Thông tin chi tiết về màn hình Super Amoled

Màn hình Super Amoled là một thuật ngữ, một “chiêu bài” marketing mà thương hiệu Samsung dùng để quảng cáo, tiếp thị về màn hình được sử dụng các công nghệ trên các thiết bị điện tử của mình. Vậy màn hình Super Amoled là gì? Có gì khác với màn hình Amoled, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Màn hình Super Amoled là gì?

Trước khi giải thích màn hình Super Amoled là gì, cần mô tả Amoled là gì. Amoled là một loại công nghệ màn hình Oled, viết tắt của Active Matrix Organic Light Emitting Diode. 

Amoled có các pixel Oled với các dải bóng bán dẫn màng mỏng phía sau chúng. Các dải này giúp dòng điện di chuyển nhanh hơn trên màn hình để cho phép tốc độ làm mới nhanh hơn, giúp màn hình phản ứng nhanh và nhạy hơn.

Màn hình Super Amoled
Màn hình Super Amoled

Màn hình S-Amoled chủ yếu là một thuật ngữ tiếp thị, nhưng nó mô tả một màn hình có chức năng cảm ứng tích hợp được nhúng vào màn hình chứ không phải bên trên màn hình. Điều này không chỉ có tác dụng làm cho màn hình mỏng hơn mà còn giúp màn hình dễ nhìn hơn khi gặp ánh sáng mặt trời trực tiếp.

So sánh giữa Super Amoled và Amoled

Khi so sánh màn hình Amoled và S-Amoled, có thể thấy Amoled giống với S-Amoled không chỉ về tên gọi mà còn về chức năng. Trên thực tế, Super Amoled giống hệt Amoled về mọi mặt trừ một điểm, nhưng đó là điều tạo nên sự khác biệt.

Hai công nghệ này giống nhau ở chỗ các thiết bị sử dụng chúng có thể kết hợp cảm biến ánh sáng và cảm ứng để có thể đọc và thao tác trên màn hình. Tuy nhiên, lớp phát hiện cảm ứng (lớp số hóa hoặc màn hình cảm ứng điện dung) được nhúng trực tiếp vào màn hình trong màn hình S-Amoled, trong khi đó là một lớp hoàn toàn riêng biệt trên đầu màn hình trong màn hình Amoled.

Ưu điểm của màn hình Super Amoled so với màn hình Amoled

Điều này có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng màn hình Super Amoled mang lại nhiều lợi ích so với màn hình Amoled do cách các lớp này được thiết kế. 

Các đặc điểm của màn hình S-Amoled được đánh giá cao hơn có thể kể đến như:

 • Máy có thể mỏng hơn vì công nghệ màn hình và cảm ứng nằm trên cùng một lớp.
 • Độ tương phản cao hơn, cộng với việc không có khoảng cách không khí giữa bộ số hóa và màn hình thực tế, mang lại màn hình sắc nét hơn, sống động hơn.
 • Cần cung cấp ít năng lượng hơn cho màn hình Super Amoled vì nó không tạo ra nhiều nhiệt như các công nghệ màn hình cũ. Điều này một phần là do các pixel thực sự bị tắt và do đó không phát ra ánh sáng/sử dụng năng lượng khi hiển thị màu đen.
 • Màn hình cảm ứng nhạy hơn.
 • Độ phản xạ ánh sáng giảm do không có nhiều lớp, giúp việc đọc ngoài trời dưới ánh sáng mạnh dễ dàng hơn.
 • Tốc độ làm mới cao hơn giúp tăng tốc thời gian phản hồi.

Tuy nhiên, việc sản xuất công nghệ đằng sau màn hình Super Amoled đắt hơn màn hình Amoled. Giống như hầu hết các công nghệ, điều này có thể sẽ thay đổi khi nhiều nhà sản xuất kết hợp Amoled vào Tivi, điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ.

Nhược điểm của màn hình Amoled

Dưới đây là một số nhược điểm khác của công nghệ Amoled khi so sánh màn hình amoled và SAmoled:

 • Các vật liệu hữu cơ cuối cùng sẽ chết, vì vậy màn hình Amoled xuống cấp nhanh hơn LED và LCD. Tệ hơn nữa, các vật liệu được sử dụng để tạo ra các màu riêng lẻ có tuổi thọ khác nhau, gây ra sự khác biệt rõ rệt về tính đồng nhất tổng thể khi màu nhạt dần (ví dụ: phim Oled màu xanh không tồn tại lâu như màu đỏ hoặc xanh lục).
 • Hiện tượng lưu ảnh trên màn hình là một rủi ro với Amoled do việc sử dụng pixel không đồng đều. Hiệu ứng này được kết hợp khi các màu xanh lam biến mất và để lại các màu đỏ và xanh lá cây thay thế, để lại dấu ấn theo thời gian. Điều đó nói rằng, vấn đề này không ảnh hưởng đến màn hình có số lượng pixel cao trên mỗi inch.
Màn hình Super Amoled được đánh giá cao hơn màn hình Amoled
Màn hình Super Amoled được đánh giá cao hơn màn hình Amoled

Các loại màn hình Super Amoled

Một số nhà sản xuất có các điều khoản bổ sung cho màn hình S-Amoled được trang bị các tính năng cụ thể trong thiết bị của họ. Vì thế, có thể phân loại màn hình S-Amoled thành một số loại phổ biến. Tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Màn hình HD Super Amoled là mô tả của Samsung về Super Amoled với độ phân giải độ nét cao từ 1280×720 trở lên. 
 • Màn hình Super Amoled Advanced của Motorola đề cập đến màn hình sáng hơn và có độ phân giải cao hơn màn hình Super Amoled. Những màn hình này sử dụng một công nghệ gọi là PenTile để làm sắc nét các điểm ảnh. 
 • Các loại khác bao gồm màn hình Super Amoled Plus, HD Super Amoled Plus, Full HD Super Amoled và Quad HD Super Amoled.

Tuổi thọ của màn hình Super Amoled

Trong công cuộc chạy đua giữa các loại màn hình trên thị trường hiện nay, cuộc đua về độ bền/tuổi thọ của các màn hình cũng được nhiều người quan tâm. Tuổi thọ của màn hình Super Amoled trong sản phẩm điện thoại di động là khoảng từ 6 đến 8 năm. 

Độ bền của màn hình sẽ còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Đây là một khoảng thời gian được đánh giá là khá bền so với các loại màn hình phổ biến trên thị trường hiện nay.

Top những điện thoại có màn hình Super Amoled 

Những điện thoại có màn hình Super Amoled ngày càng nhiều và phổ biến. Dưới đây là một số điện thoại được đánh giá tốt nhất với màn hình S-Amoled:

Điện thoại Samsung Galaxy M52 5G

Samsung Galaxy M52 5G được trang bị Màn hình Super Amoled Plus 6,7 inch (17,02 cm) và cung cấp độ phân giải màn hình 1080 x 2400 pixel. Điện thoại được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 778G và được hỗ trợ bởi một pin 5000 mAh. Điện thoại chạy trên hệ điều hành Android v11.

Màn hình Super Amoled
Điện thoại Samsung Galaxy M52 5G

Ở mặt trước camera, điện thoại thông minh đi kèm với thiết lập camera đơn bao gồm cảm biến chính 64MP + 12MP + 5MP. Ở mặt trước, điện thoại thông minh bao gồm một camera selfie 32 MP.

Samsung Galaxy M52 5G đi kèm với RAM lên tới 6GB và bộ nhớ trong 128GB, 2G, 3G, 4G, 5G LTE. Mặt cảm biến vân tay. và cổng USB Type-C.

Điện thoại Realme 9 Pro Plus

Realme 9 Pro Plus được trang bị Màn hình Super Amoled 6,4 inch (16,26cm) và cung cấp độ phân giải màn hình 1080 x 2400 pixel. Điện thoại được trang bị bộ vi xử lý MediaTek Dimensity 920 MT6877T và sở hữu dung lượng pin 4500 mAh. Điện thoại chạy hệ điều hành Android v12.

Màn hình Super Amoled
Điện thoại Realme 9 Pro Plus

Ở mặt trước camera, điện thoại thông minh đi kèm với thiết lập camera đơn bao gồm cảm biến chính 50MP + 8MP + 2MP. Ở mặt trước, điện thoại thông minh bao gồm một game bắn súng selfie 16 MP.

Realme 9 Pro Plus đi kèm với RAM lên tới 6GB và bộ nhớ trong 128GB, 2G, 3G, 4G, 5G LTE. Cảm biến vân tay trên màn hình. và cổng USB Type-C.

Điện thoại Xiaomi Redmi Note 10 Pro

Xiaomi Redmi Note 10 Pro được trang bị Màn hình S-Amoled 6,67 inch (16,94 cm) và cung cấp độ phân giải màn hình 1080 x 2400 pixel. Điện thoại được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 732G và có dung lượng pin 5020 mAh. Điện thoại chạy hệ điều hành Android v11.

Màn hình Super Amoled
Điện thoại Xiaomi Redmi Note 10 Pro

Ở mặt trước, điện thoại thông minh đi kèm với thiết lập Máy ảnh đơn bao gồm cảm biến chính 64 + 8 + 5 + 2 MP. Ở mặt trước, điện thoại thông minh bao gồm một game bắn súng selfie 16 MP.

Xiaomi Redmi Note 10 Pro đi kèm với RAM lên tới 6GB và bộ nhớ trong 64GB, 2G, 3G, 4G LTE. Mặt cảm biến vân tay. và cổng USB Type-C.

Trên đây là thông tin chi tiết về màn hình Super Amoled mà Wikimobi tổng hợp được. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua bán các mẫu điện thoại có màn hình Super Amoled, hãy tham khảo trang Wikimobi Điện Tử để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhé!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *