Top 7 cách xóa file rác trong máy tính đạt hiệu quả bất ngờ

Cách xóa file rác như thế nào là câu hỏi nhiều người dùng đặt ra sau khi sử dụng máy tính được một thời gian lại gặp tình trạng treo máy, chạy chậm mà chủ yếu là do rác máy tính gây ra. Nên bắt đầu dọn dẹp file rác từ đâu? Có tip nào dọn file rác hiệu quả và dễ thực hiện không? Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn đang muốn tìm câu trả lời cho các vấn đề trên.

cách xóa file rác
Xóa file rác máy tính sạch sẽ và nhanh chóng

Rác máy tính là gì và chúng xuất hiện từ đâu?

Rác máy tính dùng để chỉ những phần mềm, file tạm, ứng dụng shortcut dư thừa được tích lũy qua thời gian sử dụng máy. Chúng được sinh ra trong quá trình bạn tải các phần mềm, chương trình về máy hay khi bạn lướt web, giải nén tệp tin hoặc bất kỳ thao tác đơn giản nào cũng có thể sinh ra file rác trên máy tính của bạn.

Bản thân người dùng có khi cũng chẳng hề biết đến sự tồn tại của nó. Dù rằng rác máy tính không giống như rác thải, nhưng chúng cũng gây nhiều khó chịu cho người sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu suất và cản trở việc vận hành của máy. 

Tại sao lại cần phải xóa file rác trong máy?

cách dọn rác máy tính
Thường xuyên dọn rác máy tính để tăng năng suất và tuổi thọ máy

Các file rác nếu không được dọn sạch sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm chạp, các thao tác, trình duyệt chạy lâu hơn, hiệu năng làm việc kém. Tình trạng này kéo dài còn dẫn đến khả năng treo máy, lỗi win.

Chính vì thế, dọn dẹp máy tính thường xuyên sẽ đẩy nhanh tốc độ chạy của máy, giúp thao tác mượt mà khi phải thực hiện nhiều chương trình cùng một lúc. Ngoài ra xóa file rác còn có thể giải phóng dung lượng bộ nhớ, tăng khả năng vận hành và tuổi thọ máy. Hãy lên kế hoạch dọn rác máy tính để hạn chế những hệ quả xấu cho máy tính của bạn.

Các cách xóa file rác hiệu quả giúp cải thiện tốc độ máy tính

Như đã nêu ở trên, việc xóa file rác là cần thiết giúp máy tính của bạn làm việc hiệu quả hơn. Vậy, hiện nay có những cách xóa file rác nào đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất? Bạn có đang dùng cách đó hay không, hãy cùng tìm hiểu các cách đang được vận dụng xóa file rác ngay sau đây. 

Dọn rác trong Recycle Bin đơn giản, nhanh chóng

Recycle Bin là thùng rác chứa các file hoặc ứng dụng khi người dùng sử dụng chức năng delete để xóa file tạm thời và vẫn có thể khôi phục lại chúng. Nhưng nếu bạn không cần lấy lại thì nên thao tác xóa vĩnh viễn để tránh lãng phí dung lượng bộ nhớ.

Để dọn rác trong thùng rác Recycle bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop. Sau đó vào kiểm tra lại tất cả các file dữ liệu và ứng dụng có cái nào cần phải khôi phục hay không. Nếu không bạn chọn tất cả các file, nhấp chuột phải rồi chọn Delete là xong. Hoặc nhanh nhất là khi bạn đã xác định xóa hết cả file trong thùng rác, thì từ desktop click chuột phải chọn Empty Recycle Bin, thế là hoàn tất việc dọn sạch thùng rác.

cách xóa file rác
Xóa file trong thùng rác Recycle Bin cực nhanh chóng

Xóa các chương trình không cần thiết thông qua Control Panel

Để cải thiện tốc độ chạy của máy, bạn nên chủ động xóa bỏ các chương trình không còn dùng đến, dành chỗ cho các ứng dụng cần thiết khác bằng cách sau.

– Bước 1: Vào Start chọn Control Panel, click chọn Programs.

– Bước 2: Tìm kiếm chương trình bạn cần xóa và nhấp chuột phải, chọn Uninstall là thành công gỡ chương trình ra khỏi máy.

Dọn dẹp rác từ thư mục Temp trong ổ cứng

Temp là thư mục chứa các tệp tin tạm trong quá trình cài đặt hay sử dụng các phần mềm, ứng dụng. Trên nguyên tắc khi bạn sử dụng phần mềm nào đó nó sẽ tạo các tệp tin tạm thời trong Temp, vì thế ở đây sẽ chứa rất nhiều file rác cần được dọn dẹp.

– Bước 1: Vào Start, gõ Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+R) để xuất hiện hộp thoại Run.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào hộp thoại, nhấn OK.

– Bước 3: Sau đó chọn tất cả các file (Ctrl+A) và nhấn Delete để xóa các tệp tin.

cách dọn rác máy tính
Cách xóa các tệp tin tạm trong Temp một cách dễ dàng

Cách xóa file rác trong bộ nhớ Cache

Xóa file rác trong bộ nhớ Cache sẽ giúp máy hoạt động năng suất hơn, thao tác mượt mà, nhanh chóng hơn rất nhiều. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo trình tự sau:

– Bước 1: Từ thanh Start, gõ Run, nhập Prefetch, rồi bấm OK.

– Bước 2: Thư mục được mở ra, từ đây bạn chọn tất cả rồi nhấp phải, nhấn Delete là xong.

Dọn sạch các lịch sử Recent places

Đây là cách xóa các hoạt động gần đây nhất của bạn trên máy tính giúp cải thiện bộ nhớ hiệu quả.

– Bước 1: Từ thanh Start, chọn Run, tiếp tục nhập Recent places, nhấn OK.

– Bước 2: Sau khi hộp thoại Recent place hiện ra, bạn chọn tất cả (Ctrl-A) và nhấn Delete là đã xóa thành công các hoạt động.

cách xóa file rác
Xóa lịch sử hoạt động Recent place của máy tính

Cách dọn file rác thông qua tiện ích Disk Cleanup của Windows

Disk Cleanup là công cụ được Windows trang bị để giúp người dùng giải phóng các file báo cáo lỗi, các tệp tin tạm thời, thùng rác Recycle… Các bước thao tác để chạy Disk Cleanup dọn rác trên máy tính của bạn:

– Bước 1: Vào Start gõ tìm Disk Cleanup, hộp thư hiện lên thì bạn chọn nơi thực hiện là ổ C: và nhấp vào OK.

– Bước 2: Chương trình sẽ tiến hành quét và liệt kê các mục cần dọn dẹp để bạn lựa chọn. Sau đó bạn đánh dấu vào những mục muốn xóa và click tiếp OK.

– Bước 3: Trên màn hình sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở bạn có chắc chắn muốn xóa không, việc bạn cần làm làm Delete files để hoàn tất việc xóa file rác.

Phần mềm hỗ trợ dọn rác máy tính đáng thử nghiệm

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng các phần mềm dọn rác máy tính nếu cảm thấy cách xóa file rác mình đang sử dụng trên máy chưa thật sự hiệu quả. Các phần mềm này yêu cầu mức độ tương thích với từng phiên bản, hệ điều hành khác nhau, bạn tìm hiểu trước xem máy mình có phù hợp với phần mềm đó hay không. 

Một số phần mềm được nhiều người ưa chuộng phải kể đến CCleaner, XCleaner, SlimCleaner, Cleanup,…Việc cài đặt các phần mềm này cũng sẽ chiếm một dung lượng nhất định nên bạn hãy đánh giá mức độ hiệu quả của chúng trước khi quyết định tải về máy hay không nhé. 

Bài viết trên tổng hợp cho bạn những cách xóa file rác được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Để cải thiện chức năng hoạt động của máy tính và giảm thiểu tối đa mức độ tiêu tốn bộ nhớ, tăng tuổi thọ máy thì bạn nên tìm cách dọn rác máy tính thường xuyên hơn. Còn chần chờ gì mà không tóm lấy một cách và thực hiện ngay thôi nào. 

Ngoài ra trên Wikimobi Kinh Nghiệm cũng chia sẻ rất nhiều mẹo hay, hữu ích. Bạn có nhu cầu tìm hiểu thì hãy truy cập vào Chợ Tốt ngay nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *