Laptop bị mất tiếng thì nên xử lý và khắc phục như thế nào?

Laptop là một thiết bị quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đột nhiên laptop bị mất tiếng làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và hoạt động giải trí của bạn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách xử lý và khắc phục laptop bị mất tiếng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng

Laptop đang sử dụng bỗng bị mất tiếng có thể là do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn phải nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của laptop thì mới có thể khắc phục vấn đề này. Dưới đây là những nguyên nhân khiến laptop bị mất âm thanh phổ biến nhất:

 • Do laptop bị xung đột phần mềm: Âm thanh laptop bị tắt có thể là do các phần mềm đang chạy trên máy tính bị xung đột với nhau. Bạn cần kiểm tra lại tất cả các phần mềm đó để xác nhận xem có sự xung đột nào đang diễn ra hay không.
 • Do lỗi phần cứng ở laptop: Máy tính, laptop sau một thời gian sử dụng thì có thể có một vài linh kiện bị xuống cấp dẫn đến hư hỏng, làm ảnh hưởng đến loa và khả năng phát âm thanh của loa.
 • Do người dùng chưa kích hoạt chế độ Playback Devices cho laptop: Chế độ này thông thường sẽ được để mặc trên là bật trong máy tính laptop. Tuy nhiên, chế độ này có thể bị bạn tắt đi do ấn nhầm câu lệnh nào đó trong quá trình thao tác, điều này có thể làm cho laptop không phát âm thanh.
 • Do các lỗi chủ quan của người sử dụng như quên chưa bật loa, để âm lượng loa quá nhỏ, cắm giắc kết nối với loa nhưng không chặt, sử dụng giắc cắm bị lỏng. Có nhiều trường hợp không phải laptop bị mất tiếng mà chỉ là do người dùng để tiếng loa quá nhỏ.
laptop bị mất tiếng
Laptop bị mất tiếng có thể là do giắc cắm lỏng

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Lỗi laptop bật không lên màn hình – Hướng dẫn cách sửa hiệu quả
2.
Nguyên nhân loa laptop bị rè và mẹo khắc phục hữu hiệu

Một số cách khắc phục tình trạng laptop bị mất tiếng có thể tự thực hiện

Kiểm tra lại âm lượng loa laptop của bạn

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp người dùng laptop vô tình tắt âm lượng của mình trong Windows. Điều bạn cần làm là nhấp vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ Windows và đảm bảo rằng âm lượng của máy đã được bật. (Nếu bạn đã cắm loa ngoài, hãy đảm bảo rằng chúng cũng được bật lên).

Khi bạn kéo thanh trượt âm lượng của Windows và thả ra, bạn sẽ nghe thấy tiếng “ding”. Nếu không, vấn đề nằm ở chỗ khác. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu, có khả năng ứng dụng bạn đang cố gắng sử dụng bị tắt tiếng. Đảm bảo rằng trình phát nhạc, trình phát video hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đang sử dụng đã được bật tiếng.

laptop bị mất tiếng
Bạn cần kiểm tra lại âm lượng loa của laptop cũng như âm lượng các ứng dụng đang bật trên laptop của mình

Điều tương tự cũng xảy ra với YouTube và các trình phát trong trình duyệt khác — việc vô tình tắt tiếng của chúng rất dễ dàng, điều này dễ gây hiểu nhầm rằng laptop đang bị mất tiếng. 

Thử sử dụng Headphone

Nếu bạn gặp sự cố với loa tích hợp của laptop, hãy thử cắm một bộ tai nghe hoặc loa. Nếu âm thanh truyền qua chúng, bạn có thể gặp sự cố phần cứng với loa tích hợp của máy tính xách tay.

Nếu bạn có một cặp tai nghe USB tiện dụng (như tai nghe chơi game USB), hãy thử cắm chúng vào vì chúng có thể bỏ qua trình điều khiển âm thanh mặc định và cho biết vấn đề có thể nằm ở đâu khi laptop không nghe được âm thanh.

Thử khởi động lại Windows của máy tính

Nếu bạn đã kiểm tra âm lượng loa và âm lượng ứng dụng mà tình trạng laptop bị tắt tiếng vẫn còn thì bạn có thể thử tắt máy và khởi động lại máy xem kết quả ra sao. Bởi khi laptop được khởi động lại, máy tính sẽ tự động đưa hệ thống về trạng thái ban đầu, việc này sẽ giúp laptop tự khắc phục các lỗi bị mất tiếng do xung đột phần mềm hay do hệ điều hành máy…

laptop bị mất tiếng
Có thể khởi động lại Windows để check lỗi

Thử kiểm tra lại trình điều khiển âm thanh của máy tính

Bạn có thể thử kiểm tra lại trình điều khiển âm thanh của máy tính để kiểm tra và phát hiện các vấn đề của loa. Để tiến hành kiểm tra, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn Playback Devices trên bảng điều khiển của laptop. Sau đó, một danh sách bảng chọn của chế độ sẽ được hiện ra trên màn hình cho bạn lựa chọn.
 • Bước 2: Trong bảng chọn của trình Playback Devices, chọn biểu tượng loa (Speakers) rồi sau đó nhấn vào chữ Properties
 • Bước 3: Ở phía cuối của cửa sổ Properties, nhấn chọn mục Use this Device và nhấn nút OK để hoàn thành quá trình kiểm tra trình điều khiển âm thanh laptop.

Kiểm tra lại các cổng kết nối của loa hay tai nghe

Đối với máy tính, để kết nối với loa hay tai nghe, bạn cần cắm giắc loa, tai nghe vào cổng line-out. Đôi khi, chiếc laptop của bạn không phát ra âm thanh chỉ là bởi bạn đã cắm giắc lỏng hoặc cắm không đúng chỗ, vì vậy nên loa không thể phát âm thanh được. Vì thế, sau khi kiểm tra những điều ở trên đã nói, bạn cần kiểm tra lại các cổng nối và giắc cắm để đảm bảo cổng nối đúng, giắc cắm chặt.

laptop bị mất tiếng
Bạn cần kiểm tra các cổng nối loa với máy tính laptop

Bên cạnh đó, có thể máy tính của bạn không phát ra âm thanh là bởi bạn đang kết nối HDMI với màn hình có loa tích hợp bởi các thẻ video HDMI không phải là thiết bị âm thanh mặc định cho máy tính.

Bên cạnh đó, máy tính của bạn sẽ thường sở hữu card âm thanh riêng, cùng với đó là âm thanh tích hợp trên bo mạch chủ của máy. Vì vậy bạn cần kiểm tra và đảm bảo rằng thiết bị đầu ra chính xác là thiết bị được chọn trên ứng dụng Playback Devices.

Thay đổi thiết bị âm thanh của bạn

Có thể loa của bạn đang hoạt động tốt nhưng Windows đang chuyển hướng âm thanh đến thiết bị đầu ra sai — điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn đã cắm thiết bị âm thanh USB hoặc cắm vào màn hình HDMI bên ngoài không có loa .

Để khắc phục điều này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trong thanh tác vụ Windows và chọn “Âm thanh” (Sound) để nhập tùy chọn âm thanh. Chọn tab “Phát lại”, sau đó tìm thiết bị bạn muốn sử dụng. Nếu bạn không thấy nó, hãy thử nhấp chuột phải và kiểm tra mục “Hiển thị thiết bị bị tắt”.

Chọn thiết bị đầu ra bạn muốn và nhấp vào nút “Đặt Mặc định”. Nếu bạn không chắc mình muốn sử dụng thiết bị nào, hãy thử từng thiết bị trong danh sách cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh.

Tham khảo các loại Laptop chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Wikimobi

Asus X411ua, i3-8130U th8, Ram 8G, Ssd 256, FHD

3.800.000 đ

2 phút trước Quận 7

Macbook Air đời mới 2017 i5 Ram8/SSD512GB Có Ship

3.400.000 đ

7 phút trước Quận Tân Phú

❤ LAPTOP HP NHƯ HÌNH

550.000 đ

11 phút trước Quận Bình Tân

Thực hiện gỡ và cài đặt lại Sound Driver

Để sửa lỗi âm thanh laptop bị tắt, bạn có thể thực hiện việc gỡ và cài đặt lại trình quản lý âm thanh. Các bước bao gồm:

 • Chọn Control Panel, nhấn Device Manager
 • Chọn Sound, video and game controllers.
 • Click chuột phải vào mục High Definition Audio Device, sau đó chọn Uninstall.

Sau khi gỡ thành công, bạn chỉ cần tắt máy tính và khởi động lại máy tính thì Sound Device sẽ được tự động cài lại.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý laptop bị mất tiếng đơn giản, có thể tự thực hiện dễ dàng mà Wikimobi tổng hợp được và muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn và phần nào giúp bạn khắc phục được tình trạng này của laptop.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua bán laptop, bạn có thể ghé trang Wikimobi để tìm kiếm và tiến hành mua hoặc bán lại laptop tùy theo nhu cầu của bản thân. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *