Đánh giá nhanh macOS Monterey Beta: những tính năng tiện lợi và một số lỗi chưa hoàn thiện

Mình đã có một thời gian sử dụng macOS Monterey Beta và trong bài viết này mình chia sẻ những tính năng tiện lợi cũng như những thứ chưa ngon, lỗi, trong quá trình sử dụng,… Đối với macOS thì mình không đi vào chi tiết hay phân tích gì cao siêu cả, vì nền tảng Mac rất rộng và có quá nhiều thứ để mà phải tìm hiểu.

Tuy nhiên mong rằng những tính năng mình kể đến đều là những điểm nổi bật trước mắt của macOS Monterey 12 (Beta), để dành cho anh em nào đang băn khoăn có nên cập nhật cho Mac để làm việc hay không.

Lưu ý: Mình trải nghiệm macOS Monterey trên MacBook M1, không tính Intel, mời anh em Intel có lỗi gì chia sẻ thêm!

FaceTime


Apple đã đề cập rất nhiều với FaceTime trên macOS Monterey cho nên FaceTime cũng là thứ mình chia sẻ đầu tiên.

Giao diện và các thực hiện cuộc gọi


facetime_macosmonterey_tinhte.jpg


Giao diện FaceTime trên macOS mới hay iOS / iPadOS 15 đều có điểm chung và mình thật sự không thích tí nào. Người dùng sẽ khó khăn trong việc mò gọi FaceTime cho ai đó, bạn có thể nhập ID hoặc số điện thoại (của người có FaceTime) để gọi cho họ – trường hợp số điện thoại đó là của Android thì bạn có thể gửi đường link mời, tuy nhiên có 2 thứ chưa được ở bản Beta hiện tại:

 1. Gửi lời mời cho số điện thoại có FaceTime trong danh bạ thì FaceTime lại yêu cầu mời họ qua đường link mà không được gọi video call trực tiếp (thỉnh thoảng xảy ra).
 2. Một số trường hợp gửi lời mời cho số điện thoại không có FaceTime (Android) thì khi bên Android nhận đường link cuộc gọi thì họ không tham gia được, hoặc có tình trạng lỗi không hiển thị video.

SharePlay


SharePlay hiện tại hoạt động tốt và ổn định, bạn có thể chia sẻ màn hình hoặc cửa sổ app cho những người đang trong cuộc gọi FaceTime xem chung và bàn luận – phù hợp cho việc giải trí hoặc công việc.


shareplay_facetime_tinhte_2.jpg


Khi đang đàm thoại FaceTime thì icon SharePlay sẽ xuất hiện để cho phép người dùng có thể chia sẻ màn hình hoặc app cho người bên kia xem.


shareplay_facetime_Tinhte.jpg


Ví dụ ở đây khi mình đang chọn chia sẻ cửa sổ (Window) ở một app bất kỳ, thì mục SharePlay trên thanh menu sẽ hiển thị một mục nhỏ cho chúng ta biết rằng người đang gọi FaceTime sẽ thấy được gì, nó sẽ theo thời gian thực luôn. Ví dụ bạn xem phim, bạn scroll, chọn vào cái gì đó, thì người bên kia thấy hết.


shareplay_facetime_Tinhte_3.jpg


Hoặc trường hợp chia sẻ Apple Music, mở nhạc nghe (qua tai nghe) nhưng người gọi FaceTime cho chúng ta vẫn có thể nghe được.

Tóm lại về SharePlay:

 • Ổn định, không bị delay, nội dung hiển thị người bên kia xem rõ, âm thanh cũng nghe rõ, phù hợp cho việc xem phim chung, nghe nhạc chung (mấy đứa yêu nhau).
 • Có thể chia sẻ toàn màn hình để phù hợp cho công việc, ví dụ thắc mắc gì nhờ người gọi FaceTime chỉ luôn, trực quan hơn rất nhiều, vì mọi thứ đề đang trực tiếp, không bị delay (tất nhiên còn phụ thuộc vào kết nối internet của cả hai).

Mờ Background


facetime_macos_monterey_tinhte.jpg


Khi gọi FaceTime, người dùng Mac M1 sẽ tự động mờ phông ở phía sau, tính năng này không có trên Mac Intel.

Safari


Safari trên macOS Monterey thay đổi một chút về giao diện, bạn sẽ phải làm quen dần, đặc biệt là phần thanh tab và thanh url.


macos_monterey_safari_1.jpg


macos_monterey_safari_2.jpg


macos_monterey_safari_3.jpg

Ở trên là 3 ví dụ về sự thay đổi về giao diện Safari, đa phần các trang web hiện tại hiển thị trên macOS Monterey sẽ có màu sắc chủ đạo của website đó trên phần thanh menu, tab, url.


safari_macos_monterey_4.jpg


Còn các website mà có nền theo một màu thì macOS Monterey sẽ hiển thị như thế này, đẹp hơn, đồng bộ hơn, cảm giác “sạch” hơn, nhưng cũng còn tuỳ thuộc vào team làm web.

Lưu ý là giao diện thay đổi một màu của Safari như trên chỉ khả dụng khi ở chế độ Light Mode, về Dark Mode thì không còn đồng bộ màu nữa.

Điểm chưa ngon


macos_monterey_safari_5.jpg


safari_macos_monterey_6.jpg

Quay lại ví dụ với trang web này, cách Apple thay đổi mục hiển thị các tab đang mở sẽ làm người dùng dễ bị nhầm. Hoặc không biết thật chất mình đang ở tab nào để mà chuyển đổi. Lý do:

 1. Apple làm màu cho tab đang mở còn nhạt quá, phải đậm lên thì mới dễ phân biệt
 2. Những trang web có nền trắng sẽ dễ bị nhầm nhất, mở từ 3 tab trở lên là không biết đang ở tab nào luôn.


safari_macos_monterey_7.jpg

Hoặc ví dụ mình đang ở Tinh tế, màu thanh menu sẽ sang xanh đậm theo tông của nền web, nhưng cũng khó phân biệt với 2 tab còn lại, đang không biết mình ở tab nào luôn. Với nền đậm thế này thì cách hiển thị tab đang mở sẽ sáng màu hơn các tab còn lại, nhưng cũng quá khó để phân biệt.

Quản lý tab


safari_tab_macosmonterey_tinhte.jpg


Mục quản lý tab giờ đây cũng thay đổi, nếu bạn muốn tìm tab đã lưu, Bookmarks phải nhấp vào Reading List bên dưới mới hiển thị chứ không có sẵn như trước đây.

Có thêm mục Shared with You – tại đây bao gồm link mà bạn bè, người thân chia sẻ cho bạn.


group_tab_safari_tinhte.jpg


Safari cho phép bạn tạo nhóm các tab để dễ quản lý, ví dụ nhóm các tab quan trọng bạn nên tạo, để sau này vao một lần cho nhanh.


Screen Shot 2021-08-16 at 16.23.35.png


Screen Shot 2021-08-16 at 16.23.59.png


Ví dụ mình tạo nhóm tab “lamviec” thì Safari sẽ hiển thị và lưu lại như thế này, đang ở nhóm tab đó thì tên nhóm tab sẽ hiển thị phía trên, để phân biệt với các tab riêng lẻ bên ngoài.

Tự động fit hiển thị cửa sổ, app,…


Trên macOS Monterey mỗi khi người dùng xuất Mac ra màn hình ngoài thì cửa sổ app sẽ được fit vừamắt với màn hình đó khi để ở chế độ toàn màn hình (full screen). Mình đã kiểm chứng khi so sánh với macOS cũ, mời anh em xem hình ảnh bên dưới.

Mình xuất ra màn hình chất lượng 2K (2560 x 1440) kích thước 27 inch.


Mời anh em xem video bên trên để rõ hơn.


5503799_applemusic_macos_monterey.jpg


5503800_applemusic_macoscatalina.jpg


Hoặc ví dụ rõ nhất với 2 hình trên dưới – app Music trên là của macOS Monterey, app Music dưới là của macOS cũ (Catalina, Big Sur).

Quick Note – phiền phức


Nếu bạn muốn tạo ghi chú nhanh (Notes) thì đưa trỏ chuột ngay góc phải bên dưới màn hình thì có một cửa sổ pop-up để cho bạn viết ghi chú. Tuy nhiên nó rất phiền phức khi đôi lúc chúng ta không dùng tới mà lại lia trỏ chuột tại ví trí đó thì nó cứ hiển thị lên.


Screen Shot 2021-08-15 at 16.33.25.png


Ví dụ như thế này, che mất một khoảng dưới màn hình. Tiêu biểu nhất khi mình hay kéo thả file bỏ vào thùng rác, ở phía dưới thanh Dock, thì lại vô tình hiển thị Quick Notes.

Passwords nằm trong System Preferences


passwords_macos.jpg


Bạn có thể quản lý keychain, passwords ngay trong System Preferences, tiện lợi hơn, chỉ cần nhập pass máy và pass Apple ID, bảo mật 2 lớp là xem được.

Hỗ trợ Spatial Audio (AirPods) cho Safari khi phát audio


Khi nghe nhạc, xem video YouTube hay trải nghiệm media trên Safari, bạn có thể nghe Spatial Audio cho AirPods / AirPods Pro / AirPods Max, các tai nghe Beats thì mình chưa thử nên chưa rõ có hay không.

Lỗi và các tính năng chưa xài được như quảng cáo


Bản Beta thì chắc chắn sẽ có lỗi, nhưng theo mình đánh giá thì năm nay Apple phát triển macOS Monterey Beta khá ổn định, ít lỗi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Mục lỗi này có thể nhờ anh em đang trải nghiệm Beta bổ sung thêm cho mình nếu có nhé!

 • Lỗi app Music không tìm được tên bài hát, ca sĩ,… hiển thị “An Error Occurred”
 • Lỗi AirPods / AirPods Pro đôi khi bị rè gây điếc tai khi phát nhạc trên Apple Music, phải force quit app mở lại mới ổn định
 • Lỗi xuất video trên iMovie tự dưng bị tắt ứng dụng, phải vào lại
 • Mở app trên Dock lâu lâu bị lag, khựng
 • Lỗi nghe nhạc với tai nghe Bluetooth, âm thanh rất lạ, thậm chí dở hơn bình thường – lỗi này đã được fix trên bản Beta 5 rồi, nên anh em cứ cập nhật bản Beta mới nhất
 • Lỗi xem video, lâu lâu hình ảnh video bị đứng nhưng số timeline và audio cứ chạy
 • Tính năng Spatial Audio chưa sử dụng trên Apple TV và Apple Music được
 • Những bài nhạc có Dolby Atmos nghe nhỏ hơn bình thường, cũng không trải nghiệm được âm thanh vòm
 • Chưa xài được tính năng Visual Look trên Photos
 • Chưa xài được Universal Control
 • Lỗi khi sử dụng NordVPN
 • Kết nối Bluetooth với tai nghe chưa ổn định
 • Nếu nhờ Siri chơi nhạc từ Apple Music thì nhạc đó không có Lossless và Spatial Audio, đây là lỗi, Apple xác nhận và đang fix


touchbar_macos_monterey.jpg

 • Lỗi hiển thị Touch Bar, như hình trên

Tiếp tục cập nhật….

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-nhanh-macos-monterey-beta-nhung-tinh-nang-tien-loi-va-mot-so-loi-chua-hoan-thien.3384681/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *