9 dấu hiệu cho thấy bạn thiếu vitamin B12

Sự thiếu vitamin B12 là phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi. Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn không hấp thụ đủ chất bạn có nguy cơ bị thiếu chất. Vậy bạn có đang thiếu vitamin B12, cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Vitamin B12 là gì? 

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin, nó là một vitamin tan trong nước quan trọng

Nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và DNA của bạn, cũng như hoạt động bình thường của hệ thần kinh của bạn.

Vitamin B12 có trong thực phẩm động vật bao gồm: thịt, cá, gia cầm, trứng và sữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm được tăng cường B12, chẳng hạn như một số loại bánh mì và sữa có nguồn gốc thực vật.

Đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12

  • Người già
  • Người sử dụng thuốc metformin cho bệnh tiểu đường
  • Người ăn thuần chay
  • Người phẫu thuật cắt bỏ phần ruột hấp thụ vitamin B12
  • Người dùng thuốc kháng axit kéo dài cho chứng ợ nóng

Với các triệu chứng của sự thiếu vitamin B12 có thể mất nhiều năm mới xuất hiện, việc chẩn đoán nó có thể phức tạp. Sự thiếu hụt B12 có đôi khi bị nhầm lẫn với sự thiếu hụt folate. Mức độ B12 thấp sẽ khiến lượng folate của bạn giảm xuống. Chính vì thế, nếu bạn bị thiếu vitamin B12 thì việc điều chỉnh mức folate thấp có thể chỉ che đi sự thiếu hụt và không khắc phục được vấn đề cơ bản

9 dấu hiệu cho thấy bạn thiếu vitamin B12

Da nhợt nhạt hoặc vàng da

Những người bị thiếu hụt B12 thường trông nhợt nhạt hoặc có màu vàng nhẹ ở da và lòng trắng của mắt, một tình trạng được gọi là vàng da. Điều này xảy ra khi thiếu B12 gây ra các vấn đề với quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể bạn

Yếu ớt và mệt mỏi

Khi bạn thiếu vitamin B12, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.

Cảm giác ghim và kim

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra myelin, giúp cách ly thần kinh của bạn và rất quan trọng đối với chức năng hệ thần kinh của bạn. Một dấu hiệu phổ biến của tổn thương dây thần kinh tiềm ẩn khi thiếu B12 là cảm giác như kim châm.

Thay đổi cách di chuyển 

Những tổn thương do thiếu vitamin B12 trong thời gian dài, không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của bạn và gây ra những thay đổi đối với cách bạn đi bộ và di chuyển.

Viêm và loét miệng

Lưỡi sưng và đỏ cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt B12. Tình trạng này được gọi là viêm lưỡi.

Khó thở và chóng mặt 

Khó thở và chóng mặt cũng là tình trạng thiếu máu vì thiếu vitamin B12. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể không thể vận chuyển đủ lượng oxy đến tất cả các tế bào.

Tầm nhìn bị nhiễu

Trong một số trường hợp khó gặp thì tổn thương hệ thần kinh do thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác. Điều này có thể làm mờ hoặc rối loạn thị lực.

Thay đổi tâm trạng

Một số người bị thiếu hụt vitamin B12 có thể có dấu hiệu như tâm trạng chán nản, các tình trạng này đặc trưng bởi sự suy giảm chức năng não như chứng mất trí.

Nhiệt độ cao

Trong những trường hợp rất hiếm thì một trong những triệu chứng của thiếu vitamin B12 có thể là tình trạng nhiệt độ cao.

Tình trạng thiếu vitamin B12 rất phổ biến và có thể tự biểu hiện theo nhiều cách khác nhau nên rất khó xác định. Nếu bạn có nguy cơ hay có bất kỳ triệu chứng nào phía trên, hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ của bạn. Đối với hầu hết mọi người, sự thiếu hụt B12 có thể dễ dàng ngăn ngừa chỉ đơn giản bằng cách đảm bảo bạn cung cấp đủ B12 trong chế độ ăn uống của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách tăng sức đề kháng


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *