Đánh giá iPhone 13 Pro Max sau một thời gian sử dụng, hãy tìm đúng giá trị mình cần

Vậy là đã bước sang năm thứ 7 kể từ lần đầu tiên Apple đưa đến lựa chọn một chiếc iPhone có màn hình lớn. Sứ mệnh của những chiếc iPhone có màn hình lớn đối với mình là đem đến một trải nghiệm cao cấp hơn, một trải nghiệm thực sự hoàn hảo và đôi lúc còn là một công cụ thiết yếu cho một nhu cầu sử dụng nhất định nào đó, nhưng dù trải qua 7 thế hệ, chiếc iPhone mới này vẫn còn để lại nhiều nỗi lo lắng hay sự lăn tăn trong quá trình lựa chọn mua chiếc máy dù bỏ qua yếu tố giá tiền.

Sau một thời gian sử dụng thực tế, mình chiêm nghiệm lại giá trị của chiếc iPhone 13 Pro Max mà muốn chia sẻ đến các bạn, khi mà lần đầu tiên Apple cân bằng giữa 2 phiên bản Pro và Pro Max ở mặt tính năng, trang bị phần cứng hay camera. Vậy, giá trị cốt lõi còn lại của chiếc điện thoại màn hình lớn là gì và điểm gây ấn tượng với mình ít nhất là so với chiếc 12 Pro Max mà mình từng dùng sẽ được chia sẻ trong chủ đề này.

Thiết kế


Mình không mấy bất ngờ khi iPhone 13 Series ra mắt vẫn mang nét thiết kế của thế hệ trước, bởi khi theo dõi quá trình phát triển sản phẩm nhiều năm vừa qua thì có thể thấy những chiếc iPhone thay đổi thiết kế khá chậm, mất đến 4 đời điện thoại để có một thiết kế hoàn toàn mới từ iPhone 6 đến iPhone X, và iPhone 13 series là đời điện thoại thứ 2 mang thiết kế vuông thành sắc cạnh.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte.jpg

Thiết kế vuông thành sắc cạnh thể hiện được sự sang trọng đồng nhất, đường nét thiết kế ít bị chia cắt hay còn có thể nói nó là một thiết kế phẳng, thể hiện sự sang trọng bằng lối thiết kế giản dị nhưng tinh tế, không góc cạnh phức tạp nhiều đường nét uốn lượn, và trừu tượng một chút thì thiết kế bên ngoài của điện thoại đơn giản giống như cách sử dụng chiếc điện thoại vậy, đơn giản dễ dùng không phức tạp.

Thiết kế mới này cũng dễ dàng hơn trong việc thể hiện sử nổi bật của màu sắc, đặc biệt là phần viền máy với những sắc vàng hay xanh. Hơn nữa đó là sự hoàn thiện cơ khí tỉ mỉ và chính xác, có thể một người đàn ông sẽ dễ dàng có cảm tình với một vật cầm nắm trong tay được làm từ thanh kim loại đã cắt gọt sắc xảo, đơn giản và nguyên khối.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte_03.jpg

Nhưng thật đáng tiếc, ham muốn của những nhà thiết kế đã vượt quá xa với khoa học công nghệ điện tử, chiếc máy có được quá nhiều thứ công nghệ và tính năng nhưng không thể giảm được trọng lượng bản thân, có thể nó đến từ một bộ khung thép công nghệ chưa đủ mới để nhẹ, một cục pin hay một cái màn hình.

Sức nặng 240g khi kết hợp với một chiếc máy vuông thành sắc cạnh sẽ là một điểm trừ khá mạnh, nó sẽ làm mình đau tay khi cầm lâu, sẽ đau khi cầm điện thoại 1 tay mà cố với 1 điểm trên màn hình, và tất nhiên là khi nằm ngả nằm nghiêng với tư thế cầm 2 tay thì ngón tay cũng sẽ bị góc vuông nó cấn vào. Giây phút này nhớ cái góc bo cong trên iPhone 11 Series biết bao nhiêu, giá như nó bo cong như vậy nhưng vẫn cho cái nhìn phần viền mỏng như chiếc điện thoại vuông này nhỉ…

Màn hình Super Retina XDR ProMotion, thứ đáng mong chờ đã đến


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-4.jpg

Màn hình nói chung và với iPhone nói riêng là một thứ tối quan trọng đối với mình, bên cạnh quần áo mà mình mặc cả ngày thì chiếc điện thoại là thứ mình sử dụng nhiều nhất trong một ngày, có thể là 6 hoặc 8 tiếng, hoặc nhiều hơn nữa thời gian mà mình nhìn vào màn hình. Đây có thể coi là một trong những yếu tố cốt lõi để mình lựa chọn chiếc màn hình iPhone 6.7 inch thay vì là 6.1 inch trên những chiếc 13 Pro.

Màn hình to cũng là thứ mà mình lựa chọn để chăm sóc sức khoẻ cho đôi mắt của mình, bởi thời gian sử dụng trong ngày là nhiều nên nếu như có thể, mình sẽ lựa chọn một cái màn hình to để hiển thị nội dung được rõ ràng hơn, cường độ làm việc của đôi mắt cũng không cần hoạt động quá cao, tạo cho mình cảm giác thoải mái và bớt đi sự mệt mỏi trong quá trình sử dụng, và mình xem đây là một trải nghiệm cao cấp. Và hơn hết, một trải nghiệm xem nội dung trên màn hình lớn cho cảm giác thoả mãn hơn, trải nghiệm được đưa lên sự cao cấp thay vì là sự an toàn khi nằm ở mức vừa đủ.

Màu sắc hiển thị


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-11.jpg

Thú thực là trong nhiều năm sử dụng iPhone, mình ít khi hài lòng với một chiếc màn hình đến từ thương hiệu khác ngoài iPhone. Sẽ không thể có một “khái niệm màu thực” đối với một người dùng bình thường, chính vì điều này mà đánh giá hay trải nghiệm nó sẽ theo cảm tính bản thân mà ra, đôi mắt nhìn vào một tấm hình và mình thấy rằng nó mô phỏng rất giống thực thì đã là đạt yêu cầu.

Đối với màn hình trên thế hệ 13 Pro Series đạt độ phủ màu P3 kèm với tỉ lệ tương phản 2,000,000:1 thì sự ấn tượng mạnh mẽ đến với mình đó là hình ảnh thể hiện được chiều sâu, các khoảng sáng tối của tương phản thể hiện tách bạch và rõ ràng, tóm tắt thì dù mới đổi từ 12 Pro Max qua mình cũng cảm nhận ngay được sự đậm đà trong màu sắc, thể hiệu chiều sâu hình ảnh trở nên rõ ràng hơn, cảm xúc nhiều hơn mỗi khi xem ảnh.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-13.jpg


Độ sáng màn hình cũng là một điểm khá nổi bật, nó sẽ thể hiện nhiều hơn trong quá trình thực tế. Với những môi trường ánh sáng quen thuộc mình dùng với iPhone 12 Pro Max thì giờ đây với iPhone 13 Pro Max mức sáng màn hình được điều chỉnh thấp hơn khoảng 30% nhưng vẫn thể hiện tốt, đủ sáng để cho cái nhìn dễ chịu. Đặc biệt với những thước phim khi kích hoạt tính năng HDR, độ sáng được đẩy lên một mức rất cao để cho không gian hình ảnh về mức chân thực nhất có thể. Lúc ban đầu mình cũng không mấy vui vẻ khi bấm xem video trong máy thì độ sáng như bật lên cao hẳn, nhưng dần khi quen thì sẽ nhận ra đó mới là độ sáng để thưởng thức trọn vẹn hơn thước phim.

Tốc độ làm tươi 120 Hz


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-12.jpg

Trải nghiệm tốc độ làm tươi tốc độ cao trên iPhone là một điều gì đó khó miêu tả, về thông số kỹ thuật thì nó có khả năng biến thiên ở nhiều dải tốc độ khác nhau, có thể là 10 hz, có thể là 70 và tối đa là 120 Hz. Giá trị mà nó mang lại hiện tại đó là cho chúng ta trải nghiệm iPhone ở một tốc độ cao hơn, một chiếc điện thoại vốn dĩ có bàn phím nhập liệu tốc độ cao, khả năng cuộn trang mượt mà, khả năng chuyển đổi tác vụ dễ sử dụng… Cộng với tốc độ làm tươi cao thì trải nghiệm đó sẽ tiếp tục đưa đến một giới hạn mới.

Nhưng nếu bạn là người đam mê những tựa game FPS thì tốc độ làm tươi cao sẽ thể hiện ngay lập tức, không “âm thầm” như các tác vụ sử dụng thông thường, những thao tác chuyển động trong game đã trở nên tốc độ hơn, phản ứng với tay thao tác nhanh hơn và mang được cảm giác trải nghiệm game sống động hơn.

Camera là sự nâng cấp đáng giá


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-31.jpg

Ảnh chụp từ Camera wide mặc định, ánh sáng trong nhà

Mình luôn mong muốn có thể lưu giữ những khoảnh khắc trong cuộc sống bằng một chiếc máy ảnh, một tấm ảnh chất lượng cao thì nó có nhiều giá trị hơn và thoả mãn bản thân mình nhiều hơn, có thể ở những phút giây nào đó mình xem lại một tấm ảnh với chất lượng tốt thì nó sẽ cho ta nhiều cảm xúc hơn, cảm xúc là thứ đáng quý. Camera điện thoại ngày càng tốt hơn và iPhone cũng vậy, hình ảnh được chụp từ iPhone 13 Pro thực sự đã rất tốt (dù chưa thể được như một chiếc máy ảnh), điểm thay đổi đáng ghi nhận nhất đó chính là thuật toán xử lý hình ảnh mới, mỗi tấm hình chụp ra giờ đây đã cho độ tương phản và độ cân bằng sáng đẹp hơn, khu vực sáng – tối trong tấm hình trở nên rõ ràng hơn, nó có chiều sâu và mô phỏng được quang cảnh khi tấm hình đó được chụp, không còn sáng đều nguyên một tấm hình như các thế hệ trước.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-21.jpg


Cảm biến điểm ảnh mới và hệ thống Deep Fusion mới đã làm việc thực sự tốt để cho ra những tấm hình không bị nhiễu hạt nhưng lại có được chất lượng rất cao, không mất chi tiết. Khi chụp người thể hiện được chính xác hơn màu da và bề mặt da thực tế của ai đó, dẫu biết chúng đã được xử lý qua thuật toán rất nhiều nhưng sản phẩm cuối cho cái nhìn chân thực và cảm xúc.

Với khẩu độ Camera chính, cũng là camera sử dụng nhiều nhất là F1.5, trong nhiều tình huống chụp ảnh thiếu sáng giờ đây đã không còn cần kích hoạt chế độ chụp ảnh đêm nữa (Night Mode), đồng thời tốc độ màn chập (ảo) cũng được đẩy lên cao giúp dễ dàng bắt được khoản khắc hơn. Sản phẩm đầu ra từ camera mình đánh giá là hoàn hảo trong nhiều điều kiện chụp, đặc biệt khi thiếu sáng thì hệ thống phần cứng kết hợp với phần mềm tốt đã cho ra tấm ảnh ít bị nhiễu (noise) hơn, mình đánh giá xử lý nhiễu hạt ở mức hoàn hảo.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-28.jpg


Một tấm ảnh từ Camera 77mm, mình chưa ấn tượng về chất lượn hình ảnh ở chế độ bình thường với ống kính này.

Camera Tele 77mm chưa đủ ấn tượng với mình như khi lần đầu sử dụng camera tele của iPhone 12 Pro Max. Nó chưa đủ ấn tượng là vì chất lượng ảnh chụp ra ở điều kiện thông thường thực sự chưa thể hiện được nhiều khác biệt so với chiếc 12 Pro Max mình dùng qua, đặc biệt là các điểm ảnh chưa được xử lý một cách chỉnh chu, có lẽ phần mềm vẫn chưa tối ưu mạnh hoặc chưa đủ mạnh để gây ấn tượng tối với mình, hy vọng ở một phiên bản phần mềm mới nào đó sẽ được cải thiện tốt hơn nữa.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte-22.jpg


Trái ngược với sử dụng chụp cảnh vật thông thường, camera tele lại thể hiện tốt trong nhiệm vụ chụp ảnh chân dung. Phải nói thêm một chút, sự hấp dẫn của chế độ chụp ảnh chân dung trên iPhone đối với mình đó là vì tiêu cự ống kính, một ống kính Tele có thể làm giảm mức độ méo hình (cũng là lý do mình dùng nó chụp điều kiện thông thường rất nhiều), đồng thời tập trung vào chủ thể nhiều hơn để tránh cảnh vật thừa có trong khung hình, đây là thứ đáng giá nhất so với hầu hết những điện thoại có chế độ chụp ảnh chân dung khác.


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte_chân_dung.jpg


Về thuật toán xử lý ảnh chân dung mới là sự phối hợp của nhiều yếu tố, cách thuật toán nhận diện vật thể cũng đã nhanh nhạy và chính xác hơn, sẽ ít khi gặp phải 1 tấm ảnh bị “lem nhem” phần viền dù đó chỉ là một thao tác đưa lên và chụp nhanh rất tự nhiên. Có thể rằng phần cứng mới có sức mạnh đủ tốt nên giờ đây mỗi thao tác chụp ảnh chân dung trở nên nhanh hơn, gần như chỉ cần chuyển sang chế độ chân dung, đưa máy lên là ngay lập tức máy đã nhận diện chủ thể để bạn bấm chụp, sau cú bấm chụp điện thoại tiếp tục xử lý 1 lần nữa và cho 1 tấm hình gần như hoàn hảo. Với tốc độ này, nhiều khoảnh khắc sẽ có thể được khi nhận, gần như mình không cần quan tâm hay bận tâm chuyện máy đã xử lý các viền đẹp hay chưa, đã bắt đúng nét hay chưa (chưa tính việc có thể hậu kỳ độ sâu trường ảnh – mức độ xoá phông).

Tiếp tục nâng cao chất lượng quay phim, quá ấn tượng


Với sức mạnh phần cứng mới, iPhone 13 Pro Max có khả năng quay video HDR chất lượng 4K 60 fps, đồng thời bổ sung tính năng Cinematic cho khả năng ghi hình theo phong cách chuyên nghiệp, có khả năng chuyển đổi chủ thể lấy nét một cách tự động dựa theo khuôn mặt trong khung hình.

Và với Video đánh giá trong bài viết này, team media của tinhte đã sử dụng chiếc iPhone 13 Pro Max để thực hiện ghi hình, toàn bộ video đều không sử dụng Gimbal, rất nhiều bối cảnh từ động cho đến tĩnh để các bạn có thể thấy được khả năng chống rung rất tốt. Bên cạnh đó, sức mạnh phần cứng mới cũng hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ trong khả năng thực thi các thuật toán, từ tự động chuyển đổi camera cho đến việc tự động bắt nét khi chuyển động hay chống rung bằng thuật toán.

Với một người dùng bình thường nhất đi chăng nữa thì iPhone 13 Pro Series cũng gây ấn tượng cực kỳ tốt nhờ vào hiệu năng của mỗi tính năng cụ thể:

  • Khả năng lấy nét liên tục (Continuous autofocus), dù bạn có quay một video ngẫu hứng bất kỳ nào đó thì cũng sẽ có những vật thể di chuyển hoặc camera di chuyển xa gần, đó sẽ là lúc tính năng này phát huy sức mạnh, điểm đáng khen ở đây đó là tốc độ lấy nét và hình ảnh được ghi lại đều rất mượt mà. Nếu như là một điều kiện ánh sáng đủ tốt thì tốc độ chuyển nét nhanh đến mức khó để nhận ra. Không những bạn có thể tự tin không cần chạm lấy nét tay mà bạn còn có một thước phim với độ chuyển nét thực sự chuyên nghiệp.

  • Khả năng chống rung kiểu dịch chuyển cảm biến: Vốn dĩ iPhone đã là một chiếc điện thoại có khả năng chống rung tốt, nếu như trước đây chỉ là thuật toán crop khung hình để giảm rung thì giờ đây nó tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa nhờ việc bổ sung khả năng dịch chuyển cảm biến, thành quả sẽ là những thước phim dù được cầm tay để quay nhưng cũng có được sự mượt mà, mượt một cách ấn tượng.

Bên cạnh tính năng, hình ảnh thực tế đầu ra cho chất lượng tốt, và thậm chí nó còn quay phim tốt cả ở điều kiện thiếu sáng. Mình đã có đôi lần phải ngỡ ngàng khi quay xong một đoạn phim, nghĩ thầm trong đầu ở một số tình huống thấy nó thể hiện có khi còn tốt hơn là ảnh chụp. Nhưng có lẽ để lột tả chi tiết hơn về chất lượng camera thì mình sẽ mời các bạn theo dõi bài đánh giá riêng của các bạn Mod Camera Tinhte.

Pin và phần cứng mới


Thời lượng pin sử dụng thực tế của iPhone 13 Pro Max với nhu cầu sử dụng của mình là quá ấn tượng, lần đầu tiên trong cuộc đời sử dụng iPhone mình có thể sử dụng một cách quá thoải mái như vậy. Nói thêm một chút thì mình thường xuyên phải sử dụng điện thoại bên ngoài văn phòng, môi trường nắng nóng, màn hình thường xuyên ở độ sáng tối đa. Thời lượng thực tế mình sử dụng theo máy đo đạc từ sáng cho đến 8-9h tối mình về nhà thì luôn ở mức trên 30% và OnScreen máy đếm luôn trên 6 tiếng và có hôm đến 8 tiếng. Cụ thể hơn thì tinhte mình cũng đã có 1 ngày thử thách vắt pin của iPhone 13 Pro Max của Mod @MinhTriND , kết quả sơ bộ thì người quá mệt mỏi để có thể dùng hết được 70% pin của máy, các bạn có thể tham khảo qua trình test qua liên kết dưới đây.

https://tinhte.vn/thread/1-ngay-dung-pin-iphone-13-pro-max-lieu-co-trau-nhu-loi-don.3429187/

1 ngày dùng pin iPhone 13 Pro Max: liệu có “trâu” như lời đồn?

1 ngày của mình với 13 Pro Max bắt đầu hơi vội vã khi mà mình ngủ dậy muộn, sau khi vệ sinh cá nhân thay đồ các thứ thì mình rút sạc máy sau 1 đêm. Trước khi bắt đầu câu chuyện thì mình có một xíu…

tinhte.vn


5714218_Graphic-pin-13-promax-tinhte-2.jpeg

Nhưng để có được hiệu năng sử dụng Pin tốt như thế này thì hẳn phần lớn phải phụ thuộc vào hệ thống phần cứng, cụ thể là con chip A15 Bionic 15 tỷ bóng bán dẫn mới. Về thông số thì con chip này có khả năng thực hiện 15,8 triệu tỷ phép tính mỗi giây, tốc độ xử lý cao hơn 50% so với thế hệ trước, 5 nhân GPU cho tốc độ xử lý. Hiệu quả thiết thực trong quá trình dùng bình thường có thể nhìn thấy ngay đó là các tác vụ quay phim hay chụp ảnh giờ đây đã được bổ sung thuật toán xử lý mạnh mẽ hơn, tốc độ thực hiện cũng nhanh hơn.

Đồng thời cũng là sự không khéo và công nghệ mới của màn hình Super Retina XDR, không những có khả năng tiết kiệm pin nhờ thế hệ tấm nền mới, màn hình Pro Motion có khả năng biến thiên tốc độ làm tươi từ dải 10 Hz cho đến 120 Hz cũng là yếu tố mấu chốt để có thể tiết kiệm rất lớn nguồn năng lượng cho chiếc máy, dĩ nhiên là những công nghệ này không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng thực tế.

Kết


đánh_giá_iphone_13_pro_max_sau_một_thời_gian_sử_dụng_tinhte.jpg

Với sự thay đổi năm nay, iPhone 13 Pro Max một lần nữa khẳng định chính xác hơn vai trò của mình đối với người tiêu dùng. Khi mà tính năng hay sức mạnh phần cứng không có chênh lệch đối với iPhone 13 Pro, điều này sẽ nhắc nhở người dùng xác định chính xác hơn nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn thực sự là người có nhu cầu sử dụng điện thoại nhiều trong 1 ngày thì yếu tố màn hình và pin là đặc biệt quan trọng để thoả mãn nhu cầu sử dụng.

Đồng thời giá trị đi kèm đó là một trải nghiệm cao cấp, ranh giới giữa trải nghiệm cao cấp và đủ dùng có thể sẽ khá mong manh. Với mình thì sự cao cấp được đánh giá có thể đến từ việc tiện lợi trong khi sử dụng, mức độ thoải mái, mức độ hài lòng càng cao thì sự cao cấp càng được nâng lên. Với một chiếc điện thoại màn hình to và thời lượng pin đủ tốt đồng nghĩa với trải nghiệm cao cấp được nâng lên một bậc, và số tiền chênh lệch so với phiên bản 13 Pro là hoàn toàn xứng đáng.

Cảm ơn Thế Giới Di Động đã hỗ trợ mình thực hiện chủ đề này !

Chương trình Khuyến mãi tại Thế Giới Di Động:
– Giảm đến 1tr5 hoặc trả góp 0%.
– Giảm đến 1,500,000đ khi tham gia thu cũ đổi mới (Không áp dụng kèm giảm giá qua VNPay).
– Giảm 500k khi thanh toán qua Vnpay.
– Giảm 50% gói bảo hiểm rơi vỡ.


iPhone13_480x60-01.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-iphone-13-pro-max-sau-mot-thoi-gian-su-dung-hay-tim-dung-gia-tri-minh-can.3429205/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *