lý do và cách xử lý

Dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh là 1 vấn đề khá đau đầu với người dùng iPhone, nhất là sau khi mua chỉ 1 thời gian ngắn mà chỉ số này đã giảm từ 100% xuống chỉ còn hơn 90%. Đôi khi, việc mua bán iPhone cũ cũng dựa vào chỉ số dung lượng pin tối đa này để xác định tình trạng và định giá iPhone. Vì vậy, khi dung lượng tối đa của pin bị xuống thấp, giá trị của chiếc iPhone cũng sẽ bị giảm sút. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Wikimobi Điện Tử về dung lượng pin tối đa của iPhone, lý do dung lượng tối đa pin iPhone giảm nhanh và các cách xử lý hiệu quả.

Tính năng dung lượng pin tối đa được cập nhật từ iOS 11.3 Beta 2
Tính năng dung lượng pin tối đa được cập nhật từ iOS 11.3 Beta 2

Dung lượng tối đa pin iPhone là gì?

Dung lượng pin tối đa của điện thoại iPhone (Maximum Capacity) là một tính năng có trên bản cập nhật iOS 11.3 beta 2 được Apple tung ra vào tháng 2/2018. Tính năng này giúp người dùng theo dõi độ chai của pin, xem dung lượng pin còn lại bao nhiêu phần trăm sau một thời gian sử dụng và có thể tăng dung lượng tối đa pin iPhone hay không. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này không thật sự chính xác, khiến nhiều người dùng đau đầu.

Dù Apple không chính thức công bố công thức tính toán phần trăm dung lượng pin tối đa, trên các diễn đàn của iPhone có nhiều lý giải cho thấy người dùng đang hiểu sai về chỉ số này. Dung lượng pin tối đa không thể hiện mức độ lithium còn lại bên trong pin mà chỉ là 1 thuật toán theo dõi thói quen và thời gian sử dụng của người dùng để tổng hợp dữ liệu và đưa ra 1 mức phần trăm dung lượng pin tối đa theo đó.

Cách kiểm tra dung lượng pin tối đa trên iPhone
Cách kiểm tra dung lượng pin tối đa trên iPhone

Chính vì vậy, khi một chiếc iPhone có dung lượng pin tối đa 95% sau khi được reset có thể tăng lên 98%, hoặc ngược lại vào một ngày nào đó, dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh từ 100% xuống còn 94% cũng không phải là một hiện tượng quá bất ngờ.

Khi đã hiểu rõ được định nghĩa về dung lượng pin tối đa, có thể thấy, dung lượng pin tối đa là một tính năng khá hay để người dùng theo dõi sức khỏe thỏi pin trên chiếc iPhone. Nhưng nó chỉ nên là tính năng mang ý nghĩa tham khảo, nếu dung lượng pin tối đa của bạn ở mức trên 90% thì đừng quá quan tâm đến mức độ chênh lệch phần trăm. bạn chỉ nên xem chỉ số này là con số tham khảo, không nên quá lo lắng khi dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục, lặp đi lặp lại thì bạn cũng nên xem xét pin iPhone của mình có đang gặp phải vấn đề nào không.

Lý do dung lượng tối đa pin iphone tụt nhanh và cách khắc phục

Tình trạng của pin không được tốt

Như đã định nghĩa ở trên, Apple đưa ra chỉ số dung lượng pin tối đa để giúp người dùng theo dõi tình trạng pin iPhone của mình. Vì vậy, khi dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh, có thể pin của bạn đang hoạt động không được ổn định. Bạn cần kiểm tra là sức khỏe của pin bằng cách truy cập Cài đặt => Pin => Tình trạng pin.

Kiểm tra tình trạng pin để tìm ra nguyên nhân khiến dung lượng tối đa bị tụt nhanh
Kiểm tra tình trạng pin để tìm ra nguyên nhân khiến dung lượng tối đa bị tụt nhanh

Nếu dung lượng tối đa vẫn trên 80% và pin của bạn hiện đang hỗ trợ hiệu suất cao nhất bình thường thì pin dế yêu của bạn vẫn ổn. Ngược lại, nếu dung lượng tụt dưới 80% hoặc trên 80% nhưng không hỗ trợ hiệu suất cao nhất bình thường thì pin của bạn đang gặp vấn đề. Bạn nên mang chiếc iPhone của mình đi đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để kiểm tra pin và thay pin nếu cần thiết. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mẫu pin cho iPhone với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau, bạn nên tham khảo kỹ trước khi lựa chọn để tránh “tiền mất tật mang”.

Do sạc pin không đúng cách khiến dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh

Để kiểm tra, bạn hãy vào Cài đặt => Pin và xem biểu đồ Last Charge Level. Trong đó, phần màu xanh lá thể hiện iPhone đang hoạt động bằng pin bình thường, màu vàng hiển thị lúc pin iPhone đang ở mức thấp, phần màu xanh lá có kẻ sọc thể hiện thời gian iPhone đang được sạc. 

Nếu trong thời gian sạc điện thoại nhưng bạn không thấy phần xanh lá kẻ sọc hiển thị thì bạn nên kiểm tra lại cáp sạc của mình. Xem thử đầu cáp kết nối với củ sạc có bị lỏng hay không, đầu Lighting có bị oxy hóa hay bị ăn mòn hay không. Nếu có, hãy đổi sạc mới càng sớm càng tốt để tránh gây ra các vấn đề về pin nghiêm trọng khác.

Kiểm tra đầu cáp sạc xem có vấn đề gì không?
Kiểm tra đầu cáp sạc xem có vấn đề gì không?

Lỗi thuật toán dự đoán không chính xác

Nếu không phải vì các lý do trên, có thể dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh là do thuật toán dự đoán dung lượng pin đang hoạt động không được chính xác. Lúc này bạn nên thử reset, cài đặt lại điện thoại để xem chỉ số có được cải thiện hay không. Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn vào Cài đặt => Chung => Đặt lại và chờ máy khởi động lại là xong. Lưu ý: Trước khi reset bạn nên sao lưu tất cả các dữ liệu cần thiết để tránh bị mất dữ liệu sau khi reset.

Apple Iphone 12 Red 64G Quốc tế zin áp

7.850.000 đ

4 giờ trước Quận 6

Bán 12 promax 128Gb chính hãng VN

11.000.000 đ

4 giờ trước Huyện Phú Tân

Bán iphone 13 Pro Max 256G quốc tế (nhận trao đổi)

16.500.000 đ

4 giờ trước Quận Hoàng Mai

iphone 11 quốc tế 64gb màu đen đã dùng 6 tháng

5.000.000 đ

4 giờ trước Huyện Củ Chi

bán iPhone 11 Promax 512. zin .

9.800.000 đ

4 giờ trước Thành phố Thủ Đức

iPhone 4 16gb - máy đẹp nghe gọi, nghe nhạc ok

250.000 đ

4 giờ trước Huyện Tuy Phước

iphone 13 Pro vs 13 Pro Max 128GB 256GB BH 1 đổi 1

13.850.000 đ

4 giờ trước Quận Cầu Giấy

Iphone 14 pro max lock 128g pin 100% zin all

15.500.000 đ

4 giờ trước Quận 12

Cần bán Iphone 14pro VN 128gb

17.650.000 đ

4 giờ trước Quận Bình Thạnh

Iphone 14 Promax 128G màu Trắng Máy VN Pin 99% đẹp

21.800.000 đ

4 giờ trước Quận 10

Trên đây là chi tiết định nghĩa của dung lượng pin tối đa của iPhone, các nguyên nhân khiến dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh và các cách khắc phục hiệu quả. Hướng dẫn này có thể áp dụng cho hầu hết các dòng iPhone 5, iPhone 6, iPhone 7 Plus, iPhone X, iPhone 11, iPhone 12,… Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng khi dung lượng pin tối đa của mình bị giảm vài phần trăm sau 1 thời gian sử dụng.

Ngoài ra, để giúp kéo dài tuổi thọ cho pin, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp bảo vệ như hạn chế vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, tránh mở độ sáng màn hình ở mức tối đa quá lâu, nên cho điện thoại nghỉ 1 thời gian khi nhiệt độ iPhone quá cao và tắt các ứng dụng chạy nền không cần thiết khi không sử dụng… Theo dõi Wikimobi để xem thêm nhiều mẹo sử dụng iPhone bổ ích khác. Tại Chợ Tốt Điện Tử đang kinh doanh rất nhiều mẫu iPhone chất lượng giá tốt, bạn có thể tham khảo qua nếu đang có nhu cầu nhé.

Tham khảo các dòng iPhone đang được kinh doanh tại Wikimobi Điện Tử nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *