Có nên mua điện thoại trả góp hay không?

Trả góp điện thoại là hình thức mà người mua sẽ trả trước một phần giá trị của chiếc điện thoại, số tiền còn lại sẽ được trả hàng tháng, có tính lãi theo thỏa thuận với nơi bán cho đến khi số tiền được trả hết. Vậy, dịch vụ mua điện thoại trả góp nói riêng và mua đồ điện tử trả góp nói chung thực chất là một hình thức cho vay tiêu dùng. Và hình thức này có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Có được sản phẩm ngay dù chưa đủ tiền

Cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ di động, các phiên bản điện thoại nhanh chóng ra lò và cũng nhanh chóng lỗi thời. Vì vậy, các tín đồ công nghệ ai cũng mong muốn được sở hữu sản phẩm mới nhất của các nhãn hàng danh tiếng như: Iphone, HTC M8, BlackBerry Z10, Blackberry Q10, BlackBerry Z30, iPhone 5S, Samsung Galaxy S5, bộ 3 sản phẩm Asus Zenfone…hiện đang có bán tại Chợ tốt. Các địa điểm bán điện thoại trả góp đã lợi dụng ưu điểm này để đánh vào tâm lý chạy theo công nghệ của những khách hàng như vậy.

Điện thoại trả góp(Nguồn: http://tragoptphcm.com/)

Điện thoại trả góp(Nguồn: http://tragoptphcm.com/)

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu lớn như Thế giới di động, Viễn thông A, FPT shop hay các siêu thị điện máy như Chợ Lớn, Nguyễn Kim… đều triển khai dịch vụ điện thoại trả góp cho khách hàng.

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Việc đăng ký có thể thực hiện ngay tại nơi bán hoặc trực tuyến qua website. Chỉ cần CMND và bằng lái xe nếu vay dưới 10 triệu hoặc CMND và sổ hộ khẩu nếu vay trên 10 triệu, không thuế chấp, không chứng minh thu nhập lằng nhằng như khi vay tại ngân hàng, mua điện thoại trả góp thực sự là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng, trong đó chủ yếu là những người có thu nhập trung bình, sinh viên và công chức…

Thủ tục đơn giản hơn so với vay từ Ngân hàng (Nguồn: http://www.webpal.net/)

Thủ tục đơn giản hơn so với vay từ Ngân hàng
(Nguồn: http://www.webpal.net/)

Hình thức thanh toán cũng hết sức linh hoạt. Bạn có thể trả tiền qua ngân hàng hoặc có người đến tận nhà thu…

Lãi suất hấp dẫn

Lãi suất luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi mua trả góp. Để trấn an tinh thần cho những các nhân muốn sở hữu một chiếc điện thoại trả góp, các công ty cho vay tài chính đưa ra mức lãi suất rất thấp chẳng hạn như 1.49% một tháng hoặc thậm chí có nơi áp dụng mức lãi suất 0%.

Lãi suất 0% hấp dẫn nhiều người(Nguồn: https://zone0fsilence.wordpress.com)

Lãi suất 0% hấp dẫn nhiều người(Nguồn: https://zone0fsilence.wordpress.com)

Nghe qua tưởng chừng những mức lãi suất hày rất hấp dẫn nhưng thực tế thì không như vậy. Và chính vấn đề lãi suất cũng chính là nhược điểm lớn nhất của hình thức trả góp này. Xem mức lãi suất tại rao vặt TP. HCM.

Nhược điểm

Theo một số chuyên gia phân tích thì nhược điểm lớn nhất của hình thức này chính là lãi suất cao hơn quy định. Chính xác thì cao gấp 3 – 5 lần so với lãi suất vay kinh doanh trung và dài hạn được Ngân hàng Nhà nước quy định là 11,5%-12,8%.

Ví dụ như tại cửa hàng Thế giới di động, khi mua một chiếc điện thoại trả góp của Iphone 5S 32GB với mức giá 19.490.000 triệu đồng, lựa chọn hình thức trả góp của ngân hàng VPBank, bạn sẽ phải đưa trước 20%, trong vòng 15 tháng, thì tổng cả tiền góp hàng tháng và tiền trả trước của khách hàng sẽ là 28.228.000 đồng. Như vậy, khách hàng sẽ phải chịu lãi suất 58% một năm, khoảng 4% một tháng để có một chiếc điện thoại trả góp.

Số tiền phải trả sẽ đội lên rất nhiều (Nguồn: http://iraqidinarrevalue.blogspot.com/)

Số tiền phải trả sẽ đội lên rất nhiều
(Nguồn: http://iraqidinarrevalue.blogspot.com/)

Ở một số siêu thị điện máy bán điện thoại trả góp khác lại sử dụng chiêu thức nâng giá sản phẩm trước khi áp dụng chương trình trả góp. Chẳng hạn như chiếc điện thoại iPhone 5S, 64G được niêm yết giá là 22,8 triệu đồng trong khi giá thực chỉ hơn 19 triệu đồng. Nếu khách hàng chọn trả góp trong vòng 12 tháng thì mỗi tháng phải trả 2,244 triệu đồng. Sau một năm, số tiền phải trả để mua chiếc điện thoại trả góp này lên đến gần 27 triệu đồng, đắt hơn 4 triệu đồng so với giá niêm yết.

Theo TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Ngân hàng – Trường đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh, nếu tính về số tiền góp hàng tháng mà người vay bỏ ra thì không nhiều những tính về tỷ suất thì quá cao. Mức lãi suất mà các công ty áp dụng cũng ngang ngửa lãi suất mà các tiệm cầm đồ, cho vay nặng lãi áp dụng.

Không chỉ thế, nếu khách hàng chậm trả tiền dù chỉ một ngày sẽ bị nhân viên bên cho vay mua trả góp điện thoại gọi liên tục để nhắc nhở rất, khá phiền phức. Thậm chí, có nơi cho vay còn quy định trong hợp đồng bán trả góp điều khoản bồi thường khi chậm nộp tiền trả nợ hàng tháng, thông thường số tiền phạt là 250.000 – 650.000 đồng.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, khác hàng nên tách bạch giữa phần giá điện thoại và phần lãi suất mà mình phải trả xem mức trả có hợp lý không. Đặc biệt là nếu thời gian vay càng dài thì mức lãi phải trả để sở hữu một chiếc điện thoại trả góp càng nhiều, nên trước khi mua điện thoại, chúng ta cần phải tính toán kỹ chênh lệch giữa lãi suất và tổng số tiền phải trả.

Vậy bạn sẽ mua trả góp chứ? (Nguồn: https://www.tinhte.vn)

Vậy bạn sẽ mua trả góp chứ?
(Nguồn: https://www.tinhte.vn)

Dù có một nhược điểm lớn như vậy nhưng chúng ta cũng không thể hoàn toàn phủ nhận những ưu điểm mà hình thức trả góp mang lại cho chúng ta. Đối với những khách hàng không có điều kiện trả dứt điểm sẽ có cơ hội sở hữu một chiếc điện thoại ưng ý mà không cần phải chờ đợi bằng việc mua trả góp.

Tuy nhiên, như những lời khuyên ở trên, để đảm bảo lợi ích của mình, thì khách hàng muốn sở hữu điện thoại trả góp phải tính toán kĩ lưỡng, đọc kĩ các điều khoản hợp đồng và nên thăm dò, so sánh giá cả và lãi suất của nơi bán điện thoại, vì cùng một sản phẩm nhưng mỗi nơi lại có một mức giá khá


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *