Vì sao tai nghe bluetooth sạc không vào pin? Hướng dẫn cách khắc phục

Bạn đang gặp vấn đề tai nghe bluetooth sạc không vào pin và muốn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả? Vậy thì trong bài viết này Wikimobi sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do dẫn đến tình trạng này và cách sửa lỗi nhanh chóng. 

Nguyên nhân tại sao tai nghe bluetooth sạc không vào pin?

Tình trạng tai nghe bluetooth sạc không vào pin 1 bên hoặc cả 2 bên xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Do lỗi phần mềm, hư hỏng phần cứng, nguyên nhân bảo quản và sử dụng, chất lượng sản phẩm. 

tai nghe bluetooth sạc không vào pin
Tìm hiểu lý do và cách khắc phục tai nghe bluetooth không sạc pin được

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết lý do tại sao tai nghe bluetooth sạc không vào pin?

Dây cáp sạc của tai nghe bluetooth bị lỗi/hỏng

Dây cáp sạc tai nghe bluetooth có thể bị lỗi hoặc hư hỏng do lực kéo khi tháo sạc, gỡ rối dây, rơi rớt va chạm nhiều khiến sợi cáp điện bên trong bị gãy đứt. Đây là một trong những lý do khiến tai nghe bluetooth sạc không vô pin.

Vấn đề ở cổng sạc tai nghe bluetooth

Sau một thời gian sử dụng, có thể khiến cổng sạc tai nghe bluetooth bị đóng bụi bẩn, khiến cho kết nối kém đi dẫn đến tình trạng sạc pin không được. 

Hộp sạc tai nghe bluetooth bị lỗi/hỏng

Nếu nguyên nhân không sạc được pin tai nghe bluetooth không phải do dây sạc, cổng sạc, củ sạc thì có thể là do hộp sạc tai nghe đang bị lỗi hoặc hư hỏng. 

Pin trong tai nghe bluetooth bị hỏng

Qua thời gian dài sử dụng (khoảng từ 2 – 4 năm) phần pin bên trong tai nghe bluetooth có thể sẽ bị kết tinh và gây ra tình trạng tăng điện trở, giảm điện áp sạc. 

Tai nghe bluetooth không được sạc trong một thời gian

Nếu tai nghe bluetooth không được sạc trong một thời gian dài có thể sẽ khiến phần pin tai nghe xuất hiện tình trạng phóng điện quá mức. Điều này sẽ khiến lỗi đồng bên trong tai nghe bị phân rã và tạo ra các phản ứng hóa học khiến pin tạo ra dòng điện và bị ngắn mạch hoặc bị chạm mạch, từ đó dẫn đến việc không sạc được tai nghe.

Tai nghe bluetooth bị va đập, rơi rớt/ngấm nước

Tai nghe bluetooth bị rơi rớt, va đập mạnh hoặc ngấm nước có thể sẽ gây ra hư hỏng những chi tiết điện tử bên trong hoặc khiến tai nghe bị chập mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tai nghe bluetooth sạc không vô pin. 

Lỗi tai nghe bluetooth không sạc được do nhà sản xuất

Nếu thiết bị tai nghe bluetooth của bạn chỉ mới mua về sử dụng được vài ngày hoặc vài tuần và không bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại cảnh như rơi, rớt, vào nước,… Vậy thì nguyên nhận khiến sạc pin tai nghe không vào có thể phát sinh do lỗi của nhà sản xuất. 

tai nghe bluetooth sạc không vào pin
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến tai nghe bluetooth sạc không vào pin

Tai nghe bluetooth kém chất lượng

Một nguyên nhân nữa khiến tai nghe bluetooth không sạc vào pin mà không ai mong muốn đó là bạn vô tình mua phải tai nghe kém chất lượng, không chính hãng. Những sản phẩm tai nghe bluetooth hàng giả, nhái trên thị trường sẽ có giá rẻ nhưng chất lượng thì không được đảm bảo. Vậy nên tình trạng hư hỏng xảy ra sau khi chỉ dùng một thời gian ngắn là rất thường xuyên.

Hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả khi tai nghe bluetooth sạc không vào pin

Khi tai nghe bluetooth của bạn gặp phải tình trạng sạc không vào pin, trước khi mang đến trung tâm sửa chữa bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục tại nhà hiệu quả theo hướng dẫn dưới đây. 

Kiểm tra lại kết nối sạc, cổng sạc, cáp sạc

Việc đầu tiên bạn cần làm khi tai nghe bluetooth không sạc pin được là kiểm tra lại kết nối nguồn điện. Bạn cần đảm bảo phần cáp sạc và cổng sạc đã được cắm chắc chắn với nhau. Bạn có thể rút cáp sạc ra rồi cắm lại để đảm bảo chắc chắn hơn. 

Tiếp theo hãy kiểm tra củ sạc đã được cắm vào ổ điện hay chưa. Đồng thời hãy chắc chắn rằng ổ điện bạn sử dụng đang hoạt động. Bạn có thể thử sạc điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào khác bằng ổ điện này. 

Kiểm tra tình trạng sạc của tai nghe bluetooth

Một số người dùng tai nghe bluetooth chỉ cắm sạc nhưng không kiểm tra xem thiết bị đã báo sạc thành công chưa. Nếu bạn nằm trong số này thì hãy thay đổi thói quen của mình bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng khi sạc thiết bị. Bởi vì có thể khi bạn cắm đầy sạc chưa kỹ hoặc không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng tai nghe bluetooth không sạc vô pin.

  • Bạn có thể kiếm tra tai nghe bluetooth đang sạc pin thông qua đèn báo của hộp sạc. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra tai nghe bluetooth của mình đang sạc hay không thông qua thiết bị khác. Bạn hãy thử kết nối tai nghe với máy tính, điện thoại, tablet,… để biết được dung lượng pin của tai nghe bluetooth.

Vệ sinh cổng sạc tai nghe

Bụi bẩn hay dị vật nhỏ bám trong phần cổng sạc cũng có thể khiến tai nghe bluetooth sạc không vào pin. Vậy nên trong quá trình sử dụng bạn nên vệ sinh cổng sạc thường xuyên, định kỳ. Bạn có thể sử dụng bình khí nén nhỏ hoặc bóng thổi khí để đẩy bụi bẩn bên trong cổng sạc ra ngoài.

Kết hợp sử dụng cồn vệ sinh chuyên dụng và vải mềm để lau xung quanh và bên trong cổng sạc tai nghe. Sau đó dùng vải khô mềm để lau lại rồi để khoảng 30 phút rời mới sạc lại pin cho tai nghe bluetooth.

Thử sạc tai nghe bluetooth với nhiều bộ sạc khác

Có thể tai nghe bluetooth không sạc được pin do dây cáp sạc hoặc củ sạc bị lỗi/hư hỏng. Bạn hãy thử sạc tai nghe với nhiều bộ sạc khác để kiểm tra xe thiết bị gặp lỗi có phải là do cáp sạc/củ sạc. 

Giữ thời gian sạc tai nghe lâu hơn vài giờ nếu tai nghe đã lâu không được sạc pin

Trong trường hợp tai nghe bluetooth của bạn đã lâu không được sạc pin và khi sạc lại gặp tình trạng sạc pin không vào. Vậy thì bạn nên giữ kết nối nguồn sạc khoảng vài giờ để cải thiện tình trạng.

Reset tai nghe bluetooth

Reset lại tai nghe bluetooth cũng là một cách hiệu quả giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng sạc không vào pin. Hãy xem lại hướng dẫn sử dụng và thực hiện reset tai nghe của mình đúng cách sau đó khởi động lại thành công để khắc phục lỗi phần mềm khiến tai nghe sạc pin không được. 

tai nghe bluetooth sạc không vào pin
Reset tai nghe bluetooth là một cách hiệu quả để khắc phục tình trạng không sạc được pin do lỗi phần mềm

Sạc tai nghe bluetooth theo đúng hướng dẫn

Tình trạng tai nghe bluetooth sạc không vào pin cũng có thể do nguyên nhân người dùng thực hiện sạc thiết bị không đúng hướng dẫn. Bạn nên sạc tai nghe bluetooth của mình theo đúng hướng dẫn sạc của hãng. 

  • Khi sạc tai nghe hãy kiểm tra hộp sạc tai nghe bluetooth đã được đóng kín chưa, có tín hiệu đèn báo sạc thành công hay không.
  • Không nên sạc tai nghe bluetooth khi hộp sạc còn dung lượng <10% pin. Bởi vì dung lượng như vậy sẽ không đủ nguồn để sạc pin cho tai nghe. Lúc này bạn cần sạc đầy hộp sạc trước, hoặc sạc tai nghe và hộp sạc cùng lúc.
  • Bạn cần đảm bảo đặt tai nghe bluetooth vào đúng vị trí trong hộp sạc, các điểm tiếp xúc giữa tai nghe và đầu kết nối phải khớp với nhau.
  • Tránh sạc tai nghe bluetooth quá lâu hay cắm sạc qua đêm. Bạn nên giữ dung lượng pin tai nghe ở mức từ 50 – 85% để giúp tuổi thọ thiết bị sử dụng được lâu hơn. 
  • Sử dụng các thiết bị phụ kiện cáp sạc, củ sạc chính hãng phù hợp với tai nghe. 
  • Cắm cạp khi sạc tai nghe bluetooth cẩn thận, nhẹ nhàng. Bởi vì bạn dùng lực cắm và kéo sạc mạnh có thể khiến đầu cổng sạc bị lỏng, gãy hoặc gây đứt dây điện bên trong cáp sạc. 

Mang tai nghe bluetooth sạc không vô pin đến trung tâm sửa chữa

Sau khi đã áp dụng các cách khắc phục tình trạng tai nghe bluetooth không sạc vô pin phía trên nhưng vẫn không cải thiện được. Vậy thì bạn nên mang tai nghe bluetooth đến trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ sửa lỗi. 

Trong trường hợp tai nghe bluetooth mới mua, còn bảo hành thì bạn có thể mang đến cửa hàng đã cung cấp để đổi sản phẩm mới hoặc hoàn tiền.

Kết bài

Bài viết trên Wikimobi đã chia sẻ đến bạn thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tai nghe bluetooth sạc không vào pin. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên bảo quản, giữ gìn tốt để tai nghe bluetooth của bạn có thể sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm mua tai nghe bluetooth hay mua bán đồ điện tử chất lượng, chính hãng, giá rẻ thì hãy tham khảo ngay tại Wikimobi để dễ dàng chọn được sản phẩm ưng ý phù hợp theo nhu cầu.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *