Đánh giá robot lau nhà Viomi SE: Giá 6tr9 thì thế này cũng ổn

Sau 2 năm sử dụng con robot hút bụi Mi Robot Vacuum, mình mua thêm 1 con hút bụi kiêm lau nhà là Viomi SE. Đây là dòng máy robot hút bụi lau nhà mới nhất trong dải sản phẩm của Viomi, thuộc phân khúc giá rẻ (299 USD) mới được bán ra thị trường hồi tháng 10/2020, tuy nhiên vẫn được tích hợp đầy đủ tính năng cần có cho 1 cái máy hút bụi lau nhà.

Hiện tại mình đã sử dụng cái máy mới được hơn 1 tháng, xin chia sẻ với anh em đánh giá nhanh của mình về con robot Viomi SE này:

Thông số kỹ thuật

Vì mới ra mắt trong năm 2020 do đó Viomi SE vẫn được trang bị các tính năng tương tự với bản Viomi V3 và V2 Pro (đang có giá bán gần 10 triệu đồng) hoặc Mijia Gen 2 hay còn gọi là Vacuum Mop P, gồm:

 • 12 cảm biến điều hướng
 • Quét laser LDS version 2.0 để lập bản đồ
 • Lực hút 2200Pa, mô tơ không chổi than
 • Pin 3200mAh, sạc công suất 33W
 • Thời gian sạc đầy pin: 180 phút
 • Hộp chứa bụi + nước 2in1 dung tích 500ml
 • Kích thước: 350 x 350 x 95mm
 • Trọng lượng: 4,4kg (chưa tính bộ sạc)
 • Độ ồn khi hút bụi <72dB (chế độ tiêu chuẩn)
 • Quản lý bằng app Mi Home

Tính năng đặc biệt

 • Hút bụi + lau nhà
 • Lập bản đồ bằng laser nhanh, chính xác
 • Tính năng lau nhà hình chữ Y version 2.0,
 • Lưu được 5 bản đồ
 • Chọn vùng dọn vệ sinh
 • Tường ảo, khu vực hạn chế không chạy vào
 • Leo được thảm độ cao 2cm


Pin của Viomi SE chỉ có dung lượng 3200mAh mà thôi nên phải sạc pin nhiều lần hơn nếu phải dọn vệ sinh nhiều. Dĩ nhiên là nó cũng có chức năng tự động chạy về sạc khi gần hết pin và quay lại chạy tiếp khi sạc đầy.

Bù lại bên trong máy có mô tơ bơm nước để máy không bị rò rỉ nước từ hộp chứa khi chúng ta nhấc máy lên.

Phụ kiện đi kèm

Những phụ kiện đi kèm cho Viomi SE đã đủ để sử dụng được ngay, không cần phải trang bị thêm, gồm có: 2 chổi quét bên, 1 chổi quét chính, 2 khăn lau nhà, 1 hộp chứa bụi + nước lau nhà 2in1 dung tích 500ml (chứa bụi 300ml, chứa nước 200ml).


tinhte_viomi_se_17.jpg


Trong hộp có robot, 1 miếng giẻ lau khô và 1 miếng lau ướt (mình dùng cả 2 để lau ướt), 2 cái chổi phụ, sạc


tinhte_viomi_se_3.jpg


Phía bên trên nắp còn có thêm 1 cây chổi nhỏ có lưỡi dao để cắt tóc dính vào chổi quét.


tinhte_viomi_se_2.jpg

Ban đầu mình dự định mua thêm 1 cái hộp chỉ chứa nước dung tích 550ml để sử dụng chức năng hút bụi, sau đó mới cho chạy lau nhà. Tuy nhiên trên thực tế sử dụng thì với hộp chứa 2in1 này thì anh em vẫn có thể an tâm sử dụng chức năng vừa hút bụi vừa lau nhà mà không lo hết nước, dù chỉ 200ml nước nhưng vẫn đủ để lau sạch sàn nhà diện tích tầm 50m2 ở mức nước vừa, sau đó chúng ta vệ sinh, châm thêm nước, giặt khăn lau và cho máy chạy tầng khác.

Hộp 2in1 này là anh em vẫn rửa nó được thoải mái nha.

Giao diện App và các tính năng

Viomi có tích hợp với hệ sinh thái của Xiaomi vì vậy anh em sẽ dùng app Mi Home để quản lý nó. Giao diện quản lý và tinh chỉnh các chức năng y hệt như các thiết bị khác của Mì xào.


Tinhte_viomi_se_mi_home.jpg

Ở giao diện quản lý rất đơn giản, chúng ta có chức năng hút bụi, lau nhà và kết hợp vừa hút bụi vừa lau nhà.


tinhte_viomi_se_6.jpg

Với chức năng hút bụi thì có 4 mức hút gồm Quite/Nhẹ, Standard/Tiêu chuẩn, Medium/Vừa và Strong/Mạnh. Chức năng lau nhà thì có 3 mức nước tương ứng với ít, vừa và nhiều nước.


Tinhte_viomi_se_vacuum_mop.jpg

Để up fw mới cho máy hoặc chọn tính năng lau chữ Y hoặc chữ S thì anh em vào phần settings. Kiểu lau chữ Y sẽ lâu hơn, tốn pin hơn so với lau chữ S.


Tinhte_viomi_se_mopping_mode.jpg

Ở đây cũng có chức năng lập các bản đồ mà máy đã dọn vệ sinh, nó có thể lưu được 5 bản đồ. Ví dụ mình đặt máy sạc ở tầng trệt, mỗi lần cần dọn trên lầu thì chỉ cần bưng máy lên và set bản đồ từng tầng là current map và bấm nút start cho máy chạy, nó không phải mất thời gian quét bản đồ lại.


Tinhte_viomi_se_map_list.jpg


Bù lại thì khi dọn vệ sinh ở 1 nơi mới, anh em sẽ cần phải thiết lập tính năng tạo bản đồ, bằng cách đặt máy ở tư thế sạc pin và Create a new map. Nếu chúng ta cứ để current map mà bấm chạy thì nó sẽ đi theo map đã lưu, tức là máy dễ bị đi lạc vì “không quen đường”.


Tinhte_viomi_se_map_edit.jpg

Khả năng dọn dẹp, thời lượng pin

Với cục pin đi kèm máy dung lượng 3200mAh thì mỗi lần nó vệ sinh 1 tầng lầu của mình sẽ mất tầm 30 – 40 phút và tốn 30% pin, diện tích sàn là 80m2 nhưng khi dọn dẹp máy đo được là 35m2 gồm 3 phòng + 1 hành lang, sau khi trừ diện tích giường, toilet, khoản không vv và vv.


Tinhte_viomi_se_tang_2.jpg

Như vậy với đầy pin thì nó sẽ dọn được khoảng 3 lần với diện tích này, tức là tương đương 100m2 cho mỗi lần sạc đầy pin. Cũng vì viên pin hơi ít nên mình đã đặt mua thêm 1 cục sạc cho em nó để đặt thêm trên lầu, giá 1 cục sạc khoảng 40 đô.


tinhte_viomi_se_14.jpg

Tương tự thì hộp chứa 2in1 500ml với dung tích chứa nước 200ml cho phép nó lau được khoảng 40 – 45m2 ở mức nước vừa. Trong trường hợp mình sử dụng thì sau khi lau mỗi tầng mình đều vệ sinh hộp chứa bụi, giặt khăn lau và châm thêm nước.

Nếu anh em đã từng dùng qua robot hút bụi thì sẽ biết là robot nó hút sạch hơn anh em quét nhà gấp nhiều lần, vì nó chạy sát nền nhà và lực hút mạnh nên máy sẽ hút được rất nhiều bụi so với quét bằng chổi đót.


Tinhte_viomi_se_cleaned_area.jpg


Vùng nào đã dọn dẹp thì sẽ có đường chỉ màu tím để báo hiệu

Miếng khăn được gá vào tấm lau ở 2 đầu này và dán ép lên mặt tấm lau theo kiểu băng gai dính velcro. Đối với cá nhân mình đánh giá thì khả năng lau nhà của máy Viomi SE là chấp nhận được, dù chỉ lau bằng nước trắng nhưng nó lau vẫn sạch, sau khi lau xong lấy khăn giấy vuốt xuống sàn không thấy dơ.

Nếu kỹ, sau khi máy chạy xong anh em có thể giặt khăn lau, châm nước và cho nó lau thêm 1 lần nữa cho sạch. Vì ngày nào mình cũng cho máy dọn dẹp nên chỉ cần hút bụi + lau nhà 1 lần là đủ.


tinhte_viomi_se_15.jpgAnh em lưu ý là chỉ nên sử dụng nước trắng cho robot hút bụi lau nhà, không nên sử dụng xà phòng lau nhà vì có thể gây nghẹt bơm. Bởi vì vậy sau 2-3 ngày lau bằng robot thì anh em nên lau tay bằng xà phòng cho sạch nhà và thơm tho.

Xem thêm:

Một số loại nước lau sàn cho robot lau nhà

Thực tế sử dụng

Với lần đầu tiên sử dụng, mình đã cho máy chạy ở chế độ lập bản đồ để lưu bản đồ toàn bộ nhà, gồm tầng trệt và 2 lầu, chia ra làm 4 map khác nhau. Để tạo bản đồ, anh em cho máy sạc pin, mở app và chọn Create Map. Sau khi máy dọn dẹp xong sẽ hiện thông báo hỏi anh em có lưu bản đồ không. Nó lưu được tối đa 5 bản đồ khác nhau.


Tinhte_viomi_se_map_list.jpg


Sau khi tạo bản đồ xong, chúng ta có thể edit bản đồ đó, ví dụ gom 2 area lại với nhau, tạo tường ảo hoặc vùng cấm để máy không chạy vào (ví dụ toilet, cửa ban công, mép cầu thang nếu sợ nó rớt xuống vv và vv). Lần sau khi dọn dẹp máy sẽ tự động né các vùng cấm và tường ảo ra.


Tinhte_viomi_se_restricted_area.jpg


Tường ảo và vùng cấm được quy định màu đỏ nhạt

Tương tự là tính năng Area Vacuuming, chúng ta sẽ set cho máy dọn dẹp 1 vùng hoặc 1 phòng chứ không cần chạy toàn bản đồ. Dĩ nhiên là máy cũng có chức năng Automation, tạo các thiết lập tự động dọn dẹp theo thời gian biểu.


Tinhte_viomi_se_area_vacuuming.jpg

So với tính năng hút bụi là máy có thể hút sát mép cầu thang, thì chức năng lau nhà hạn chế hơn một chút. Máy chỉ có thể lau cách rìa cầu thang tầm 2-3cm chứ không thể tiến sát rìa được.


Tinhte_viomi_se_mopping.jpg

Sau mỗi lần dọn dẹp xong, máy sẽ tự động chạy về điểm sạc pin để sạc. Nếu không tìm thấy cục sạc thì nó sẽ phát loa thông báo cho chúng ta biết và push thông báo về app Mi Home.


tinhte_viomi_se_19.jpg

Mình thấy nó có thể tìm được cục sạc đặt trong góc vuông cách tường chỉ 5cm rất dễ dàng, trong khi đó hướng dẫn sử dụng cho biết nên đặt sạc ở nơi thông thoáng, cách mép tường trên 20cm.


tinhte_viomi_se_13.jpg

Nếu không dùng app thì nhấn nút trên robot cho nó chạy cũng được nha.


tinhte_viomi_se_18.jpg

Viomi SE không quá cao, có thể chui gầm bàn gầm ghế khá tốt.

Một số điểm còn hạn chế

 • Đi lạc

Sau hơn 1 tháng sử dụng ngày nào cũng cho máy hút bụi lau nhà, có 1 lần máy bị tình trạng không nhớ bản đồ dù đã set current map, tức là mình cho nó chạy map tầng 1 nhưng tự nhiên nó lại tự động lập bản đồ mới chứ không chạy theo bản đồ cũ khiến cho nó đi vào vùng mình đã chặn tường ảo là cái toilet. Sau khi bưng máy ra và cho chạy lại từ đầu thì tới nay chưa thấy bị lại tình trạng này. Hy vọng sẽ sớm có fw mới khắc phục điểm này.


Tinhte_viomi_se_app_ui.jpg

 • Bị mắc kẹt ở chiếu nghỉ cầu thang

Viomi SE không bị mắc kẹt ở những địa hình khó như ghế, chân bàn, gầm salon nhưng trong trường hợp của mình thì nó bị mắc kẹt ở chiếu nghỉ cầu thang tầng 2, có lẽ góc này hơi khó đỡ một tí nên nó bị kẹt bánh xe vô đó. Gặp trường hợp này thì máy sẽ phát loa thông báo “tôi bị kẹt rồi, giúp tôi ra chỗ khác đi”.


Tinhte_viomi_se_mac_ket.jpg


Vị trí máy bị “kẹt chân”

Để khắc phục, mình đã dùng tính năng Map Management và cho 1 điểm cấm vào (Restricted Area) kích thước nhỏ xíu chừng 5cm2 ở chiếu nghỉ cầu thang, vậy là từ đây nó sẽ tránh cái góc này ra, không còn bị “kẹt chân” nữa.


Tinhte_viomi_se_map_edit_tang_2.jpg

 • Pin không cao

Như có đề cập ở trên, dung lượng pin 3200mAh của máy chỉ đủ cho máy dọn dẹp liên tục 100m2 sàn nhà sau khi “trừ bì”, đối với mình thì nó ổn nhưng nếu anh em có nhà rộng, nhiều tầng nhiều phòng thì nên cân nhắc. Giải pháp của mình là mua thêm 1 bộ sạc đặt ở trên lầu để máy tự về sạc pin khi hết.

 • Không có chức năng nhận dạng thảm


tinhte_viomi_se_7.jpg


tinhte_viomi_se_9.jpg

Viomi SE không có chức năng nhận dạng thảm cho nên khi gặp thảm nó vẫn hút như bình thường, hoặc nếu đang ở chế độ lau nhà thì nó lau cho ướt thảm luôn. Đây là một hạn chế.


tinhte_viomi_se_12.jpg

Nếu cần lau sạch hơn anh em có thể cân nhắc mua thêm nước lau nhà dành cho robot Chai 2 lít này giá 150k. Anh em có thể mua ở đây.

Tổng kết về robot hút bụi lau nhà Viomi SE

 • Tương đối đủ tính năng cho 1 robot hút bụi lau nhà giá rẻ
 • Phụ kiện (chổi quét, khăn lau) sử dụng chung được với dòng máy Mijia
 • Hút bụi lau nhà sạch
 • Nó lau nhà kiểu thụ động, bơm nước vào giẻ rồi đi lau chứ không có mô tơ cọ sát lau sàn
 • Còn một vài nhược điểm: pin ít, có thể bị quên đường, không nhận dạng thảm
 • Giá tham khảo 6,9 triệu đồng (bản xách tay)

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-robot-lau-nha-viomi-se-gia-6tr9-thi-the-nay-cung-on.3228628/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *