Men vi sinh cho bé: Cách bổ sung hiệu quả ba mẹ nên biết

Việc tăng cường và bổ sung men vi sinh cho trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa là hoàn toàn chính xác và khoa học. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không bổ sung đúng cách, men vi sinh sẽ không thể phát huy hết tác dụng. Hãy cùng tìm hiểu cách bổ sung men vi sinh cho bé thật hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung về men vi sinh cho bé 

Men vi sinh là loại chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, đồng thời ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

Hầu hết ba mẹ đang rất dễ nhầm lẫn khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa bằng một từ là: men tiêu hóa. Đây là 2 nhóm với công dụng không giống nhau. Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Khi nào nên bổ sung men vi sinh cho bé?

  • Men vi sinh được chỉ định sử dụng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị bằng kháng sinh), với những biểu hiện như: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Men vi sinh có thể sử dụng dài ngày.
  • Men vi sinh được sử dụng khi có nhu cầu tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn…
  • Có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống.
  • Cho trẻ uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt khi dùng men vi sinh sát giờ nhau.

Một số sai lầm sử dụng men vi sinh cho bé ba mẹ nên tránh

Lưu ý đầu tiên chính là cho trẻ bổ sung men vi sinh theo liều dùng được khuyến cáo của nhà sản xuất. Có nhiều quan điểm sai lầm rằng chỉ sử dụng men vi sinh cho trẻ khi có các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa và ngừng ngay khi các dấu hiệu này được cải thiện. Điều này sẽ là hoàn toàn không chuẩn xác. Thời gian tối thiểu để men vi sinh phát huy tác dụng tối đa là 2-3 tuần. Chính vì thế, cần phải bổ sung men vi sinh theo đúng hướng dẫn, liều lượng cũng như thời gian được chỉ định để tối ưu hiệu quả.

Bên cạnh đó, có mẹ pha men vi sinh với nước hoặc sữa nóng hoặc pha từ sáng đến chiều mới cho trẻ uống, khiến lợi khuẩn trong men vi sinh chết trước khi vào ruột, không phát huy được tác dụng.

Đối với những trẻ dùng men vi sinh để cải thiện tình trạng loạn khuẩn đường ruột do sử dụng kháng sinh, mẹ nên cho trẻ uống cách nhau ít nhất khoảng 2 tiếng để đảm bảo lợi khuẩn không bị kháng sinh tiêu diệt trước khi phát huy tác dụng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *