Nên mua máy tính bảng hay máy đọc sách Kindle?

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại nếu bạn là một người có niềm đam mê đọc sách thì trên thị trường có rất nhiều nơi bán máy tính bảng hay các loại máy chuyên đọc sách. Các loại máy này được trang bị với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, sản phẩm đa dạng. Điều đó giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn nhưng lựa chọn máy đọc sách Kindle hay máy tính bảng là điều mà người thích đọc sách thường quan tâm.

Ưu điểm của máy tính bảng

Ưu điểm máy tính bảng là nó có nhiều chức năng, đáp ứng được đa phần nhu cầu của người tiêu dùng. Nhất là khi những máy này lại được trang bị thêm phần mềm đọc sách, trong khi máy đọc sách chỉ có chức năng duy nhất là dùng để đọc sách.

Máy tính bảng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau

Máy tính bảng được xem là sản phẩm tích hợp giữa điện thoại và máy tính cá nhân, khi nó vừa có thể thực hiện chức năng nghe gọi (trên một số dòng máy tính bảng sau này) vừa có thể đáp ứng nhu cầu văn phòng cơ bản cùng nhiều tiện tích giải trí khác như xem phim, đọc truyện, chơi game,… tốt hơn hẳn so với điện thoại.

Về máy đọc sách Kindle

Hiện nay những máy đọc sách Kindle đã được trang bị và nâng cấp lên rất nhiều so với những máy đời đầu như máy có thiết kế đẹp, nhẹ hơn, đồng thời bộ nhớ cũng lớn hơn. Còn máy bảng cũng đang ngày càng hoàn thiện trong thiết kế, cũng như tính năng để phục vụ tốt nhu cầu của người dùng.

Ebook đang dần thay thế sách giấy Nguồn: static.new.tuoitre.vn
Ebook đang dần thay thế sách giấy Nguồn: static.new.tuoitre.vn

Ưu điểm của Kindle là nhẹ và nhỏ hơn nhiều so với các loại máy tính hiện nay. Chẳng hạn như một số máy đọc sách chỉ nặng khoảng 200g trong khi một vài máy tính bảng chẳng hạn iPad 3 của Apple có trọng lượng đến 601g. Nếu chỉ đọc sách trong khoảng thời gian ngắn thì được nhưng nếu đọc sách với thời gian dài thì đây là yếu tố bất lợi cho các loại máy này.

Một ưu điểm của thiết bị này khiến đa phần mọi người đều chọn là màn hình của những máy đọc sách đa phần áp dụng công nghệ E-ink. Màn hình này giúp cho người đọc sách có cảm giác như đang đọc những trang giấy thay vì màn hình điện tử bởi nó giống từ màu chữ cho đến cách lật trang. Đồng thời bạn có thể liện tục đọc trong thời gian dài mà không cảm thấy chói hay mỏi mắt như khi bạn dùng các loại máy khác đọc sách.

Một lợi thế nữa của những loại máy đọc sách là thời lượng pin cực khủng. Các loại máy chuyên đọc sách này có dung lượng pin cho phép người dùng sử dụng từ một đến hai tháng, trong khi các loại máy tính bảng thì cách một hai ngày phải sạc một lần.

Hơn nữa chi phí của những máy này có giá chưa bằng một nửa giá so với việc mua một thiết bị máy tính bảng thông thường. Việc giá thành rẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng đưa ra sự lựa chọn thích hợp trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nên mua máy tính bảng hay máy đọc sách Kindle?

Tuy nhiên những chiếc máy đọc sách như Kindle chỉ có tính năng chuyên dành cho việc đọc mà không có những tính năng phục vụ những nhu cầu giải trí khác như xem phim, video, chơi game… Vì thế, nếu muốn đọc sách thì không vấn đề gì, nhưng nếu đọc báo, tạp chí với màu sắc lung linh thì đây quả là một vấn đề khó khăn.

Còn máy tính với phần mềm đọc sách cũng rất tiện ích vì bạn có thể truy cập web, chơi game trực tuyến, đọc tập chí với màu sắc hiển thị tốt. Mặc dù là một thiết bị giải trí đa năng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau nhưng nếu bạn đọc sách liên tục trong nhiều giờ sẽ gây mỏi mắt và nếu dùng 3G thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng những thiết bị đọc sách.

Máy tính bảng phục vụ tối đa nhu cầu giải trí Nguồn: www.amaytinhbang.com
Máy tính bảng phục vụ tối đa nhu cầu giải trí

Nhiều người chọn mua máy tính bảng vì nó đa chức năng, có thể vừa phục vụ việc đọc sách, vừa kết hợp các nhu cầu giải trí như xem phim, chơi game. Tuy vậy máy tính bảng sẽ hao pin hơn rất nhanh và nhiều người yêu sách vẫn lựa chọn việc sử dụng những máy đọc sách truyền thống vì nó đem lại cảm giác như đang đọc những cuốn sách thật trên tay chứ không phải một thiết bị công nghệ.

Nói tóm, lại nếu bạn là một người yêu thích đọc sách thì những máy đọc sách sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn, giá thành vừa rẻ, hơn nữa thiết bị này giúp bạn tránh bị phân tâm khi đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Tuy nhiên, nếu bạn vừa muốn có một thiết bị để phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí thì việc chọn máy tính bảng sẽ tốt hơn.

Tùy theo nhu cầu mà bạn nên đưa ra những sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình.

Trước tiên bạn cần xác định mục đích của mình là gì khi chọn mua các loại máy trên. Bởi xét cho cùng mỗi loại cũng đều có những ưu nhược điểm riêng, chẳng hạn như nếu mục đích chủ yếu của bạn chỉ đọc sách thì hãy ưu tiên việc chọn máy đọc sách chuyên dùng để đọc sách.

Còn nếu bạn vừa muốn nghe nhạc, xem phim, lướt web thì việc mua máy tính bảng tại chợ điện tử Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bài viết Nên mua máy tính bảng hay máy đọc sách Kindle trên đây đã giúp bạn có những cái nhìn rõ hơn về ưu nhược điểm của mỗi loại rồi tùy theo nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn tốt nhất.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *