Khắc phục lỗi iPad không lên màn hình hay màn hình bị đen như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, việc iPad vô tình không lên màn hình khiến người dùng lo lắng. Để giúp người sử dụng tìm hiểu các nguyên nhân iPad không lên màn hình và cách khắc phục hiệu quả. Hãy cùng theo dõi tại bài viết dưới đây!

Tại sao iPad không lên màn hình?

Trước khi tìm cách xử lý, ta cần tìm được nguyên nhân iPad tự nhiên đen màn hình để có giải pháp hữu hiệu nhất.

Bị hỏng màn hình iPad

Đây là nguyên nhân rất cơ bản và thuần túy đối với một thiết bị điện tử. Người dùng không thể nào được dự báo trước về việc chiếc iPad của mình bao giờ sẽ gặp sự cố. Nếu bỗng dưng iPad bật không lên màn hình được nữa thì nguyên nhân cao là do nó đã bị hỏng màn hình.

iPad không lên màn hình
IPad bị hỏng màn hình

Bị treo máy không khởi động được

Khi đang sử dụng, iPad bỗng dưng rơi vào trạng thái bị “đóng băng”, khi đó màn hình của iPad sẽ bỗng dưng bị đứng hoặc tắt màn hình đột ngột. Vào lúc này, người dùng sẽ không thể khởi động máy một cách bình thường được nữa. 

Điều này chứng tỏ rằng màn hình của máy đang gặp trục trặc vì các nguyên nhân như rơi vỡ, va chạm mạnh hoặc phần mềm của máy đang bị xung đột với nhau, gây ra hiện tượng bị treo máy và không lên màn hình được nữa.

Miếng dán iPad gây ảnh hưởng tới cảm biến màn hình

Để đề phòng màn hình của iPad bị trầy xước trong quá trình sử dụng, người dùng thường dán một miếng dán bảo vệ màn hình cho máy. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dán màn hình không đảm bảo chất lượng, hoặc sử dụng trong thời gian lâu dài không thay, cũng sẽ ảnh hưởng đến phần cảm biến màn hình của iPad. 

Lớp dán màn hình sẽ cản trở việc cảm ứng giữa tay và màn hình, làm cho máy phản ứng chậm với thao tác người dùng. Vào lúc này mọi người thường nhầm lẫn với việc iPad không lên màn hình do lỗi của máy. 

Nút nguồn iPad bị hỏng làm iPad không lên màn hình khi khởi động

Khi màn hình iPad bỗng dưng tắt, nhiều người thường có thói quen nhấn nút nguồn để máy được khởi động lại. Tuy nhiên trong trường hợp nút nguồn máy bị hỏng, dù có ấn và giữ nút nguồn rất lâu thì ipad bật không lên màn hình và khiến chúng ta tưởng rằng màn hình có vấn đề.

Máy bị hết cạn pin nên không khởi động được

Nhiều người có thói quen sử dụng các thiết bị điện tử đến mức pin gần như cạn kiệt mới bắt đầu sạc pin. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể sạc pin kịp sẽ làm cho máy sập nguồn và không thể khởi động được nữa. 

Thậm chí trong vài giây đầu sạc lại pin, người dùng vẫn không thể khởi động iPad được vì máy vẫn cần một lượng pin nhất định để kích nguồn cho máy. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, người dùng hãy lưu ý chờ một khoảng thời gian để máy nạp pin rồi mới khởi động lại.

iPad không lên màn hình
IPad không lên màn hình vì cạn kiệt pin

Cách sửa lỗi iPad không lên màn hình

Sạc pin cho iPad

Như đã nói ở trên, nếu máy bị sập nguồn thì người dùng cần phải đợi một khoảng thời gian sau khi sạc để máy nạp đủ một lượng pin kích nguồn cho iPad hoạt động. Do đó, sau khi cắm sạc, hãy đợi vài giây đến một phút, sau đó giữ nút nguồn trong 30s để khởi động lại máy. 

Cũng lưu ý rằng nếu iPad đang bị quá nóng hoặc quá lạnh, thì sẽ không nhận sạc. Do đó, hãy đảm bảo đừng để máy sạc pin trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến linh kiện máy.

Kiểm tra xem  iPad có bất kỳ ứng dụng bất thường nào không

Trong trường hợp bỗng dưng iPad bị cạn pin nhanh hơn thường ngày, thì rất có thể nguyên nhân là do các ứng dụng cài đặt trong máy ảnh hưởng và tiêu tốn nhiều pin sử dụng. Hãy kiểm tra mức độ tiêu tốn pin của từng ứng dụng bằng cách vào Cài đặt => Pin và cuộn xuống để kiểm tra từng ứng dụng. 

Các ứng dụng có mức tiêu thụ lượng pin nhiều nhất sẽ nằm ở trên cùng. Nếu nhận thấy máy đang tiêu tốn quá nhiều pin cho những ứng dụng không cần thiết, hãy đóng hoặc xóa chúng khỏi máy. Trong trường hợp ứng dụng đó thật sự cần thiết, thì hãy chỉ mở khi dùng và tắt hẳn ứng dụng khi không sử dụng.

Kiểm tra cổng sạc của máy

Việc iPad sạc không đúng cách vì dây sạc, cổng sạc bị bẩn không thể kết nối được cũng làm ảnh hưởng đến lượng pin và làm máy bị lag, không lên được màn hình. Do đó hãy thường xuyên kiểm tra các cổng tiếp xúc giữa máy và cáp sạc, đồng thời vệ sinh chúng sạch sẽ để nâng cao hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của máy. 

iPad không lên màn hình
Kiểm tra cổng sạc khi iPad không lên màn hình

Khởi động lại hệ thống

Khởi động lại máy sẽ không xóa tất cả dữ liệu trong iPad, do đó hãy hoàn toàn an tâm và thử khởi động lại máy khi iPad lên nguồn nhưng không lên màn hình. Thao tác bằng cách giữ cả nút Home và Sleep / Wake trong ít nhất 15 giây, đến khi thấy logo của Apple hiện lên, sau đó thả tay ra và chờ iPad khởi động lại hệ thống.

Dù không xóa dữ liệu trên máy, nhưng việc khởi động lại hệ thống sẽ giúp iPad xóa các dữ liệu trên bộ nhớ đệm, đồng thời xóa các thao tác hoặc dữ liệu lỗi chạy ngầm trên máy, làm máy bị đơ và không lên màn hình.

Điều chỉnh lại độ sáng màn hình

Trong nhiều trường hợp, dù màn hình có hiển thị nhưng vì ánh sáng quá yếu, cùng tới môi trường ánh sáng ngoài quá mạnh, làm cho người dùng nghĩ rằng iPad không lên màn hình. Tuy nhiên thực tế là máy vẫn đang hoạt động bình thường. Khi đó hãy tăng thêm độ sáng màn hình để có thể tương thích với mức ánh sáng bên ngoài. 

Nếu không thể thấy màn hình để dùng tay, hãy gọi Siri để được hỗ trợ tăng độ sáng màn hình bằng giọng nói. Nếu người dùng đang sử dụng iOS 12 trở lên, hãy vuốt từ trên xuống để truy cập nhanh điểm tăng độ sáng màn hình. 

Cập nhật lại hệ thống

Nếu sau khi thử tất cả các cách trên những vấn không thể kích hoạt được iPad lên màn hình, hãy thử cập nhật lại hệ thống. Lúc này, người dùng sẽ cần đến một cái máy tính hoặc một chiếc Macbook để liên kết và tải phiên bản iTunes mới nhất về. 

Sau đó, thực hiện các thao tác sau: 

  • Kết nối bộ sạc iPad với máy tính. 
  • Mở iTunes trên máy tính, bấm và giữ cả nút Home và Sleep / Wake.
  • Cho đén khi logo Apple xuất hiện, vẫn tiếp tục giữ cả hai nút trên. 
  • Cho đến khi thấy màn hình vào chế độ khôi phục. 
  • Click vào tùy chọn Khôi phục hoặc Cập nhật trên màn hình, iTunes sẽ cài đặt lại iOS nhưng sẽ không xóa dữ liệu trên máy. 
  • Sau 15 phút, nếu cài đặt không thành công, thiết bị sẽ tự thoát khỏi chế độ khôi phục.

Khôi phục lại hệ thống

Khôi phục hệ thống là cách cuối cùng người dùng cân nhắc thử sau khi không thể sửa lỗi iPad không lên màn hình. Bởi vì cách này sẽ xóa hết tất cả dữ liệu trên iPad đang có. 

Do đó trước khi tiến hành khôi phục máy, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu vào một nơi khác. Sau khi hoàn tất sao lưu dữ liệu, thì hãy thực hiện như các bước sau.

  • Kết nối iPad của bạn với máy tính hoặc Macbook, sau đó tải phiên bản iTunes mới nhất về máy. 
  • Kết nối iPad với máy tính. Mở iTunes trên máy tính và bấm cùng lúc nút nguồn và Home. 
  • Cho đến khi logo Apple xuất hiện, vẫn tiếp tục giữ đồng thời cả hai nút trên. 
  • Bấm vào tùy chọn Khôi phục trên màn hình để hệ thống tiến hành khôi phục lại máy. .

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa iPad không lên màn hình mà bạn nên biết. Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để từ đó có giải pháp hữu hiệu giải quyết tình huống. Trong trường hợp xấu nhất, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia hoặc thay máy mới.

Đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bán điện thoại mới, hãy truy cập ngay Wikimobi để có thêm nhiều lựa chọn chính hãng, chất lượng và giá rẻ nữa nhé! 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *