Đánh giá The Space – chiếc màn hình mình thích nhất của Samsung

The Space là một dòng màn hình rất đặc biệt của Samsung khi nó sở hữu một thiết kế khác biệt so với màn hình thông thường – nó là dạng màn hình để kẹp vào cạnh bàn. Ngoài ra phần viền màn hình cũng rất mỏng, nhìn hiện đại và khi lắp vào xài thì nó tiết kiệm đáng kể không gian trên bàn. Trong bài này mình giới thiệu đến anh em phiên bản 27″ 2K 144 Hz, deal nhiều chỗ giá giảm sâu nên nó lại hợp lý để mua lúc này.

The Space phiên bản 27″ có mã LS27R750, phiên bản 32″ 4K có mã LS32R750 cho anh em dễ phân biệt bởi thiết kế bên ngoài là y hệt nhau. Về thiết kế thì The Space sẽ lập tức gây ấn tượng bởi phần chân đế dạng kẹp bàn và ngay từ đầu thiết kế này nhằm tiết kiệm không gian trên bàn làm việc. Thay vì một chân đứng với đế rộng hay kiểu kiềng 3 chân quen thuộc thì chân đế của The Space sẽ là một chiếc kẹp.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte30.jpg


Cái tên The Space cũng thể hiện ý đồ thiết kế đó là tăng không gian trống trên mặt bàn. Khi anh em sử dụng màn hình với chân đế bình thường thì phần không gian chiếm dụng của chân đế sẽ khiến diện tích mặt bàn của anh em giảm đi đáng kể. Nếu anh em thích dùng bàn nhỏ, thiết lập không gian làm việc kiểu minimalist thì chiếc The Space rất lý tưởng bởi không gian bên dưới màn hình rất thoáng. Tương tự với anh em thường làm việc trên bàn lớn, với nhiều giấy tờ, bảng vẽ thì The Space sẽ cho anh em thêm không gian để bày biện.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte4.jpg


Phần bản lề dưới nối với bộ kẹp rất chắc chắn, anh em chỉ việc kẹp vào cạnh bàn và vặn ốc bằng tay đến khi chặt là xong. Quá trình lắp đặt rất nhanh và mình không gặp khó khăn gì. Với những chiếc bàn dày thì bộ kẹp này cũng đảm bảo có thể kẹp được bởi khoảng trống lên đến 9 cm, từ đó tính tương thích của bộ kẹp này rất cao, có thể dùng với những chiếc bàn gỗ tấm dày.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte8.jpg


Khớp bản lề dưới được Samsung thiết kế với độ bền cao, thử nghiệm hơn 5000 lần gập mở vẫn vững. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi khớp bản lề dưới chịu lực cho toàn bộ phần chân đế và màn hình và nó cũng đóng vai trò cố định vị trí của màn hình khi sử dụng, nếu xài qua thời gian mà lỏng thì chiếc The Space này không còn giá trị sử dụng nữa.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte5.jpg


Tương tự với khớp ở trên, phần khớp này tạo góc mở cho màn hình và góc giữa màn hình và chân chống có thể lên đến 90 độ. Điều này có nghĩa anh em có thể để chiếc The Space ngửa ra, phẳng như một cái bàn. Từ đó việc chia sẻ nổi dung sẽ tự do hơn, có thể ngồi cùng một hướng hoặc có thể đứng dậy để cùng xem.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte7.jpg


Với tư thế sử dụng bình thường, chiếc bản lề này cũng giống như kiểu bản lề của Magic Keyboard cover cho iPad mới hay Surface Studio, chúng ta kéo màn hình về phía mình để điều chỉnh độ cao màn hình, có thể đặt nằm hẳn lên bàn hoặc đưa cao lên hết cỡ, áp sát vào tưởng chẳng hạn để tận dụng không gian trước mặt.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte15.jpg


The Space có hệ thống các cổng kết nối đặt ẩn sau màn hình và chúng bao gồm cổng HDMI 2.0, cổng mini DisplayPort 1.2 và jack cắm nguồn chân kim. Nói về số lượng cổng kết nối thì The Space là vừa đủ cho các tính năng của nó. HDMI 2.0 là đủ để kéo 1440p ở 144 Hz, nếu cũ hơn như HDMI 1.4 thì không đủ. Riêng cổng DisplayPort 1.2 thì đã hỗ trợ 1440p ở 165 Hz và đây là cổng tiêu chuẩn để chúng ta có thể khai thác tốc độ làm tươi cao của màn hình. Samsung chỉ tặng kèm một sợi cáp HDMI và nếu anh em muốn xài DisplayPort thì buộc phải mua sợi DisplayPort ra mini DisplayPort.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte14.jpg

Samsung làm 2 cái rãnh trên chân đế và nó đủ sâu để giữ chặt sợi dây và từ đó chúng ta chỉ cần luồn dây đi từ sau màn hình dọc theo chân đế và xuống dưới bàn, sợi dây hoàn toàn biến mất trước mặt chúng ta. Yếu tố tiết kiệm không gian cùng với khả năng đi dây kín giúp The Space phát huy được vẻ tối giản và gọn gàng của thiết kế.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte3.jpg

Sợi cáp HDMI được tặng kèm là một sợi cáp chữ Y, nó là một sợi dây kép với phần dây tín hiệu HDMI và dây nguồn cho màn hình. Nếu anh em thích thì có thể gắn dây nguồn trực tiếp vào màn hình luôn nhưng Samsung cho sợi dây này với ý đồ rõ ràng rằng với 2 cổng trình xuất và 2 khe luồn dây, chúng ta có thể dùng chiếc màn hình này với 2 máy tính qua chế độ Picture in Picture – chia đôi màn hình làm 2 không gian, dùng với 2 nguồn xuất khác nhau và vẫn có thể giấu dây đi.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte27.jpg


Chế độ Picture in Picture này có thể kích hoạt nhanh trong menu rút gọn và khi chia đôi thì chúng ta vẫn có 2 nửa màn hình với tốc độ làm tươi 144 Hz, riêng độ phân giải của 2 phần màn hình là 1280 x 1440 px, nó thiên về chiều dọc, hợp với các trang web hay bảng tính Excel.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte33.jpg


Núm D-Pad để chỉnh menu OSD – đây là thứ mình thích, anh em xài màn hình có nhiều thiết lập trong menu OSD mà lại không có núm D-Pad để chỉnh thì quả là cực hình với những phím bấm rời rạc thiếu trực quan.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte31.jpg


Tuy nhiên, đổi lấy những thứ mà mình vừa nêu trên thì The Space không có nhiều thứ thường có trên một chiếc màn hình bình thường. Đầu tiên là ngàm VESA không có nên anh em không thể bắt màn hình lên các loại display arm hay treo tường, chân đế dạng kẹp nên nếu muốn đặt nó bình thường trên bàn thì không có giải pháp nào. Thêm nữa là bản lề của màn hình không cho phép nó xoay dọc cũng như xoay qua lại 2 bên để điều chỉnh góc nhìn nếu chúng ta ngồi không thẳng. Đây là những thứ mà anh em cần quan tâm khi chọn The Space.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte16.jpg


Chất lượng hiển thị của The Space ra sao? Phiên bản 27″ này dùng tấm nền VA, phân giải 2560 x 1440 px (QHD), tốc độ làm tươi 144 Hz và có hỗ trợ FreeSync cũng như Nvidia G-Sync Compatible nhưng cần phải cập nhật firmware mới qua cổng USB service phía sau. Trang bị tấm nền VA rất thường thấy trên màn hình chơi game tốc độ quét cao hay màn hình cong bởi đặc thù của tấm nền này là dễ làm cong và giá thành rẻ hơn so với IPS. VA vẫn đạt tốc độ quét cao như TN nhưng cho chất lượng hình ảnh, màu sắc tốt hơn so với TN. Ngoài ra VA cũng không bị hạn chế góc nhìn như TN, The Space có góc nhìn các bên 178 độ rất rộng, tương tự IPS. Tuy nhiên, tấm nền VA vẫn có một hạn chế lớn đó là tốc độ phản hồi thấp (response time) và input lag cao.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte25.jpg


Mình đã dùng Spyder4Elite để đo màu chiếc màn hình này và nhận thấy tấm nền VA được Samsung trang bị cho nó rất tốt và nó có thể đáp ứng được nhu làm việc đồ họa lẫn chơi game. Mình đo ở chế độ hiển thị Standard và trong menu OSD thì có thêm 2 chế độ nữa gồm Cinema và Dynamic Contrast, khác biệt chủ yếu giữa các chế độ này là độ tương phản.


Brit_Contrast 1.png


Ở chế độ Standard, độ sáng tối đa mà Samsung công bố là 250 cd/m2 nhưng mình đo được ở độ sáng 100% là 265,6 cd/m2. Độ tương phản tĩnh lớn nhất mình đo được là 4570:1 ở độ sáng 0% còn với các mức sáng còn lại thì độ tương phải luôn trên 800:1 rất tốt. Tấm nền VA có ưu điểm là khả năng tái tạo sắc đen rất tốt, tốt hơn cả IPS nên black level ở mọi độ sáng luôn rất gần với 0 tức mức lý tưởng nhất, 100% là 0,3 còn 0% là 0,01 – rất rất đen. Đây cũng là điều mình thích với tấm nền VA và cũng là 1 phần lý do tại sao loại tấm nền này hay được dùng trên các loại màn hình giải trí, đó là nhờ khả năng tái tạo sắc đen và độ tương phản cao.

Cũng nói về sự đồng nhất về độ sáng và tương phản ở các vùng màn hình. Tấm nền VA vẫn dùng đèn nền nên hiện tượng rò sáng (light bleed) chắc chắn sẽ có dù ít hay nhiều và độ sáng cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các vùng so với mốc là vùng trung tâm. Ở độ sáng 100%, lấy mốc chuẩn là vùng trung tâm thì phần bên trái của màn hình sẽ có chênh lệch độ sáng thấp hơn so với phần bên phải, tỉ lệ chênh lệch bên trái giảm từ 3,5 – 6,9% còn bên phải giảm 9,5 – 10,5%.


Color_sRGB.png

Color_AdobeRGB.png

Color_NTSC.png

Về độ bao phủ các dải màu, The Space 27″ đạt độ bao phủ 99% sRGB, 84% AdobeRGB và 83% NTSC. Những thông số rất hấp dẫn và nói tới đây anh em có thể hình dung trải nghiệm giải trí với hình ảnh, phim cũng như game trên The Space sẽ rất tối nhờ không gian màu lớn, không bị bợt nhạt do độ bao phủ màu thấp.


Gamma_Mode2.png

Gamma_Mode1.png

Gamma_Mode3.png

The Space có menu OSD nhiều thiết lập nhưng không mô tả cụ thể. Chẳng hạn như Gamma, trong menu đưa ra các Mode như Mode1, Mode2 và Mode3. Mình đo từng Mode và nhận thấy Mode1 tức Gamma 2.0, Mode2 là Gamma 2.2 tiêu chuẩn với độ lệch 0,08 so với đường Gamma 2.2 chuẩn và Mode3 là Gamma 2.4. Trong điều kiện sử dụng màn hình thông thường với ánh sáng môi trường, ánh sáng từ đèn trong văn phòng thì Gamma 2.2 là mức tiêu chuẩn nên anh em nhớ chuyển sang Mode2 trên màn hình The Space.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte26.jpg


Anh em có thể chỉnh nhiệt độ màu với 5 thiết lập có sẵn gồm Normal, Cool 1, 2 và Warm 1, 2.


OSD_WhitePoint_Kelvin 2.png


Mình cũng đo từng mức ở độ sáng màn hình tối đa thì nhiệt độ tương ứng với các mức này sẽ là: Normal (6200K), Warm 1 (5000K), Warm 2 (4200K), Cool 1 (7200K) và Cool 2 (8100K). Như vậy anh em cứ để Normal bởi 6200K khá gần với nhiệt độ màu D65 tiêu chuẩn đối với nhưng anh em thường làm ảnh.


Delta-E.png


Cuối cùng là độ lệch màu Delta-E, mình đo 64 màu sắc và được kết quả Delta-E trung bình của màn hình ở 1.21 trong đó màu xanh lam có độ lệch 2.30, anh em cần giảm xanh chút xíu trong menu OSD, các màu còn lại khá ổn. Nhìn chung Delta-E của The Space rất tốt nếu xét về yếu tố tấm nền VA bởi thông số Delta-E ở mức dưới 2 trung bình được xem là lý tưởng bởi mắt thường sẽ không phân biệt được sự lệch màu giữa màu trên màn hình The Space và màu trên không gian màu chuẩn.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte29.jpg


Màn hình VA không bị khuyết góc nhìn như TN, chiếc The Space có góc nhìn 2 bên và trên dưới ở 178 độ.


Normal.jpg


Về tốc độ làm tươi 144 Hz, mình mở trang UFO Test để kiểm tra về ghosting cũng như các trạng thái hình ảnh chuyển động nhanh với các chế độ tăng tốc phản hồi trong menu OSD. Thời gian phản hồi GtG của The Space là 4 ms, trong menu OSD của màn hình có 3 thiết lập gồm Normal, Faster và Fastest. Hình trên là thiết lập Normal, anh em có thể thấy ghosting rõ ràng sau đuôi của UFO.


Faster.jpg


Khi chỉnh sang Faster thì tình trạng ghosting giảm đáng kể và anh em có thể thấy UFO rõ ràng hơn, phần đuôi mờ lẫn phần bóng trước UFO cũng mờ đi. Các điểm ảnh đã được tăng điện áp để khiến nó đổi màu nhanh hơn.


Fastest.jpg


Còn đây là Fastest, dù phần đuôi của UFO không còn ghosting nặng nữa nhưng phần bóng mờ phía trước lại xuất hiện rõ hơn, nhất là trong vùng nền tối (dải trên cùng) và quan sát kỹ thì mình thấy phần viền của UFO hơi cháy do điểm ảnh bị overshoot. Vậy nên mình nghĩ rằng anh em chỉ cần chỉnh chế độ Faster là đủ để trải nghiệm game, vừa khử được bóng mờ, vừa bảo toàn chất lượng hình ảnh.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte2.jpg


Mình cũng đã chơi thử nhiều game trên màn hình The Space và hoàn toàn hài lòng với nó, chỉ tiếc là chưa tìm cách mở được tính năng FreeSync hay G-Sync Compatible. Theo tìm hiểu của mình thì Samsung đã mở tính năng này qua một bản cập nhật firmware, mốt số người dùng trên reddit đã xác nhận bật được FreeSync rồi.


trentay-manhinh-samsung-thespace-tinhte24.jpg


Mình thích The Space từ khi thấy nó lần đầu tiên cách đây hơn 1 năm và lúc giá mới về Việt Nam mình nhớ không nhầm đến hơn 20 triệu. Giờ đây trên Tiki, mình thấy những chiếc The Space đang được bán với giá chỉ tầm 10 triệu cho phiên bản 27″ 2K 144 Hz này, có chỗ xuống dưới 10 triệu. Vì vậy ở mức giá này thì mình lại thấy The Space hợp lý, đáng để mua xài vì thiết kế và chất lượng hiển thị của nó. Không nhiều chiếc màn hình trên thị trường hiện tại có thiết kế gọn gàng và tối ưu về không gian mặt bàn như The Space và cũng không nhiều chiếc màn hình dùng tấm nền VA có chất lượng tốt đến vậy. Lần này mình vote cho The Space ở tầm giá 10 triệu, nếu cao hơn thì anh em phải biết làm gì rồi hen: Có nhiều lựa chọn khác, đa dạng hơn và chất lượng hiển thị cao cấp hơn.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-the-space-chiec-man-hinh-minh-thich-nhat-cua-samsung.3147963/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *