Review bàn phím Magic Keyboard "lơ lửng" cho iPad Pro sau 3 tháng sử dụng

Mình có cơ hội tiếp xúc được bàn phím “lở lửng” Magic Keyboard dành cho iPad Pro, chính vì sử dụng một sản phẩm đắt tiền như này thì mình cố gắng khai thác nó và hiểu nó có những điểm tốt và chưa tốt chỗ nào. Trong bài viết này mình chia sẻ những điều mình đã khai thác đó và mình hy vọng góp được chút thông tin cho anh em đang xài iPad Pro, iPad Air mới, và có ý định mua bàn phím.

Bài viết này được gõ chữ bằng iPad Pro + Magic Keyboard

Gõ phím rất sướng


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-3.jpg


Mình là một người chuyển từ Smart Keyboard Folio sang Magic Keyboard, và mình nhận thấy cảm giác sướng rõ rệt khi gõ trên bàn phím này. Hành của mỗi phím đủ sâu (1mm) để nhấn xuống và mình nhận thấy có một độ nẩy lên ngón tay mình tạo cảm giác tự tin. Mình cũng thấy khi gõ bài trên bàn phím này với iPad Pro cho anh em đọc, tỷ lệ sai chính tả giảm đi rõ rệt.

Mua bàn phím – nó phục vụ gõ tốt => suy ra nó đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất rồi, còn những thứ khác thì có thể để ở sau.


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-2.jpg


Không chỉ gõ sướng mà lại còn bền, 3 tháng đủ cho mình vọc vạch và “phá” bàn phím này rất nhiều, và mình nhận thấy các nút phím chưa bị sao cả mà vẫn như mới. Không có tình trạng dính bụi, kẹt phím, bong tróc sơn,… Tại sao mình tự tin nói nó không dính bụi dưới nút phím? – thời gian qua mình ngồi ngoài sân Cafe Tinh tế nhiều hơn là ngồi trong phòng làm việc, có những hôm mình không làm việc trong phòng luôn, cho nên bao nhiêu gió bụi, hoa rơi, lá rơi xuống, mình đều đã được hứng đủ.

Cơ chế phím là cơ chế cắt kéo (Scissor Mechanism của Apple).

Trackpad – không phải thứ mình xài nhiều


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-7.jpg


Trước khi được xài Magic Keyboard, mình nghĩ bản thân sẽ xài trackpad nhiều để ít chạm lên màn hình hơn, như xài MacBook vậy.

Tuy nhiên khi xài rồi thì ngược lại Trackpad lại là thứ mình ít đụng tới:

 • Trackpad phải nhấn vật lý xuống, cảm giác cứng chứ không đã
 • Cảm giác rất kỳ khi mình bấm chọn mục nào đó hay bôi một đoạn text,…
 • Chỉ tiện cho việc scroll lên, xuống, trái, phải.
 • Tỷ lệ dùng tay chọn lên màn hình iPad nhiều hơn là dùng trackpad để chọn khi gắn Magic Keyboad

Bẻ được nhiều góc nghiêng cho iPad


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-11.jpg


Magic Keyboard gắn và hít giữ iPad Pro / iPad Air lên, cho nên cạnh trái của iPad sẽ được “lơ lửng” lên trên. Vì thế với bản lề của bàn phím sẽ giúp chúng ta bẻ theo nhiều góc nhìn, góc nghiêng nhất cũng chỉnh là góc hướng về mắt nhìn của người dùng nhất. Cho nên cho dù bạn ngồi bàn cao, bàn thấp, thì góc nghiêng này vẫn giúp chúng ta nhìn vào iPad một cách tốt nhất.

Tuy nhiên một điểm nhỏ cần lưu ý, bàn phím này không phục vụ cho việc vừa gắn iPad vừa vẽ bằng Apple Pencil hay các loại bút khác. Bạn chỉ có hành động tháo iPad ra và xài riêng mà thôi.

Bạn phải chịu iPad bị nặng hơn, dầy hơn khi gắn bàn phím


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-13.jpg


Bản chất Magic Keyboard còn nặng hơn iPad Pro, trường hợp mình đang xài bản 11 inch, iPad Pro 2020 (11 inch) của mình nặng 471g, còn cái Magic Keyboard lên đến 601g, như vậy đã hơn 1kg cho bộ đôi này rồi. Bạn sẽ thấy nó nặng thật sự khi bỏ vào ba lô, túi, tất nhiên bạn sẽ dần quen với điều đó nhưng nếu những ai thật sự không quen với độ nặng thì nên cân nhắc vấn đề này.


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-5.jpg


Độ dầy khi đóng kèm với iPad Pro

Bên dưới Magic Keyboard có nhiều thành phần phức tạp, cho nên nó cũng dầy, tổng thể khi gập nó lại thì còn dầy hơn cái iPad Pro luôn. Càng khổ hơn nếu ai đang dùng iPad Pro 12.9 inch, phải mua Magic 12.9 inch (tổng 2 thứ này là 1,3kg).

Với độ nặng này, suy cho cùng nó cũng góp phần cho iPad của bạn khi gắn lên không bị đổ nếu trường hợp bạn đặt nó lên đùi và gõ (như hình cover). Vì lực ở phái dưới bàn phím nặng hơn.

Bạn phải chịu iPad mau hết pin hơn bình thường


Magic Keyboard có thêm phần đèn backlit nữa, nó tiện hơn cho việc xài vào ban đêm, nhưng cũng ít nhiều là nguyên nhân gây mau hết pin cho iPad của bạn. Bạn cũng không có tuỳ chọn tắt đèn nền bàn phím hay tăng / giảm độ sáng.

Có thể sạc pin iPad qua cổng USB-C của bàn phím


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-6.jpg


Cổng USB-C bên phần bản lề trái của Magic Keyboard có tác dụng sạc pin cho iPad khi gắn lên (không có tác dụng kết nối). Cổng này không sạc nhanh như cổng trên iPad Pro / iPad Air, nhưng nó vẫn giúp sạc tốt cho iPad ở một tốc độ đủ ổn, đừng lo! nó không gây hụt pin cho iPad của bạn đâu.

Một điểm lợi khi bạn sạc qua cổng USB-C của bàn phím thì nhìn thẩm mỹ đẹp hơn là sạc trên iPad lúc đang gắn bàn phím, chưa kể những lúc bạn cần cổng USB-C của iPad để cắm các phụ kiện, hub khác…

Magic Keyboard bản 11 inch có layout kỳ quái


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-10.jpg


Bản 11 inch rất nhỏ để Apple nhét toàn bộ layout phím vào, cho nên những vị trí nút dấu +, dấu gạch -, hay ngoặc vuông, ngã ~, sẽ bị làm hẹp lại. Nó sẽ gây ảnh hưởng khi bạn dùng những phím này vì độ hẹp và dễ bị bấm trật.

Nhưng với mình thì có thể chấp nhận điều này, vì dù gì những phím này chúng ta cũng không thường dùng tới nó.

Tóm lại:

Thích:

 • Cảm giác gõ rất tốt
 • Phím bền
 • Đẹp, nhìn chuyên nghiệp hơn
 • Để lên đùi vẫn gõ tốt (như hình cover)

Không thích:

 • Layout bị kỳ quái trên bản 11 inch
 • Khiến iPad bị nặng lên quá nhiều, và dầy hơn
 • Khiến iPad mau hết pin hơn bình thường
 • Giá mắc, mua từ 8tr – 10tr (nếu ai có tiền, hoặc thích thì mình cứ mua thôi).


review_magickeyboard_ipadpro_tinhte-4.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-ban-phim-magic-keyboard-lo-lung-cho-ipad-pro-sau-3-thang-su-dung.3289706/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *