao laptop bị lỗi bàn phím? Tìm hiểu cách sửa lỗi bàn phím

Bạn đang gặp vấn đề laptop bị lỗi bàn phím khiến quá trình học tập và làm việc của mình bị ảnh hưởng? Vậy hãy theo dõi bài viết này Wikimobi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng.

Laptop thường gặp các lỗi bàn phím nào? Nguyên nhân do đâu?

Thông thường khi bàn phím laptop bị lỗi sẽ có các tình trạng như: 

 • Bàn phím không gõ được số hoặc chữ
 • Bàn phím laptop không gõ được cả chữ và số
 • Laptop hiển thị loạn, nhảy chữ/số lung tung khi gõ,…  
laptop bị lỗi bàn phím
Tìm hiểu về nguyên nhân bàn phím laptop bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị lỗi bàn phím, trong đó một số lý do chính thường gặp như: 

 • Laptop bị kích hoạt tính năng khóa bàn phím.
 • Lỗi bộ gõ tiếng Việt Unikey hoặc Vietkey do chọn sai chế độ gõ. 
 • Cài đặt bàn phím laptop sai vùng hoặc sai ngôn ngữ, sai font chữ dẫn đến xuất hiện những ký tự, chữ viết lạ khi gõ phím.
 • Lỗi gõ chữ ra số do laptop bị kích hoạt chế độ gõ số (fn + numlk). 
 • Lỗi phần mềm:
  • Laptop bị xung đột phần mềm
  • Do virus độc hại xâm nhập vào phần mềm làm ảnh hưởng đến tính năng của bàn phím. 
  • Driver bàn phím của laptop đã cũ hoặc bị hư hỏng.
 • Lỗi phần cứng:
  • Do pin laptop bị nóng quá mức
  • Phần cáp kết nối bàn phím với mainboard bị hỏng/đứt dây dẫn vào bàn phím.
  • Linh kiện laptop bị bám bụi bẩn/vật lạ gây ảnh hưởng hoạt động.
 • Tác động ngoại cảnh: Khi laptop bị bụi bẩn, va đập hoặc rơi vỡ có thể khiến bàn phím bị liệt, bấm không hiện chữ/số,… Ngoài ra, khi laptop bị ngấm chất lỏng như nước uống, nước mưa, cafe,… cũng có thể dẫn đến tình trạng lỗi bàn phím bị loạn hoặc không bấm được nữa.

Cách xác định lỗi bàn phím laptop hiệu quả

Để xác định được lỗi bàn phím trên laptop do nguyên nhân nào thì bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

 • Khởi động lại laptop và nhấn phím “Delete”, “Esc” hoặc một số phím khác tuỳ theo dòng máy để mở chế độ BIOS hoặc UEFI: Nếu điều hướng bàn phím tốt giúp máy vẫn vào được menu BIOS thì lỗi bàn phím là từ phần mềm. Nếu máy không vào được BIOS thì laptop đang bị lỗi phần cứng. 
xác định vì sao laptop bị lỗi bàn phím
Hướng dẫn cách xác định lỗi bàn phím trên laptop

Cách khắc phục các lỗi bàn phím laptop hiệu quả

Sau khi phát hiện laptop bị lỗi bàn phím, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách khắc phục lỗi hiệu quả được Wikimobi gợi ý dưới đây.

Khởi động lại laptop

Nếu bạn đang dùng laptop và bỗng dưng phát hiện lỗi bàn phím thì việc đầu tiên bạn nên làm là khởi động lại máy. Lúc này các chương trình, thiết lập,… trên laptop sẽ được chạy lại, từ đó giúp khắc phục tình trạng lỗi bàn phím. 

Trường hợp nếu khởi động lại laptop nhưng bàn phím vẫn không hoạt động được thì bạn hãy tham khảo các cách sửa lỗi bên dưới.

Thiết lập lại cài đặt bàn phím

Để thiết lập lại cài đặt bàn phím giúp khắc phục lỗi thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở settings (cài đặt) bằng cách nhấp chuột vào Start menu => chọn Settings (biểu tượng bánh răng). Hoặc mở cài đặt bằng cách dùng tổ hợp phím “Windows + I”.
 • Bước 2: Chọn vào Ease of Access. Sau đó chọn Keyboard ở cột bên trái. Ở mục Use Filter Keys bạn bật chế độ ON tại tuỳ chọn “Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates”. Và bỏ dấu tích để vô hiệu hoá ở phần tùy chọn “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

Trong quá trình sửa lỗi bàn phím laptop bạn có thể dùng bàn phím ảo nếu cần bằng cách sau: Mở Settings => Chọn vào Ease of Access => Chọn Keyboard => Chọn mở chế độ ON ở mục “Use the On-Screen Keyboard”. Lúc này bàn phím ảo sẽ xuất hiện trên màn hình, bạn chỉ cần nhấp chuột để sử dụng là được.

Khắc phục tình trạng lỗi bàn phím cho dung đột phần mềm hoặc lỗi Driver

Trường hợp lỗi bàn phím do nguyên nhân xung đột phần mềm thì bạn chỉ cần khởi động lại máy là xong. 

Khi laptop bị lỗi bàn phím do driver bị lỗi thì bạn cần cập nhật lại phiên bản driver mới nhất cho máy. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thao tác bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Hoặc chọn vào cửa sổ Start => sau đó chọn Run.
 • Bước 2: Gõ lệnh tìm kiếm “devmgmt.msc” rồi chọn vào OK.
 • Bước 3: Khi cửa sổ Device Manager xuất hiện bạn chọn vào Keyboards.
 • Bước 4: Nhấp chuột phải vào keyboard đang dùng và chọn Update driver.
 • Bước 5: Hoàn tất quá trình cập nhật driver bàn phím bằng cách chọn vào Search automatically for updated driver software. Sau đó khởi động lại laptop, nếu tình trạng lỗi bàn phím vẫn chưa được khắc phục thì thực hiện các bước tiếp theo dưới đây.
 • Bước 6: Chọn vào phần Browse my computer for driver software. Sau cùng bạn chọn Let me pick from a list of device drivers on my computer => Chọn driver thích hợp => Bấm chọn Next. 

Nếu thực hiện xong các bước này nhưng bàn phím laptop vẫn bị lỗi thì bạn hãy gỡ driver cũ đi bằng cách chọn Uninstall Device. Sau đó khởi động lại máy và chờ driver bàn phím mới được cài đặt lại. Hoặc bạn có thể chọn Action => chọn vào Scan for hardware changes để đảm bảo máy thực hiện cài đặt lại driver mới.

Xử lý lỗi bàn phím laptop không gõ được số

Đối với các dòng laptop có tích hợp bàn phím số ở bên phải, nhưng bị lỗi khiến bạn không thể gõ được. Vậy thì nguyên nhân có thể là do bạn đã vô tình khoá bàn phím số, lúc này bạn chỉ cần bấm vào phím NumLock để kích hoạt lại bàn phím số là được.

laptop bị lỗi bàn phím
Cần áp dụng các cách sửa lỗi bàn phím laptop phù hợp theo từng nguyên nhân khác nhau

Cách sửa lỗi bàn phím laptop bị kẹt

Với lỗi bàn phím bị kẹt bấm một chữ ra nhiều chữ, thì bạn cần tháo bàn phím ra rồi dùng các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, dị vật bị kẹt vào bên trong. Sau đó lắp phím vào lại để sử dụng là được.

Khắc phục lỗi bàn phím laptop do bị ngấm chất lỏng

Nếu trong quá trình sử dụng laptop bạn sơ ý làm chất lỏng xâm nhập vào khiến bàn phím bị lỗi. Việc đầu tiên bạn cần làm là ngắn nguồn điện ra khỏi máy.

 • Trong trường hợp lượng nước ít bạn có thể lật ngược bàn phím lại để nước chảy hết ra rồi dùng vải lau khô và dùng máy sấy để làm khô laptop. 
 • Nếu lượng nước đổ vào laptop nhiều thì bạn hãy tháo bàn phím ra sau đó làm khô các bản mạch điện hoàn toàn xong mới lắp lại bàn phím vào để sử dụng. Nếu vẫn không khắc phục được lỗi thì có thể bạn sẽ cần thay mới bàn phím.

Sửa lỗi bàn phím do kết nối kém ổn định

Nếu trường hợp laptop bị lỗi bàn phím do kết nối kém ổn định từ các nguyên nhân như hở, lỏng hoặc đứt dây dẫn vào bàn phím, thì bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa để các chuyên viên kiểm tra chính xác vị trí dây dẫn bị đứt và nối lại. Còn trường hợp bị lỗi nặng có thể bạn sẽ được kỹ thuật viên đề xuất thay thế dây kết nối mainboard với bàn phím mới.

Khắc phục bàn phím laptop bị lỗi gõ chữ ra số

Nếu laptop gặp lỗi bàn phím gõ chữ ra số thì bạn chỉ cần huỷ chế độ gõ số bằng cách bấm tổ hợp phím Fn + Numlk là được.

Mang laptop đến trung tâm sửa chữa khi lỗi bàn phím do tác động ngoại cảnh

Nếu bàn phím laptop của bạn bị hỏng hoặc bị ngắt kết nối với mainboard do các tác động bên ngoài như va đập, rơi vỡ, vào nước,… thì bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa lỗi chuẩn xác, nhanh chóng. 

Nếu laptop của bạn bị lỗi bàn phím nhưng vẫn còn thời hạn bảo hành, thì hãy mang đến nơi đã mua để trao đổi nhằm đảm bảo quyền lợi sử dụng của mình. 

Kết bài

Như vậy Wikimobi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị lỗi bàn phím và cách sửa chữa hiệu quả. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để khắc phục lỗi bàn phím cho laptop của mình nhanh chóng. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về laptop hoặc muốn mua laptop chất lượng, giá tốt thì hãy truy cập Wikimobi Điện Tử để tham khảo nhiều tin đăng mua bán laptop mỗi ngày nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *