Đánh giá iPhone SE 2020

iPhone SE 2020 là smartphone trong thời gian qua được bàn tán rất nhiều, tích cực có, tiêu cực có, đặc biệt theo mình nghĩ đã có rất nhiều người chê về cách Apple sử dụng thiết kế cũ, nhưng phần nào bù đắp lại bởi một phần cứng rất mạnh.

Thiết kế: bình đã cũ


Mình tin rằng Apple là một hãng được người dùng mong chờ một thiết kế mới trên một sản phẩm nhất, iPhone SE không phải là ngoại lệ, người dùng đã luôn mong ngóng iPhone SE ít nhất có một thiết kế nổi bật.

Nhưng không, Apple đã dập tắt niềm hy vọng đó bằng việc mang thiết kế của iPhone 6 lên iPhone SE 2020. Thiết kế này được Apple lần đầu tiên sử dụng vào năm 2014.


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte6.jpg


Thực tế trong thời điểm hiện tại thì thiết kế 6 năm tuổi này không hấp dẫn, so với thị trường smartphone muôn màu và đa dạng viền mỏng, sexy, tràn viền,… Rõ ràng, ở mặt này iPhone SE kém xa so với các đối thủ từ các hãng khác.


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte1.jpg


Tuy nhiên, mình lại mượn một câu nói rất nổi tiếng: “Nếu nó không hỏng, thì đừng tìm cách sửa nó”. Quả thực thì iPhone SE vẫn đáp ứng được việc cầm nắm chiếc máy để sử dụng hằng ngày. Mình chưa bao giờ nghĩ Touch ID kém hơn Face ID. Ít nhất tại Việt Nam thì Touch ID giúp ích khá nhiều trong một vài hoàn cảnh, đặc biệt là việc bạn đeo khẩu trang chẳng hạn. Và mình tin vẫn rất nhiều người còn thích nút home và Touch ID trên iPhone. iPhone SE được Apple hoàn thiện rất tốt, mình có sở thích vuốt vuốt phần tiếp xúc giữa 2 mặt kính lên cái viền nhôm, nó rất liền lạc và không có một điểm nào bị cấn hay ngắt đoạn cả.


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte8.jpg


Viền nhôm series 7000 cũng được gia công rất đẹp, láng bóng. Apple đã có rất nhiều kinh nghiệm trong nhiều năm sản xuất iPhone viền nhôm này rồi. Mình nghĩ nếu ai xài iPhone SE thì đừng nên ốp một cái ốp dày cui lên vì nó rất nhỏ gọn, cầm rất thoải mái.

Ngoài ra không xài ốp giúp bạn có thể khoe rằng bạn đang xài iPhone SE 2020 bằng cách đưa cho người ta thấy cái logo Apple ở chính giữa thay vì ở trên như trước.

4.7 inch là màn hình nhỏ, đây là một trong những chiếc compact phone có màn hình nhỏ nhất hiện nay. Tuy nhiên hiện tại rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tốt về giao diện để thích ứng cho màn hình 4.7 inch này, mình tin những lập trình viên bên thứ ba sẽ còn tiếp tục phát triển lâu dài thêm nhiều năm nữa.

Không chỉ tiện dụng trong chuyện cầm nắm mà mình dễ dàng có thể nhắn tin hay gõ chữ trên iPhone SE, tất cả hoàn toàn chị bằng một tay. Thêm nữa là cái layout bàn phím của Apple cho iPhone từ xưa nay rất dễ bấm và thân thiện, ít bị gõ sai.

Mình đã cố gắng chơi PUBG bằng 3 ngón trong thời gian qua, nó vẫn đáp ứng tốt cho mình. Nghe có vẻ điên rồ nhưng đó là cảm nhận của mình, chơi 3 ngón trên màn hình 4.7 inch rất ổn, không đùa đâu!

Apple vẫn sử dụng dải màu DCI-P3 trên iPhone SE, cùng với công nghệ True Tone, cho người dùng một trải nghiệm hình ảnh và màu sắc ở mức khá, đặc biệt là có màu đen sâu.


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte7.jpg


Chúng ta dường như đã quá quen với việc sử dụng một chiếc điện thoại có màn hình lớn, đồng ý rằng 4.7 inch sẽ hạn chế đi trải nghiệm mắt nhìn trong nhiều trường hợp, nhưng chung quy lại về phần thiết kế và màn hình của iPhone SE sẽ phù hợp cho các đối tượng: Đang dùng iPhone SE 1 hay iPhone 6, 6s, 7, 8 cần đổi một chiếc iPhone mới nhiều tính năng hơn nhưng trải nghiệm sử dụng không đổi.

Hiệu năng & camera: rượu mới


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte9.jpg


Đây là điểm mạnh của iPhone SE, khi nó được trang bị một phần cứng rất tốt là con chip Apple A13 tương tự như iPhone 11 series. Việc sử dụng iPhone SE chỉ gói gọn vào: “nhanh và rất nhanh”. Từ việc chơi game, chỉnh sửa hình, lướt web, dùng mạng xã hội,… đều rất nhanh, rất mượt.

Bọn mình đã từng có bài test về điểm hiệu năng của iPhone SE và kết quả không cao như iPhone 11 series. Có vẻ Apple đã hạ xung nhịp trên A13 của iPhone SE đi một chút, nhưng trong trải nghiệm của cá nhân mình thì nó không ảnh hưởng gì đến tốc độ xử lý. Một điểm chưa ngon đó chính là iPhone SE chỉ có 3GB RAM, cho nên đôi khi app của bạn sẽ bị load lại Nhìn chung, khi mua iPhone SE, bạn không cần lo lắng đến hiệu năng.


review-danhgia-iPhone-SE-tinhte5.jpg


Nhờ chip A13 mà iPhone SE có thể chụp portrait khi chỉ bằng một camera duy nhất 12MP f/1.8. Hơn thế nữa, bạn có thể áp các hiệu ứng ảnh từ hiệu ứng sân khấu, studio, High Key Mono,… Camera selfie 7MP cũng có những hiệu ứng portrait lightning, có xoá phông đầy đủ

Tuy nhiên có lẽ Apple đã hạn chế hơn so với iPhone 11 series khi iPhone SE không có tính năng chụp Night Mode hay Deep Fusion.

iPhone SE chụp trong điều kiện đủ sáng đẹp, HDR tốt, màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên không có Night Mode nên iPhone SE chụp vào ban đêm chưa thật sự ấn tượng

Dưới đây là một số hình ảnh thường ngày mình chụp bằng iPhone SE (camera sau và cả selfie):

iPhone SE trang bị tính năng kháng nướng IP67 ở 1 mét trong vòng 30 phút. Tuy nhiên mình chưa bao giờ đánh giá tốt khả năng kháng nước của iPhone nên các bạn cũng đừng nên lạm dụng hay sử dụng dưới nước quá nhiều

Pin


pin_iphone_se.jpg


Pin là điểm mình không thích trên iPhone SE khi máy hao pin rất nhanh. Mod @MinhTriND đã có bài test pin iPhone SE rất sớm, máy on screen gần 5 tiếng ở các tác vụ sử dụng bình thường, chỉ ở mức đủ xài mà thôi. Nếu bạn chơi game thì một ngày phải sạc 2 lần là chuyện bình thường.

Có thể trong phân khúc 12 triệu đồng iPhone SE có rất nhiều đối thủ khác xứng tầm, nhưng đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn chỉ muốn dùng iPhone với những trải nghiệm rất smooth và “rất là iPhone”. Hoặc những người dùng đã quen với iPhone SE thế hệ đầu, iPhone 6s , 7, 8, muốn đổi một chiếc iPhone mới nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng nhưng trải nghiệm vẫn không thay đổi.


iphonese_review_tinhte_2.jpg

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-iphone-se-2020.3152011/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *