Đánh giá iPad 9: phù hợp với nhiều nhu cầu, nhưng tiếc là thiết kế cũ

Trước đây mình rất thích iPad 8, và đến iPad 9 cũng vậy, bởi vì đây là chiếc iPad dễ tiếp cận nhất với đa số người dùng và vẫn sở hữu những giá trị như hiệu năng cao, sự thông minh, tiện lợi đến từ iPadOS,… Thời gian qua mình có cơ hội sử dụng iPad 9 như một công cụ làm việc, vẽ vời, giải trí chính (song song với điện thoại), mình có một vài chia sẻ về thiết bị này và hy vọng sẽ có hữu ích với những ai đang có kế hoạch mua iPad.

Thật tiếc khi iPad 9 vẫn có thiết kế cũ


5656806_trentay_ipad_9_tinhte_8.jpg


Thiết kế iPad này đã được Apple làm rất lâu rồi, nếu tính về iPad thường thôi thì đã từ iPad 5 cho đến nay không thay đổi. Mình không thích bởi vì iPad 9 vẫn có phần màn hình được làm dưới phần khung máy, nó sẽ có thêm một dải viền đen bên trong nữa – năm nay Apple bán ra 2 màu iPad 9 đều có mặt trước là màu đen cho nên có thể bạn sẽ không thấy dải viền này. Hiện tại các hãng Android cũng đã làm tablet rất nhiều, cho nên không thể phủ nhận rằng độ kém hấp trong thiết kế của iPad 9 nếu phải so với những chiếc tablet khác hay thậm chí so với iPad mini, iPad Air và iPad Pro.


ipad9_ve_tinhte.jpg

Quay lại phần màn hình dưới khung máy, ở những năm gần đây mình đã quen sử dụng màn hình iPad Pro, cho nên khi sử dụng màn hình của iPad 9 lúc vuốt, mình luôn có cảm giác mọi thao tác ngón tay của mình không được chạm chính xác lên màn hình bởi vì nó phải qua một lớp kính. Điều này sẽ thấy rõ nhất khi bạn vẽ và viết trên Apple Pencil, mình là một người vẽ rất nhiều cho nên khi vẽ trên iPad 9, lớp kính màn hình bên ngoài sẽ nhô lên, cho nên khoảng cách giữa đầu bút và nét vẽ bên dưới màn hình sẽ cách nhau, tạo cảm giác không tự nhiên.


danhgia_ipad9th_tinhte_1.jpg


Chất lượng màn hình iPad 9 với mình là ổn, nó có độ phân giải 2160 x 1620 đạt chuẩn Retina, sử dụng để xem nội dung không có vấn đề gì cả. Tần số quét 60Hz có thể sẽ không mượt mà khi bạn vuốt đa nhiệm, vuốt trên màn hình Home, vuốt trong quá trình lướt web và vẽ Apple Pencil tất nhiên không đã như trên iPad Pro. Nhưng mình tin rằng lớp khách hàng chọn đến với iPad 9 sẽ không nhất thiết đặt nặng tần số quét, tổng thể màn hình iPad 9 vẫn phục vụ tốt cho mọi nhu cầu học tập, giải trí, làm việc nhanh.


danhgia_ipad9th_tinhte_7.jpg


Thiết kế cũ đồng nghĩa chúng ta cũng sẽ sử dụng bàn phím Smart Keyboard và Apple Pencil thế hệ đầu tiên. Mình không thích khi phải kết nối Apple Pencil qua cổng Lightning của iPad vì nó rất dị hợm cũng như dễ làm hỏng cổng bên trong nếu chúng ta có lỡ đụng mạnh vào. Tất nhiên chúng ta có thể sạc riêng cho cây Apple Pencil này nhưng nếu bạn đang có sẵn iPad ở gần thì mình nghĩ hành động cắm vào iPad sẽ nhiều hơn.

Tóm lại mình mong rằng đây là lần cuối Apple sử dụng thiết kế cũ này trên thế hệ iPad thứ 9.

Hiệu năng phần cứng – mọi thứ đều tuyệt


danhgia_ipad9th_tinhte_4.jpg


iPad 9 sử dụng chip A13 Bionic, thực tế đây vẫn là phần cứng rất mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại khi A13 dù gì cũng tập trung nhiều về khả năng xử lý đồ hoạ và các tác vụ xử lý máy học. iPad 9 rất thích hợp khi bạn chạy các phần mềm thực tế tăng cường áp dụng vào không gian thực và sẽ tuỳ lĩnh vực học tập và công việc mà có các ứng dụng thích ứng cho mỗi nhu cầu đó.


geekbench5_ipad9.jpg

Điểm CPU trên Geekbend 5.


geekbench5_compute_ipad9.jpg


Điểm đồ hoạ.


ipad_9_tinhte_hieunang.jpg


Thời gian qua iPad 9 chưa lần nào làm mình cảm thấy bị đơ, giật lag, đặc biệt khi vẽ và chơi game. Việc đa nhiệm cửa sổ trên iPadOS 15 cũng rất tốt, thích hợp cho những bạn học sinh, sinh viên cần thiết bị để ghi chú liên tục. Ví dụ bạn có thể mở Note và Safari, hoặc video gì đó cùng lúc để viết bài, màn hình 10.2 inch của máy cũng đủ không gian để chúng ta xem tài liệu, vẽ, thiết kế, máy ở phương ngang và ở phương dọc đều thoải mái.


5656822_trentay_ipad_9_tinhte_2.jpg


Camera trước của iPad 9 có độ phân giải 12MP góc siêu rộng, hỗ trợ Center Stage để đàm thoại video. Mình cũng đã nói về lợi ích của Center Stage rồi, thực tế thời gian qua mình không có gọi video call cho ai để mà khai thác Center Stage, nhưng mình nghĩ sẽ cần thiết cho nhiều người hay gọi FaceTime, để máy cố định một chỗ và đi qua đi lại, làm việc khác trong quá trình gọi,…


danhgia_ipad9th_tinhte_5.jpg

Về pin, iPad 9 có thời lượng sử dụng rất tốt khi bạn có thể thoải mái sử dụng đến 2 ngày trong các nhu cầu phổ biến như lướt web, xem phim, làm việc, soạn văn bản. Mình có thử nghiệm cá nhân khi xem phim Netflix và vẽ trên iPad từ sáng – trưa và tối thì còn khoảng 36%. Tức là mình vẫn còn dung lượng cho ngày sử dụng hôm sau.

Mình cũng nhận thấy việc vẽ trên iPad là tác vụ gây hao pin nhất cùng với chơi game, có thể lúc này màn hình phải hoạt động sáng liên tục.

iPadOS 15 – cho trải nghiệm tuyệt vời nhất


ipados_ipad9_tinhte.jpg

  • Hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn khi kết hợp với các ứng dụng được ghép đôi với nhau ở dạng Split View
  • Hỗ trợ mở cửa sổ app thứ 3 chính giữa màn hình mà không cần thoát cửa sổ Split View 2 app đang sử dụng
  • Widgets trên màn hình Home
  • QuickNote – mở ghi chú nhanh vuốt ở góc màn hình
  • SharePlay trên FaceTime
  • Live Text – lấy chữ trên hình ảnh
  • Safari giao diện mới


iPadOS 15 hay iPadOS từ trước đến nay cho trải nghiệm vuốt là chủ yếu, chúng ta sử dụng iPad 9 chủ yếu là vuốt từ cạnh dưới lên để ra trang Home hay đa nhiệm, chúng ta không cần phải quan tâm đến nút Home của máy nữa. Nút Home trên iPad bây giờ cũng chủ yếu để bấm vân tay để mở máy hay xác thực giao dịch, tài khoản mà thôi.

iPad 9 có đáng mua không? thích hợp cho ai?


danhgia_ipad9th_tinhte_3.jpg


Với mình thì xét về giá trị iPad 9 mang lại thì nó sẽ đáng mua ở giá tiền của máy – 329 đô cho phiên bản 64GB nếu tính cả thuế và giá đúng thì khoảng 8-9 triệu đồng là hợp lý. Tiếc là ở thị trường Việt Nam, hàng chính hãng iPad bán không rẻ, cho nên nếu iPad 9 sắp tới bán ở mức 11 – 12 triệu đồng thì mình nghĩ khách hàng sẽ quan tâm đến iPad mini hay Pro đời cũ nhiều hơn. → thật đáng buồn.

iPad 9 sẽ phù hợp cho những khách hàng là học sinh, sinh viên, cần mua một thiết bị iPad để phục vụ việc học, ghi chú, viết bài, vẽ,… hoặc giải trí.

Hoặc nhu cầu mua cho phụ huynh, người lớn tuổi ở nhà có một thiết bị tablet để giải trí, liên lạc,…

Nhu cầu sử dụng các ứng dụng AR ứng dụng cho công việc: y tế, công nghiệp, phi công, nông nghiệp,… mà không cần phải chi quá nhiều tiền cho iPad Pro.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-ipad-9-phu-hop-voi-nhieu-nhu-cau-nhung-tiec-la-thiet-ke-cu.3416016/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *