Viêm xương khớp là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm xương khớp là căn bệnh về xương và khớp. Chúng xuất hiện khi các mô trong khớp bị phá vỡ và suy yếu theo thời gian. Đây là bệnh lý xương khớp thường gặp nhất và phổ biến hơn ở người cao tuổi. Không chỉ gây đau đớn kéo dài, viêm xương khớp còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong đi lại và vận động, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết viêm xương khớp

Cũng tương tự như các bệnh lý khác liên quan đến xương và khớp, viêm xương khớp có các triệu chứng thông thường như đau nhức và hạn chế vận động. Người mắc phải viêm xương khớp thường cảm thấy bị đau khớp và có thể bị cứng khớp tạm thời (không thể cử động được phần khớp bị bệnh) nếu ở yên tại một vị trí trong thời gian dài. Những vị trí khớp dễ bị tình trạng viêm xương khớp nhất bao gồm:

  • Bàn tay (các đầu ngón tay, gốc và đầu ngón tay cái)
  • Đầu gối
  • Hông
  • Cổ
  • Thắt lưng

Tuỳ vào cơ địa và tình trạng sức khoẻ của mỗi người mà viêm xương khớp sẽ có mức độ tác động khác nhau. Đối với một số trường hợp, viêm xương khớp không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, với các trường hợp nghiêm trọng, viêm xương khớp lại gây ra đau đớn đáng kể, giảm hoặc hạn chế vận động các khớp, khiến người bệnh mệt mỏi và suy yếu khớp.

Những Điểm Cần Nhớ Về Viêm Xương Khớp

  • Viêm xương khớp là căn bệnh khó tránh khỏi do sự lão hoá của cơ thể kéo theo sự suy giảm chức năng của các bộ phận bên trong, bao gồm xương và khớp. Các mô trong khớp một khi đã bị phá vỡ sẽ gần như không phục hồi lại được. Đây là căn bệnh thường gặp đối với người lớn tuổi.
  • Những dấu hiệu thường gặp của tình trạng viêm xương khớp bao gồm đau khớp, sưng tấy ở vị trí khớp và cảm giác cứng khớp. Có thể gây cảm giác lỏng khớp và hạn chế các vận động, mất ổn định ở khớp.
  • Việc điều trị viêm xương khớp thường không chỉ ở phương pháp phẫu thuật và uống thuốc, mà còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm các loại đai bảo vệ để ổn định. Uống thuốc theo kê đơn và tuân thủ các chỉ định khác của bác sĩ.
  • Bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống, để giảm được các triệu chứng sưng và đau, người bệnh có thể dùng liệu pháp nóng và lạnh, chườm vào vị trí bị viêm. Hạn chế vận động sai tư thế hoặc làm việc, mang vác nặng quá sức để không làm tổn thương thêm các khớp xương đã bị viêm.
  • Chủ động tìm hiểu thêm thông tin hoặc tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có kiến thức đúng đắn về bệnh, giúp việc điều trị đạt kết quả như ý muốn.

Để phòng tránh các bệnh liên quan đến xương khớp khi cao tuổi, ngay từ bây giờ, bạn nên có ý thức xây dựng nếp sống khoa học. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên kèm theo sự cẩn trọng trong các cử động, tư thế làm việc sẽ góp phần trì hoãn quá trình lão hoá, tăng sự dẻo dai và ổn định cho xương khớp. Bên cạnh đó, để phòng tránh viêm xương khớp, bạn cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Canxi, magie và vitamin D cũng là những dưỡng chất cần thiết để duy trì hệ xương khớp khoẻ mạnh. Cần chú ý bổ sung các chất này qua chế độ ă hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Flexsa 1500


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *